Renthub Logo
Home Icon

รู้หรือไม่ "อั่งเปา กับ แต๊ะเอีย" ต่างกันอย่างไร ?

BY
Vivian B.
โพสต์เมื่อ
17 January 2024
รู้หรือไม่ "อั่งเปา กับ แต๊ะเอีย" ต่างกันอย่างไร ?

วันตรุษจีนปี 2567 จะตรงกับวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ซึ่งก็แน่นอนค่ะว่ากิจกรรมที่สร้างสีสันและความสุขให้แก่ทุก ๆ คน ในครอบครัวโดยเฉพาะเด็ก ๆ เลยก็คือ “การได้รับอั่งเปาหรือแต๊ะเอีย” จากคุณพ่อคุณแม่หรือญาติผู้ใหญ่ที่จะใส่ซองสีแดงมามอบให้กับลูก ๆ หลาน ๆ หรือผู้ที่มีอายุน้อยกว่า เพื่อเป็นของขวัญในวันขึ้นปีใหม่ของจีนนั่นเอง

แต่! ประเด็นมันอยู่ที่ว่า อั่งเปาหรือแต๊ะเอีย มันเหมือนกันไหม ? ทำไมเรียกไม่เหมือนกัน ? ซึ่งคำถามเหล่านี้ได้กลายเป็นคำถามโลกแตกที่สร้างความสงสัยให้กับใครหลาย ๆ คนเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นแล้ววันนี้เราจะขอพาทุกท่านไปพบกับความแตกต่างของอั่งเปาและแต๊ะเอียกันค่ะ ว่าแท้ที่จริงแล้วทั้ง 2 อย่างนี้ มันแตกต่างกันอย่างไรกันแน่ ?

อั่งเปา (红包)

รู้หรือไม่ อั่งเปา กับ แต๊ะเอีย ต่างกันอย่างไร .jpg

มีความหมายว่า "ซองสีแดง" เพราะคำว่า อั่ง(红) แปลว่า สีแดง ส่วนคำว่า เปา(包) แปลว่า ซอง ซึ่งเป็นการออกเสียงตามภาษาจีนแต้จิ๋ว โดยตามความเชื่อของชาวจีนสีแดงเป็นสีมงคล สีแห่งความเจริญรุ่งเรืองและเชื่อกันว่าสีแดงจะช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้ายและนำโชคลาภมาให้ จึงเป็นที่มาของการใช้ซองสีแดงในการมอบอั่งเปานั่นเองค่ะ

อีกทั้งการให้อั่งเปาจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับผู้รับ ให้มีสุขภาพแข็งแรง ประสบความสำเร็จในชีวิต มีโชคลาภและมีความสุขตลอดทั้งปี นอกจากนี้อั่งเปายังสื่อถึงความรัก ความห่วงใยและความปรารถนาดีที่ผู้ให้มีต่อผู้รับ ซึ่งอั่งเปาสามารถให้ได้ทั้งลูก ๆ หลาน ๆ ผู้ที่มีอายุน้อยกว่า หรือแม้แต่ลูกน้องในที่ทำงาน

แต๊ะเอีย (压腰)

รู้หรือไม่ อั่งเปา กับ แต๊ะเอีย ต่างกันอย่างไร 2.jpg

มีความหมายว่า “เงิน/ของมีค่าที่จะมอบให้กัน หรือ เงินที่อยู่ภายในซอง” เพราะคำว่า แต๊ะ(压) แปลว่า ทับหรือกด ส่วนคำว่า เอีย(腰) แปลว่า เอว ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วจะแปลว่าของที่ถูกกดหรือทับเอว เนื่องจากในสมัยก่อนเหรียญของชาวจีนจะเป็นวงกลมมีรูตรงกลาง เวลาเก็บหรือพกไว้กับตัวก็มักจะร้อยด้วยเชือกแล้วคาดเอาไว้ที่เอวเพื่อป้องกันเงินหาย และแม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปแต่คนจีนก็ยังคงคุ้นชินกับคำว่าแต๊ะเอียและก็เข้าใจตรงกันว่า แต๊ะเอียหมายถึงเงิน/ของมีค่าที่จะมอบให้กันหรือเงินที่อยู่ภายในซองนั่นเองค่ะ

และถ้าจะให้สรุปแบบเข้าใจง่าย ๆ เลยก็คือ อั่งเปา (红包) คือ ซองสีแดง และ แต๊ะเอีย (压腰) คือ เงิน/ของมีค่าที่จะมอบให้กันหรือเงินที่อยู่ภายในซอง ซึ่งในปัจจุบันนี้ผู้คนรุ่นใหม่ ๆ มักจะใช้เรียก คำว่า "อั่งเปา" และ “แต๊ะเอีย” รวม ๆ กัน ใครสะดวกเรียกแบบไหนก็เรียก เพราะความหมายก็คือซองเงินสีแดงที่จะมอบให้กันในวันตรุษจีนค่ะ และที่สำคัญเมื่อได้รับอั่งเปาแล้ว อย่าลืมพูดว่า “อั่งเปาตั่วตั่วไก๊ (红包多多来)” กันด้วยนะคะ ซึ่งนั่นก็แปลได้ว่า “ขออั่งเปาอีกเยอะ ๆ” เพื่อสร้างสีสันความสนุกให้กับเทศกาลวันตรุษจีน

และไว้โอกาสหน้าเราจะนำเกร็ดความรู้อะไรมาฝากอีก คุณก็สามารถติดตามบทความดี ๆ อ่านง่าย ๆ แบบนี้ได้ที่ Renthub Blog : บทความที่รวมทุกเรื่องราวของชาวหอพัก

RELATED ARTICLES

ปิดจบทุกข้อสงสัย TCAS คืออะไร ? สอบที่ไหน ? ยื่นคะแนนอย่างไร ?

ปิดจบทุกข้อสงสัย TCAS คืออะไร ? สอบที่ไหน ? ยื่นคะแนนอย่างไร ?

สำหรับน้อง ๆ ม.6 ที่กำลังจะก้าวเข้าสู้รั้วมหาวิทยาลัย พี่ก็เชื่อเหลือเกินค่ะว่าน้อง ๆ คงจะได้ยินคำว่า “TCAS” กันมาบ้างแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่า TCAS คืออะไร ? สอบที่ไหน ? ยื่นคะแนนอย่างไร ? หรือ TCAS มีความสำคัญอย่างไรต่อการเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย ? ฯลฯ เรียกได้ว่าสารพัดคำถามเกี่ยวกับ TCAS เพราะฉะนั้นในวันนี้พี่จะขอมาปิดจบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับ TCAS ให้น้อง ๆ เองค่ะ และถ้าพร้อมแล้ว เราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจนี้พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ18 June 2024
ปิดจบทุกข้อสงสัย TGAT TPAT คืออะไรนะ ?

ปิดจบทุกข้อสงสัย TGAT TPAT คืออะไรนะ ?

คำถามที่ว่า “TGAT TPAT คืออะไร ?” คงจะเป็นคำถามที่น้อง ๆ และผู้ปกครองเกิดความสงสัยเพราะยังไม่คุ้นชินกับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในรูปแบบนี้ การสอบTGAT TPAT ถือได้ว่าเป็นการสอบรูปแบบใหม่(ประกาศใช้อย่างเป็นทางการในปี 2566 เป็นครั้งแรก) และทำให้เกิดข้อสงสัยตามมาอีกว่า...จะต้องอ่านหรือเตรียมตัวอย่างไรในการสอบ TGAT TPAT ? ซึ่งในวันนี้เราก็ได้สรุปข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการสอบ TGAT TPAT มาฝากค่ะ ซึ่งรับรองเลยว่าถ้าอ่านบทความนี้จบน้อง ๆ จะสามารถเตรียมตัวสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน และถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันดีกว่าว่าการสอบ TGAT TPAT มันคืออะไรกันแน่ ?

โพสต์เมื่อ14 June 2024

POPULAR ARTICLE

รวมลิสต์ของจำเป็นของเด็กหอ ย้ายหอใหม่แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

รวมลิสต์ของจำเป็นของเด็กหอ ย้ายหอใหม่แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ18 May 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram