Renthub Logo
Home Icon

เฟรชชี่ฟังทางนี้! เลือกอยู่หอใน หรือ หอนอก แบบไหนดีกว่ากัน ?

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
21 October 2021
เฟรชชี่ฟังทางนี้! เลือกอยู่หอใน หรือ หอนอก แบบไหนดีกว่ากัน ?

ปัญหาหนักใจของเด็กปีหนึ่งที่พึ่งเข้ามหาลัยฯ นอกจากการวิชาการเรียนที่ยากขึ้นแล้ว เรื่องของการหาหอพักก็เป็นสิ่งที่ตัดสินใจยากมากๆ เพราะเลือกไม่ถูกว่าจะพักหอในมหาวิทยาลัย หรือไปหาหอนอกมหาลัยฯ อาศัยดี ? เนื่องจากแต่ละหอก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นวันนี้ทีมงาน Renthub จึงนำข้อแตกต่างมาบอกว่า อยู่หอในหรือหอนอก แบบไหนดีกว่ากัน ? มาฝาก แต่ก่อนอื่น ลองมาดูข้อดีของหอพักทั้งสองแบบกันก่อนเลย

ข้อดีของหอพักในมหาวิทยาลัย

สำหรับหอในอาจจะเป็นคำตอบแรกๆ ของเด็กปีหนึ่ง ที่ต้องการหาหอพักราคาถูกและสามารถเดินทางไปตึกเรียนได้อย่างสะดวกสบาย แต่สิ่งที่ต้องแลกมา อาจเป็นเรื่องของกฎของหอพักที่ค่อนข้างเคร่งครัด แต่ข้อดีของหอพักในมหาวิทยาลัย มีดังนี้…

1.ราคาถูกกว่าหอนอก

ข้อดีแรกน่าจะตรงใจเด็กหอหลายๆ คน กับราคาห้องพักรายเดือน ที่จะต่ำกว่าหอพักนอกมหาวิทยาลัย โดยหอพักในจะมีราคาอยู่ที่ไม่เกิน 3,000 บาท ยิ่งใครที่มาจากต่างจังหวัด การประหยัดค่าใช้จ่ายคือสิ่งสำคัญที่สุด เพราะชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยนั้นมีเรื่องให้เสียเงินเพี๊ยบ! ดังนั้นจะดีกว่าไหมหากเซฟเงินค่าที่พักได้ เพื่อช่วยให้มีเงินค่าขนมหรือออกไปเที่ยวข้างนอกกับเพื่อนๆ ได้มากขึ้น แถมหอในยังใกล้กับตึกเรียน ไม่จำเป็นต้องเสียค่าเดินทาง ประหยัดไปหลายบาทเลยทีเดียว 

2.ได้เพื่อนใหม่มากขึ้น

ความรู้สึกแรกเมื่อต้องมาเรียนมหาวิทยาลัย หลายๆ คน เกิดความเคว้งคว้างและโดดเดี่ยว เพราะยังไม่มีเพื่อนมากนัก และต้องใช้เวลาในการปรับตัว ซึ่งการพักหอในจะช่วยให้คุณมีเพื่อนสนิทได้ง่ายขึ้น เพราะคุณจะไม่ได้นอนคนเดียว จะมีเพื่อนร่วมห้องหรือรูมเมท อีกสองถึงสี่คน ส่งผลให้คุณได้เจอเพื่อนใหม่นั่นเอง และบางคนอาจมาจากคณะเดียวกันหรือบางคนอาจมาจากต่างคณะ ก็ขึ้นอยู่กับว่ามหาวิทยาลัยจะจัดแบบไหน

สำหรับข้อเสียของหอพักในมหาวิทยาลัย เรื่องแรกคงหนีไม่พ้นความเก่าแก่ของตัวอาคารและห้องน้ำที่เป็นแบบรวม ทำให้นักศึกษาขาดความเป็นส่วนตัว อีกทั้งหอพักยังกำหนดเวลาในการเข้าหอหากกลับดึกเกินไป ก็ไม่สามารถขึ้นอาคารได้ นอกจากนี้ยังมีเสียงรบกวน ภายในมหาวิทยาลัยตลอดเวลา ยิ่งในช่วงกิจกรรม ขอบอกเลยว่าแทบนอนไม่หลับเลยล่ะ!

ข้อดีของหอพักนอกมหาวิทยาลัย

หอพักนอกมหาวิทยาลัย คือความฝันของเด็กปีหนึ่งหลายๆ คน เพราะจะช่วยให้ชีวิตเป็นอิสระมากขึ้น อีกทั้งไม่มีใครมาบังคับได้ นอกจากนี้ยังสะดวกต่อการไปไหนมาไหนอีกด้วย ดังนั้นเรามาลองมาดูข้อดีของหอพักนอกกันเลย

1.เลือกห้องในแบบที่ชอบได้

ข้อดีแรกของการพักอาศัยในหอนอก คือการที่เราสามารถเลือกห้องในแบบที่ชอบได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์ของแต่ละคน หากมีมากหน่อย ก็สามารถพักหอพักหรูๆ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบครัน หรือหากมีงบปานกลาง ก็อยู่หอในระดับคุณภาพดี แต่อาจไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากนัก หรือใครที่งบน้อยก็สามารถพักหอนอกได้ เพราะมีราคาให้เลือกตั้งแต่ถูกไปจนถึงแพงมากนั่นเอง ดังนั้นใครชอบแบบไหนก็เลือกได้ตามใจชอบเลย 

2.ชีวิตเป็นอิสระ

หลายๆ คน ทราบดีว่าหากอยู่หอในไม่สามารถกลับหอดึกได้ ทำให้เลือกมาพักที่หอนอก เพราะจะกลับห้องตอนไหนก็ได้ ชีวิตเริ่มเป็นอิสระมากขึ้น เพราะหอพักภายนอกไม่มีการกำหนดเวลาเข้า-ออก แถมยังอยู่ใกล้ร้านสะดวกซื้อ ตลาดนัดใกล้มหาวิทยาลัย หรือร้านอาหารอร่อยๆ มากมาย ช่วยให้คุณใช้ชีวิตได้อย่างสนุกสนาน แต่ก็ต้องระวังเรื่องสิ่งยั่วยุที่อาจจะทำให้เราหลงทางในการใช้ชีวิตเอาได้! 

สำหรับข้อเสียของหอพักภายนอก แน่นอนว่าหนึ่ง เราอาจอยู่รวมกับคนมากหน้าหลายตา ซึ่งทำให้เราเกิดความเสี่ยงที่จะเจอมิจฉาชีพ หรือคนที่ไม่หวังดี อีกทั้งราคาที่พักจะแพงกว่าหอในสองถึงสามเท่า และจะต้องเสียค่าเดินทางเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังต้องเสียค่าจุกจิกอีกมากมาย หากไม่มีเงินมากพอ อาจทำให้การใช้ชีวิตลำบากได้

ส่วนคำถามที่ว่าอยู่หอในหรือหอนอกดีกว่ากัน ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณเป็นคนแบบไหน หากชอบอิสระและอยากใช้ชีวิตด้วยตัวเอง แถมมีกำลังทรัพย์จากพ่อแม่ การอยู่หอนอก คือคำตอบที่ใช่ แต่หากต้องการแค่เพียงที่พัก สามารถเดินทางไปเรียนได้อย่างสะดวกสบาย ราคาสบายกระเป๋า การอยู่หอในก็เป็นทางออกที่ดีที่สุดนั่นเอง 


RELATED ARTICLES

กู้ต่อเติมบ้านเป็นห้องพักอพาร์ทเม้นท์ขนาดเล็กต้องทำอย่างไร ?

กู้ต่อเติมบ้านเป็นห้องพักอพาร์ทเม้นท์ขนาดเล็กต้องทำอย่างไร ?

สำหรับใครที่มอง ๆ ดูแล้วพื้นที่ภายในบ้านเหลือเยอะ จนมีความคิดที่ว่า...ต้องการใช้พื้นที่ที่เหลือภายในบ้านสร้างเป็นหอพักอพาร์ทเม้นท์ขนาดเล็กเพื่อสร้างรายได้ในระยะยาว บทความนี้ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งคู่มือสำคัญว่าคุณจะต้องเริ่มดำเนินการอย่างไร ? และต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างในการยื่นเรื่องขอกู้สินเชื่อกับทางธนาคาร ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณสามารถวางแผนสำหรับการกู้ต่อเติมบ้านเป็นห้องพัก/อพาร์ทเม้นท์ขนาดเล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

โพสต์เมื่อ12 June 2024
ปิดประตูตีปลวก! กับ 11 วิธีเด็ดกำจัดปลวกให้สิ้นซาก

ปิดประตูตีปลวก! กับ 11 วิธีเด็ดกำจัดปลวกให้สิ้นซาก

ปลวก สัตว์ร้ายตัวเล็กที่สร้างปัญหาให้กับที่พักอาศัยและเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างใหญ่โต เพราะเมื่อไหร่ที่บ้านหรือหอพักแห่งไหนมีปลวก แต่ไม่ได้กำจัดอย่างถูกวิธี เราก็ขอบอกเลยว่ามีแต่พังกับพัง! ซึ่งวิธีการกำจัดปลวกให้สิ้นซากนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เหมือนกำจัดยุงหรือแมลงต่าง ๆ เนื่องจากปลวกมักจะไม่ค่อยแสดงตัวให้เราเห็นและมักจะสร้างทางเดินและรังของมันไว้ในที่ที่มิดชิด ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้นำ 11 วิธีเด็ดกำจัดปลวกให้สิ้นซากมาฝาก

โพสต์เมื่อ05 June 2024

POPULAR ARTICLE

สรุปแล้ว “ค่าล้างแอร์” ใครกันแน่ที่ต้องเป็นคนจ่าย (เราหรือเจ้าของหอพัก) ?
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram