Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

เฟรชชี่ฟังทางนี้! เลือกอยู่หอใน หรือ หอนอก แบบไหนดีกว่ากัน ?

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
21 October 2021
เฟรชชี่ฟังทางนี้! เลือกอยู่หอใน หรือ หอนอก แบบไหนดีกว่ากัน ?

ปัญหาหนักใจของเด็กปีหนึ่งที่พึ่งเข้ามหาลัยฯ นอกจากการวิชาการเรียนที่ยากขึ้นแล้ว เรื่องของการหาหอพักก็เป็นสิ่งที่ตัดสินใจยากมากๆ เพราะเลือกไม่ถูกว่าจะพักหอในมหาวิทยาลัย หรือไปหาหอนอกมหาลัยฯ อาศัยดี ? เนื่องจากแต่ละหอก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นวันนี้ทีมงาน Renthub จึงนำข้อแตกต่างมาบอกว่า อยู่หอในหรือหอนอก แบบไหนดีกว่ากัน ? มาฝาก แต่ก่อนอื่น ลองมาดูข้อดีของหอพักทั้งสองแบบกันก่อนเลย

ข้อดีของหอพักในมหาวิทยาลัย

สำหรับหอในอาจจะเป็นคำตอบแรกๆ ของเด็กปีหนึ่ง ที่ต้องการหาหอพักราคาถูกและสามารถเดินทางไปตึกเรียนได้อย่างสะดวกสบาย แต่สิ่งที่ต้องแลกมา อาจเป็นเรื่องของกฎของหอพักที่ค่อนข้างเคร่งครัด แต่ข้อดีของหอพักในมหาวิทยาลัย มีดังนี้…

1.ราคาถูกกว่าหอนอก

ข้อดีแรกน่าจะตรงใจเด็กหอหลายๆ คน กับราคาห้องพักรายเดือน ที่จะต่ำกว่าหอพักนอกมหาวิทยาลัย โดยหอพักในจะมีราคาอยู่ที่ไม่เกิน 3,000 บาท ยิ่งใครที่มาจากต่างจังหวัด การประหยัดค่าใช้จ่ายคือสิ่งสำคัญที่สุด เพราะชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยนั้นมีเรื่องให้เสียเงินเพี๊ยบ! ดังนั้นจะดีกว่าไหมหากเซฟเงินค่าที่พักได้ เพื่อช่วยให้มีเงินค่าขนมหรือออกไปเที่ยวข้างนอกกับเพื่อนๆ ได้มากขึ้น แถมหอในยังใกล้กับตึกเรียน ไม่จำเป็นต้องเสียค่าเดินทาง ประหยัดไปหลายบาทเลยทีเดียว 

2.ได้เพื่อนใหม่มากขึ้น

ความรู้สึกแรกเมื่อต้องมาเรียนมหาวิทยาลัย หลายๆ คน เกิดความเคว้งคว้างและโดดเดี่ยว เพราะยังไม่มีเพื่อนมากนัก และต้องใช้เวลาในการปรับตัว ซึ่งการพักหอในจะช่วยให้คุณมีเพื่อนสนิทได้ง่ายขึ้น เพราะคุณจะไม่ได้นอนคนเดียว จะมีเพื่อนร่วมห้องหรือรูมเมท อีกสองถึงสี่คน ส่งผลให้คุณได้เจอเพื่อนใหม่นั่นเอง และบางคนอาจมาจากคณะเดียวกันหรือบางคนอาจมาจากต่างคณะ ก็ขึ้นอยู่กับว่ามหาวิทยาลัยจะจัดแบบไหน

สำหรับข้อเสียของหอพักในมหาวิทยาลัย เรื่องแรกคงหนีไม่พ้นความเก่าแก่ของตัวอาคารและห้องน้ำที่เป็นแบบรวม ทำให้นักศึกษาขาดความเป็นส่วนตัว อีกทั้งหอพักยังกำหนดเวลาในการเข้าหอหากกลับดึกเกินไป ก็ไม่สามารถขึ้นอาคารได้ นอกจากนี้ยังมีเสียงรบกวน ภายในมหาวิทยาลัยตลอดเวลา ยิ่งในช่วงกิจกรรม ขอบอกเลยว่าแทบนอนไม่หลับเลยล่ะ!

ข้อดีของหอพักนอกมหาวิทยาลัย

หอพักนอกมหาวิทยาลัย คือความฝันของเด็กปีหนึ่งหลายๆ คน เพราะจะช่วยให้ชีวิตเป็นอิสระมากขึ้น อีกทั้งไม่มีใครมาบังคับได้ นอกจากนี้ยังสะดวกต่อการไปไหนมาไหนอีกด้วย ดังนั้นเรามาลองมาดูข้อดีของหอพักนอกกันเลย

1.เลือกห้องในแบบที่ชอบได้

ข้อดีแรกของการพักอาศัยในหอนอก คือการที่เราสามารถเลือกห้องในแบบที่ชอบได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์ของแต่ละคน หากมีมากหน่อย ก็สามารถพักหอพักหรูๆ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบครัน หรือหากมีงบปานกลาง ก็อยู่หอในระดับคุณภาพดี แต่อาจไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากนัก หรือใครที่งบน้อยก็สามารถพักหอนอกได้ เพราะมีราคาให้เลือกตั้งแต่ถูกไปจนถึงแพงมากนั่นเอง ดังนั้นใครชอบแบบไหนก็เลือกได้ตามใจชอบเลย 

2.ชีวิตเป็นอิสระ

หลายๆ คน ทราบดีว่าหากอยู่หอในไม่สามารถกลับหอดึกได้ ทำให้เลือกมาพักที่หอนอก เพราะจะกลับห้องตอนไหนก็ได้ ชีวิตเริ่มเป็นอิสระมากขึ้น เพราะหอพักภายนอกไม่มีการกำหนดเวลาเข้า-ออก แถมยังอยู่ใกล้ร้านสะดวกซื้อ ตลาดนัดใกล้มหาวิทยาลัย หรือร้านอาหารอร่อยๆ มากมาย ช่วยให้คุณใช้ชีวิตได้อย่างสนุกสนาน แต่ก็ต้องระวังเรื่องสิ่งยั่วยุที่อาจจะทำให้เราหลงทางในการใช้ชีวิตเอาได้! 

สำหรับข้อเสียของหอพักภายนอก แน่นอนว่าหนึ่ง เราอาจอยู่รวมกับคนมากหน้าหลายตา ซึ่งทำให้เราเกิดความเสี่ยงที่จะเจอมิจฉาชีพ หรือคนที่ไม่หวังดี อีกทั้งราคาที่พักจะแพงกว่าหอในสองถึงสามเท่า และจะต้องเสียค่าเดินทางเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังต้องเสียค่าจุกจิกอีกมากมาย หากไม่มีเงินมากพอ อาจทำให้การใช้ชีวิตลำบากได้

ส่วนคำถามที่ว่าอยู่หอในหรือหอนอกดีกว่ากัน ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณเป็นคนแบบไหน หากชอบอิสระและอยากใช้ชีวิตด้วยตัวเอง แถมมีกำลังทรัพย์จากพ่อแม่ การอยู่หอนอก คือคำตอบที่ใช่ แต่หากต้องการแค่เพียงที่พัก สามารถเดินทางไปเรียนได้อย่างสะดวกสบาย ราคาสบายกระเป๋า การอยู่หอในก็เป็นทางออกที่ดีที่สุดนั่นเอง 


RELATED ARTICLES

How to เลือกเฟอร์นิเจอร์หอพักแบบไหน ให้ถูกใจลูกค้า ?

How to เลือกเฟอร์นิเจอร์หอพักแบบไหน ให้ถูกใจลูกค้า ?

 ปัจจัยสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจเช่าหอพักของคุณเลยก็คือ “เฟอร์นิเจอร์ภายในหอพัก” ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ภายในหอพักจึงได้กลายเป็นเรื่องที่เจ้าของหอพักจะต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ

โพสต์เมื่อ27 February 2023
เจ้าของหอมือใหม่ห้ามพลาด! กับวิธีการเลือก “ผ้าม่านสำหรับหอพัก”

เจ้าของหอมือใหม่ห้ามพลาด! กับวิธีการเลือก “ผ้าม่านสำหรับหอพัก”

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! ว่าการเลือกผ้าม่านสำหรับหอพัก จะกลายเป็นสิ่งที่สามารถดึงดูดความสนใจและสร้างจุดเด่นให้กับหอพักของคุณได้เป็นอย่างดี

โพสต์เมื่อ25 February 2023

POPULAR ARTICLE

เปิด 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิม!

เปิด 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิม!

ปีใหม่ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ที่ทำให้หลาย ๆ คน ตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองหรือที่เรามักจะเรียกกันว่า New Year Resolution ซึ่ง New Year Resolution คือ การตั้งปณิธานเรื่องที่จะทำในปีใหม่ เพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะตั้งเป้าหมายอะไรดี ? บทความนี้เราก็จะขอมานำเสนอ 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิมมาฝาก

โพสต์เมื่อ23 December 2023
วิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก

วิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก

ก่อนที่จะไปพบกับวิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก อันดับแรกเราต้องขอบอกก่อนว่า อัตราการคิดค่าไฟของแต่ละหอพักนั้นไม่เท่ากัน บางหอพักคิดค่าไฟตามที่การไฟฟ้ากำหนด บางหอพักจะมีการบวกราคาต่อหน่วยเพิ่มเติมเล็กน้อยเพื่อนำไปใช้จ่ายเป็นค่าส่วนกลาง(ค่าไฟทางเดิน ค่าลิฟต์โดยสาร ฯลฯ โดยเมื่อมีการบวกค่าไฟต่อหน่วยเพิ่มขึ้นแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะไม่มีการเรียกเก็บค่าส่วนกลางเพิ่มเติม) ซึ่งการคิดราคาค่าไฟต่อหน่วยจะถูกระบุไว้ในสัญญาเช่าไว้อย่างชัดเจน หรือในบางหอพักก็จะมีการเหมาจ่ายค่าไฟต่อเดือน

โพสต์เมื่อ12 November 2023
รวม "วิธีทำให้ห้องหอมชื่นใจ" เหมือนอยู่ในโรงแรมสุดหรู

รวม "วิธีทำให้ห้องหอมชื่นใจ" เหมือนอยู่ในโรงแรมสุดหรู

คุณเป็นอีกคนหนึ่งไหมคะ ที่ชอบกลิ่นห้องหอม ๆ ของตามโรงแรมสุดหรู ซึ่งแค่เปิดประตูเข้าไปก็สามารถทำให้เรารู้สึกถึงความผ่อนคลาย จนอยากที่จะเอนกายลงนอนเพื่อพักผ่อน แต่มันจะเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยหากเราสามารถทำให้ห้องของเราหอมชื่นใจโดยที่ไม่ต้องเสียเงินไปจ่ายค่าโรงแรมแพง ๆ ซึ่งนอกจากกลิ่นหอม ๆ ภายในห้องที่คุณจะได้รับแล้ว การมีห้องที่มีกลิ่นหอมยังจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับเจ้าของห้องเองอีกด้วย (หากมีเพื่อน มีแฟน หรือบุคคลอื่น ๆ มาที่ห้อง) เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงได้รวมเคล็ดลับวิธีทำให้ห้องหอมมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าห้องของคุณจะหอมชื่นใจจนไม่อยากจะออกไปไหนเลยล่ะ

โพสต์เมื่อ09 November 2023
วิธีคำนวณภาษี ฉบับเข้าใจง่ายสไตล์ First Jobber

วิธีคำนวณภาษี ฉบับเข้าใจง่ายสไตล์ First Jobber

การยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เป็นหน้าที่ของทุกคนที่มีรายได้ไม่ว่าจะเป็นพนักงานบริษัท เจ้าของธุรกิจหรือฟรีแลนซ์ก็ตาม ซึ่งการคำนวณภาษีสำหรับ First Jobber นั้นอาจจะดูเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและซับซ้อน แต่จริง ๆ แล้วมันก็ไม่ได้ยากอย่างที่ใครหลาย ๆ คนคิด เพียงแต่ต้องเข้าใจในหลักการพื้นฐานก็จะสามารถคำนวณภาษีได้อย่างถูกต้องแล้ว และในวันนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีคำนวณภาษีแบบเข้าใจง่าย ๆ สไตล์ First Jobber กัน

โพสต์เมื่อ07 November 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram