Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
06 November 2021
เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?


ความเข้าใจผิดของการรีไฟแนนซ์หอพักและอพาร์ทเม้นท์ ที่หลายๆ คน คิดคือการได้วงเงินเพิ่มขึ้น แต่! แท้ที่จริงแล้วการขอรีไฟแนนซ์หอพักคือการเปลี่ยนธนาคารเก่าย้ายไปยังธนาคารใหม่ โดยดอกเบี้ยอาจถูกลงกว่าธนาคารเก่าเท่านั้นเอง แต่ถ้าหากเช็คความต้องการของตัวผู้ประกอบการหรือผู้ขอกู้แล้ว จุดประสงค์ของผู้ขอกู้คือการอยากได้เงินเพิ่มเพื่อนำไปพัฒนาธุรกิจเดิมหรือธุรกิจใหม่ ในส่วนนั้นคือการขอสินเชื่อเพื่อขยายธุรกิจ ส่วนผู้ประกอบการหอพัก อพาร์ทเม้นท์ท่านใดมั่นใจอว่าอยากรีไฟแนนซ์หอพัก อพาร์ทเม้นท์อยู่แล้วล่ะก็ Renthub มีข้อสรุปแบบเข้าใจง่ายๆ มาให้คุณได้ลองศึกษากัน

ข้อควรรู้ก่อนรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์

1. ตรวจสอบดอกเบี้ยในสัญญาปัจจุบันที่ทำสัญญากู้กับธนาคารเดิมที่เราเคยขอสินเชื่อ หากไม่ทราบให้นำสัญญาที่ทำกับธนาคารเดิม ให้ธนาคารที่จะนำไปรีไฟแนนซ์หอพักใหม่ช่วยตรวจเช็ค 

2. ตรวจสอบดอกเบี้ยกับทุกธนาคารที่เราจะรีไฟแนนซ์หอพักใหม่ เพื่อเป็นข้อมูลเปรียบเทียบในเรื่องดอกเบี้ยการรีไฟแนนซ์หอพัก MRR -(ลบ) หรือ + บวก ว่าอยู่ที่เท่าไหร่

3. ตรวจเช็คคุณสมบัติของตัวผู้ขอรีไฟแนนซ์หอพักว่ามีความสามารถเข้าเกณฑ์ เป็นลูกค้าชั้นดี หรือลูกค้าเกรด A หรือไม่ โดยเช็คจากประวัติการผ่อนชำระตรงตามกำหนดในสัญญากู้ ไม่เคยชำระล่าช้า ทั้งสินเชื่อทางธุรกิจ และสินเชื่อในส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับตัวชื่อของผู้ขอรีไฟแนนซ์หอพัก หากเข้าเกณฑ์ลูกค้าเกรด A ถือว่ามีโอกาสสูงในการขอรีไฟแนนซ์หอพัก

4. เจรจาขอต่อรองดอกเบี้ยกับธนาคารที่จะขอรีไฟแนนซ์หอพัก หากตัวผู้ขอกู้จะมีการย้ายธนาคารหรือรีไฟแนนซ์ใหม่กับธนาคารใหม่ ทางธนาคารเดิมจะตรวจเช็คเกณฑ์หรือเช็คเครดิตของลูกค้าผู้กู้เดิม หากมีเกณฑ์จัดเป็นลูกค้าชั้นดี หรือลูกค้าเกรด A ธนาคารเดิมมีแนวโน้มที่จะเจรจาลดดอกเบี้ยให้ตัวลูกค้าผู้กู้ เพื่อให้ลูกค้าชั้นดีอยู่กับธนาคารต่อไป

คุณสมบัติของผู้ประกอบการที่ต้องการรีไฟแนนซ์หอพัก

  • เป็นบุคคลหรือนิติบุคคล
  • กรณีเป็นบุคคลธรรมดา อายุผู้กู้ร่วมกับระยะเวลากู้ ไม่เกิน 70 ปี 

เอกสารประกอบการยื่นกู้หอพักอพาร์ทเม้นท์มีดังนี้

  • เอกสารสำคัญของบริษัท เช่น หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท, รายชื่อผู้ถือหุ้น (บอจ.5), หนังสือบริคณห์สนธิ (บอจ.2), งบทางการเงิน เป็นต้น
  • เอกสารสำคัญส่วนบุคคล เช่น บัตรประจำตัวประชาชน, ทะเบียนบ้าน เป็นต้น
  • เอกสารทางการเงิน เช่น สลิปเงินเดือน, หนังสือรับรองเงินเดือน, หลักฐานการชำระภาษี, บัญชีเงินฝากย้อนหลัง 6 เดือน เป็นต้น
  • โฉนดที่ดิน พร้อมสารบัญจดทะเบียนทุกหน้า
  • ใบอนุญาตก่อสร้าง
  • แบบแปลนอาคารที่ได้รับอนุญาต

หมายเหตุ: ควรศึกษาเงื่อนไขเพิ่มเติมในเรื่องของคุณสมบัติ และเอกสารประกอบการยื่นกู้ จากทางธนาคารที่ผู้ประกอบการต้องการขอสินเชื่ออีกครั้ง ขอบคุณที่มาจาก: ghbank (https://www.ghbank.co.th/product-detail/refinance-in-2564)


RELATED ARTICLES

How to วิธีขอติดตั้งน้ำประปาหอพัก อพาร์ทเม้นท์

How to วิธีขอติดตั้งน้ำประปาหอพัก อพาร์ทเม้นท์

เม้นท์ เจ้าของหอพักมือใหม่ต้องรีบเข้ามาอ่านบทความนี้แบบด่วนๆ เพราะวันนี้ Renthub ได้นำวิธีการขอติดตั้งมิเตอร์น้ำประปาสำหรับหอพัก/อพาร์ทเม้นท์มาฝาก!

โพสต์เมื่อ19 May 2023
เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

ผู้ประกอบการหอพักท่านใด ที่ต้องการรีไฟแนนซ์หอพัก คงต้องรีบมาอ่านบทความนี้แบบด่วนๆ เพราะ Renthub ได้รวบรวมข้อมูลที่คุณต้องรู้มาฝาก!

โพสต์เมื่อ06 November 2021

POPULAR ARTICLE

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่คิดว่าการเช็คราคาประเมินที่ดินเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เราก็คงจะต้องขอบอกเลยว่าคุณคิด “ผิด” เพราะในปัจจุบันนี้กรมธนารักษ์และกรมที่ดินได้เปิดให้ประชาชนสามารถเช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปยังสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต อีกทั้งเจ้าของหอพักหรือผู้ที่กำลังมองหาทำเลเพื่อสร้างหอพักอพาร์ทเม้นท์คุณก็สามารถเช็คราคาประเมินที่ดินได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน ดังต่อไปนี้...

โพสต์เมื่อ09 February 2024
อัปเดต "ภาษีธุรกิจให้เช่าหอพักอพาร์ทเม้นท์" ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

อัปเดต "ภาษีธุรกิจให้เช่าหอพักอพาร์ทเม้นท์" ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

สำหรับในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับภาษีธุรกิจการให้เช่าหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ที่ต้องรู้มาฝาก เพื่อให้เจ้าของหอพักอพาร์ทเม้นท์หรือผู้ที่มีแพลนจะเปิดกิจการหอพักอพาร์ทเม้นท์ได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับภาษีของธุรกิจประเภทนี้ได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยข้อมูลทั้งหมดทีมงานฯ ได้นำมาจาก “กองกฎหมาย กรมสรรพากร” และถ้าพร้อมแล้ว เราไปพบกับ “ภาษีธุรกิจให้เช่าอพาร์ทเม้นท์ที่ผู้ประกอบการต้องรู้” พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 January 2024
เตรียมตัวให้พร้อม! สรุปรายการลดหย่อนภาษีปี 2566

เตรียมตัวให้พร้อม! สรุปรายการลดหย่อนภาษีปี 2566

ในช่วงเวลาสิ้นปี นอกเหนือจากกลิ่นอายของการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คนไทย(ผู้มีรายได้)ทุกคนจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมเลยก็คือ “การยื่นภาษี” ซึ่งในวันนี้เราก็จะขอมากล่าวถึงรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 ที่กฎหมายกำหนดให้สามารถนำไปหักออกจากเงินได้ที่ต้องเสียภาษี เพื่อช่วยบรรเทาภาระภาษีให้กับประชาชน ทั้งนี้ในปี 2566 รายการลดหย่อนภาษีมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยจากปี 2565 และรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงานได้นำมาฝากพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 November 2023
เวนคืนที่ดินคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

เวนคืนที่ดินคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

หลาย ๆ คน คงจะเคยได้ยินคำว่า “เวนคืนที่ดิน” กันมาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะคะ ? แต่เราก็เชื่อได้เลยค่ะว่าไม่มีใครที่จะอยากโดนเวนคืนที่ดินอย่างแน่นอน เพราะว่าเราจะต้องสูญเสียที่อยู่หรือที่ดินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าจะมีค่าตอบแทนหรือที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ทดแทนให้ก็ตาม และในวันนี้เราจึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับการเวนคืนที่ดิน ว่ามันคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? และเรามีวิธีการเช็คพื้นที่ที่สุ่มเสี่ยงจะโดนเวนคืนที่ดินหรือไม่มาฝากอีกด้วยค่ะ

โพสต์เมื่อ16 November 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram