Renthub Logo
Home Icon

รวมไอเดียจัดสวนเล็กริมระเบียงหอพัก ห้องนอน และมุมโต๊ะทำงาน

BY
Renthub Editorial Team
โพสต์เมื่อ
20 November 2020
รวมไอเดียจัดสวนเล็กริมระเบียงหอพัก ห้องนอน และมุมโต๊ะทำงาน

เร้นท์ฮับชวนมาเปลี่ยนห้องนอนธรรมดาให้มีชีวิตชีวา น่าอยู่ ด้วยไอเดียจัดสวนเล็กๆ ที่สามารถจัดได้ทั้งริมระเบียงหอพักและในห้องนอน หรือมุมทำงาน ที่ถึงแม้ว่าพื้นที่เล็กและจำกัด แต่ยังแทรกพื้นที่สีเขียวเล็กๆ ได้

ในยุคที่ทุกคนเป็นห่วงสุขภาพร่างกาย หรือสุขภาพจิตใจของตัวเอง และหันมาใส่ใจเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ของตัวเราเองกันมากขึ้น เทรนด์การปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียวในที่พักถือได้ว่าเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงไม่ตก และทำให้หลายคนเห็นข้อดีของเจ้าต้นไม้เหล่านี้กันมากขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นต้นไม้ก็คือสิ่งมีชีวิตที่เรียกได้ว่าดูแลไม่ง่ายเลย การจะปลูกต้นไม้ขึ้นมาได้หรือรักษาต้นไม้ที่ซื้อมาให้อยู่รอดได้นานนั้นจะต้องมีเวลาในการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างมาก รวมไปถึงมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตด้วย ไม่ว่าจะเป็นแดด ลม ฝน ต้องไม่มากไปน้อยไป เหมาะกับต้นไม้แต่ละชนิด แล้วชาวหอพักแบบเรา ๆ ที่มีพื้นที่อย่างจำกัดจะสามารถปลูกต้นไม้ได้ไหม!?

undefined

ต้องบอกว่า Renthub  รู้ใจชาวหอพักมากกว่าใคร ๆ บทความนี้เราเลยหยิบไอเดียดี ๆ ในการจัดสวนริมระเบียงที่ไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ และช่วยเพิ่มความน่าอยู่ให้กับห้องของเราได้มาฝากกัน

ไม้แขวนไม่ต้องหวงแหนพื้นที่

undefinedundefined

ไอเดียนี้เหมาะสำหรับระเบียงขนาดเล็กมาก ๆ หรือแทบไม่มีเลยก็ไม่เป็นปัญหาเพราะ ‘ไม้แขวน’ ไม่ต้องการพื้นที่ภาคพื้นดินแม้แต่น้อย ซึ่งหากมาพร้อมกับกระถางน่ารัก ๆ สักใบช่วยเพิ่มบรรยากาศสดชื่นให้ได้แม้พื้นที่คับแคบก็ตาม สำหรับไม้แขวนที่นิยมนำมาจัดสวน ซึ่งสามารถปลูกในบ้านและเจอแดดรำไรได้ อาทิ ต้นเดฟกระดุม ต้นเคราฤาษี และต้นเกล็ดมังกร แต่ถ้าหากใครไม่ชอบไม้แขวนจริงจัง แค่อยากให้พื้นที่ห้องหรือระเบียงมีสีสันก็พอแล้ว คงต้องบอกว่าลอง diy หาที่แขวนน่ารัก ๆ ที่สามารถใส่ในน้ำได้ แล้วซื้อดอกไม้มาใส่แทนการตั้งแจกัน แค่นี้ก็เพิ่มความเก๋ไปได้อีกหน่อย

undefinedundefined

ชั้นวางสวน สวยได้สไตล์มินิมอล

ไอเดียการวางต้นไม้ขนาดเล็ก ๆ บนชั้นวางแบบเปิดจะช่วยให้เหล่าต้นไม้มีที่อยู่อย่างเป็นระเบียบและไม่กินพื้นที่มากแต่ได้เชยชมต้นไม้หลากหลายชนิด หากเลือกชั้นวางสวย ๆ เป็นขั้นบันไดไล่ขึ้นไปจะช่วยทำให้วางต้นไม้ได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งต้นไม้ขนาดเล็ก ๆ ส่วนมากไม่จำเป็นต้องโดนแดดเท่าไหร่ ดังนั้นแล้วหากระเบียงไม่อยู่ในทิศทางรับแดดก็สามารถปลูกได้ เช่น พืชตระกูลเฟิน เดป ริปซาลิส บีโกเนีย เป็นต้น หรือหากหอพักไหนไม่มีระเบียง หรือระเบียงค่อนข้างแคบ Renthub ขอแนะนำเป็นชั้นวางของในโซนทำงาน ซึ่งสามารถวางหนังสือ ของใช้ ของตกแต่งห้อง และกระถางต้นไม้เล็ก ๆ ได้ ไอเดียนี้เหมาะมากสำหรับคนที่กำลังต้องการมุมทำงานในหอพักที่ผ่อนคลายเอาไว้พักสายตา

undefined

ลองหาบันไดเล็ก ๆ กับกระถางต้นไม้แบบแขวน วางระเบียงก็ได้ หรือจะวางในห้องก็ไม่เกะกะ

undefinedundefinedundefinedundefined

เปลี่ยนกำแพงธรรมดาเป็นกำแพงสวนระเบียง

ไอเดียนี้คือการใช้กระถาง ประกอบกับอุปกรณ์แขวนติดต้นไม้เข้ากับกำแพงระเบียงซึ่งช่วยทำให้ยังได้พื้นที่ของระเบียงแต่ก็มีโซนสีเขียวสบายตาอยู่ข้าง ๆ ด้วย ซึ่งวิธีการเลือกต้นไม้จำเป็นจะต้องเลือกต้นไม้ขนาดเล็ก น้ำหนักน้อยหน่อยเพื่อป้องกันการร่วงหล่นลงมา หรือหากเลือกเป็นไม้เลื้อยแล้วใช้ตะแกรงในการกำหนดทิศทางเลื้อยก็ให้อารมณ์ป่าในบ้านที่น่าสนใจไม่น้อย ไม้เลื้อย เช่น ต้นตีนตุ๊กแก ต้นหัวใจแนบ ต้นเกล็ดมังกร เป็นนต้น

undefined

จัดสวนจากของใช้ใกล้ตัว

ไอเดียนี้จะทำให้ได้สนุกไปกับงานศิลปะ และความคิดสร้างสรรค์คือการเริ่มจากการจัดสวนจากในของใช้ใกล้ตัวก่อน เช่น โหลแก้ว แก้วกาแฟ กระป๋องที่ไม่ใช้แล้ว จากนั้นนำมาประดิษฐ์ประดอยให้สวยงามแล้วนำไปวางบริเวณระเบียงซึ่งอาจวางบนแนงระเบียง หากมีตัวกั้นป้องกันไว้ หรืออาจมีชั้นวางยกระดับที่พอดีกับระเบียง หรือสุดท้ายอาจวางเรียงเป็นแนวยาวตามพื้นระเบียงเลยก็เป็นได้เพียงแต่จะต้องใช้มุมสร้างสรรค์เพื่อทำให้สวนจากของใช้ถูกใจผู้พักเอง

จะเห็นได้ว่าแม้จะมีพื้นที่จำกัดแต่ก็สามารถสร้างสรรค์ให้ที่พักกลายเป็นพื้นที่สำหรับพักของเราจริง ๆ ได้ไม่ยากหากคุณกำลังมองหาหอพักสักที่ที่มีระเบียงเล็ก ๆ ให้พอหย่อนใจ ตามมาค้นหากันได้ในเว็บไซต์ RentHub  ที่นี่ที่เดียวจบทุกเรื่อง ตอบทุกโจทย์ที่พักที่คุณต้องการ


RELATED ARTICLES

ปิดจบทุกข้อสงสัย TCAS คืออะไร ? สอบที่ไหน ? ยื่นคะแนนอย่างไร ?

ปิดจบทุกข้อสงสัย TCAS คืออะไร ? สอบที่ไหน ? ยื่นคะแนนอย่างไร ?

สำหรับน้อง ๆ ม.6 ที่กำลังจะก้าวเข้าสู้รั้วมหาวิทยาลัย พี่ก็เชื่อเหลือเกินค่ะว่าน้อง ๆ คงจะได้ยินคำว่า “TCAS” กันมาบ้างแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่า TCAS คืออะไร ? สอบที่ไหน ? ยื่นคะแนนอย่างไร ? หรือ TCAS มีความสำคัญอย่างไรต่อการเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย ? ฯลฯ เรียกได้ว่าสารพัดคำถามเกี่ยวกับ TCAS เพราะฉะนั้นในวันนี้พี่จะขอมาปิดจบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับ TCAS ให้น้อง ๆ เองค่ะ และถ้าพร้อมแล้ว เราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจนี้พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ18 June 2024
ปิดจบทุกข้อสงสัย TGAT TPAT คืออะไรนะ ?

ปิดจบทุกข้อสงสัย TGAT TPAT คืออะไรนะ ?

คำถามที่ว่า “TGAT TPAT คืออะไร ?” คงจะเป็นคำถามที่น้อง ๆ และผู้ปกครองเกิดความสงสัยเพราะยังไม่คุ้นชินกับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในรูปแบบนี้ การสอบTGAT TPAT ถือได้ว่าเป็นการสอบรูปแบบใหม่(ประกาศใช้อย่างเป็นทางการในปี 2566 เป็นครั้งแรก) และทำให้เกิดข้อสงสัยตามมาอีกว่า...จะต้องอ่านหรือเตรียมตัวอย่างไรในการสอบ TGAT TPAT ? ซึ่งในวันนี้เราก็ได้สรุปข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการสอบ TGAT TPAT มาฝากค่ะ ซึ่งรับรองเลยว่าถ้าอ่านบทความนี้จบน้อง ๆ จะสามารถเตรียมตัวสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน และถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันดีกว่าว่าการสอบ TGAT TPAT มันคืออะไรกันแน่ ?

โพสต์เมื่อ14 June 2024

POPULAR ARTICLE

รวมลิสต์ของจำเป็นของเด็กหอ ย้ายหอใหม่แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

รวมลิสต์ของจำเป็นของเด็กหอ ย้ายหอใหม่แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ18 May 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram