Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

ทำ “บัญชีหอพัก” อย่างไรให้ง่าย สไตล์มือใหม่!

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
22 September 2021
ทำ “บัญชีหอพัก” อย่างไรให้ง่าย สไตล์มือใหม่!

สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในเรื่องของการทำ “บัญชีหอพัก” คงจะต้องกุมขมับอยู่แน่ๆ เพราะทุกอย่างมันดูเยอะ ดูยาก ดูซับซ้อนไปซะหมด แต่! คุณก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจ เพราะในวันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ในการทำบัญชีหอพักสำหรับมือใหม่มาฝาก! ซึ่งเคล็ดลับที่ว่านี้จะง่ายสักแค่ไหน ดังนั้นเราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย!

1.ทำหัวข้อตารางบัญชีให้เข้าใจง่าย

การทำหัวข้อตารางในบัญชีหอพัก ก็เช่น จำนวนห้องพัก ราคาห้องพัก ค่าน้ำค่าไฟ ค่าส่วนกลาง ฯลฯ ซึ่งการทำหัวข้อตารางจะทำให้คุณเข้าใจรายละเอียดในส่วนต่างๆ มากยิ่งขึ้นขึ้น และง่ายต่อการตรวจสอบ การตรวจเช็คตัวเลข การจดบันทึกสิ่งต่างๆ ซึ่งเคล็ดลับนี้ต่อให้ไม่เก่งบัญชีก็สามารถทำได้สบายๆ เลยล่ะ

2.ควรบันทึกรายละเอียดรายการบัญชี แบบเรียงลำดับขั้นตอน

วิธีนี้จะทำให้การตรวจสอบ “บัญชีหอพัก” ง่ายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากทุกอย่างจะเป็นไปตามระบบและคำแนะนำของโปรแกรม Microsoft Excel ซึ่งโปรแกรมนี้ถือว่าเป็นโปรแกรมที่สำคัญในการทำตารางบัญชีหอพักเลยก็ว่าได้ โดยคุณสามารถดูตัวอย่างรายละเอียดการทำตารางบัญชีหอพักได้ทางเว็บไซต์ต่างๆ, Youtube หรือจะสร้างตารางด้วยตัวคุณเองก็ได้เช่นเดียวกัน แต่อาจจะต้องค่อยๆ ศึกษาขั้นตอนต่างๆ อย่างใจเย็น อย่าพึ่งใจร้อน!

3.ควรแยกหมวดหมู่ให้ชัดเจน 

ในแต่ละ Sheet ของ Microsoft Excel คุณสามารถแยกรายละเอียดต่างๆ ได้อย่างอิสระ เช่น บันทึกค่าเช่าแบบรายเดือน รายปีหรือแม้แต่รายอาทิตย์ ซึ่งมันจะมีประโยชน์ตรงที่ว่า “คุณสามารถดูรายละเอียดข้อมูลย้อนหลังได้อย่างรวดเร็ว” โดยที่คุณไม่ต้องเปิดเอกสารหรือหาไฟล์ให้ต่างๆ ให้ปวดหัว

4.ใช้โปรแกรมทำบัญชีสำเร็จรูป

และสำหรับใครที่ไม่สะดวกในการใช้โปรแกรม Microsoft Excel ในทำบัญชีหอพักแล้วล่ะก็…คุณสามารถเลือกใช้โปรแกรมที่มีหน้าที่ทำบัญชีหอพักได้โดยตรง ซึ่งหน้าที่หลักๆ ของโปรแกรมพวกนี้คือ บันทึกรายละเอียดเกี่ยวกับหอพัก เช่น จำนวนห้อง จำนวนชั้น รายชื่อห้องที่ใกล้หมดสัญญา บันทึกการซ่อมแซม อีกทั้งในปัจจุบันนี้ยังมีฟังก์ชั่นในการออกบิลค่าห้องแบบออนไลน์ให้กับผู้เช่าอีกด้วย เรียกได้ว่าโปรแกรมทำบัญชีหอพักในสมัยนี้ สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ประกอบการหอพักได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

และนี่คือเคล็ดลับในการทำบัญชีหอพักที่ง่าย! สะดวก! รวดเร็ว! และเหมาะสำหรับเจ้าของหอพักมือใหม่แบบสุดๆ เพราะคุณไม่จำเป็นต้องเรียนจบการบัญชีมาโดยตรง คุณก็สามารถจัดการกับบัญชีหอพักตัวร้ายนี้ได้อย่างอยู่หมัดแล้วล่ะ! 


RELATED ARTICLES

How to เลือกเฟอร์นิเจอร์หอพักแบบไหน ให้ถูกใจลูกค้า ?

How to เลือกเฟอร์นิเจอร์หอพักแบบไหน ให้ถูกใจลูกค้า ?

 ปัจจัยสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจเช่าหอพักของคุณเลยก็คือ “เฟอร์นิเจอร์ภายในหอพัก” ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ภายในหอพักจึงได้กลายเป็นเรื่องที่เจ้าของหอพักจะต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ

โพสต์เมื่อ27 February 2023
เจ้าของหอมือใหม่ห้ามพลาด! กับวิธีการเลือก “ผ้าม่านสำหรับหอพัก”

เจ้าของหอมือใหม่ห้ามพลาด! กับวิธีการเลือก “ผ้าม่านสำหรับหอพัก”

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! ว่าการเลือกผ้าม่านสำหรับหอพัก จะกลายเป็นสิ่งที่สามารถดึงดูดความสนใจและสร้างจุดเด่นให้กับหอพักของคุณได้เป็นอย่างดี

โพสต์เมื่อ25 February 2023

POPULAR ARTICLE

เปิด 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิม!

เปิด 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิม!

ปีใหม่ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ที่ทำให้หลาย ๆ คน ตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองหรือที่เรามักจะเรียกกันว่า New Year Resolution ซึ่ง New Year Resolution คือ การตั้งปณิธานเรื่องที่จะทำในปีใหม่ เพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะตั้งเป้าหมายอะไรดี ? บทความนี้เราก็จะขอมานำเสนอ 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิมมาฝาก

โพสต์เมื่อ23 December 2023
วิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก

วิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก

ก่อนที่จะไปพบกับวิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก อันดับแรกเราต้องขอบอกก่อนว่า อัตราการคิดค่าไฟของแต่ละหอพักนั้นไม่เท่ากัน บางหอพักคิดค่าไฟตามที่การไฟฟ้ากำหนด บางหอพักจะมีการบวกราคาต่อหน่วยเพิ่มเติมเล็กน้อยเพื่อนำไปใช้จ่ายเป็นค่าส่วนกลาง(ค่าไฟทางเดิน ค่าลิฟต์โดยสาร ฯลฯ โดยเมื่อมีการบวกค่าไฟต่อหน่วยเพิ่มขึ้นแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะไม่มีการเรียกเก็บค่าส่วนกลางเพิ่มเติม) ซึ่งการคิดราคาค่าไฟต่อหน่วยจะถูกระบุไว้ในสัญญาเช่าไว้อย่างชัดเจน หรือในบางหอพักก็จะมีการเหมาจ่ายค่าไฟต่อเดือน

โพสต์เมื่อ12 November 2023
รวม "วิธีทำให้ห้องหอมชื่นใจ" เหมือนอยู่ในโรงแรมสุดหรู

รวม "วิธีทำให้ห้องหอมชื่นใจ" เหมือนอยู่ในโรงแรมสุดหรู

คุณเป็นอีกคนหนึ่งไหมคะ ที่ชอบกลิ่นห้องหอม ๆ ของตามโรงแรมสุดหรู ซึ่งแค่เปิดประตูเข้าไปก็สามารถทำให้เรารู้สึกถึงความผ่อนคลาย จนอยากที่จะเอนกายลงนอนเพื่อพักผ่อน แต่มันจะเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยหากเราสามารถทำให้ห้องของเราหอมชื่นใจโดยที่ไม่ต้องเสียเงินไปจ่ายค่าโรงแรมแพง ๆ ซึ่งนอกจากกลิ่นหอม ๆ ภายในห้องที่คุณจะได้รับแล้ว การมีห้องที่มีกลิ่นหอมยังจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับเจ้าของห้องเองอีกด้วย (หากมีเพื่อน มีแฟน หรือบุคคลอื่น ๆ มาที่ห้อง) เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงได้รวมเคล็ดลับวิธีทำให้ห้องหอมมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าห้องของคุณจะหอมชื่นใจจนไม่อยากจะออกไปไหนเลยล่ะ

โพสต์เมื่อ09 November 2023
วิธีคำนวณภาษี ฉบับเข้าใจง่ายสไตล์ First Jobber

วิธีคำนวณภาษี ฉบับเข้าใจง่ายสไตล์ First Jobber

การยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เป็นหน้าที่ของทุกคนที่มีรายได้ไม่ว่าจะเป็นพนักงานบริษัท เจ้าของธุรกิจหรือฟรีแลนซ์ก็ตาม ซึ่งการคำนวณภาษีสำหรับ First Jobber นั้นอาจจะดูเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและซับซ้อน แต่จริง ๆ แล้วมันก็ไม่ได้ยากอย่างที่ใครหลาย ๆ คนคิด เพียงแต่ต้องเข้าใจในหลักการพื้นฐานก็จะสามารถคำนวณภาษีได้อย่างถูกต้องแล้ว และในวันนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีคำนวณภาษีแบบเข้าใจง่าย ๆ สไตล์ First Jobber กัน

โพสต์เมื่อ07 November 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram