Renthub Logo
Home Icon

วิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก

BY
Vivian B.
โพสต์เมื่อ
12 November 2023
วิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก

ก่อนที่จะไปพบกับวิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก อันดับแรกเราต้องขอบอกก่อนว่า อัตราการคิดค่าไฟของแต่ละหอพักนั้นไม่เท่ากัน บางหอพักคิดค่าไฟตามที่การไฟฟ้ากำหนด บางหอพักจะมีการบวกราคาต่อหน่วยเพิ่มเติมเล็กน้อยเพื่อนำไปใช้จ่ายเป็นค่าส่วนกลาง(ค่าไฟทางเดิน ค่าลิฟต์โดยสาร ฯลฯ โดยเมื่อมีการบวกค่าไฟต่อหน่วยเพิ่มขึ้นแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะไม่มีการเรียกเก็บค่าส่วนกลางเพิ่มเติม) ซึ่งการคิดราคาค่าไฟต่อหน่วยจะถูกระบุไว้ในสัญญาเช่าไว้อย่างชัดเจน หรือในบางหอพักก็จะมีการเหมาจ่ายค่าไฟต่อเดือน ดังนั้นก่อนการตัดสินใจเข้าอยู่หอพัก เพื่อน ๆ จะต้องสอบถามรายละเอียดในส่วนนี้และอ่านสัญญาเช่าให้เข้าใจ เพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาที่อาจจะตามมาในภายหลัง และถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพักพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

โดยมิเตอร์ไฟประเภทจานหมุนที่เราใช้งานทั่วไปมีอยู่ 4 ขนาด ได้แก่

  • ขนาด 5(15) A คือ ขนาดการใช้ไฟฟ้า ไม่เกิน 10 แอมแปร์
  • ขนาด15(45) A คือ ขนาดการใช้ไฟฟ้า 11-30 แอมแปร์
  • ขนาด 30(100) A คือ ขนาดการใช้ไฟฟ้า 31-75 แอมแปร์
  • ขนาด50(150) A ขนาดการใช้ไฟฟ้า 76-100 แอมแปร์

ซึ่งที่หน้าปัดมิเตอร์จะมีช่องที่เป็นตัวเลข 5 ช่อง แต่ละช่องก็จะหมุนไป จนครบรอบ 0-9 ทั้งนี้เพื่อน ๆ สามารถสอบถามกับทางเจ้าของหอพักว่าใช้มิเตอร์ไฟฟ้าขนาดเท่าไหร่ ? เพราะการอ่านหน่วยค่าไฟของมิเตอร์แต่ละขนาดจะไม่เหมือนกันนั่นเองค่ะ

มิเตอร์ขนาด 5(15) A และมิเตอร์ขนาด 15(45) A อ่านค่าโดยไม่นับหลักทศนิยม

ตัวอย่าง

  • ต้นเดือนวันที่ 1 เราจดหน่วยมิเตอร์ไว้ที่ : 7660.5
  • ปลายเดือนวันที่ 31 เรามาจดมิเตอร์ได้: 7780.8
  • สรุปในเดือนนั้นใช้ไฟ : 120 หน่วย

มิเตอร์ขนาด 30(100) A และมิเตอร์ขนาด 50(150) A นับรวมทั้ง 5 หลัก

ตัวอย่าง

  • ต้นเดือนวันที่ 1 เราจดมิเตอร์ไว้ที่ : 75650
  • ปลายเดือนวันที่ 31 เรามาจดมิเตอร์ได้: 76750
  • สรุปในเดือนนั้นใช้ไฟ : 1,100 หน่วย

ซึ่งเมื่อได้จำนวนหน่วยค่าไฟที่ใช้งานมาแล้ว ก็ให้เพื่อน ๆ นำมา x กับค่าไฟต่อหน่วยที่ทางหอพักกำหนด เช่น หอพักกำหนดค่าไฟหน่วยละ 7 บาท ใช้ไฟไป 150 หน่วย ก็จะเท่ากับว่าเพื่อน ๆ จะต้องจ่ายค่าไฟเดือนนั้น (150 x 7) = 1050 บาท ค่ะ

ทั้งนี้การคิดค่าไฟต่อเดือนอาจจะมีการคาดเคลื่อนเล็กน้อย ซึ่งเพื่อน ๆ ก็สามารถสอบถามรายละเอียดกับทางเจ้าของหอพักโดยตรงได้เลยทันที และในกรณีที่บางหอพักให้ชำระค่าไฟโดยตรงกับทางการไฟฟ้า เพื่อน ๆ ก็สามารถดาวโหลดแอปพลิเคชั่น “MEA Smart life Application” และ “PEA Smart Plus” เพื่อดูยอดการใช้ไฟฟ้าในแต่ละเดือนและชำระค่าไฟฟ้าผ่านทางออนไลน์ ซึ่งสามารถดาวน์โหลดฟรีได้ที่ IOS และ Android

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.mea.or.th

RELATED ARTICLES

กู้ต่อเติมบ้านเป็นห้องพักอพาร์ทเม้นท์ขนาดเล็กต้องทำอย่างไร ?

กู้ต่อเติมบ้านเป็นห้องพักอพาร์ทเม้นท์ขนาดเล็กต้องทำอย่างไร ?

สำหรับใครที่มอง ๆ ดูแล้วพื้นที่ภายในบ้านเหลือเยอะ จนมีความคิดที่ว่า...ต้องการใช้พื้นที่ที่เหลือภายในบ้านสร้างเป็นหอพักอพาร์ทเม้นท์ขนาดเล็กเพื่อสร้างรายได้ในระยะยาว บทความนี้ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งคู่มือสำคัญว่าคุณจะต้องเริ่มดำเนินการอย่างไร ? และต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างในการยื่นเรื่องขอกู้สินเชื่อกับทางธนาคาร ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณสามารถวางแผนสำหรับการกู้ต่อเติมบ้านเป็นห้องพัก/อพาร์ทเม้นท์ขนาดเล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

โพสต์เมื่อ12 June 2024
ปิดประตูตีปลวก! กับ 11 วิธีเด็ดกำจัดปลวกให้สิ้นซาก

ปิดประตูตีปลวก! กับ 11 วิธีเด็ดกำจัดปลวกให้สิ้นซาก

ปลวก สัตว์ร้ายตัวเล็กที่สร้างปัญหาให้กับที่พักอาศัยและเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างใหญ่โต เพราะเมื่อไหร่ที่บ้านหรือหอพักแห่งไหนมีปลวก แต่ไม่ได้กำจัดอย่างถูกวิธี เราก็ขอบอกเลยว่ามีแต่พังกับพัง! ซึ่งวิธีการกำจัดปลวกให้สิ้นซากนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เหมือนกำจัดยุงหรือแมลงต่าง ๆ เนื่องจากปลวกมักจะไม่ค่อยแสดงตัวให้เราเห็นและมักจะสร้างทางเดินและรังของมันไว้ในที่ที่มิดชิด ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้นำ 11 วิธีเด็ดกำจัดปลวกให้สิ้นซากมาฝาก

โพสต์เมื่อ05 June 2024

POPULAR ARTICLE

สรุปแล้ว “ค่าล้างแอร์” ใครกันแน่ที่ต้องเป็นคนจ่าย (เราหรือเจ้าของหอพัก) ?
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram