Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

มือใหม่ต้องรู้! ย้ายเข้าหอพักครั้งแรก ต้องเตรียมตัว เตรียมของใช้อะไรบ้าง?

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
14 September 2021
มือใหม่ต้องรู้! ย้ายเข้าหอพักครั้งแรก ต้องเตรียมตัว เตรียมของใช้อะไรบ้าง?

“อีกครั้งแล้วสินะ ที่ฉันต้องโยกย้าย” ประโยคนี้อาจเป็นเพียงคำคุ้นหูที่หลายคนเคยได้ยิน แต่สำหรับคนที่จะต้อง ย้ายหอ ย้ายคอนโด หรือย้ายไปอยู่อพาร์ตเม้นท์เป็นครั้งแรก คงจะไม่ใช่เรื่องง่ายแน่นอน ด้วยปัญหาที่ไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมตัว เตรียมของอะไรบ้าง เพราะอะไรก็ดูจะจำเป็นไปทั้งหมด! ดังนั้น Renthub จึงขอนำเสนอเรื่องราวของ “มือใหม่ ย้ายหอ” ที่อ่านจบ จะลบปัญหาในการเตรียมตัวและเตรียมของใช้สำหรับการย้ายหอได้อย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้ว ไปอ่านกันต่อเลย!!


บทเรียน 101 สำหรับมือใหม่หัดย้ายหอ 

ก่อนอื่นเลยแน่นอนว่าทุกคนรู้อยู่แล้วว่า การย้ายเข้าไปอยู่หอก็ต้องเตรียม เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม ชุดเครื่องนอนประจำตัวกันไป ซึ่งอันนั้นเราจะไปแนะนำกันทีหลัง เพราะสิ่งสำคัญอันดับแรกที่ไม่รู้ไม่ได้เลยก็คือ เรื่องของ ฤกษ์ดีสำหรับ ย้ายหอ ที่คนไม่เคยย้ายหอมาก่อนต้องรู้ ซึ่งตามความเชื่อนั้นบอกว่า ถ้าย้ายเข้าหอพักในวันดี ฤกษ์ดี สิ่งดีดี ก็จะตามมาอยู่กับเราด้วย โดยฤกษ์งามยามดี ที่เหมาะกับการย้ายเข้าอยู่หอพักในปี 2564 นี้ก็คือ

 • วันพฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ วันฤกษ์ดี นับว่าเป็นวันราชาฤกษ์ เหมาะกับการย้ายที่อยู่อาศัย จัดงานมงคลต่างๆ จะช่วยเสริมให้มีความสุข มีชื่อเสียง มีอำนาจ และโชคลาภ
 • วันอาทิตย์ที่ 21 มีนาคม ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านอีกหนึ่งวัน แต่จะเหมาะกับผู้หญิงมากกว่า เพราะจะช่วยส่งเสริมให้มี เสน่ห์ มีชื่อเสียง ไม่ติดขัด
 • วันจันทร์ที่ 22 มีนาคม สำหรับวันนี้ก็จะเป็นวันฤกษ์ดีสำหรับผู้หญิงเช่นเดียวกัน เพราะจะช่วยเสริมความมีเสน่ห์ โชคลาภ และไร้อุปสรรค ปัญหา
 • วันอังคารที่ 6 เมษายน วันฤกษ์ดีสำหรับการ ย้ายบ้าน ย้ายหอ แม้แต่การออกรถใหม่ก็ถือว่าเป็นวันดีเช่นกัน
 • วันอังคารที่ 20 เมษายน ฤกษ์มงคลของการเซ็นสัญญา เปลี่ยนแปลงที่อยู่อาศัย หรือใครจะเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล หรือเปิดบัญชีธนาคาร วันนี้ก็เหมาะมากๆ
 • วันเสาร์ที่ 1 พฤษภาคม เหมาะกับการย้ายที่อยู่ เปิดกิจการ เซ็นสัญญา หรืองานมงคล จะมีความสุข ราบรื่น ก้าวหน้า
 • วันศุกร์ที่ 21 พฤษภาคม วันนี้จะเหมาะกับการย้ายบ้าน ย้ายหอ เช่นเดียวกันถ้าเตรียมตัวเปิดกิจการอะไรด้วย วันนี้ก็จะช่วยเสริมความมั่งคั่งร่ำรวยให้ผู้เปิดกิจการ
 • วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน เป็นฤกษ์มงคลที่ช่วยเสริมให้เรื่องกิจการ งานค้าขายดี หากเป็นการเปิดร้าน แต่ถ้าเป็นการย้ายหอพักก็เป็นช่วงที่ดีเช่นเดียวกัน
 • วันจันทร์ที่ 12 กรกฎาคม ใครที่อยากย้ายเข้าหอพักแล้วต้องการนำสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างพระพุทธรูปไปไว้ที่ห้องด้วย วันนี้ถือว่าดีทีเดียว
 • วันอาทิตย์ที่ 22 สิงหาคม ช่วงเวลาฤกษ์มงคลที่นอกจากจะเหมาะกับการ ย้ายเข้าหอพักใหม่แล้ว ยังเป็นฤกษ์ที่เหมากับการปลูกบ้าน ลงเสาเอก หรือเปิดกิจการด้วย เพื่อชีวิตที่รุ่งเรือง รุ่งโรจน์ วันนี้จัดว่าดี
 • วันศุกร์ที่ 3 กันยายน ฤกษ์ย้ายบ้าน ย้ายห้อง หรือจะย้ายมาอยู่หอพักใหม่ วันนี้ได้ทุกอย่าง รวมทั้งใครอยากถอยรถใหม่ ซื้อขายที่ดิน วันนี้ดีแน่นอน
 • วันศุกร์ที่ 17 กันยายน อีกหนึ่งวันในเดือนกันยายน ที่เหมาะกับการโยกย้ายที่อยู่อาศัย รวมทั้งการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล เปิดร้านขายของ ทำเพจร้าน เซ็นเอกสารซื้อขาย 
 • วันอังคารที่ 19 ตุลาคม ฤกษ์ดีของการย้ายบ้าน ย้ายหอ วันนี้เชื่อว่าจะช่วยเสริมให้มีความสุข ร่มรื่น เจริญก้าวหน้าได้ดี มีโชคลาภแบบไม่ทันตั้งตัวได้เลย 
 • วันพฤหัสบดีที่ 28 ตุลาคม วันฤกษ์งามยามดีส่งท้ายเดือนตุลาคม ที่เหมาะกับการโยกย้าย เปลี่ยนที่อยู่อาศัย หรือจะเป็นช่วงเวลาที่ต้องการเปิดร้าน เปิดกิจการ วันนี้ดีทุกอย่าง
 • วันจันทร์ที่ 22 พฤศจิกายน นอกจากจะย้ายหอแล้ว วันนี้ยังเหมาะกับการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ทั้งร้านขายของ หรือกิจการสำหรับผู้ที่เป็นผู้หญิง รุ่งเรื่องสุดๆ 
 • วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน ฤกษ์มงคลในการย้ายที่อยู่อาศัย และเหมาะกับการเซ็นเอกสารเพื่อเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ 
 • วันอังคารที่ 28 ธันวาคม วันฤกษ์ดีส่งท้ายที่ 2564 ที่นอกจากจะเหมาะกับการย้ายหอแล้ว ยังเหมาะกับการทำธุรกิจร้านค้า ร้านอาหาร หรือเปิดกิจการ เพราะช่วยเสริมให้รุ่งเรือง มีความสุข 

ทั้งนี้ทั้งนั้น แม้ว่าจะมีวันฤกษ์ดีมาให้เลือกกันแล้วก็ตาม แต่ตามหลักของสายมูแล้วก็มีข้อยกเว้นอยู่บ้างเหมือนกัน ซึ่งก็ต้องมาดูกันอีกว่า ย้ายเข้าหอพักวันไหนดี ตามวันเกิดของแต่ละคน เพื่อให้ได้รับความสุข ความรุ่งเรืองมากที่สุด ตลอดการอยู่อาศัยนั่นเอง

นอกจากเรื่องฤกษ์งามยามดีในการย้ายเข้าหอพักแล้ว ก็ยังมีสิ่งที่ต้องเตรียมตัวกันอีกหนึ่งอย่างนั่นก็คือ การเตรียมข้าวของเครื่องใช้ที่สำคัญ และ “จำเป็น” ที่สุดในการย้ายเข้าหอครั้งแรก โดยสิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมก็คือ


1. เสื้อผ้า และของใช้จำเป็นส่วนตัว

สิ่งที่ขาดไม่ได้อย่างแรกเลยก็คือ “เสื้อผ้า” ที่จำเป็นไม่ว่าจะเป็น ชุดนอน ชุดทำงาน ชุดออกกำลังกาย ฯลฯ เพราะการเตรียมเสื้อผ้าไปให้พร้อม จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้ดีกว่า ไม่จำเป็นต้องหาซื้อใหม่ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องขนไปทั้งตู้ เพียงแค่เลือกเฉพาะตัวเก่ง หรือตัวโปรดก็เพียงพอ หรือถ้าเลือกไม่ได้ ก็ลองเลือกจากสีเสื้อผ้าประจำวันก็ได้เหมือนกัน นอกจากเสื้อผ้าแล้ว เครื่องใช้ส่วนตัวก็จำเป็นเช่นเดียวกัน ทั้งแปรงสีฟัน ไดร์เป่าผม หวี เครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิว สิ่งของเหล่านี้ควรพกติดไว้ด้วยดีที่สุด ช่วยลดเวลาในการเดินทางไปซื้อใหม่ได้ดีกว่า


2. ยาสามัญประจำบ้าน

อย่าลืมว่าหอพักไม่ใช่โรงพยาบาล หากเกิดเจ็บป่วยขึ้นมาแล้วไม่มียาอาการก็อาจจะรุนแรงเพิ่มขึ้นได้ ดังนั้นควรเตรียมยาสามัญประจำบ้านไปให้พร้อม ทั้งลดไข้ บรรเทาปวด แก้ไอ แก้ท้องผูก ท้องเสีย หรือยิ่งใครที่มีโรคประจำตัวก็ยิ่งต้องเตรียมยาส่วนตัวติดกระเป๋าเอาไว้เลย ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่าแน่นอน


3. อุปกรณ์จำเป็นในการเรียน หรือการทำงาน

การย้ายเข้าหอพักของแต่ละคนไม่เหมือน บางคนย้ายเพื่อให้ใกล้กับมหาวิทยาลัย หรือบางคนก็ย้ายให้ไกลกับที่ทำงาน แต่ถึงจะย้ายเพื่อเรียนหรือทำงาน ก็ต้องไม่ลืมที่หยิบอุปกรณ์ในการเรียนหรือการทำงานติดไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊ค เครื่องเขียนต่างๆ สำคัญไม่แพ้สิ่งอื่นเลยทีเดียว


4. ชุดเครื่องนอน

ด้วยความที่หอพักส่วนใหญ่นั้นจะมีเฟอร์นิเจอร์อย่างเตียงกับที่นอนให้อยู่ก่อนแล้ว สิ่งที่ควรจะต้องเตรียมไปอีกอย่างหนึ่งก็คือบรรดาชุดเครื่องนอน ไม่ว่าจะเป็น หมอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน หรือตุ๊กตาตัวโปรดที่เอาไว้นอนกอดให้หลับฝันดีทุกคืน ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ลืมไม่ได้เช่นเดียวกัน


5. อุปกรณ์กันเหงา (สำหรับอยู่คนเดียว)

ปิดท้ายสิ่งที่ต้องไม่พลาดอีกอย่างหนึ่งก็คือ เครื่องกันเหงา ซึ่งอันนี้ก็ต้องสอบถามกับทางหอพักก่อนด้วยว่ามีอะไรให้บ้าง โดยอุปกรณ์เหล่านี้ก็อาทิเช่น ทีวี ลำโพงบลูทูธ หนังสือการ์ตูน เครื่องเล่นเกมส์ ฯลฯ แต่ถ้าใครที่เข้าสังคมเก่ง ไม่กลัวความเหงาแล้วล่ะก็ เตรียมตัวสร้างมิตรภาพกับเพื่อนหอพักไปก็คงจะเพียงพอแล้ว

ทั้ง 5 อย่างนี้เป็นสิ่งของจำเป็นที่มือใหม่หัด ย้ายหอ จำเป็นที่จะต้องเตรียมกันให้พร้อม ซึ่งบางคนเมื่อเตรียมเสร็จแล้วก็พบว่า ของจำเป็นมันทั้งเยอะ และหนักทำให้กลัวว่าจะต้องเสียเวลาขนกันหลายรอบ ปัจจุบันนี้ก็มีบริษัทที่รับขนย้ายหอพักไว้คอยให้บริการกันมากมาย ช่วยลดทั้งเวลาและความเหนื่อยได้ดีทีเดียว ยังไงก็ลองเรียกใช้บริการกันดูได้เลย

ทั้งหมดนี้ก็เป็นสิ่งที่ควรทราบสำหรับบทเรียน 101 การย้ายหอพักครั้งแรก ที่เรานำมาฝากชาว Renthub กัน ส่วนใครที่ยังเลือกไม่ได้ ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกหอพักแห่งไหนที่ใดดี ก็สามารถเข้าไปเลือกกันได้เลยที่เว็บไซต์ Renthub.in.th


RELATED ARTICLES

How to เลือกเฟอร์นิเจอร์หอพักแบบไหน ให้ถูกใจลูกค้า ?

How to เลือกเฟอร์นิเจอร์หอพักแบบไหน ให้ถูกใจลูกค้า ?

 ปัจจัยสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจเช่าหอพักของคุณเลยก็คือ “เฟอร์นิเจอร์ภายในหอพัก” ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ภายในหอพักจึงได้กลายเป็นเรื่องที่เจ้าของหอพักจะต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ

โพสต์เมื่อ27 February 2023
เจ้าของหอมือใหม่ห้ามพลาด! กับวิธีการเลือก “ผ้าม่านสำหรับหอพัก”

เจ้าของหอมือใหม่ห้ามพลาด! กับวิธีการเลือก “ผ้าม่านสำหรับหอพัก”

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! ว่าการเลือกผ้าม่านสำหรับหอพัก จะกลายเป็นสิ่งที่สามารถดึงดูดความสนใจและสร้างจุดเด่นให้กับหอพักของคุณได้เป็นอย่างดี

โพสต์เมื่อ25 February 2023

POPULAR ARTICLE

เปิด 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิม!

เปิด 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิม!

ปีใหม่ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ที่ทำให้หลาย ๆ คน ตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองหรือที่เรามักจะเรียกกันว่า New Year Resolution ซึ่ง New Year Resolution คือ การตั้งปณิธานเรื่องที่จะทำในปีใหม่ เพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะตั้งเป้าหมายอะไรดี ? บทความนี้เราก็จะขอมานำเสนอ 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิมมาฝาก

โพสต์เมื่อ23 December 2023
วิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก

วิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก

ก่อนที่จะไปพบกับวิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก อันดับแรกเราต้องขอบอกก่อนว่า อัตราการคิดค่าไฟของแต่ละหอพักนั้นไม่เท่ากัน บางหอพักคิดค่าไฟตามที่การไฟฟ้ากำหนด บางหอพักจะมีการบวกราคาต่อหน่วยเพิ่มเติมเล็กน้อยเพื่อนำไปใช้จ่ายเป็นค่าส่วนกลาง(ค่าไฟทางเดิน ค่าลิฟต์โดยสาร ฯลฯ โดยเมื่อมีการบวกค่าไฟต่อหน่วยเพิ่มขึ้นแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะไม่มีการเรียกเก็บค่าส่วนกลางเพิ่มเติม) ซึ่งการคิดราคาค่าไฟต่อหน่วยจะถูกระบุไว้ในสัญญาเช่าไว้อย่างชัดเจน หรือในบางหอพักก็จะมีการเหมาจ่ายค่าไฟต่อเดือน

โพสต์เมื่อ12 November 2023
รวม "วิธีทำให้ห้องหอมชื่นใจ" เหมือนอยู่ในโรงแรมสุดหรู

รวม "วิธีทำให้ห้องหอมชื่นใจ" เหมือนอยู่ในโรงแรมสุดหรู

คุณเป็นอีกคนหนึ่งไหมคะ ที่ชอบกลิ่นห้องหอม ๆ ของตามโรงแรมสุดหรู ซึ่งแค่เปิดประตูเข้าไปก็สามารถทำให้เรารู้สึกถึงความผ่อนคลาย จนอยากที่จะเอนกายลงนอนเพื่อพักผ่อน แต่มันจะเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยหากเราสามารถทำให้ห้องของเราหอมชื่นใจโดยที่ไม่ต้องเสียเงินไปจ่ายค่าโรงแรมแพง ๆ ซึ่งนอกจากกลิ่นหอม ๆ ภายในห้องที่คุณจะได้รับแล้ว การมีห้องที่มีกลิ่นหอมยังจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับเจ้าของห้องเองอีกด้วย (หากมีเพื่อน มีแฟน หรือบุคคลอื่น ๆ มาที่ห้อง) เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงได้รวมเคล็ดลับวิธีทำให้ห้องหอมมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าห้องของคุณจะหอมชื่นใจจนไม่อยากจะออกไปไหนเลยล่ะ

โพสต์เมื่อ09 November 2023
วิธีคำนวณภาษี ฉบับเข้าใจง่ายสไตล์ First Jobber

วิธีคำนวณภาษี ฉบับเข้าใจง่ายสไตล์ First Jobber

การยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เป็นหน้าที่ของทุกคนที่มีรายได้ไม่ว่าจะเป็นพนักงานบริษัท เจ้าของธุรกิจหรือฟรีแลนซ์ก็ตาม ซึ่งการคำนวณภาษีสำหรับ First Jobber นั้นอาจจะดูเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและซับซ้อน แต่จริง ๆ แล้วมันก็ไม่ได้ยากอย่างที่ใครหลาย ๆ คนคิด เพียงแต่ต้องเข้าใจในหลักการพื้นฐานก็จะสามารถคำนวณภาษีได้อย่างถูกต้องแล้ว และในวันนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีคำนวณภาษีแบบเข้าใจง่าย ๆ สไตล์ First Jobber กัน

โพสต์เมื่อ07 November 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram