Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

รวมเทคนิคการเลือกห้องพัก “ชั้นไหนดี/ทิศไหนปัง” เช็คได้ก่อนย้ายเข้าหอที่นี่

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
24 February 2023
รวมเทคนิคการเลือกห้องพัก “ชั้นไหนดี/ทิศไหนปัง” เช็คได้ก่อนย้ายเข้าหอที่นี่

สำหรับใครที่กำลังมีแพลนจะย้ายหอพัก หรือกำลังตัดสินใจว่าจะเลือกอยู่ห้องชั้นหรือทิศไหนดี ? บทความนี้ก็คงจะเป็นหนึ่งคู่มือสำคัญที่จะช่วยทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เพราะว่าเราได้รวมเทคนิคการเลือกห้องพัก “ชั้นไหนดี/ทิศไหนปัง” มาฝาก ซึ่งขอบอกได้เลยว่าเป็นหลักการเลือกห้องแบบง่ายๆ ที่สามารถใช้ได้จริงไม่ว่าจะเป็นการเลือกห้องพักในหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ การเลือกซื้อ/เช่าคอนโด การเลือกห้องพักในโรงแรม ฯลฯ เพราะฉะนั้นแล้วเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับเทคนิคการเลือกห้องพักพร้อมๆ กันเลย

เทคนิคการเลือกห้องพักแบบง่ายๆ

สำหรับเทคนิคการเลือกห้องแบบง่ายๆ เลยก็คือ การเปรียบเทียบข้อดี – ข้อเสีย เพื่อให้เราได้มองเห็นภาพรวมของห้องนั้นๆ ได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยเราก็ได้แยกรายละเอียดข้อดี – ข้อเสียของห้องชั้นต่างๆ และทิศต่างๆ ออกมาเป็นข้อๆ ดังนี้...

ข้อดี/ข้อเสียของห้องแต่ละชั้น

ห้องชั้นล่าง (ชั้น 1 - 2)

 • ข้อดี – ไม่ต้องเสียเวลาในการรอลิฟต์หรือขึ้นลงบันได อากาศเย็นไม่ร้อนอบอ้าว ราคาค่าเช่าอาจจะถูกกว่าห้องที่อยู่ชั้นด้านบน และการไหลของน้ำส่วนใหญ่จะไหลแรง
 • ข้อเสีย – อาจจะมีเสียงรบกวน ไม่ว่าจะเป็นเสียงรถยนต์จากถนน เสียงผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาหรือเรียกง่ายๆ ว่าความเป็นส่วนตัวอาจจะลดลง รวมไปถึงอาจจะมียุงมากกว่าห้องที่อยู่ชั้นบน รวมไปถึงแสงแดดอาจจะส่งเข้ามาภายในห้องไม่ถึง จนทำให้เกิดการอับชื้นหากไม่มีการเปิดประตูหรือหน้าต่างระบายอากาศ

ห้องชั้นกลาง (ชั้น 3 ขึ้นไป ไม่รวมชั้นด้านบนสุด)

 • ข้อดี – มีความเป็นส่วนตัว เงียบสงบ อากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวก ไม่อับชื้นและไม่ร้อนจนเกินไป
 • ข้อเสีย – ห้องที่อยู่ชั้นตรงกลางมักจะเต็มเร็ว เพราะได้รับความนิยมจากผู้คนมากที่สุด

ห้องชั้นบนสุด

 • ข้อดี - วิวสวย มีความเป็นส่วนตัวที่สูงมากๆ เงียบสงบ ไม่มียุงกวนใจเหมือนกับชั้นล่าง
 • ข้อเสีย - ในช่วงกลางวันอาจจะร้อนมากๆ เพราะรับแสงแดดแบบเต็มๆ และอาจจะทำให้เปลืองค่าไฟในกรณีที่คุณพักอาศัยอยู่ในช่วงกลางวันเป็นส่วนใหญ่ และน้ำมักจะไหลเบา(หากระบบปั๊มน้ำของหอพักไม่มีประสิทธิภาพ) รอลิฟต์นาน ย้ายของขึ้น – ลงลำบาก

ข้อดี/ข้อเสียของห้องแต่ละทิศ

ทิศเหนือ

 • ข้อดี – ลมเย็นสบาย ซึ่งทิศนี้เป็นทิศที่รับลมตลอดทั้งปี และแสงแดดไม่ส่องเข้ามาในห้องโดยตรง
 • ข้อเสีย – หากตากผ้าจะแห้งช้ากว่าปกติ เพราะแสงแดดไม่ค่อยส่องถึงและในฤดูหนาวจะหนาวเป็นพิเศษ

ทิศใต้

 • ข้อดี – เป็นทิศที่มีลมเข้าตลอดทั้งปี แต่มีแสงแดดที่ส่องเข้ามาภายในห้องมากกว่าทิศเหนือ ทำให้ห้องไม่อับชื้น
 • ข้อเสีย – ข้อเสียของห้องทิศใต้จะคล้ายๆ กับห้องทิศเหนือ คือผ้ามักจะแห้งช้ากว่าปกติ แต่โดยทั่วไปแล้วผู้คนมักจะเลือกห้องที่อยู่ทิศใต้เป็นส่วนใหญ่

ทิศตะวันออก

 • ข้อดี – หากตากผ้า ผ้าจะแห้งไวมากๆ เพราะมีแสงแดดสาดเข้ามาในห้องตอนช่วงเช้าถึงเที่ยง ส่งผลให้ภายในห้องไม่อับชื้น อากาศถ่ายเทได้สะดวก อีกทั้งยังมีลมพัดตลอดทั้งวัน(แต่ไม่เท่าทิศเหนือกับใต้)
 • ข้อเสีย - สำหรับคนที่นอนตื่นสาย มักจะไม่ค่อยเหมาะกับห้องทิศตะวันออก เพราะแสงแดดจะส่องเข้ามาในห้องแบบเต็มๆ ในช่วงเช้านั่นเอง อีกทั้งในฤดูร้อนจะร้อนอบอ้าว

ทิศตะวันตก

 • ข้อดี - ตัดปัญหาห้องอับชื้น ห้องเป็นเชื้อราไปได้เลย เพราะห้องทิศตะวันตกจะเป็นห้องที่รับแสงแดดแบบเต็มๆ ส่งผลให้ผ้าที่ตากไว้ แห้งไวมากที่สุด เพราะแสงแดดที่รับจะเป็นแสงแดดในช่วงบ่ายที่ร้อนและแรงกว่าในช่วงเช้า
 • ข้อเสีย – อุณหภูมิภายในห้องจะร้อนมากที่สุดใน 4 ทิศ จึงทำให้หลายๆ คน หลีกเลี่ยงที่จะเลือกห้องทิศตะวันตก เพราะถ้าหากคุณพักอาศัยอยู่ภายในห้องตอนช่วงกลางวัน ก็อาจจะทำให้คุณต้องเปิดเครื่องปรับอากาศและแน่นอนว่ามันจะทำให้คุณต้องเสียค่าไฟเพิ่มขึ้นนั่นเอง

จากข้อมูลที่เราได้กล่าวไปข้างต้น คงพอจะทำให้คุณได้มองเห็นภาพของการเลือกชั้นและทิศของห้องในการอยู่อาศัยได้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้การเลือกชั้นและทิศของห้องไม่มีผิด ไม่มีถูก แต่ขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละบุคคลเป็นหลัก และทางทีมงาน Renthub ก็หวังว่ารายละเอียดต่างๆ คงจะเป็นประโยชน์ให้แก่ผู้ที่กำลังเลือกห้องได้ไม่มากก็น้อย อีกทั้งคุณสามารถเลือกหอพักทำเลสวยกว่า 16,000 แห่งทั่วประเทศได้ที่ Renthub เว็บไซต์ค้นหาหอพักอันดับหนึ่งของประเทศ

ดาวน์โหลด Renthub App เพื่อให้การค้นหาหอพักของคุณเป็นเรื่องง่ายๆ เพียงแค่ปลายนิ้วได้ที่ > คลิก (รองรับทั้งระบบ IOS และ Android)

RELATED ARTICLES

How to เลือกเฟอร์นิเจอร์หอพักแบบไหน ให้ถูกใจลูกค้า ?

How to เลือกเฟอร์นิเจอร์หอพักแบบไหน ให้ถูกใจลูกค้า ?

 ปัจจัยสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจเช่าหอพักของคุณเลยก็คือ “เฟอร์นิเจอร์ภายในหอพัก” ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ภายในหอพักจึงได้กลายเป็นเรื่องที่เจ้าของหอพักจะต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ

โพสต์เมื่อ27 February 2023
เจ้าของหอมือใหม่ห้ามพลาด! กับวิธีการเลือก “ผ้าม่านสำหรับหอพัก”

เจ้าของหอมือใหม่ห้ามพลาด! กับวิธีการเลือก “ผ้าม่านสำหรับหอพัก”

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! ว่าการเลือกผ้าม่านสำหรับหอพัก จะกลายเป็นสิ่งที่สามารถดึงดูดความสนใจและสร้างจุดเด่นให้กับหอพักของคุณได้เป็นอย่างดี

โพสต์เมื่อ25 February 2023

POPULAR ARTICLE

เปิด 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิม!

เปิด 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิม!

ปีใหม่ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ที่ทำให้หลาย ๆ คน ตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองหรือที่เรามักจะเรียกกันว่า New Year Resolution ซึ่ง New Year Resolution คือ การตั้งปณิธานเรื่องที่จะทำในปีใหม่ เพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะตั้งเป้าหมายอะไรดี ? บทความนี้เราก็จะขอมานำเสนอ 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิมมาฝาก

โพสต์เมื่อ23 December 2023
วิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก

วิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก

ก่อนที่จะไปพบกับวิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก อันดับแรกเราต้องขอบอกก่อนว่า อัตราการคิดค่าไฟของแต่ละหอพักนั้นไม่เท่ากัน บางหอพักคิดค่าไฟตามที่การไฟฟ้ากำหนด บางหอพักจะมีการบวกราคาต่อหน่วยเพิ่มเติมเล็กน้อยเพื่อนำไปใช้จ่ายเป็นค่าส่วนกลาง(ค่าไฟทางเดิน ค่าลิฟต์โดยสาร ฯลฯ โดยเมื่อมีการบวกค่าไฟต่อหน่วยเพิ่มขึ้นแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะไม่มีการเรียกเก็บค่าส่วนกลางเพิ่มเติม) ซึ่งการคิดราคาค่าไฟต่อหน่วยจะถูกระบุไว้ในสัญญาเช่าไว้อย่างชัดเจน หรือในบางหอพักก็จะมีการเหมาจ่ายค่าไฟต่อเดือน

โพสต์เมื่อ12 November 2023
รวม "วิธีทำให้ห้องหอมชื่นใจ" เหมือนอยู่ในโรงแรมสุดหรู

รวม "วิธีทำให้ห้องหอมชื่นใจ" เหมือนอยู่ในโรงแรมสุดหรู

คุณเป็นอีกคนหนึ่งไหมคะ ที่ชอบกลิ่นห้องหอม ๆ ของตามโรงแรมสุดหรู ซึ่งแค่เปิดประตูเข้าไปก็สามารถทำให้เรารู้สึกถึงความผ่อนคลาย จนอยากที่จะเอนกายลงนอนเพื่อพักผ่อน แต่มันจะเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยหากเราสามารถทำให้ห้องของเราหอมชื่นใจโดยที่ไม่ต้องเสียเงินไปจ่ายค่าโรงแรมแพง ๆ ซึ่งนอกจากกลิ่นหอม ๆ ภายในห้องที่คุณจะได้รับแล้ว การมีห้องที่มีกลิ่นหอมยังจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับเจ้าของห้องเองอีกด้วย (หากมีเพื่อน มีแฟน หรือบุคคลอื่น ๆ มาที่ห้อง) เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงได้รวมเคล็ดลับวิธีทำให้ห้องหอมมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าห้องของคุณจะหอมชื่นใจจนไม่อยากจะออกไปไหนเลยล่ะ

โพสต์เมื่อ09 November 2023
วิธีคำนวณภาษี ฉบับเข้าใจง่ายสไตล์ First Jobber

วิธีคำนวณภาษี ฉบับเข้าใจง่ายสไตล์ First Jobber

การยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เป็นหน้าที่ของทุกคนที่มีรายได้ไม่ว่าจะเป็นพนักงานบริษัท เจ้าของธุรกิจหรือฟรีแลนซ์ก็ตาม ซึ่งการคำนวณภาษีสำหรับ First Jobber นั้นอาจจะดูเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและซับซ้อน แต่จริง ๆ แล้วมันก็ไม่ได้ยากอย่างที่ใครหลาย ๆ คนคิด เพียงแต่ต้องเข้าใจในหลักการพื้นฐานก็จะสามารถคำนวณภาษีได้อย่างถูกต้องแล้ว และในวันนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีคำนวณภาษีแบบเข้าใจง่าย ๆ สไตล์ First Jobber กัน

โพสต์เมื่อ07 November 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram