Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

วัสดุก่อสร้างราคาพุ่ง จะส่งผลกระทบต่อหอพัก อพาร์ทเม้นท์ใหม่ที่เพิ่งสร้างตึก หรือกำลังรีโนเวทอยู่หรือไม่?

BY
Renthub Editorial Team
โพสต์เมื่อ
18 June 2022
วัสดุก่อสร้างราคาพุ่ง จะส่งผลกระทบต่อหอพัก อพาร์ทเม้นท์ใหม่ที่เพิ่งสร้างตึก หรือกำลังรีโนเวทอยู่หรือไม่?

เมื่อวัสดุก่อสร้างราคาพุ่ง จะส่งผลกระทบต่อหอพัก อพาร์ทเม้นท์ใหม่ที่เพิ่งสร้างตึก หรือกำลังรีโนเวทอยู่หรือไม่? 

จากสถานการณ์ความรุนแรงของสงครามรัสเซีย - ยูเครน การแพร่ระบาดของโควิด-19 และโรคฝีดาษลิง ที่ยังคงระบาดกันอยู่ในตอนนี้ รวมถึงการลดกำลังการผลิตของกลุ่มประเทศผู้ผลิต ส่งผลกระทบต่อต้นทุนแรงงานในอุตสาหกรรมก่อสร้างและทำให้วัตถุดิบขาดแคลน จนทำให้ประเทศจีนได้ลดการส่งออกวัสดุก่อสร้างอย่างเหล็ก ซึ่งถ้าหากสถานการยืดเยื้อต่อไปอีก อาจส่งผลให้ช่วงหลังของปีนี้ อสังหาริมทรัพย์หรือที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ และคอนโด อาจทยอยปรับราคาเพิ่มสูงขึ้นถึง 15% อันเนื่องมาจากจีนลดกำลังการผลิตและลดการส่งออก

ต้นทุนค่าก่อสร้างบ้านเพิ่มขึ้นหลังราคาวัสดุก่อสร้างปรับเพิ่มขึ้นเกือบทุกรายการ (ข้อมูล ณ 18 เม.ย. 65) โดยศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) ได้เปิดเผยถึงดัชนีราคาค่าก่อสร้างบ้านมาตรฐาน ในช่วงไตรมาส 1 ปี 2565 ว่ามีค่าดัชนีอยู่ที่ 129.8 เพิ่มขึ้น 5.3% (YoY) และเพิ่มขึ้นอีก 3.9% (QoQ) ซึ่งเป็นผลจากราคาวัสดุก่อสร้างที่ปรับเพิ่มขึ้นเกือบทุกรายการ โดยเฉพาะราคาเหล็กและผลิตภัณฑ์เหล็กเพิ่มขึ้นมากถึงประมาณร้อยละ 35.0 เมื่อเทียบกับปีก่อนที่ยังไม่มีสงครามรัสเซีย - ยูเครน

ทั้งนี้นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ระบุว่าหากสถานการณ์สงครามรัสเซีย - ยูเครนยืดเยื้อ ตั้งแต่ช่วงกลางปี 2565 หรือเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป ราคาบ้านทั้งระบบ ทั้งบ้านจัดสรร และบ้านสั่งสร้างจะปรับขึ้นถึง 10-15%

“หาคอนโด ทั้งเช่าและขายได้ที่ Propertyhub”

สอดคล้องกับรายงานศูนย์วิจัยกสิกรไทย ได้ประเมินไว้ว่าจากสงครามรัสเซีย - ยูเครนที่ยืดเยื้อ และเกิดจากการคว่ำบาตรรัสเซียที่จะยังคงอยู่ตลอดทั้งปี ส่งผลให้ราคาวัตถุดิบในตลาดโลกมีแนวโน้มที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยประเมินว่าภาคการผลิตไทยจะได้รับผลกระทบ คิดเป็นมูลค่าไม่ต่ำกว่า 8 หมื่นล้านบาท ซึ่งผู้ผลิตอาหาร รถยนต์ วัสดุก่อสร้าง บรรจุภัณฑ์ เป็นกลุ่มที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบเป็นอันดับต้น ๆ เนื่องจากมีสัดส่วนต้นทุนวัตถุดิบที่ได้รับผลกระทบต่อต้นทุนรวมค่อนข้างสูง (ข้อมูล ณ วันที่ 29 มี.ค. 65)

ซึ่งนั่นก็อาจส่งผลกระทบให้ธุรกิจหอพัก อพาร์ทเม้นท์เองได้รับผลกระทบตามไปด้วยเช่นกัน ทั้งผู้ที่กำลังขยายธุรกิจ สร้างตึกใหม่ ลงทุนในการสร้างอาคารใหม่ แต่การรีโนเวทภายในตัวอาคารเองอาจส่งผลไม่มากนัก

ที่มา: ศูนย์วิจัยกสิกรไทย, ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC), สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์

สำหรับผู้ประกอบการหอพัก อพาร์ทเม้นท์ ท่านใดที่ต้องการโปรโมทหอพักให้เป้นที่รู้จักสามารถสมัครสมาชิกและลงประกาศได้บนเว็บไซต์ Renthub ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

อ่านบทความที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ Renthub Blog

RELATED ARTICLES

แจกปฏิทิน TCAS65 สำหรับน้องๆ Dek65

แจกปฏิทิน TCAS65 สำหรับน้องๆ Dek65

วันนี้ Renthub ก็ได้นำปฏิทิน TCAS65 มาฝาก เพื่อที่น้องๆ จะได้รู้กำหนดการไว้ล่วงหน้าและจะได้เตรียมตัวในช่วงโค้งสุดท้ายนี้ได้ทัน

โพสต์เมื่อ28 February 2022
รู้หรือไม่ ? ปี 2565 จะ “ไม่มีการลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง” แล้วนะ!

รู้หรือไม่ ? ปี 2565 จะ “ไม่มีการลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง” แล้วนะ!

คลังยืนยันไม่พิจารณาปรับลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง​ ชี้เป็นภาระการคลังที่ต้องหารายได้ชดเชยท้องถิ่น​ หลังปรับลดมาเป็นเวลา​ 2 ปีแล้ว​

โพสต์เมื่อ25 January 2022

POPULAR ARTICLE

“รวมรายชื่อสนามสอบ A-Level 67”

“รวมรายชื่อสนามสอบ A-Level 67”

สวัสดีน้อง ๆ ที่กำลังจะจบ ม.6 และกำลังจะก้าวเข้าสู่การเป็นนักศึกษาแบบเต็มตัวทุก ๆ คนค่ะ ซึ่งพี่ก็เชื่อเลยค่ะว่าน้อง ๆ คงจะอยู่ในช่วงเตรียมตัวอ่านหนังสือสอบเพื่อเข้ามหาวิทยาลัยที่ใฝ่ฝันกันอยู่แน่ ๆ โดยในปีการศึกษา 2567 ทางสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้เปิดรับสมัครสอบ A-Level ครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศ โดยมีสนามสอบทั้งหมด 142 แห่ง และในวันนี้พี่วิเวียนจะขอนำรายชื่อ “สนามสอบ A-Level 67” ของแต่ละจังหวัดมาฝาก

โพสต์เมื่อ11 February 2024
ทำความรู้จัก "Easy e-Receipt" ที่ลดหย่อนภาษีสูงสุดได้ถึง 50,000 บาท

ทำความรู้จัก "Easy e-Receipt" ที่ลดหย่อนภาษีสูงสุดได้ถึง 50,000 บาท

Easy e-Receipt คือ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหม่ปี 2567 จากทางภาครัฐฯ ซึ่งมาแทนมาตรการช้อปดีมีคืนที่เคยใช้ในปี 2565 และ 2566 โดยมาตรการ Easy e-Receipt นี้จะช่วยให้ประชาชนสามารถนำใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ (e-Receipt) ที่ออกโดยผู้ประกอบการ(ที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม) ไปยื่นขอลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้สูงสุดถึง 50,000 บาท

โพสต์เมื่อ19 January 2024
เลือกเรียนคณะอะไรดีถึงจะได้เงินเดือนสูงจบมาแล้วมีงานทำ

เลือกเรียนคณะอะไรดีถึงจะได้เงินเดือนสูงจบมาแล้วมีงานทำ

วิชานั้นเรียนสนุก วิชานี้ก็ดี แล้วจะเลือกเรียนคณะอะไรดีล่ะ? คำถามชวนสงสัยอยากเลือกเรียนคณะอะไรดีถึงจะได้เงินเดือนสูง จบมามีงานทำ จากสถิติจำนวนนักศึกษาเมื่อดูแยกย่อยเป็นรายคณะ ปีการศึกษา 2563-2565 พบว่า 3 อันดับคณะที่มีผู้เรียนมากที่สุดคือคณะวิศวกรรมศาสตร์, คณะวิทยาศาสตร์, คณะบริหารธุรกิจ วันนี้ Renthub เลยอยากจะมาแชร์อาชีพหรือสายงานของทั้ง 3 คณะนี้ หลายๆ คณะเมื่อเรียนจบแล้วมีงานรออยู่กว่า 99% ไปดูกันเลย

โพสต์เมื่อ24 November 2023
สถิติจำนวนนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยในไทย 14 คณะมาแรง ปีการศึกษา 2563-2565

สถิติจำนวนนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยในไทย 14 คณะมาแรง ปีการศึกษา 2563-2565

ในแต่ละปีจะมีนักเรียนสอบแข่งขันเพื่อเตรียมเรียนต่อในระดับปริญญาตรีเข้ามหาวิทยาลัยที่ตัวเองใฝ่ฝันกันอยู่เป็นจำนวนมาก Renthub เลยรวบรวมข้อมูลย้อนหลังถึงสถิติจำนวนนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยทั่วไทย 14 คณะว่ามีอัตราเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างไรบ้าง

โพสต์เมื่อ24 November 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram