Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

วิธีประหยัดค่าน้ำ ค่าไฟ เมื่อต้องอาศัยอยู่ภายในหอพัก

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
19 June 2022
วิธีประหยัดค่าน้ำ ค่าไฟ เมื่อต้องอาศัยอยู่ภายในหอพัก

ในยุคที่เศรษฐกิจมีความผันผวนอยู่ตลอดเวลาแบบนี้ ชาวหอพักอย่างเราๆ จึงต้องมีความรัดกุมในการใช้จ่ายมากยิ่งขึ้น อะไรที่ประหยัดได้ก็ควรที่จะประหยัด ซึ่งก็รวมไปถึงค่าน้ำ/ค่าไฟที่เราจำเป็นจะต้องใช้อยู่ทุกๆ วัน ดังนั้นในวันนี้ทีมงาน Renthub จึงได้รวบรวมวิธีประหยัดค่าน้ำ/ค่าไฟ ในสไตล์ชาวหอมาฝาก ซึ่งเรารับประกันเลยว่าเมื่อถึงตอนที่บิลค่าน้ำ/ค่าไฟมาเสียบที่หน้าห้อง คุณจะต้องตกใจกับผลลัพธ์ที่ได้อย่างแน่นอน!

วิธีประหยัดค่าไฟในหอพัก

 • เปลี่ยนหลอดไฟภายในห้องให้เป็นแบบ LED ทั้งหมด
 • โล๊ะของในตู้เย็นออกมาทิ้งบ้าง ยิ่งของในตู้เย็นเยอะเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ตู้เย็นกินไฟมากเท่านั้น
 • รีดผ้าครั้งละเยอะๆ ลดการรีดวันละตัวสองตัว
 • เลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีสัญญาลักษณ์ประหยัดไฟเบอร์ 5
 • ออกไปข้างนอกทุกครั้งควรที่จะปิดไฟ แม้แค่ลงไปใต้หอก็ตาม
 • ถอดครั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกครั้งที่ออกไปข้างนอก
 • ลดชั่วโมงการเปิดแอร์ อาทิเช่น ปกติที่เคยปิดแอร์ตอน 8 โมงเช้า ก็ให้เลื่อนเวลามาปิดแอร์ตอน 6 โมงเช้า และเปิดพัดลมแทน เพราะอุณหภูมิของห้องจะยังคงเย็นอยู่
 • หากหอพักมีพื้นที่ส่วนกลาง การนำงานหรือการบ้านลงไปทำ ก็จะช่วยให้คุณประหยัดค่าไฟฟ้าภายในห้องได้เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศอีกด้วย
 • เปิดพัดลมในขณะที่เปิดแอร์ เนื่องจากความเย็นของพัดลมจะช่วยทำให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนักและกินไฟน้อยลง (เน้นทำในช่วงตอนกลางวันที่มีอากาศร้อนจัด)
 • เลิกนิสัยการเปิดคอมพิวเตอร์หรือทีวีทิ้งไว้ตลอดคืน

วิธีประหยัดค่าน้ำในหอพัก

 • รียูสน้ำซักผ้า/น้ำล้างจานเอาไปรดต้นไม้ริมระเบียง (ควรจะต้องเป็นน้ำสุดท้าย เพื่อที่ว่าสารเคมีจะได้เจือจาง ไม่เข้มข้นเท่ากับน้ำแรกที่อาจจะทำให้ต้นไม้ตายได้)
 • ไม่ปิดน้ำทิ้งไว้ในขณะที่ถูสบู่/แปรงฟัน
 • ตรวจเช็คถังเก็บน้ำชักโครกเสมอว่ามีการรั่วซึมหรือไม่ ? เพราะถ้ามีการรั่วซึมจะทำให้น้ำไหลลงชักโครกอยู่ตลอดเวลา และนั่นก็จะทำให้มิเตอร์น้ำวิ่งไม่หยุดเลยทีเดียว
 • ไม่จำเป็นต้องมีถังรองน้ำ ใช้ฝักบัวอาบน้ำก็เพียงพอ เนื่องจากการรองน้ำในถังนั้นจำเป็นที่จะต้องใช้น้ำเยอะกว่าเดิม
 • เลือกใช้ก๊อกน้ำแบบไหลเอื่อย (Low-flow) เพราะจะช่วยลดปริมาณของน้ำที่ไหลออกมา
 • เช็คคราบอาหารออกก่อนที่จะล้างจาน เพื่อที่ว่าคุณจะได้สามารถล้างจานได้ง่ายขึ้น ไม่จำเป็นที่จะต้องล้างจานหลายรอบ
 • อาบน้ำให้เร็วขึ้นกว่าเดิม

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ “วิธีประหยัดค่าน้ำ ค่าไฟ” ที่เราได้นำมาฝาก โดยแต่ละวิธีนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ แต่อาจจะต้องฝืนใจเปลี่ยนพฤติกรรมที่เคยชินกันสักนิด แต่เรารับรองเลยว่าผลลัพธ์ที่ได้จะทำให้เพื่อนๆ ชาวหอพัก มีเงินเหลือเก็บมากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน อีกทั้งเพื่อนๆ ชาวหอคนไหนที่ยังไม่รู้เกี่ยวกับข้อกฎหมายการคิดค่าน้ำ/ค่าไฟภายในหอพัก เพื่อนๆ ก็สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ > วิธีคิดค่าน้ำค่าไฟหอพัก คิดอย่างไรให้เป็นธรรมต่อผู้เข้าพัก

RELATED ARTICLES

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

สำหรับใครที่คิดว่าการอาศัยอยู่ภายในหอพักนั้นจะไม่สามารถทำอาชีพได้ คุณคงจะต้องรีบเปลี่ยนความคิดกันแบบด่วนๆ ซะแล้ว เพราะในบทความนี้ทีมงาน Renthub ได้รวบรวม 5 อาชีพ ที่สามารถทำได้ในหอพักมาฝาก

โพสต์เมื่อ13 March 2023
เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

การเลือก “ปั๊มน้ำ” สำหรับใช้ภายในหอพักนั้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องใส่ใจเลือกสรรเป็นพิเศษ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาผู้ประกอบการหอพักหน้าใหม่ไปพบกับเทคนิคการเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับหอพักกัน

โพสต์เมื่อ11 March 2023

POPULAR ARTICLE

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

หากพูดถึงการต่ออายุใบขับขี่ หลาย ๆ คน คงจะต้องนึกถึงการตื่นแต่เช้าไปนั่งอบรมตามสำนักงานขนส่ง ซึ่งอาจจะต้องเสียทั้งเวลาเดินทาง เสียทั้งเวลานั่งรอ หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ต่อใบขับขี่ทีนึงก็หมดไปเลยหนึ่งวัน แต่ในปัจจุบันนี้กรมการขนส่งทางบกได้เปิดให้ผู้ที่ต้องการอบรมใบขับขี่สามารถอบรมแบบออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งจะเป็นการอบรมผ่านระบบออนไลน์ DLT e-Learning ที่สามารถเข้าฟังอบรมได้ทุกที่ ทั้งนี้ก็เพื่ออำนวยความสะดวกสบายพร้อมกับประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาอบรมใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งนั่นเอง

โพสต์เมื่อ07 February 2024
ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

เรียกได้ว่าปัญหาโลกแตกสำหรับคู่รักหลาย ๆ คู่เลยก็คือ “จะซื้ออะไรเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ดี ?” คิดแล้ว คิดอีก ก็ยังคิดไม่ออก ครั้นจะซื้อดอกไม้ให้เฉย ๆ เบบี๋ก็คงจะต้องแอบไปน้อยใจอยู่คนเดียวหรือโพสต์สตอรี่อันแสนเศร้าลงใน IG แน่ ๆ ดังนั้นใครที่กำลังประสบกับปัญหานี้ก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไปค่ะ เพราะว่าในวันนี้เราจะมาปิดจบปัญหาโลกแตกนี้ไปพร้อม ๆ กัน กับ 20 ไอเดีย ของขวัญวันวาเลนไทน์ 2024 ที่รับรองเลยค่ะว่า เจ้าเบบี๋จะมีรอยยิ้มเมื่อได้รับของขวัญวันวาเลนไทน์ชิ้นนี้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ05 February 2024
รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

สำหรับใครที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่ คงจะมีความกังวลใจในเรื่องต่าง ๆ มากมาย เพราะยังรู้สึกไม่คุ้นชินกับสถานที่จนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ (แอบกลัวผีกันใช่ไหมล่ะ อิอิ) ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำบทสวดมนต์ก่อน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่มาฝาก ซึ่งรับรองเลยค่ะว่า นอกจากจะช่วยทำให้คุณรู้สึกปลอดภัย(จากสิ่งที่มองไม่เห็น)แล้ว การสวดมนต์ก่อนนอนยังช่วยทำให้คุณมีสมาธิ มีสติ และรู้สึกสงบมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับบทสวดมนต์ก่อนนอนที่สวดตามกันได้ง่าย ๆ พร้อม ๆ กันเลยยยยย

โพสต์เมื่อ03 February 2024
รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

“วันพระ” เป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวงหรือพระจันทร์ใหม่ตามปฏิทินจันทรคติของไทย โดยชาวพุทธมักจะนิยมถือศีล เข้าวัดทำบุญ ถวายสังฆทาน ฟังธรรมเทศนา เวียนเทียน เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและญาติผู้ล่วงลับ อีกทั้งการทำบุญในวันพระมีอานิสงส์ที่ยิ่งใหญ่ เพราะนอกจากจะทำให้เรามีความสุขทางใจแล้ว ยังเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาและเป็นการแสดงความกตัญญูต่อพระรัตนตรัยอีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ก็ได้นำปฏิทินวันพระปี 2567 ในแต่ละเดือนมาฝาก โดยเราไปเริ่มกันที่วันพระในเดือนมกราคม 2567 พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ01 February 2024
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram