Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

รวมไอเดียจัดสวนเล็กริมระเบียงหอพัก ห้องนอน และมุมโต๊ะทำงาน

BY
Renthub Editorial Team
โพสต์เมื่อ
20 November 2020
รวมไอเดียจัดสวนเล็กริมระเบียงหอพัก ห้องนอน และมุมโต๊ะทำงาน

เร้นท์ฮับชวนมาเปลี่ยนห้องนอนธรรมดาให้มีชีวิตชีวา น่าอยู่ ด้วยไอเดียจัดสวนเล็กๆ ที่สามารถจัดได้ทั้งริมระเบียงหอพักและในห้องนอน หรือมุมทำงาน ที่ถึงแม้ว่าพื้นที่เล็กและจำกัด แต่ยังแทรกพื้นที่สีเขียวเล็กๆ ได้

ในยุคที่ทุกคนเป็นห่วงสุขภาพร่างกาย หรือสุขภาพจิตใจของตัวเอง และหันมาใส่ใจเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ของตัวเราเองกันมากขึ้น เทรนด์การปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียวในที่พักถือได้ว่าเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงไม่ตก และทำให้หลายคนเห็นข้อดีของเจ้าต้นไม้เหล่านี้กันมากขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นต้นไม้ก็คือสิ่งมีชีวิตที่เรียกได้ว่าดูแลไม่ง่ายเลย การจะปลูกต้นไม้ขึ้นมาได้หรือรักษาต้นไม้ที่ซื้อมาให้อยู่รอดได้นานนั้นจะต้องมีเวลาในการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างมาก รวมไปถึงมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตด้วย ไม่ว่าจะเป็นแดด ลม ฝน ต้องไม่มากไปน้อยไป เหมาะกับต้นไม้แต่ละชนิด แล้วชาวหอพักแบบเรา ๆ ที่มีพื้นที่อย่างจำกัดจะสามารถปลูกต้นไม้ได้ไหม!?

ต้องบอกว่า Renthub  รู้ใจชาวหอพักมากกว่าใคร ๆ บทความนี้เราเลยหยิบไอเดียดี ๆ ในการจัดสวนริมระเบียงที่ไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ และช่วยเพิ่มความน่าอยู่ให้กับห้องของเราได้มาฝากกัน

ไม้แขวนไม่ต้องหวงแหนพื้นที่

ไอเดียนี้เหมาะสำหรับระเบียงขนาดเล็กมาก ๆ หรือแทบไม่มีเลยก็ไม่เป็นปัญหาเพราะ ‘ไม้แขวน’ ไม่ต้องการพื้นที่ภาคพื้นดินแม้แต่น้อย ซึ่งหากมาพร้อมกับกระถางน่ารัก ๆ สักใบช่วยเพิ่มบรรยากาศสดชื่นให้ได้แม้พื้นที่คับแคบก็ตาม สำหรับไม้แขวนที่นิยมนำมาจัดสวน ซึ่งสามารถปลูกในบ้านและเจอแดดรำไรได้ อาทิ ต้นเดฟกระดุม ต้นเคราฤาษี และต้นเกล็ดมังกร แต่ถ้าหากใครไม่ชอบไม้แขวนจริงจัง แค่อยากให้พื้นที่ห้องหรือระเบียงมีสีสันก็พอแล้ว คงต้องบอกว่าลอง diy หาที่แขวนน่ารัก ๆ ที่สามารถใส่ในน้ำได้ แล้วซื้อดอกไม้มาใส่แทนการตั้งแจกัน แค่นี้ก็เพิ่มความเก๋ไปได้อีกหน่อย

ชั้นวางสวน สวยได้สไตล์มินิมอล

ไอเดียการวางต้นไม้ขนาดเล็ก ๆ บนชั้นวางแบบเปิดจะช่วยให้เหล่าต้นไม้มีที่อยู่อย่างเป็นระเบียบและไม่กินพื้นที่มากแต่ได้เชยชมต้นไม้หลากหลายชนิด หากเลือกชั้นวางสวย ๆ เป็นขั้นบันไดไล่ขึ้นไปจะช่วยทำให้วางต้นไม้ได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งต้นไม้ขนาดเล็ก ๆ ส่วนมากไม่จำเป็นต้องโดนแดดเท่าไหร่ ดังนั้นแล้วหากระเบียงไม่อยู่ในทิศทางรับแดดก็สามารถปลูกได้ เช่น พืชตระกูลเฟิน เดป ริปซาลิส บีโกเนีย เป็นต้น หรือหากหอพักไหนไม่มีระเบียง หรือระเบียงค่อนข้างแคบ Renthub ขอแนะนำเป็นชั้นวางของในโซนทำงาน ซึ่งสามารถวางหนังสือ ของใช้ ของตกแต่งห้อง และกระถางต้นไม้เล็ก ๆ ได้ ไอเดียนี้เหมาะมากสำหรับคนที่กำลังต้องการมุมทำงานในหอพักที่ผ่อนคลายเอาไว้พักสายตา

ลองหาบันไดเล็ก ๆ กับกระถางต้นไม้แบบแขวน วางระเบียงก็ได้ หรือจะวางในห้องก็ไม่เกะกะ

เปลี่ยนกำแพงธรรมดาเป็นกำแพงสวนระเบียง

ไอเดียนี้คือการใช้กระถาง ประกอบกับอุปกรณ์แขวนติดต้นไม้เข้ากับกำแพงระเบียงซึ่งช่วยทำให้ยังได้พื้นที่ของระเบียงแต่ก็มีโซนสีเขียวสบายตาอยู่ข้าง ๆ ด้วย ซึ่งวิธีการเลือกต้นไม้จำเป็นจะต้องเลือกต้นไม้ขนาดเล็ก น้ำหนักน้อยหน่อยเพื่อป้องกันการร่วงหล่นลงมา หรือหากเลือกเป็นไม้เลื้อยแล้วใช้ตะแกรงในการกำหนดทิศทางเลื้อยก็ให้อารมณ์ป่าในบ้านที่น่าสนใจไม่น้อย ไม้เลื้อย เช่น ต้นตีนตุ๊กแก ต้นหัวใจแนบ ต้นเกล็ดมังกร เป็นนต้น

จัดสวนจากของใช้ใกล้ตัว

ไอเดียนี้จะทำให้ได้สนุกไปกับงานศิลปะ และความคิดสร้างสรรค์คือการเริ่มจากการจัดสวนจากในของใช้ใกล้ตัวก่อน เช่น โหลแก้ว แก้วกาแฟ กระป๋องที่ไม่ใช้แล้ว จากนั้นนำมาประดิษฐ์ประดอยให้สวยงามแล้วนำไปวางบริเวณระเบียงซึ่งอาจวางบนแนงระเบียง หากมีตัวกั้นป้องกันไว้ หรืออาจมีชั้นวางยกระดับที่พอดีกับระเบียง หรือสุดท้ายอาจวางเรียงเป็นแนวยาวตามพื้นระเบียงเลยก็เป็นได้เพียงแต่จะต้องใช้มุมสร้างสรรค์เพื่อทำให้สวนจากของใช้ถูกใจผู้พักเอง

จะเห็นได้ว่าแม้จะมีพื้นที่จำกัดแต่ก็สามารถสร้างสรรค์ให้ที่พักกลายเป็นพื้นที่สำหรับพักของเราจริง ๆ ได้ไม่ยากหากคุณกำลังมองหาหอพักสักที่ที่มีระเบียงเล็ก ๆ ให้พอหย่อนใจ ตามมาค้นหากันได้ในเว็บไซต์ RentHub  ที่นี่ที่เดียวจบทุกเรื่อง ตอบทุกโจทย์ที่พักที่คุณต้องการ


RELATED ARTICLES

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

สำหรับใครที่คิดว่าการอาศัยอยู่ภายในหอพักนั้นจะไม่สามารถทำอาชีพได้ คุณคงจะต้องรีบเปลี่ยนความคิดกันแบบด่วนๆ ซะแล้ว เพราะในบทความนี้ทีมงาน Renthub ได้รวบรวม 5 อาชีพ ที่สามารถทำได้ในหอพักมาฝาก

โพสต์เมื่อ13 March 2023
เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

การเลือก “ปั๊มน้ำ” สำหรับใช้ภายในหอพักนั้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องใส่ใจเลือกสรรเป็นพิเศษ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาผู้ประกอบการหอพักหน้าใหม่ไปพบกับเทคนิคการเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับหอพักกัน

โพสต์เมื่อ11 March 2023

POPULAR ARTICLE

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

หากพูดถึงการต่ออายุใบขับขี่ หลาย ๆ คน คงจะต้องนึกถึงการตื่นแต่เช้าไปนั่งอบรมตามสำนักงานขนส่ง ซึ่งอาจจะต้องเสียทั้งเวลาเดินทาง เสียทั้งเวลานั่งรอ หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ต่อใบขับขี่ทีนึงก็หมดไปเลยหนึ่งวัน แต่ในปัจจุบันนี้กรมการขนส่งทางบกได้เปิดให้ผู้ที่ต้องการอบรมใบขับขี่สามารถอบรมแบบออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งจะเป็นการอบรมผ่านระบบออนไลน์ DLT e-Learning ที่สามารถเข้าฟังอบรมได้ทุกที่ ทั้งนี้ก็เพื่ออำนวยความสะดวกสบายพร้อมกับประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาอบรมใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งนั่นเอง

โพสต์เมื่อ07 February 2024
ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

เรียกได้ว่าปัญหาโลกแตกสำหรับคู่รักหลาย ๆ คู่เลยก็คือ “จะซื้ออะไรเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ดี ?” คิดแล้ว คิดอีก ก็ยังคิดไม่ออก ครั้นจะซื้อดอกไม้ให้เฉย ๆ เบบี๋ก็คงจะต้องแอบไปน้อยใจอยู่คนเดียวหรือโพสต์สตอรี่อันแสนเศร้าลงใน IG แน่ ๆ ดังนั้นใครที่กำลังประสบกับปัญหานี้ก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไปค่ะ เพราะว่าในวันนี้เราจะมาปิดจบปัญหาโลกแตกนี้ไปพร้อม ๆ กัน กับ 20 ไอเดีย ของขวัญวันวาเลนไทน์ 2024 ที่รับรองเลยค่ะว่า เจ้าเบบี๋จะมีรอยยิ้มเมื่อได้รับของขวัญวันวาเลนไทน์ชิ้นนี้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ05 February 2024
รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

สำหรับใครที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่ คงจะมีความกังวลใจในเรื่องต่าง ๆ มากมาย เพราะยังรู้สึกไม่คุ้นชินกับสถานที่จนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ (แอบกลัวผีกันใช่ไหมล่ะ อิอิ) ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำบทสวดมนต์ก่อน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่มาฝาก ซึ่งรับรองเลยค่ะว่า นอกจากจะช่วยทำให้คุณรู้สึกปลอดภัย(จากสิ่งที่มองไม่เห็น)แล้ว การสวดมนต์ก่อนนอนยังช่วยทำให้คุณมีสมาธิ มีสติ และรู้สึกสงบมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับบทสวดมนต์ก่อนนอนที่สวดตามกันได้ง่าย ๆ พร้อม ๆ กันเลยยยยย

โพสต์เมื่อ03 February 2024
รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

“วันพระ” เป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวงหรือพระจันทร์ใหม่ตามปฏิทินจันทรคติของไทย โดยชาวพุทธมักจะนิยมถือศีล เข้าวัดทำบุญ ถวายสังฆทาน ฟังธรรมเทศนา เวียนเทียน เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและญาติผู้ล่วงลับ อีกทั้งการทำบุญในวันพระมีอานิสงส์ที่ยิ่งใหญ่ เพราะนอกจากจะทำให้เรามีความสุขทางใจแล้ว ยังเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาและเป็นการแสดงความกตัญญูต่อพระรัตนตรัยอีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ก็ได้นำปฏิทินวันพระปี 2567 ในแต่ละเดือนมาฝาก โดยเราไปเริ่มกันที่วันพระในเดือนมกราคม 2567 พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ01 February 2024
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram