Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

4 อุบัติเหตุยอดฮิตที่คนอยู่หอต้องระวัง

BY
Renthub Editorial Team
โพสต์เมื่อ
28 March 2022
4 อุบัติเหตุยอดฮิตที่คนอยู่หอต้องระวัง

ไม่ว่าจะอยู่อพาร์ทเมนต์ใหญ่ หรือหอพักขนาดเล็กย่อมมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้ไม่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างชงกาแฟในครัว หรืออุบัติเหตุร้ายแรงจากการลื่นล้มกระแทกพื้นระหว่างเดินขึ้นบันได ตามมาดูกันว่าอุบัติเหตุแบบไหนที่ชาวหอต้องระวังบ้าง รวมถึงประกันอุบัติเหตุจะให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุแบบไหนบ้าง

1. ไฟไหม้น้ำร้อนลวก

อาการบาดเจ็บจากบาดแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกที่เกิดภายในหอพัก อาจเกิดขึ้นได้ง่ายๆ จากหลายสาเหตุใกล้ตัวที่คาดไม่ถึง ไม่ว่าจะเป็นแผลโดนเตารีดนาบระหว่างรีดผ้า น้ำเดือดจากกระติกน้ำร้อนลวก ตอนชงกาแฟ น้ำร้อนหรือน้ำมันกระเด็นลวกขณะทำอาหารอยู่ในห้องครัวของหอพัก

การปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับบาดแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกสามารถทำได้ทันทีหลังเกิดเหตุ เริ่มต้นด้วยการประเมินความรุนแรงของบาดแผลก่อน หากบาดแผลไม่ลึก ขนาดไม่ใหญ่มาก อาจเริ่มจากการล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าในอุณหภูมิปกติก่อน โดยเทน้ำสะอาดให้ไหลผ่านแผลโดยไม่ต้องขยี้ หรือใช้สารทำความสะอาดใดใด แต่ห้ามใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดในการทำความสะอาดบาดแผล หลังจากนั้นปิดบาดแผลด้วยผ้าสะอาดและไปพบแพทย์

แต่หากแผลบาดเจ็บรุนแรงมาก มีความลึก หรือขนาดกว้าง อาจต้องเข้ารักษาที่โรงพยาบาลทันทีหลังเกิดเหตุ เพราะนอกจากจะเกิดความเจ็บปวด หรือแสบร้อนทรมานจนทนไม่ได้แล้ว แผลอาจติดเชื้อและนำไปสู่สาเหตุการเสียชีวิตในเวลาต่อมาได้

2. ลื่นล้มตกบันได

แม้ว่าในหลายหอพักจะเริ่มมีลิฟต์สำหรับให้บริการผู้อยู่อาศัยในหอพัก เเต่หอพักนักศึกษาขนาดเล็ก หรืออพาร์ทเมนต์ขนาดกลางหลายแห่งยังใช้บันไดในการเดินขึ้นลงเป็นหลัก โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุระหว่างการใช้บันไดในหอพักจนทำให้เกิดการบาดเจ็บหรือกระดูกหักจึงสามารถเกิดขึ้นได้ตลอด ไม่ว่าจะเป็นการลื่นตกบันไดกระดูกหัก หรือพลัดตกบันไดหัวกระแทกพื้นสลบก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น

กระดูกหักจากอุบัติเหตุระหว่างขึ้นลงบันไดของอพาร์ทเมนต์ เกิดขึ้นได้ในทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นกระดูกข้อมือแตกหัก กระดูกแขนขาหัก กระดูกสะโพกหัก หรือแม้กระทั่งกระดูกก้นกบแตกหักร้าว ซึ่งระยะเวลาในการรักษาฟื้นฟูจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอุบัติเหตุและตำแหน่งที่เกิดการแตกหัก การเคลื่อนย้ายผู้ประสบอุบัติเหตุเพื่อนำไปรักษาต่อ จึงควรให้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเป็นผู้นำเคลื่อนย้าย เพราะหากเคลื่อนย้ายไม่ถูกต้องอาจส่งผลให้เกิดความพิการอัมพาตได้

3. ประตูหนีบ

อีกหนึ่งอุบัติเหตุยอดนิยมที่มักเกิดกับคนอยู่หอพักอยู่บ่อยครั้ง คือ อุบัติเหตุจากประตูหนีบ ซึ่งมักเกิดจากความรีบร้อน หรือการไม่ระมัดระมังมากพอจนเป็นเหตุให้ประตูหนีบส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นประตูหนีบนิ้ว ประตูหนีบเท้า หรือประตูหนีบแขนขา อีกทั้งยังมีโอกาสเกิดเหตุได้ในทุกบริเวณของหอพักหรืออพาร์ทเมนต์ ตั้งเเต่ประตูห้องน้ำ ประตูห้องนอน ประตูครัว หรือแม้กระทั่งประตูทางเข้าออกหอพัก

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นกรณีโดนประตูหนีบ ควรเริ่มจากการเช็กความรุนแรงของแผลว่ามีเลือดออก มีอาการปวดบวม หรือกระดูกแตกหักร่วมด้วยหรือไม่ หากมีบาดแผลเปิดเกิดขึ้น ต้องล้างทำความสะอาดคราบเลือดด้วยสบู่และน้ำสะอาด พร้อมทำแผลด้วยเบตาดีนให้เรียบร้อย เเต่หากมีอาการปวดบวมร่วมด้วย ให้เลือกประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อรับการรักษาต่อไป

4. ไฟดูด

เหตุไฟช็อต ไฟรั่ว มักเกิดขึ้นได้จากเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ชำรุด ไม่ได้มาตรฐาน หรือถูกใช้อย่างไม่ถูกวิธีตามคู่มือแนะนำ ซึ่งนอกจากจะทำให้มีโอกาสเกิดไฟดูดได้ในทุกครั้งที่เปิดใช้งานเเล้ว ยังอาจทำให้เกิดการลัดวงจรภายในตัวอุปกรณ์จนนำไปสู่การเกิดไฟไหม้ที่ส่งผลกระทบต่ชีวิตและทรัพย์สินได้

อาการไฟดูดมักจะไม่ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บรุนแรง หรือทำให้เกิดร่องรอยบาดแผลชัดเจนเหมือนอุบัติเหตุแบบอื่นๆ แต่หากถูกไฟฟ้าแรงสูงกว่า 1000 โวลท์ดูด อาจทำให้การทำงานของอวัยวะภายในล้มเหลว นำไปสู่ความพิการหรือเสียชีวิตได้ 

การปฐมพยาบาลเบื้องต้นจะทำได้ต่อเมื่อตัดวงจรไฟฟ้าที่รั่วเรียบร้อยเเล้วเท่านั้น เพื่อป้องกันผู้ที่เข้าไปช่วยเหลือถูกไฟดูด หลังจากนั้นควรเร่งเคลื่อนย้ายผู้ประสบเหตุออกจากพื้นที่และนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลต่อไป

แรบบิท แคร์ รวบรวมแบบประกันภัยอุบัติเหตุจากทุกบริษัทประกันชั้นมาให้ได้เลือกครบทุกความต้องการของคนอยู่หอพัก ไม่ว่าจะเป็นความคุ้มครองอุบัติเหตุเล็กๆ ทั่วไป กระดูกหัก ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ตกรถเมล์ ตกรถไฟฟ้าใต้ดิน รถโดยสารขนส่งมวลชน อุบัติเหตุระหว่างขับขี่หรือซ้อนมอเตอร์ไซค์ พร้อมรับค่ารักษาพยาบาลหรือค่าชดเชยรายได้ระหว่างเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล และรับสิทธิพิเศษเพิ่มทันทีไม่มีค่าใช้จ่าย สำหรับลูกค้าที่เลือกซื้อประกันอุบัติเหตุกับ แรบบิท แคร์ ตั้งเเต่วันนี้เป็นต้นไปเท่านั้น โทรเลย 1438

RELATED ARTICLES

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

สำหรับใครที่คิดว่าการอาศัยอยู่ภายในหอพักนั้นจะไม่สามารถทำอาชีพได้ คุณคงจะต้องรีบเปลี่ยนความคิดกันแบบด่วนๆ ซะแล้ว เพราะในบทความนี้ทีมงาน Renthub ได้รวบรวม 5 อาชีพ ที่สามารถทำได้ในหอพักมาฝาก

โพสต์เมื่อ13 March 2023
เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

การเลือก “ปั๊มน้ำ” สำหรับใช้ภายในหอพักนั้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องใส่ใจเลือกสรรเป็นพิเศษ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาผู้ประกอบการหอพักหน้าใหม่ไปพบกับเทคนิคการเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับหอพักกัน

โพสต์เมื่อ11 March 2023

POPULAR ARTICLE

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

หากพูดถึงการต่ออายุใบขับขี่ หลาย ๆ คน คงจะต้องนึกถึงการตื่นแต่เช้าไปนั่งอบรมตามสำนักงานขนส่ง ซึ่งอาจจะต้องเสียทั้งเวลาเดินทาง เสียทั้งเวลานั่งรอ หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ต่อใบขับขี่ทีนึงก็หมดไปเลยหนึ่งวัน แต่ในปัจจุบันนี้กรมการขนส่งทางบกได้เปิดให้ผู้ที่ต้องการอบรมใบขับขี่สามารถอบรมแบบออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งจะเป็นการอบรมผ่านระบบออนไลน์ DLT e-Learning ที่สามารถเข้าฟังอบรมได้ทุกที่ ทั้งนี้ก็เพื่ออำนวยความสะดวกสบายพร้อมกับประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาอบรมใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งนั่นเอง

โพสต์เมื่อ07 February 2024
ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

เรียกได้ว่าปัญหาโลกแตกสำหรับคู่รักหลาย ๆ คู่เลยก็คือ “จะซื้ออะไรเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ดี ?” คิดแล้ว คิดอีก ก็ยังคิดไม่ออก ครั้นจะซื้อดอกไม้ให้เฉย ๆ เบบี๋ก็คงจะต้องแอบไปน้อยใจอยู่คนเดียวหรือโพสต์สตอรี่อันแสนเศร้าลงใน IG แน่ ๆ ดังนั้นใครที่กำลังประสบกับปัญหานี้ก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไปค่ะ เพราะว่าในวันนี้เราจะมาปิดจบปัญหาโลกแตกนี้ไปพร้อม ๆ กัน กับ 20 ไอเดีย ของขวัญวันวาเลนไทน์ 2024 ที่รับรองเลยค่ะว่า เจ้าเบบี๋จะมีรอยยิ้มเมื่อได้รับของขวัญวันวาเลนไทน์ชิ้นนี้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ05 February 2024
รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

สำหรับใครที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่ คงจะมีความกังวลใจในเรื่องต่าง ๆ มากมาย เพราะยังรู้สึกไม่คุ้นชินกับสถานที่จนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ (แอบกลัวผีกันใช่ไหมล่ะ อิอิ) ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำบทสวดมนต์ก่อน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่มาฝาก ซึ่งรับรองเลยค่ะว่า นอกจากจะช่วยทำให้คุณรู้สึกปลอดภัย(จากสิ่งที่มองไม่เห็น)แล้ว การสวดมนต์ก่อนนอนยังช่วยทำให้คุณมีสมาธิ มีสติ และรู้สึกสงบมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับบทสวดมนต์ก่อนนอนที่สวดตามกันได้ง่าย ๆ พร้อม ๆ กันเลยยยยย

โพสต์เมื่อ03 February 2024
รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

“วันพระ” เป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวงหรือพระจันทร์ใหม่ตามปฏิทินจันทรคติของไทย โดยชาวพุทธมักจะนิยมถือศีล เข้าวัดทำบุญ ถวายสังฆทาน ฟังธรรมเทศนา เวียนเทียน เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและญาติผู้ล่วงลับ อีกทั้งการทำบุญในวันพระมีอานิสงส์ที่ยิ่งใหญ่ เพราะนอกจากจะทำให้เรามีความสุขทางใจแล้ว ยังเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาและเป็นการแสดงความกตัญญูต่อพระรัตนตรัยอีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ก็ได้นำปฏิทินวันพระปี 2567 ในแต่ละเดือนมาฝาก โดยเราไปเริ่มกันที่วันพระในเดือนมกราคม 2567 พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ01 February 2024
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram