Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

วิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก

BY
Vivian B.
โพสต์เมื่อ
12 November 2023
วิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก

ก่อนที่จะไปพบกับวิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก อันดับแรกเราต้องขอบอกก่อนว่า อัตราการคิดค่าไฟของแต่ละหอพักนั้นไม่เท่ากัน บางหอพักคิดค่าไฟตามที่การไฟฟ้ากำหนด บางหอพักจะมีการบวกราคาต่อหน่วยเพิ่มเติมเล็กน้อยเพื่อนำไปใช้จ่ายเป็นค่าส่วนกลาง(ค่าไฟทางเดิน ค่าลิฟต์โดยสาร ฯลฯ โดยเมื่อมีการบวกค่าไฟต่อหน่วยเพิ่มขึ้นแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะไม่มีการเรียกเก็บค่าส่วนกลางเพิ่มเติม) ซึ่งการคิดราคาค่าไฟต่อหน่วยจะถูกระบุไว้ในสัญญาเช่าไว้อย่างชัดเจน หรือในบางหอพักก็จะมีการเหมาจ่ายค่าไฟต่อเดือน ดังนั้นก่อนการตัดสินใจเข้าอยู่หอพัก เพื่อน ๆ จะต้องสอบถามรายละเอียดในส่วนนี้และอ่านสัญญาเช่าให้เข้าใจ เพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาที่อาจจะตามมาในภายหลัง และถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพักพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

โดยมิเตอร์ไฟประเภทจานหมุนที่เราใช้งานทั่วไปมีอยู่ 4 ขนาด ได้แก่

  • ขนาด 5(15) A คือ ขนาดการใช้ไฟฟ้า ไม่เกิน 10 แอมแปร์
  • ขนาด15(45) A คือ ขนาดการใช้ไฟฟ้า 11-30 แอมแปร์
  • ขนาด 30(100) A คือ ขนาดการใช้ไฟฟ้า 31-75 แอมแปร์
  • ขนาด50(150) A ขนาดการใช้ไฟฟ้า 76-100 แอมแปร์

ซึ่งที่หน้าปัดมิเตอร์จะมีช่องที่เป็นตัวเลข 5 ช่อง แต่ละช่องก็จะหมุนไป จนครบรอบ 0-9 ทั้งนี้เพื่อน ๆ สามารถสอบถามกับทางเจ้าของหอพักว่าใช้มิเตอร์ไฟฟ้าขนาดเท่าไหร่ ? เพราะการอ่านหน่วยค่าไฟของมิเตอร์แต่ละขนาดจะไม่เหมือนกันนั่นเองค่ะ

มิเตอร์ขนาด 5(15) A และมิเตอร์ขนาด 15(45) A อ่านค่าโดยไม่นับหลักทศนิยม

ตัวอย่าง

  • ต้นเดือนวันที่ 1 เราจดหน่วยมิเตอร์ไว้ที่ : 7660.5
  • ปลายเดือนวันที่ 31 เรามาจดมิเตอร์ได้: 7780.8
  • สรุปในเดือนนั้นใช้ไฟ : 120 หน่วย

มิเตอร์ขนาด 30(100) A และมิเตอร์ขนาด 50(150) A นับรวมทั้ง 5 หลัก

ตัวอย่าง

  • ต้นเดือนวันที่ 1 เราจดมิเตอร์ไว้ที่ : 75650
  • ปลายเดือนวันที่ 31 เรามาจดมิเตอร์ได้: 76750
  • สรุปในเดือนนั้นใช้ไฟ : 1,100 หน่วย

ซึ่งเมื่อได้จำนวนหน่วยค่าไฟที่ใช้งานมาแล้ว ก็ให้เพื่อน ๆ นำมา x กับค่าไฟต่อหน่วยที่ทางหอพักกำหนด เช่น หอพักกำหนดค่าไฟหน่วยละ 7 บาท ใช้ไฟไป 150 หน่วย ก็จะเท่ากับว่าเพื่อน ๆ จะต้องจ่ายค่าไฟเดือนนั้น (150 x 7) = 1050 บาท ค่ะ

ทั้งนี้การคิดค่าไฟต่อเดือนอาจจะมีการคาดเคลื่อนเล็กน้อย ซึ่งเพื่อน ๆ ก็สามารถสอบถามรายละเอียดกับทางเจ้าของหอพักโดยตรงได้เลยทันที และในกรณีที่บางหอพักให้ชำระค่าไฟโดยตรงกับทางการไฟฟ้า เพื่อน ๆ ก็สามารถดาวโหลดแอปพลิเคชั่น “MEA Smart life Application” และ “PEA Smart Plus” เพื่อดูยอดการใช้ไฟฟ้าในแต่ละเดือนและชำระค่าไฟฟ้าผ่านทางออนไลน์ ซึ่งสามารถดาวน์โหลดฟรีได้ที่ IOS และ Android

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.mea.or.th

RELATED ARTICLES

How to เลือกเฟอร์นิเจอร์หอพักแบบไหน ให้ถูกใจลูกค้า ?

How to เลือกเฟอร์นิเจอร์หอพักแบบไหน ให้ถูกใจลูกค้า ?

 ปัจจัยสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจเช่าหอพักของคุณเลยก็คือ “เฟอร์นิเจอร์ภายในหอพัก” ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ภายในหอพักจึงได้กลายเป็นเรื่องที่เจ้าของหอพักจะต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ

โพสต์เมื่อ27 February 2023
เจ้าของหอมือใหม่ห้ามพลาด! กับวิธีการเลือก “ผ้าม่านสำหรับหอพัก”

เจ้าของหอมือใหม่ห้ามพลาด! กับวิธีการเลือก “ผ้าม่านสำหรับหอพัก”

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! ว่าการเลือกผ้าม่านสำหรับหอพัก จะกลายเป็นสิ่งที่สามารถดึงดูดความสนใจและสร้างจุดเด่นให้กับหอพักของคุณได้เป็นอย่างดี

โพสต์เมื่อ25 February 2023

POPULAR ARTICLE

เปิด 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิม!

เปิด 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิม!

ปีใหม่ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ที่ทำให้หลาย ๆ คน ตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองหรือที่เรามักจะเรียกกันว่า New Year Resolution ซึ่ง New Year Resolution คือ การตั้งปณิธานเรื่องที่จะทำในปีใหม่ เพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะตั้งเป้าหมายอะไรดี ? บทความนี้เราก็จะขอมานำเสนอ 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิมมาฝาก

โพสต์เมื่อ23 December 2023
วิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก

วิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก

ก่อนที่จะไปพบกับวิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก อันดับแรกเราต้องขอบอกก่อนว่า อัตราการคิดค่าไฟของแต่ละหอพักนั้นไม่เท่ากัน บางหอพักคิดค่าไฟตามที่การไฟฟ้ากำหนด บางหอพักจะมีการบวกราคาต่อหน่วยเพิ่มเติมเล็กน้อยเพื่อนำไปใช้จ่ายเป็นค่าส่วนกลาง(ค่าไฟทางเดิน ค่าลิฟต์โดยสาร ฯลฯ โดยเมื่อมีการบวกค่าไฟต่อหน่วยเพิ่มขึ้นแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะไม่มีการเรียกเก็บค่าส่วนกลางเพิ่มเติม) ซึ่งการคิดราคาค่าไฟต่อหน่วยจะถูกระบุไว้ในสัญญาเช่าไว้อย่างชัดเจน หรือในบางหอพักก็จะมีการเหมาจ่ายค่าไฟต่อเดือน

โพสต์เมื่อ12 November 2023
รวม "วิธีทำให้ห้องหอมชื่นใจ" เหมือนอยู่ในโรงแรมสุดหรู

รวม "วิธีทำให้ห้องหอมชื่นใจ" เหมือนอยู่ในโรงแรมสุดหรู

คุณเป็นอีกคนหนึ่งไหมคะ ที่ชอบกลิ่นห้องหอม ๆ ของตามโรงแรมสุดหรู ซึ่งแค่เปิดประตูเข้าไปก็สามารถทำให้เรารู้สึกถึงความผ่อนคลาย จนอยากที่จะเอนกายลงนอนเพื่อพักผ่อน แต่มันจะเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยหากเราสามารถทำให้ห้องของเราหอมชื่นใจโดยที่ไม่ต้องเสียเงินไปจ่ายค่าโรงแรมแพง ๆ ซึ่งนอกจากกลิ่นหอม ๆ ภายในห้องที่คุณจะได้รับแล้ว การมีห้องที่มีกลิ่นหอมยังจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับเจ้าของห้องเองอีกด้วย (หากมีเพื่อน มีแฟน หรือบุคคลอื่น ๆ มาที่ห้อง) เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงได้รวมเคล็ดลับวิธีทำให้ห้องหอมมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าห้องของคุณจะหอมชื่นใจจนไม่อยากจะออกไปไหนเลยล่ะ

โพสต์เมื่อ09 November 2023
วิธีคำนวณภาษี ฉบับเข้าใจง่ายสไตล์ First Jobber

วิธีคำนวณภาษี ฉบับเข้าใจง่ายสไตล์ First Jobber

การยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เป็นหน้าที่ของทุกคนที่มีรายได้ไม่ว่าจะเป็นพนักงานบริษัท เจ้าของธุรกิจหรือฟรีแลนซ์ก็ตาม ซึ่งการคำนวณภาษีสำหรับ First Jobber นั้นอาจจะดูเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและซับซ้อน แต่จริง ๆ แล้วมันก็ไม่ได้ยากอย่างที่ใครหลาย ๆ คนคิด เพียงแต่ต้องเข้าใจในหลักการพื้นฐานก็จะสามารถคำนวณภาษีได้อย่างถูกต้องแล้ว และในวันนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีคำนวณภาษีแบบเข้าใจง่าย ๆ สไตล์ First Jobber กัน

โพสต์เมื่อ07 November 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram