Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

รู้หรือไม่ "อั่งเปา กับ แต๊ะเอีย" ต่างกันอย่างไร ?

BY
Vivian B.
โพสต์เมื่อ
17 January 2024
รู้หรือไม่ "อั่งเปา กับ แต๊ะเอีย" ต่างกันอย่างไร ?

วันตรุษจีนปี 2567 จะตรงกับวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ซึ่งก็แน่นอนค่ะว่ากิจกรรมที่สร้างสีสันและความสุขให้แก่ทุก ๆ คน ในครอบครัวโดยเฉพาะเด็ก ๆ เลยก็คือ “การได้รับอั่งเปาหรือแต๊ะเอีย” จากคุณพ่อคุณแม่หรือญาติผู้ใหญ่ที่จะใส่ซองสีแดงมามอบให้กับลูก ๆ หลาน ๆ หรือผู้ที่มีอายุน้อยกว่า เพื่อเป็นของขวัญในวันขึ้นปีใหม่ของจีนนั่นเอง

แต่! ประเด็นมันอยู่ที่ว่า อั่งเปาหรือแต๊ะเอีย มันเหมือนกันไหม ? ทำไมเรียกไม่เหมือนกัน ? ซึ่งคำถามเหล่านี้ได้กลายเป็นคำถามโลกแตกที่สร้างความสงสัยให้กับใครหลาย ๆ คนเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นแล้ววันนี้เราจะขอพาทุกท่านไปพบกับความแตกต่างของอั่งเปาและแต๊ะเอียกันค่ะ ว่าแท้ที่จริงแล้วทั้ง 2 อย่างนี้ มันแตกต่างกันอย่างไรกันแน่ ?

อั่งเปา (红包)

มีความหมายว่า "ซองสีแดง" เพราะคำว่า อั่ง(红) แปลว่า สีแดง ส่วนคำว่า เปา(包) แปลว่า ซอง ซึ่งเป็นการออกเสียงตามภาษาจีนแต้จิ๋ว โดยตามความเชื่อของชาวจีนสีแดงเป็นสีมงคล สีแห่งความเจริญรุ่งเรืองและเชื่อกันว่าสีแดงจะช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้ายและนำโชคลาภมาให้ จึงเป็นที่มาของการใช้ซองสีแดงในการมอบอั่งเปานั่นเองค่ะ

อีกทั้งการให้อั่งเปาจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับผู้รับ ให้มีสุขภาพแข็งแรง ประสบความสำเร็จในชีวิต มีโชคลาภและมีความสุขตลอดทั้งปี นอกจากนี้อั่งเปายังสื่อถึงความรัก ความห่วงใยและความปรารถนาดีที่ผู้ให้มีต่อผู้รับ ซึ่งอั่งเปาสามารถให้ได้ทั้งลูก ๆ หลาน ๆ ผู้ที่มีอายุน้อยกว่า หรือแม้แต่ลูกน้องในที่ทำงาน

แต๊ะเอีย (压腰)

มีความหมายว่า “เงิน/ของมีค่าที่จะมอบให้กัน หรือ เงินที่อยู่ภายในซอง” เพราะคำว่า แต๊ะ(压) แปลว่า ทับหรือกด ส่วนคำว่า เอีย(腰) แปลว่า เอว ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วจะแปลว่าของที่ถูกกดหรือทับเอว เนื่องจากในสมัยก่อนเหรียญของชาวจีนจะเป็นวงกลมมีรูตรงกลาง เวลาเก็บหรือพกไว้กับตัวก็มักจะร้อยด้วยเชือกแล้วคาดเอาไว้ที่เอวเพื่อป้องกันเงินหาย และแม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปแต่คนจีนก็ยังคงคุ้นชินกับคำว่าแต๊ะเอียและก็เข้าใจตรงกันว่า แต๊ะเอียหมายถึงเงิน/ของมีค่าที่จะมอบให้กันหรือเงินที่อยู่ภายในซองนั่นเองค่ะ

และถ้าจะให้สรุปแบบเข้าใจง่าย ๆ เลยก็คือ อั่งเปา (红包) คือ ซองสีแดง และ แต๊ะเอีย (压腰) คือ เงิน/ของมีค่าที่จะมอบให้กันหรือเงินที่อยู่ภายในซอง ซึ่งในปัจจุบันนี้ผู้คนรุ่นใหม่ ๆ มักจะใช้เรียก คำว่า "อั่งเปา" และ “แต๊ะเอีย” รวม ๆ กัน ใครสะดวกเรียกแบบไหนก็เรียก เพราะความหมายก็คือซองเงินสีแดงที่จะมอบให้กันในวันตรุษจีนค่ะ และที่สำคัญเมื่อได้รับอั่งเปาแล้ว อย่าลืมพูดว่า “อั่งเปาตั่วตั่วไก๊ (红包多多来)” กันด้วยนะคะ ซึ่งนั่นก็แปลได้ว่า “ขออั่งเปาอีกเยอะ ๆ” เพื่อสร้างสีสันความสนุกให้กับเทศกาลวันตรุษจีน

และไว้โอกาสหน้าเราจะนำเกร็ดความรู้อะไรมาฝากอีก คุณก็สามารถติดตามบทความดี ๆ อ่านง่าย ๆ แบบนี้ได้ที่ Renthub Blog : บทความที่รวมทุกเรื่องราวของชาวหอพัก

RELATED ARTICLES

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

สำหรับใครที่คิดว่าการอาศัยอยู่ภายในหอพักนั้นจะไม่สามารถทำอาชีพได้ คุณคงจะต้องรีบเปลี่ยนความคิดกันแบบด่วนๆ ซะแล้ว เพราะในบทความนี้ทีมงาน Renthub ได้รวบรวม 5 อาชีพ ที่สามารถทำได้ในหอพักมาฝาก

โพสต์เมื่อ13 March 2023
เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

การเลือก “ปั๊มน้ำ” สำหรับใช้ภายในหอพักนั้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องใส่ใจเลือกสรรเป็นพิเศษ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาผู้ประกอบการหอพักหน้าใหม่ไปพบกับเทคนิคการเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับหอพักกัน

โพสต์เมื่อ11 March 2023

POPULAR ARTICLE

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

หากพูดถึงการต่ออายุใบขับขี่ หลาย ๆ คน คงจะต้องนึกถึงการตื่นแต่เช้าไปนั่งอบรมตามสำนักงานขนส่ง ซึ่งอาจจะต้องเสียทั้งเวลาเดินทาง เสียทั้งเวลานั่งรอ หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ต่อใบขับขี่ทีนึงก็หมดไปเลยหนึ่งวัน แต่ในปัจจุบันนี้กรมการขนส่งทางบกได้เปิดให้ผู้ที่ต้องการอบรมใบขับขี่สามารถอบรมแบบออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งจะเป็นการอบรมผ่านระบบออนไลน์ DLT e-Learning ที่สามารถเข้าฟังอบรมได้ทุกที่ ทั้งนี้ก็เพื่ออำนวยความสะดวกสบายพร้อมกับประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาอบรมใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งนั่นเอง

โพสต์เมื่อ07 February 2024
ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

เรียกได้ว่าปัญหาโลกแตกสำหรับคู่รักหลาย ๆ คู่เลยก็คือ “จะซื้ออะไรเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ดี ?” คิดแล้ว คิดอีก ก็ยังคิดไม่ออก ครั้นจะซื้อดอกไม้ให้เฉย ๆ เบบี๋ก็คงจะต้องแอบไปน้อยใจอยู่คนเดียวหรือโพสต์สตอรี่อันแสนเศร้าลงใน IG แน่ ๆ ดังนั้นใครที่กำลังประสบกับปัญหานี้ก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไปค่ะ เพราะว่าในวันนี้เราจะมาปิดจบปัญหาโลกแตกนี้ไปพร้อม ๆ กัน กับ 20 ไอเดีย ของขวัญวันวาเลนไทน์ 2024 ที่รับรองเลยค่ะว่า เจ้าเบบี๋จะมีรอยยิ้มเมื่อได้รับของขวัญวันวาเลนไทน์ชิ้นนี้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ05 February 2024
รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

สำหรับใครที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่ คงจะมีความกังวลใจในเรื่องต่าง ๆ มากมาย เพราะยังรู้สึกไม่คุ้นชินกับสถานที่จนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ (แอบกลัวผีกันใช่ไหมล่ะ อิอิ) ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำบทสวดมนต์ก่อน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่มาฝาก ซึ่งรับรองเลยค่ะว่า นอกจากจะช่วยทำให้คุณรู้สึกปลอดภัย(จากสิ่งที่มองไม่เห็น)แล้ว การสวดมนต์ก่อนนอนยังช่วยทำให้คุณมีสมาธิ มีสติ และรู้สึกสงบมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับบทสวดมนต์ก่อนนอนที่สวดตามกันได้ง่าย ๆ พร้อม ๆ กันเลยยยยย

โพสต์เมื่อ03 February 2024
รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

“วันพระ” เป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวงหรือพระจันทร์ใหม่ตามปฏิทินจันทรคติของไทย โดยชาวพุทธมักจะนิยมถือศีล เข้าวัดทำบุญ ถวายสังฆทาน ฟังธรรมเทศนา เวียนเทียน เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและญาติผู้ล่วงลับ อีกทั้งการทำบุญในวันพระมีอานิสงส์ที่ยิ่งใหญ่ เพราะนอกจากจะทำให้เรามีความสุขทางใจแล้ว ยังเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาและเป็นการแสดงความกตัญญูต่อพระรัตนตรัยอีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ก็ได้นำปฏิทินวันพระปี 2567 ในแต่ละเดือนมาฝาก โดยเราไปเริ่มกันที่วันพระในเดือนมกราคม 2567 พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ01 February 2024
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram