Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

แก้ปัญหานี้ยังไงดี ? เมื่อรูมเมทไม่ช่วยทำความสะอาดห้อง

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
07 December 2022
แก้ปัญหานี้ยังไงดี ? เมื่อรูมเมทไม่ช่วยทำความสะอาดห้อง

ปัญหาโลกแตกของน้องๆ นักศึกษาเลยก็คือ “รูมเมทไม่ช่วยทำความสะอาดห้อง” จนทำให้น้องๆ เกิดความไม่สบายใจที่จะอยู่ร่วมกัน เพราะต้องแบกรับการทำความสะอาดห้องไว้แต่เพียงคนเดียว ครั้นจะย้ายออกก็ต้องมองหาหอพักใหม่ และเสียค่ามัดจำ ค่าย้ายของต่างๆ ตามมาอีกมากมาย และถ้าจะปล่อยห้องไว้โดยที่ตัวเองก็ไม่ทำความสะอาดก็คงจะอยู่ไม่ได้เช่นกัน! เพราะฉะนั้นในวันนี้ทีมงาน Renthub จึงได้นำทางออกของปัญหาดังกล่าวมาฝาก ซึ่งจะมีวิธีไหนบ้างนั้น เราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย

1. พูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมา

วิธีการแก้ปัญหารูมเมทไม่ทำความสะอาดห้องวิธีแรกเลยก็คือ “พูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมา” ว่าที่เขาไม่ยอมทำความสะอาดเพราะอะไร ? ทำไมถึงชอบทำห้องรกหรือสกปรก ? เพราะบ่อยครั้งที่พฤติกรรมดังกล่าวอาจจะเกิดขึ้นจากความไม่ได้ตั้งใจและไม่รู้ตัว ดังนั้นน้องๆ ควรที่จะพูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมา และการพูดคุยในครั้งนี้จะต้องเป็นการพูดคุยกันด้วยเหตุและผล ไม่ใช่อารมณ์ เพื่อที่จะได้หาทางออกของปัญหาที่เกิดขึ้นร่วมกันนั่นเอง

2. จัดตารางเวรทำความสะอาด

อีกหนึ่งวิธีแก้ไขปัญหารูมเมทไม่ยอมทำความสะอาดห้องเลยก็คือ “การจัดตารางเวรทำความสะอาด” เพื่อให้อีกฝ่ายรู้ว่าหน้าที่ของตัวเองคืออะไร ? เช่น ผลัดกันล้างห้องน้ำอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ผลัดกันทิ้งขยะทุกๆ 2 วัน หรือแม้แต่การกวาด/ถูห้องเป็นหน้าที่ของใครในเดือนนี้ ? ซึ่งการจัดตารางเวรทำความสะอาดจะช่วยลดปัญหาที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

3. จัดแบ่งพื้นที่ความรับผิดชอบ

การจัดแบ่งพื้นที่ความรับผิดชอบ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ไขปัญหารูมเมทไม่ยอมทำความสะอาดห้องได้เป็นอย่างดี เพราะเราจะรู้ทันทีว่าเขามีความรับผิดชอบมากขนาดไหน ? อาทิเช่น น้องๆ จะรับหน้าที่กวาด/ถูห้อง ส่วนรูมเมทจะรับหน้าที่ล้างห้องน้ำ ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยทำให้น้องๆ ไม่ต้องเหนื่อยทำความสะอาดแต่เพียงผู้เดียว แถมยังชี้จุดได้อีกด้วยว่ารูมเมทได้ทำความสะอาดพื้นที่ในส่วนที่เขาได้รับผิดชอบหรือยัง ?

4. หารเงินคนละครึ่งเพื่อจ้างแม่บ้านทำความสะอาด

หากจัดตารางเวรทำความสะอาดก็แล้ว แบ่งส่วนรับผิดชอบก็แล้ว แต่รูมเมทก็ยังละเลยไม่ปฏิบัติตาม วิธีการสุดท้ายเลยก็คือ หารเงินกันคนละครึ่งเพื่อจ้างแม่บ้านมาทำความสะอาด ซึ่งวิธีนี้สามารถทำได้จริงหรือเอามาเป็นคำขู่เพื่อให้รูมเมทลุกขึ้นมาทำความสะอาดก็ได้เช่นกัน เพราะคงไม่มีใครอยากจะเสียเงิน จริงไหมล่ะ ?

สำหรับน้องๆ คนไหนที่กำลังประสบกับปัญหารูมเมทไม่ช่วยทำความสะอาดห้องอยู่ น้องๆ ก็สามารถนำวิธีการดังกล่าวข้างต้นไปลองปรับใช้ดู แต่! ถ้าหากรูมเมทของน้องๆ ยังมีพฤติกรรมเดิมๆ ไม่เปลี่ยนแปลง การย้ายออกและหาหอพักอยู่ใหม่ก็คงจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะสุขภาพจิตของน้องๆ ก็จะไม่เสียกับปัญหาดังกล่าวแถมสุขอนามัยก็จะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะไม่ต้องมาทนอยู่กับสิ่งสกปรกภายในห้อง ดังนั้นหากน้องๆ ตัดสินใจแล้วว่าจะย้ายหอพัก ก็อย่าลืมเข้ามาเลือกหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ได้ที่ Renthub เว็บไซต์ที่รวบรวมหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ไว้กว่า 16,000 แห่งทั่วประเทศไทย หรือสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Renthub ได้ที่ > คลิก (ดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ IOS และ Android) 

RELATED ARTICLES

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

สำหรับใครที่คิดว่าการอาศัยอยู่ภายในหอพักนั้นจะไม่สามารถทำอาชีพได้ คุณคงจะต้องรีบเปลี่ยนความคิดกันแบบด่วนๆ ซะแล้ว เพราะในบทความนี้ทีมงาน Renthub ได้รวบรวม 5 อาชีพ ที่สามารถทำได้ในหอพักมาฝาก

โพสต์เมื่อ13 March 2023
เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

การเลือก “ปั๊มน้ำ” สำหรับใช้ภายในหอพักนั้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องใส่ใจเลือกสรรเป็นพิเศษ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาผู้ประกอบการหอพักหน้าใหม่ไปพบกับเทคนิคการเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับหอพักกัน

โพสต์เมื่อ11 March 2023

POPULAR ARTICLE

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

หากพูดถึงการต่ออายุใบขับขี่ หลาย ๆ คน คงจะต้องนึกถึงการตื่นแต่เช้าไปนั่งอบรมตามสำนักงานขนส่ง ซึ่งอาจจะต้องเสียทั้งเวลาเดินทาง เสียทั้งเวลานั่งรอ หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ต่อใบขับขี่ทีนึงก็หมดไปเลยหนึ่งวัน แต่ในปัจจุบันนี้กรมการขนส่งทางบกได้เปิดให้ผู้ที่ต้องการอบรมใบขับขี่สามารถอบรมแบบออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งจะเป็นการอบรมผ่านระบบออนไลน์ DLT e-Learning ที่สามารถเข้าฟังอบรมได้ทุกที่ ทั้งนี้ก็เพื่ออำนวยความสะดวกสบายพร้อมกับประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาอบรมใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งนั่นเอง

โพสต์เมื่อ07 February 2024
ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

เรียกได้ว่าปัญหาโลกแตกสำหรับคู่รักหลาย ๆ คู่เลยก็คือ “จะซื้ออะไรเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ดี ?” คิดแล้ว คิดอีก ก็ยังคิดไม่ออก ครั้นจะซื้อดอกไม้ให้เฉย ๆ เบบี๋ก็คงจะต้องแอบไปน้อยใจอยู่คนเดียวหรือโพสต์สตอรี่อันแสนเศร้าลงใน IG แน่ ๆ ดังนั้นใครที่กำลังประสบกับปัญหานี้ก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไปค่ะ เพราะว่าในวันนี้เราจะมาปิดจบปัญหาโลกแตกนี้ไปพร้อม ๆ กัน กับ 20 ไอเดีย ของขวัญวันวาเลนไทน์ 2024 ที่รับรองเลยค่ะว่า เจ้าเบบี๋จะมีรอยยิ้มเมื่อได้รับของขวัญวันวาเลนไทน์ชิ้นนี้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ05 February 2024
รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

สำหรับใครที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่ คงจะมีความกังวลใจในเรื่องต่าง ๆ มากมาย เพราะยังรู้สึกไม่คุ้นชินกับสถานที่จนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ (แอบกลัวผีกันใช่ไหมล่ะ อิอิ) ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำบทสวดมนต์ก่อน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่มาฝาก ซึ่งรับรองเลยค่ะว่า นอกจากจะช่วยทำให้คุณรู้สึกปลอดภัย(จากสิ่งที่มองไม่เห็น)แล้ว การสวดมนต์ก่อนนอนยังช่วยทำให้คุณมีสมาธิ มีสติ และรู้สึกสงบมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับบทสวดมนต์ก่อนนอนที่สวดตามกันได้ง่าย ๆ พร้อม ๆ กันเลยยยยย

โพสต์เมื่อ03 February 2024
รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

“วันพระ” เป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวงหรือพระจันทร์ใหม่ตามปฏิทินจันทรคติของไทย โดยชาวพุทธมักจะนิยมถือศีล เข้าวัดทำบุญ ถวายสังฆทาน ฟังธรรมเทศนา เวียนเทียน เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและญาติผู้ล่วงลับ อีกทั้งการทำบุญในวันพระมีอานิสงส์ที่ยิ่งใหญ่ เพราะนอกจากจะทำให้เรามีความสุขทางใจแล้ว ยังเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาและเป็นการแสดงความกตัญญูต่อพระรัตนตรัยอีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ก็ได้นำปฏิทินวันพระปี 2567 ในแต่ละเดือนมาฝาก โดยเราไปเริ่มกันที่วันพระในเดือนมกราคม 2567 พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ01 February 2024
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram