Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

เลือก Roommate อย่างไร ให้อยู่ด้วยกันอย่างสบายใจ จนกลายมาเป็นเพื่อนซี้กันได้

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
11 April 2022
เลือก Roommate อย่างไร ให้อยู่ด้วยกันอย่างสบายใจ จนกลายมาเป็นเพื่อนซี้กันได้

หลายๆ คน ที่กำลังเตรียมตัวก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยและเตรียมความพร้อมที่จะย้ายเข้าไปอยู่ภายในหอพัก แต่ยังติดปัญหาที่ว่า “ไม่กล้าอยู่คนเดียว” จนอยากจะมีรูมเมทหรืออยากจะใช้โอกาสนี้หาเพื่อนดีๆ สักคนมาช่วยหารค่าเช่าหอพัก โดยเราต้องขอบอกก่อนเลยว่าการหารูมเมท (Roommate) นั้น ถือได้ว่าเป็นความคิดที่ดีที่จะช่วยแก้ปัญหาความกลัว ความเหงา หรือปัญหาการอยู่คนเดียวต่างๆ เหล่านี้ให้ออกไปได้บ้าง อีกทั้งการเลือกรูมเมทที่ดีจะให้เรารู้สึกสบายใจ เหมือนได้เพื่อนสนิทเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งคน แต่เราจะเลือกรูมเมทจากอะไรล่ะ ? ดังนั้นในวันนี้ทีมงาน Renthub เลยขอเอาใจเฟรชชี่น้องใหม่ โดยการนำหลักวิธีเลือกรูมเมทแบบง่ายๆ มาฝาก

เราจะตัดสินใจเลือกรูมเมทอย่างไรนะ ?

ก่อนที่จะเริ่มเลือกรูมเมทอยากให้ลองถามตัวเองก่อนว่า เรามีความพร้อมมากน้อยแค่ไหนที่จะให้รูมเมทของเราแชร์พื้นที่ส่วนตัวกัน เช่น คุณเป็นคนซีเรียสมากน้อยแค่ไหนในเรื่องการใช้ห้องน้ำร่วมกับผู้อื่น ? การแบ่งโต๊ะเครื่องแป้ง ตู้เสื้อผ้า เตียงนอน โต๊ะอ่านหนังสือกันคนละครึ่งคุณโอเคไหม ? ซึ่งถ้าคุณรับได้ในเรื่องทั้งหมดที่กล่าวมา ก็ถือว่าตัวคุณเองมีความพร้อมที่จะต้อนรับรูมเมทคนใหม่แล้วล่ะ

ตั้งข้อตกลงในการทำความสะอาดห้องให้ชัดเจน!

ในช่วงที่คุณกำลังประกาศหารูมเมทนั้น ให้คุณใส่รายละเอียดข้อตกลงในการทำความสะอาดห้องให้ชัดเจน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหากากินแรงกัน ซึ่งอาจจะทำให้ผิดใจกันเอาได้ง่ายๆ อาทิเช่น ผลัดกันล้างห้องน้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง, รับผิดชอบกวาดถูห้องผลัดกันคนละเดือน ฯลฯ โดยรายละเอียดในส่วนนี้จะทำให้คุณและรูมเมทไม่มีปัญหาเรื่องการทำความสะอาดอย่างแน่นอน

ลองศึกษานิสัยใจคอ ไลฟ์สไตล์ หรือตารางเรียนว่าเข้ากันได้หรือเปล่า ?

ลองสำรวจไลฟ์สไตล์ตัวเองอีกซักนิดว่าเราเป็นสาวปาร์ตี้ ชอบเที่ยว ดูหนัง ฟังเพลง เป็นนักศึกษาสายกิจกรรม กลับดึก หรือตื่นเช้าเกินไปหรือเปล่า ? และถ้าเป็นแบบนั้นแล้วรูมเมทของเราคนนั้นเค้าเป็นแบบเดียวกันกับเราไหม ? ซึ่ง Renthub ขอแนะนำว่าก่อนเลือกรูมเมทมาอยู่ด้วยสักคน ควรรู้จักตัวตนของกันและกันคร่าวๆ ก่อน เพื่อที่จะได้ปรับตัวเข้าหากันได้ง่าย ไม่อย่างนั้นจะกลับกลายเป็นพฤติกรรมที่รบกวนกันมากกว่า แต่ถ้ารูมเมทเรามีไลฟ์สไตล์คล้ายๆ กันรับรองว่านอกจากจะไม่รบกวนกันแล้ว อยู่ด้วยกันนานๆ ไปจะถือได้ว่ารูมเมทคนนี้เป็นเพื่อนสนิทเราเพิ่มขึ้นมาอีกคนเลยก็ว่าได้

เรื่องเงินๆ ทองๆ เป็นเรื่องที่ห้ามมองข้าม!

เรียกได้ว่าเรื่องเงินๆ ทองๆ ไม่เข้าใครออกใครจริงๆ เพราะห้องเช่าที่เราเช่าอยู่ถือเป็นการรับผิดชอบร่วมกันกับรูมเมท แต่ถ้าเกิดปัญหาขึ้นมาคุณอาจจะซวยได้ ซึ่งขอยกตัวอย่างปัญหาที่เคยเกิดขึ้นบ่อยๆ เช่น รูมเมทอีกคนจ่ายค่าเช่าครึ่งหนึ่งของบิลค่าเช่าไว้แล้ว โดยฝากเงินไว้กับรูมเมทอีกคนหนึ่ง แต่รูมเมทคนนั้นดันจ่ายช้าหรือเอาเงินไปโดยไม่ได้นำไปจ่าย และเจ้าของหอคิดว่าห้องเช่าห้องนี้ต้องเบี้ยวค่าเช่าแน่ๆ จึงเกิดการล็อกประตูห้องขึ้นมา! เพราะฉะนั้นตกลงเรื่องค่าใช้จ่ายกันให้เรียบร้อยและเข้าใจกันทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะตามมาในภายหลัง

สุดท้ายการเลือกรูมเมทมาอยู่ด้วยซักคนก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี แต่ทำยังไงดีที่จะทำให้รูมเมทคนนี้อยู่กับเราได้โดยไม่มีปัญหา จนสามารถเป็นเพื่อนสนิทของคุณได้ Renthub ขอแนะนำอีกหนึ่งทริคคือหมั่นแชร์ไลฟ์สไตล์ แชร์งานอดิเรก แชร์เรื่องที่เราสนใจ หรือกิจกรรมที่ควรทำร่วมกัน เช่น กินข้าว ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ ช่วยกันทำการบ้าน หรือเป็นที่ปรึกษาที่ดีเมื่อรูมเมทของเรามีเรื่องทุกข์ใจ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีเพื่อนสนิทที่สามารถคุยได้ทุกเรื่องแล้วล่ะ!

และหากคุณกำลังเตรียมตัวย้ายเข้ามหาวิทยาลัยและกำลังมองหาหอพัก/อพาร์ทเมนท์ใกล้มหาวิทยาลัย คุณก็สามารถค้นหาหอพักกว่า 16,000 แห่งได้ที่ Renthub เว็บไซต์ค้นหาหอพักอันดับ 1 ของไทย!

RELATED ARTICLES

How to เลือกเฟอร์นิเจอร์หอพักแบบไหน ให้ถูกใจลูกค้า ?

How to เลือกเฟอร์นิเจอร์หอพักแบบไหน ให้ถูกใจลูกค้า ?

 ปัจจัยสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจเช่าหอพักของคุณเลยก็คือ “เฟอร์นิเจอร์ภายในหอพัก” ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ภายในหอพักจึงได้กลายเป็นเรื่องที่เจ้าของหอพักจะต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ

โพสต์เมื่อ27 February 2023
เจ้าของหอมือใหม่ห้ามพลาด! กับวิธีการเลือก “ผ้าม่านสำหรับหอพัก”

เจ้าของหอมือใหม่ห้ามพลาด! กับวิธีการเลือก “ผ้าม่านสำหรับหอพัก”

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! ว่าการเลือกผ้าม่านสำหรับหอพัก จะกลายเป็นสิ่งที่สามารถดึงดูดความสนใจและสร้างจุดเด่นให้กับหอพักของคุณได้เป็นอย่างดี

โพสต์เมื่อ25 February 2023

POPULAR ARTICLE

เปิด 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิม!

เปิด 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิม!

ปีใหม่ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ที่ทำให้หลาย ๆ คน ตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองหรือที่เรามักจะเรียกกันว่า New Year Resolution ซึ่ง New Year Resolution คือ การตั้งปณิธานเรื่องที่จะทำในปีใหม่ เพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะตั้งเป้าหมายอะไรดี ? บทความนี้เราก็จะขอมานำเสนอ 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิมมาฝาก

โพสต์เมื่อ23 December 2023
วิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก

วิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก

ก่อนที่จะไปพบกับวิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก อันดับแรกเราต้องขอบอกก่อนว่า อัตราการคิดค่าไฟของแต่ละหอพักนั้นไม่เท่ากัน บางหอพักคิดค่าไฟตามที่การไฟฟ้ากำหนด บางหอพักจะมีการบวกราคาต่อหน่วยเพิ่มเติมเล็กน้อยเพื่อนำไปใช้จ่ายเป็นค่าส่วนกลาง(ค่าไฟทางเดิน ค่าลิฟต์โดยสาร ฯลฯ โดยเมื่อมีการบวกค่าไฟต่อหน่วยเพิ่มขึ้นแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะไม่มีการเรียกเก็บค่าส่วนกลางเพิ่มเติม) ซึ่งการคิดราคาค่าไฟต่อหน่วยจะถูกระบุไว้ในสัญญาเช่าไว้อย่างชัดเจน หรือในบางหอพักก็จะมีการเหมาจ่ายค่าไฟต่อเดือน

โพสต์เมื่อ12 November 2023
รวม "วิธีทำให้ห้องหอมชื่นใจ" เหมือนอยู่ในโรงแรมสุดหรู

รวม "วิธีทำให้ห้องหอมชื่นใจ" เหมือนอยู่ในโรงแรมสุดหรู

คุณเป็นอีกคนหนึ่งไหมคะ ที่ชอบกลิ่นห้องหอม ๆ ของตามโรงแรมสุดหรู ซึ่งแค่เปิดประตูเข้าไปก็สามารถทำให้เรารู้สึกถึงความผ่อนคลาย จนอยากที่จะเอนกายลงนอนเพื่อพักผ่อน แต่มันจะเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยหากเราสามารถทำให้ห้องของเราหอมชื่นใจโดยที่ไม่ต้องเสียเงินไปจ่ายค่าโรงแรมแพง ๆ ซึ่งนอกจากกลิ่นหอม ๆ ภายในห้องที่คุณจะได้รับแล้ว การมีห้องที่มีกลิ่นหอมยังจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับเจ้าของห้องเองอีกด้วย (หากมีเพื่อน มีแฟน หรือบุคคลอื่น ๆ มาที่ห้อง) เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงได้รวมเคล็ดลับวิธีทำให้ห้องหอมมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าห้องของคุณจะหอมชื่นใจจนไม่อยากจะออกไปไหนเลยล่ะ

โพสต์เมื่อ09 November 2023
วิธีคำนวณภาษี ฉบับเข้าใจง่ายสไตล์ First Jobber

วิธีคำนวณภาษี ฉบับเข้าใจง่ายสไตล์ First Jobber

การยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เป็นหน้าที่ของทุกคนที่มีรายได้ไม่ว่าจะเป็นพนักงานบริษัท เจ้าของธุรกิจหรือฟรีแลนซ์ก็ตาม ซึ่งการคำนวณภาษีสำหรับ First Jobber นั้นอาจจะดูเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและซับซ้อน แต่จริง ๆ แล้วมันก็ไม่ได้ยากอย่างที่ใครหลาย ๆ คนคิด เพียงแต่ต้องเข้าใจในหลักการพื้นฐานก็จะสามารถคำนวณภาษีได้อย่างถูกต้องแล้ว และในวันนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีคำนวณภาษีแบบเข้าใจง่าย ๆ สไตล์ First Jobber กัน

โพสต์เมื่อ07 November 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram