Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

รวม “สถานที่แก้ปีชง” ต้อนรับปีกระต่าย 2566

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
20 February 2023
รวม “สถานที่แก้ปีชง” ต้อนรับปีกระต่าย 2566

และแล้วก็เข้าสู่ปี 2566 อย่างเต็มตัว ซึ่งแน่นอนว่าทีมงาน Renthub ก็ขอให้ชาวหอพักทุกๆ คน มีแต่ความสุข ความเจริญ ความเฮง ความปัง ความสมหวัง ในปี 2566 กันอย่างถ้วนหน้า แต่! สำหรับใครที่เกิดในปีนักกษัตร “ระกา-มะเมีย-ชวด-เถาะ” ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นปีชงและปีชงร่วม คุณก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไป เพราะว่าในบทความนี้เราได้รวบรวมรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการแก้ปีชงและสถานที่แก้ปีชงมาฝาก ซึ่งการ “แก้ชง” นั้น ก็เพื่อปัดเป่าเคราะห์กรรม พร้อมกับเสริมดวงให้คุณได้ก้าวผ่านอุปสรรคต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในปีนี้ได้อย่างราบรื่น

โดยในปีนี้ปีนักกษัตรที่ชงแบบเต็มคาราเบลเลยก็คือ “ปีระกา” หรือผู้ที่เกิดปีไก่ โดยเราได้นำรายละเอียดของปีที่ชงมาฝากคุณดังนี้

ชงตรง (100%) : ปีระกา

หรือผู้ที่เกิดตรงกับปี พ.ศ. 2476, 2488, 2500, 2512, 2524, 2536, 2548 และ 2560

ชงร่วม : ปีเถาะ, ปีชวด, ปีมะเมีย

หรือผู้ที่เกิดตรงกับปี พ.ศ. 2467, 2470, 2473, 2479, 2482, 2485, 2491, 2494, 2497, 2503, 2506, 2509, 2515, 2518, 2521, 2527, 2530, 2533, 2539, 2542, 2545, 2551, 2554, 2557 และ 2563

ความหมายที่แท้จริงของคำว่า “ปีชง” ในแบบต่างๆ

ตามความเชื่อแบบชาวจีน “ปีชง” หมายถึงปีที่มีการปะทะหรือจะมีการได้รับผลกระทบด้านลบอะไรบางอย่างในชีวิต ซึ่งปีชงตรง 100% จะได้รับผลกระทบมากที่สุด ส่วนปีชงร่วมจะได้รับผลกระทบน้อยตามลงมา โดยความหมายที่แท้จริงของปีชงและปีชงร่วมในรูปแบบต่างๆ มีดังนี้

ปีชง

ปีชง คือ ปีที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด โดยเรามักจะเรียกกันว่า ชง 100% ซึ่งในปี 2566 นี้ ปีนักกษัตรที่ชง 100% คือ ปีระกาหรือปีไก่ ซึ่งผู้ที่เกิดในปีนี้อาจจะต้องมีความระมัดระวังตัวในการใช้ชีวิตที่มากขึ้น มีสติ คิดก่อนทำในทุกๆ เรื่อง รวมไปถึงอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทั้งในเรื่องที่ดีและไม่ดีเข้ามาในชีวิต

ปีคัก

ปีคัก คือ ปีนักกษัตรที่เป็นปีเดียวกับปีนั้น โดยในปี 2566 ก็คือ “ปีเถาะ” ซึ่งผู้ที่เกิดในปีนี้อาจจะต้องระวังการเกิดเรื่องที่ทำให้เดือดเนื้อร้อนใจ มีอุปสรรคในการทำงาน หรือเรียกง่ายๆ ว่าทำอะไรก็ไม่ราบรื่น

ปีเฮ้ง

ปีเฮ้ง คือ ปีที่ได้รับผลกระทบในเรื่องเคราะห์กรรม โดยปีนักกษัตรที่เป็นปีเฮ้งในปี 2566 ก็คือ “ปีชวด” ดังนั้นผู้ที่เกิดในปีชวด ควรทำบุญบ่อยๆ เพื่อลดวิบากกรรม

ปีผั่ว

ปีผั่ว คือ ปีที่ได้รับผลกระทบในเรื่องสุขภาพ โดยปีนักกษัตรที่เป็นปีผั่วในปี 2566 ก็คือ “ปีมะเมีย” ดังนั้นผู้ที่เกิดในปีมะเมีย ควรจะต้องหันมาใส่ใจสุขภาพให้มากขึ้น ไม่ประมาทในการใช้ชีวิต

โดยสรุปแล้วปีนักกษัตรที่ชงตรงและชงร่วม(ปีคัก ปีเฮ้ง ปีผั่ว)ได้แก่ “ระกา เถาะ ชวด มะเมีย” นั่นเอง

สถานที่แก้ปีชงปี 2566

สำหรับผู้ที่เกิดตรงกับปีนักกษัตรที่ชง คุณก็สามารถไปแก้ชงได้ตามสถานที่ต่างๆ ดังนี้

 • วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ - วัดที่ได้รับความนิยมจากผู้คนมากที่สุดในการไปแก้ปีชง
 • วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ คณะสงฆ์จีนนิกายรังสรรค์ หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ 2 จังหวัดนนทบุรี - เสริมความเป็นสิริมงคลพร้อมกับไหว้ขอพรจากเทพเจ้า
 • วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร – คุ้มครองดวงชะตา ปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดี เสริมดวงชะตา
 • วัดทิพยวารีวิหาร หรือวัดกัมโล่วยี่ – ขอพร ทำบุญแก้ปีชง เสริมดวงชะตา
 • วัดโพธิ์แมนคุณาราม (วัดโพวมิ้งปออึงยี่) – ทำบุญสะเดาะเคราะห์เสริมดวงชะตาให้มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต
 • วัดไตรมิตรวิทยารามวิหาร – เสริมดวงชะตา ให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกปักรักษาและขจัดความชั่วร้ายออกจากชีวิต
 • วัดท่าไม้ จังหวัดสมุทรสาคร – เสริมดวงชะตา สะเดาะเคราะห์ต่อชีวิต พร้อมทั้งทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล
 • วัดพนัญเชิงวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา – เสริมสร้างพลังให้ก้าวข้ามอุปสรรคเรื่องหน้าที่การงาน ให้ชีวิตพบเจอแต่ความสุข ความเจริญ
 • วัดจีนประชาสโมสร จังหวัดฉะเชิงเทรา - เสริมความมั่งคั่ง ปัดเป่าสิ่งไม่ดี ความจน ความอดอยากให้ออกไปจากชีวิต
 • ศาลเจ้าพ่อเสือ - โดดเด่นเรื่องการเงินและโชคลาภ คุ้มครองดวงชะตา ให้รอดพ้นจากความอันตราย
 • ศาลเจ้าพ่อกวนอู - ส่งเสริมการค้าขาย ให้ชีวิตมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง
 • ศาลเจ้าไต้ฮงกง - สามารถขอพรในเรื่องสุขภาพ โชคลาภและความสำเร็จต่างๆ
 • ศาลเจ้าแม่กวนอิม – ช่วยเสริมสิริมงคลและเสริมสร้างดวงชะตาให้มีแต่สิ่งดีๆ
 • ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี – ขอพรเรื่องค้าขาย การงานและสุขภาพ และแก้ปีชง
 • วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม หรือ ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ จังหวัดชลบุรี – สามารถไปแก้ปีชง ขอพรจากเทพเจ้า

วิธีแก้ปีชง 2566

หลังจากที่คุณเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ตามที่เราได้กล่าวไปเมื่อข้างต้นแล้ว ลำดับถัดไปก็คือวิธีการแก้ปีชง โดยหลักๆ แล้วจะมีวิธีการต่างๆ ดังนี้

 1. ให้คุณเขียนชื่อ - นามสกุล วัน/เดือน/ปีเกิด ลงไปในใบแก้ปีชง
 2. จุดธูป 3 ดอก เพื่อไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยะ พร้อมกับอธิษฐานขอพรให้พ้นเคราะห์ด้วยความตั้งใจ
 3. นำใบแก้ชงมาปัดตัวออกตั้งแต่หัวจรดเท้า โดยปัดทั้งหมด 12 ครั้ง (ถ้าไปแก้ชงแทนไม่ต้องปัดตัว) โดยให้ปัดออกจากบริเวณท้ายทอยลากยาวลงมาถึงปลายเท้า
 4. นำใบแก้ชงไปไว้ที่กล่องรับฝาก ซึ่งทางวัดก็จะนำไปสวดทำพิธีต่อไป ก็เป็นอันเสร็จสิ้นพิธีการแก้ปีชง

รายละเอียดต่างๆ ที่เราได้กล่าวไปข้างต้น ล้วนแล้วแต่เป็นข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับ “ปีชง” ทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นแล้วใครที่รู้ตัวว่า คุณกำลังอยู่ในช่วงชีวิตที่เรียกว่าปีชง นอกจากคุณจะทำการแก้ชงแล้ว คุณอย่าลืมมีสติในการใช้ชีวิตในทุกๆ วัน ระมัดระวังวาจา การกระทำและจิตใจให้มากขึ้น และที่สำคัญเลยก็คืออย่าประมาทในการใช้ชีวิตเป็นอันขาด เพียงแค่นี้ไม่ว่าจะปีชงหรือปีไหนๆ ชีวิตของคุณก็จะเต็มไปด้วยความสุข ความปลอดภัยแล้วล่ะ

และไว้โอกาหน้าทีมงาน Renthub จะนำข้อมูลดีๆ อะไรมาฝากคุณอีก คุณก็สามารถติดตามพวกเราได้ที่ Renthub Blog : บทความน่ารู้คู่ชาวหอพัก

ดาวน์โหลด Renthub App เพื่อให้การค้นหาหอพักของคุณเป็นเรื่องง่ายๆ เพียงแค่ปลายนิ้วได้ที่ > คลิก (รองรับทั้งระบบ IOS และ Android)

RELATED ARTICLES

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

สำหรับใครที่คิดว่าการอาศัยอยู่ภายในหอพักนั้นจะไม่สามารถทำอาชีพได้ คุณคงจะต้องรีบเปลี่ยนความคิดกันแบบด่วนๆ ซะแล้ว เพราะในบทความนี้ทีมงาน Renthub ได้รวบรวม 5 อาชีพ ที่สามารถทำได้ในหอพักมาฝาก

โพสต์เมื่อ13 March 2023
เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

การเลือก “ปั๊มน้ำ” สำหรับใช้ภายในหอพักนั้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องใส่ใจเลือกสรรเป็นพิเศษ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาผู้ประกอบการหอพักหน้าใหม่ไปพบกับเทคนิคการเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับหอพักกัน

โพสต์เมื่อ11 March 2023

POPULAR ARTICLE

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

หากพูดถึงการต่ออายุใบขับขี่ หลาย ๆ คน คงจะต้องนึกถึงการตื่นแต่เช้าไปนั่งอบรมตามสำนักงานขนส่ง ซึ่งอาจจะต้องเสียทั้งเวลาเดินทาง เสียทั้งเวลานั่งรอ หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ต่อใบขับขี่ทีนึงก็หมดไปเลยหนึ่งวัน แต่ในปัจจุบันนี้กรมการขนส่งทางบกได้เปิดให้ผู้ที่ต้องการอบรมใบขับขี่สามารถอบรมแบบออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งจะเป็นการอบรมผ่านระบบออนไลน์ DLT e-Learning ที่สามารถเข้าฟังอบรมได้ทุกที่ ทั้งนี้ก็เพื่ออำนวยความสะดวกสบายพร้อมกับประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาอบรมใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งนั่นเอง

โพสต์เมื่อ07 February 2024
ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

เรียกได้ว่าปัญหาโลกแตกสำหรับคู่รักหลาย ๆ คู่เลยก็คือ “จะซื้ออะไรเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ดี ?” คิดแล้ว คิดอีก ก็ยังคิดไม่ออก ครั้นจะซื้อดอกไม้ให้เฉย ๆ เบบี๋ก็คงจะต้องแอบไปน้อยใจอยู่คนเดียวหรือโพสต์สตอรี่อันแสนเศร้าลงใน IG แน่ ๆ ดังนั้นใครที่กำลังประสบกับปัญหานี้ก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไปค่ะ เพราะว่าในวันนี้เราจะมาปิดจบปัญหาโลกแตกนี้ไปพร้อม ๆ กัน กับ 20 ไอเดีย ของขวัญวันวาเลนไทน์ 2024 ที่รับรองเลยค่ะว่า เจ้าเบบี๋จะมีรอยยิ้มเมื่อได้รับของขวัญวันวาเลนไทน์ชิ้นนี้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ05 February 2024
รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

สำหรับใครที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่ คงจะมีความกังวลใจในเรื่องต่าง ๆ มากมาย เพราะยังรู้สึกไม่คุ้นชินกับสถานที่จนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ (แอบกลัวผีกันใช่ไหมล่ะ อิอิ) ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำบทสวดมนต์ก่อน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่มาฝาก ซึ่งรับรองเลยค่ะว่า นอกจากจะช่วยทำให้คุณรู้สึกปลอดภัย(จากสิ่งที่มองไม่เห็น)แล้ว การสวดมนต์ก่อนนอนยังช่วยทำให้คุณมีสมาธิ มีสติ และรู้สึกสงบมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับบทสวดมนต์ก่อนนอนที่สวดตามกันได้ง่าย ๆ พร้อม ๆ กันเลยยยยย

โพสต์เมื่อ03 February 2024
รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

“วันพระ” เป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวงหรือพระจันทร์ใหม่ตามปฏิทินจันทรคติของไทย โดยชาวพุทธมักจะนิยมถือศีล เข้าวัดทำบุญ ถวายสังฆทาน ฟังธรรมเทศนา เวียนเทียน เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและญาติผู้ล่วงลับ อีกทั้งการทำบุญในวันพระมีอานิสงส์ที่ยิ่งใหญ่ เพราะนอกจากจะทำให้เรามีความสุขทางใจแล้ว ยังเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาและเป็นการแสดงความกตัญญูต่อพระรัตนตรัยอีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ก็ได้นำปฏิทินวันพระปี 2567 ในแต่ละเดือนมาฝาก โดยเราไปเริ่มกันที่วันพระในเดือนมกราคม 2567 พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ01 February 2024
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram