Renthub Logo
Home Icon

ทำ “บัญชีหอพัก” อย่างไรให้ง่าย สไตล์มือใหม่!

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
22 September 2021
ทำ “บัญชีหอพัก” อย่างไรให้ง่าย สไตล์มือใหม่!

สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในเรื่องของการทำ “บัญชีหอพัก” คงจะต้องกุมขมับอยู่แน่ๆ เพราะทุกอย่างมันดูเยอะ ดูยาก ดูซับซ้อนไปซะหมด แต่! คุณก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจ เพราะในวันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ในการทำบัญชีหอพักสำหรับมือใหม่มาฝาก! ซึ่งเคล็ดลับที่ว่านี้จะง่ายสักแค่ไหน ดังนั้นเราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย!

1.ทำหัวข้อตารางบัญชีให้เข้าใจง่าย

การทำหัวข้อตารางในบัญชีหอพัก ก็เช่น จำนวนห้องพัก ราคาห้องพัก ค่าน้ำค่าไฟ ค่าส่วนกลาง ฯลฯ ซึ่งการทำหัวข้อตารางจะทำให้คุณเข้าใจรายละเอียดในส่วนต่างๆ มากยิ่งขึ้นขึ้น และง่ายต่อการตรวจสอบ การตรวจเช็คตัวเลข การจดบันทึกสิ่งต่างๆ ซึ่งเคล็ดลับนี้ต่อให้ไม่เก่งบัญชีก็สามารถทำได้สบายๆ เลยล่ะ

2.ควรบันทึกรายละเอียดรายการบัญชี แบบเรียงลำดับขั้นตอน

วิธีนี้จะทำให้การตรวจสอบ “บัญชีหอพัก” ง่ายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากทุกอย่างจะเป็นไปตามระบบและคำแนะนำของโปรแกรม Microsoft Excel ซึ่งโปรแกรมนี้ถือว่าเป็นโปรแกรมที่สำคัญในการทำตารางบัญชีหอพักเลยก็ว่าได้ โดยคุณสามารถดูตัวอย่างรายละเอียดการทำตารางบัญชีหอพักได้ทางเว็บไซต์ต่างๆ, Youtube หรือจะสร้างตารางด้วยตัวคุณเองก็ได้เช่นเดียวกัน แต่อาจจะต้องค่อยๆ ศึกษาขั้นตอนต่างๆ อย่างใจเย็น อย่าพึ่งใจร้อน!

3.ควรแยกหมวดหมู่ให้ชัดเจน 

ในแต่ละ Sheet ของ Microsoft Excel คุณสามารถแยกรายละเอียดต่างๆ ได้อย่างอิสระ เช่น บันทึกค่าเช่าแบบรายเดือน รายปีหรือแม้แต่รายอาทิตย์ ซึ่งมันจะมีประโยชน์ตรงที่ว่า “คุณสามารถดูรายละเอียดข้อมูลย้อนหลังได้อย่างรวดเร็ว” โดยที่คุณไม่ต้องเปิดเอกสารหรือหาไฟล์ให้ต่างๆ ให้ปวดหัว

4.ใช้โปรแกรมทำบัญชีสำเร็จรูป

และสำหรับใครที่ไม่สะดวกในการใช้โปรแกรม Microsoft Excel ในทำบัญชีหอพักแล้วล่ะก็…คุณสามารถเลือกใช้โปรแกรมที่มีหน้าที่ทำบัญชีหอพักได้โดยตรง ซึ่งหน้าที่หลักๆ ของโปรแกรมพวกนี้คือ บันทึกรายละเอียดเกี่ยวกับหอพัก เช่น จำนวนห้อง จำนวนชั้น รายชื่อห้องที่ใกล้หมดสัญญา บันทึกการซ่อมแซม อีกทั้งในปัจจุบันนี้ยังมีฟังก์ชั่นในการออกบิลค่าห้องแบบออนไลน์ให้กับผู้เช่าอีกด้วย เรียกได้ว่าโปรแกรมทำบัญชีหอพักในสมัยนี้ สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ประกอบการหอพักได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

และนี่คือเคล็ดลับในการทำบัญชีหอพักที่ง่าย! สะดวก! รวดเร็ว! และเหมาะสำหรับเจ้าของหอพักมือใหม่แบบสุดๆ เพราะคุณไม่จำเป็นต้องเรียนจบการบัญชีมาโดยตรง คุณก็สามารถจัดการกับบัญชีหอพักตัวร้ายนี้ได้อย่างอยู่หมัดแล้วล่ะ! 


RELATED ARTICLES

กู้ต่อเติมบ้านเป็นห้องพักอพาร์ทเม้นท์ขนาดเล็กต้องทำอย่างไร ?

กู้ต่อเติมบ้านเป็นห้องพักอพาร์ทเม้นท์ขนาดเล็กต้องทำอย่างไร ?

สำหรับใครที่มอง ๆ ดูแล้วพื้นที่ภายในบ้านเหลือเยอะ จนมีความคิดที่ว่า...ต้องการใช้พื้นที่ที่เหลือภายในบ้านสร้างเป็นหอพักอพาร์ทเม้นท์ขนาดเล็กเพื่อสร้างรายได้ในระยะยาว บทความนี้ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งคู่มือสำคัญว่าคุณจะต้องเริ่มดำเนินการอย่างไร ? และต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างในการยื่นเรื่องขอกู้สินเชื่อกับทางธนาคาร ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณสามารถวางแผนสำหรับการกู้ต่อเติมบ้านเป็นห้องพัก/อพาร์ทเม้นท์ขนาดเล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

โพสต์เมื่อ12 June 2024
ปิดประตูตีปลวก! กับ 11 วิธีเด็ดกำจัดปลวกให้สิ้นซาก

ปิดประตูตีปลวก! กับ 11 วิธีเด็ดกำจัดปลวกให้สิ้นซาก

ปลวก สัตว์ร้ายตัวเล็กที่สร้างปัญหาให้กับที่พักอาศัยและเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างใหญ่โต เพราะเมื่อไหร่ที่บ้านหรือหอพักแห่งไหนมีปลวก แต่ไม่ได้กำจัดอย่างถูกวิธี เราก็ขอบอกเลยว่ามีแต่พังกับพัง! ซึ่งวิธีการกำจัดปลวกให้สิ้นซากนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เหมือนกำจัดยุงหรือแมลงต่าง ๆ เนื่องจากปลวกมักจะไม่ค่อยแสดงตัวให้เราเห็นและมักจะสร้างทางเดินและรังของมันไว้ในที่ที่มิดชิด ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้นำ 11 วิธีเด็ดกำจัดปลวกให้สิ้นซากมาฝาก

โพสต์เมื่อ05 June 2024

POPULAR ARTICLE

สรุปแล้ว “ค่าล้างแอร์” ใครกันแน่ที่ต้องเป็นคนจ่าย (เราหรือเจ้าของหอพัก) ?
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram