Home Icon

รวมเมนูอาหารคลีน ทำง่าย สำหรับคนอยู่หอพักอพาร์ทเม้นท์

BY
Vivian B.
โพสต์เมื่อ
19 January 2025
รวมเมนูอาหารคลีน ทำง่าย สำหรับคนอยู่หอพักอพาร์ทเม้นท์

ถ้าพูดถึงชีวิตเด็กหอหรือคนที่พักอาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นท์ หลาย ๆ คนคงจะรู้สึกว่าการทำอาหารคลีนดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก ทั้งการจัดเตรียมอุปกรณ์ พื้นที่ที่มีจำกัดหรือแม้แต่ความขี้เกียจที่มักจะแวะมาทักทายเราอยู่บ่อย ๆ แต่บอกเลยว่าการทำอาหารคลีนไม่ได้ยากอย่างที่คิดค่ะ! เพราะแค่เรามีไอเดียดี ๆ และวัตถุดิบที่หาง่าย คุณก็สามารถเตรียมมื้ออาหารแสนอร่อย สุขภาพดีได้แบบชิลล์ ๆ และในวันนี้เราจะขอพาคุณไปดูเมนูอาหารคลีนที่ทำง่าย สะดวก รวดเร็ว และเหมาะสุด ๆ สำหรับคนอยู่หอพักอพาร์ทเม้นท์ ซึ่งรับรองว่าอร่อย สุขภาพดี แถมยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย และถ้าพร้อมแล้ว ลุยเล้ยยย 🍳🥗✨

 

1. น้ำตกอกไก่

ส่วนผสม

  • อกไก่
  • ข้าวคั่ว
  • พริกป่น
  • มะนาว
  • น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
  • ต้นหอมและผักชีซอย
  • หอมแดงซอย

วิธีทำ

  • ล้างอกไก่ให้สะอาด นำไปต้มด้วยไฟอ่อนเพื่อให้เนื้อนุ่ม จากนั้นหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ หรือจะหั่นก่อนแล้วต้มให้พอสุกก็ได้
  • ผสมข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา มะนาว และหอมแดงซอยในชาม คลุกเคล้ากับอกไก่ที่เตรียมไว้ให้เข้ากัน
  • จัดใส่จาน โรยต้นหอมและผักชีให้สวยงาม

-----------------------------------------------------

 

2. ลาบปลาทูน่า

ส่วนผสม

  • ปลาทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ (บีบน้ำออก)
  • พริกป่น
  • น้ำมะนาว
  • น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
  • ข้าวคั่ว
  • หอมแดงซอย
  • ใบโหระพา
  • ต้นหอมซอย
  • ผักชีซอย
  • ผักสดตามชอบ

วิธีทำ

  • เทเนื้อปลาทูน่าใส่ชาม บีบน้ำส่วนเกินออกให้หมด
  • ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำมะนาว และน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • เติมข้าวคั่ว หอมแดง ใบโหระพา ต้นหอม และผักชีซอย ผสมให้เข้ากันดี
  • เสิร์ฟพร้อมผักสดที่ชอบ เช่น แตงกวา กะหล่ำปลี หรือใบชะพลู

-----------------------------------------------------

 

3. ผัดฟักทอง

ส่วนผสม

  • ฟักทอง (ปอกเปลือก หั่นชิ้นพอดีคำ)
  • กระเทียมทุบ 4-5 กลีบ
  • ไข่ไก่ 1-2 ฟอง

วิธีทำ

  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย พอกระทะร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม
  • ใส่ฟักทองลงไปผัด เติมน้ำสะอาดทีละนิดเพื่อไม่ให้กระทะแห้ง ผัดจนฟักทองสุกนุ่ม
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไปผัดคลุกเคล้าจนเข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

-----------------------------------------------------

 

4. ผัดยอดทานตะวันอ่อนกับเห็ด

ส่วนผสม

  • ยอดทานตะวันอ่อน
  • เห็ด (เช่น เห็ดฟาง เห็ดออรินจิ หรือเห็ดที่ชอบ)
  • พริกขี้หนูทุบ

วิธีทำ

  • ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดพริกขี้หนูกับเห็ดจนเข้ากัน
  • ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาล และเติมน้ำสะอาดเล็กน้อย
  • ใส่ยอดทานตะวันอ่อนลงไป ผัดเร็ว ๆ พอผักสลด ตักเสิร์ฟ กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ

-----------------------------------------------------

 

5. ข้าวไก่ย่างซีอิ๊ว

ส่วนผสม

  • อกไก่ (ลอกหนัง หั่นชิ้นพอดีคำ)
  • น้ำปลา
  • ซีอิ๊วขาว
  • ซอสหอยนางรม (สูตรโซเดียมต่ำ)
  • ซีอิ๊วดำ
  • ต้นหอม
  • ผักชีซอย
  • พริกขี้หนูซอย
  • ข้าวกล้องหรือข้าวสวย
  • ไข่ดาว

วิธีทำ

  • หมักอกไก่กับน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และซีอิ๊วดำเล็กน้อย ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
  • ย่างอกไก่ในกระทะเทฟลอนจนสุก จัดใส่จาน
  • โรยต้นหอม ผักชี และพริกขี้หนูซอย เสิร์ฟพร้อมข้าวกล้องและไข่ดาว อร่อยเต็มคำ

-----------------------------------------------------

 

6. ผัดผักรวมมิตรอกไก่

ส่วนผสม

  • อกไก่หั่นชิ้น
  • ผักตามชอบ เช่น ข้าวโพดอ่อน, แครอต, ถั่วแขก
  • กระเทียมสับ
  • น้ำปลา
  • ซีอิ๊วขาว
  • ซอสหอยนางรม (สูตรโซเดียมต่ำ)
  • น้ำมันมะกอก

วิธีทำ

  • ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย ผัดกระเทียมจนหอม ใส่อกไก่และผักลงไป ปรุงรสตามชอบ ผัดจนสุกพร้อมเสิร์ฟ

-----------------------------------------------------

 

7. น้ำพริกอ่อง

ส่วนผสม

  • อกไก่หรือเนื้อกุ้งสับ
  • พริกแห้ง
  • หอมแดง
  • กระเทียม
  • มะเขือเทศ
  • น้ำมันมะกอก
  • น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
  • ซอสหอยนางรม (สูตรโซเดียมต่ำ)
  • ผักสดตามชอบ

วิธีทำ

  • โขลกพริก หอมแดง และกระเทียม ใส่เนื้อสัตว์และมะเขือเทศลงไปโขลกเบา ๆ
  • จากนั้นนำไปผัดในกระทะไฟอ่อน เติมน้ำเล็กน้อย ปรุงรสให้กลมกล่อม เสิร์ฟกับผักสด

-----------------------------------------------------

 

8. ส้มตำข้าวโพด

ส่วนผสม

  • ข้าวโพดต้ม
  • ถั่วฝักยาว
  • มะเขือเทศ
  • แครอตฝาน
  • พริกขี้หนู
  • กระเทียมสับ
  • น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
  • น้ำตาลมะพร้าว
  • ถั่วลิสงอบ

วิธีทำ

  • ปรุงน้ำยำจากพริก กระเทียม น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล คลุกเคล้ากับข้าวโพด ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ และแครอต โรยถั่วลิสงพร้อมเสิร์ฟ

-----------------------------------------------------

 

9. เมี่ยงอกไก่

ส่วนผสม

  • อกไก่
  • เส้นหมี่
  • ผักสด (แตงกวา, ผักกาดขาว, ใบโหระพา)
  • พริก
  • กระเทียม

วิธีทำ

  • หมักอกไก่ด้วยน้ำปลา นำไปนึ่งจนสุก หั่นบาง ๆ จัดจานคู่กับเส้นหมี่ลวกและผักสด
  • ทำน้ำจิ้มจากพริก กระเทียม น้ำตาล น้ำมะนาว และน้ำปลา เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอน พร้อมทาน!

-----------------------------------------------------

 

10. ไก่ผัดพริกแห้ง

ส่วนผสม

  • กระเทียมหั่น
  • พริกแห้งหั่น
  • น้ำมันมะกอก
  • อกไก่หั่น
  • เครื่องปรุงลดโซเดียม
  • ต้นหอมหั่นท่อน

วิธีทำ

  • ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย
  • ผัดพริกและกระเทียมจนหอม ใส่อกไก่ลงไป
  • ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงลดโซเดียม โรยต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ

-----------------------------------------------------

 

11. มินิพิซซ่าไข่ขาว

ส่วนผสม

  • ไข่ขาว
  • เห็ดหอม
  • พริกหวาน
  • อกไก่
  • ซอสมะเขือเทศ (สูตรโซเดียมต่ำ)
  • ซอสพริก (สูตรโซเดียมต่ำ)
  • เครื่องปรุงรส (สูตรโซเดียมต่ำ)

วิธีทำ

  • ปรุงรสไข่ขาวแล้วทอดในกระทะเทฟลอนจนเซตตัว
  • ผัดเห็ดหอม พริกหวาน และอกไก่ ปรุงรสเบา ๆ
  • ทาซอสมะเขือเทศบนไข่ขาว วางท็อปปิ้งที่ผัดไว้ อบหรือปิดฝากระทะ โรยออริกาโน่และผงปาปริก้า เสร็จใน 3 นาที

-----------------------------------------------------

 

12. ไก่ย่างน้ำจิ้มแจ่ว

ส่วนผสม

  • อกไก่
  • น้ำปลา
  • ซีอิ๊วขาว (สูตรโซเดียมต่ำ)
  • ซอสหอยนางรม (สูตรโซเดียมต่ำ)
  • นมสด Low Fat
  • พริกป่น
  • ข้าวคั่ว
  • น้ำมะนาว
  • น้ำตาลมะพร้าว
  • ต้นหอม
  • ผักชี

วิธีทำ

  • หมักอกไก่ด้วยเครื่องปรุงและนมสด ทิ้งไว้ 30 นาที
  • ย่างจนสุก ทำจิ้มแจ่วโดยผสมพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลมะพร้าว โรยต้นหอม-ผักชี เสิร์ฟคู่ผักสด

-----------------------------------------------------

 

13. พล่าทูน่า

ส่วนผสม

  • ทูน่ากระป๋องในน้ำแร่
  • พริกขี้หนู
  • ตะไคร้
  • หอมแดง
  • น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
  • น้ำมะนาว
  • ใบสะระแหน่
  • ผักสด

วิธีทำ

  • บีบน้ำออกจากทูน่า ใส่พริกขี้หนู ตะไคร้ และหอมแดง
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว โรยใบสะระแหน่ กินกับผักสด

-----------------------------------------------------

 

14. สลัดเห็ดย่าง

ส่วนผสม

  • เห็ดออรินจิซอยบาง ๆ
  • ผักสลัดตามชอบ
  • น้ำสลัดน้ำมันงาซีอิ๊วญี่ปุ่น

วิธีทำ

  • กริลล์เห็ดออรินจิในกระทะเทฟลอนจนสุก จัดใส่จานคู่กับผักสลัด แล้วราดน้ำสลัดน้ำมันงาซีอิ๊วญี่ปุ่น

-----------------------------------------------------

 

15. ปลานิลย่าง

ส่วนผสม

  • เนื้อปลานิลย่าง
  • ผักสดตามชอบ
  • พริกขี้หนู
  • กระเทียม
  • น้ำมะนาว
  • น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
  • น้ำตาลมะพร้าว

วิธีทำ

  • แกะเนื้อปลานิลย่างเป็นชิ้น ทำน้ำจิ้มซีฟู้ดโดยโขลกพริกขี้หนูและกระเทียม ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลมะพร้าว เสิร์ฟพร้อมผักสด

-----------------------------------------------------

 

16. เห็ดสามอย่างผัดพริกแห้ง

ส่วนผสม

  • เห็ดสามอย่าง
  • อกไก่
  • พริกแห้ง กระเทียม
  • เครื่องปรุง (สูตรโซเดียมต่ำ)
  • ต้นหอมหั่นท่อน

วิธีทำ

  • โขลกกระเทียมกับพริกแห้ง ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก ผัดเครื่องที่โขลกจนหอม ใส่อกไก่และเห็ดสามอย่าง ปรุงรส โรยต้นหอม

-----------------------------------------------------

 

17. อกไก่ผัดขิง

ส่วนผสม

  • อกไก่
  • ขิงซอย
  • เห็ดหูหนู
  • พริกชี้ฟ้า
  • น้ำมันหอย (สูตรโซเดียมต่ำ)
  • น้ำตาล
  • ต้นหอม

วิธีทำ

  • รวนอกไก่ให้สุก ใส่ขิงซอย เห็ดหูหนูและพริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและน้ำตาล ผัดจนเข้ากัน แล้วโรยต้นหอม พร้อมทาน!

-----------------------------------------------------

 

18. คั่วกลิ้งไก่

ส่วนผสม

  • พริก
  • หอมแดง
  • กระเทียม
  • ตะไคร้
  • ขมิ้น
  • อกไก่สับ
  • น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
  • ซอสหอยนางรม (สูตรโซเดียมต่ำ)
  • ใบมะกรูด

วิธีทำ

  • โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด ผัดพริกแกงในน้ำมันมะกอกจนหอม ใส่อกไก่สับ ผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและซอสหอยนางรม โรยใบมะกรูด

-----------------------------------------------------

 

19. กะเพราปลาดอรี่

ส่วนผสม

  • พริก
  • กระเทียม
  • น้ำมันมะกอก
  • เนื้อปลาดอรี่
  • เครื่องปรุง (สูตรโซเดียมต่ำ)
  • น้ำตาลมะพร้าว
  • ใบกะเพรา

วิธีทำ

  • โขลกพริกกับกระเทียมให้เข้ากัน
  • ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย ผัดพริกกระเทียมจนหอม
  • ใส่เนื้อปลาดอรี่ลงไป ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงลดโซเดียมและน้ำตาลมะพร้าว
  • ใส่ใบกะเพราลงไปผัดจนเข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ

-----------------------------------------------------

 

20. บะหมี่อกไก่ย่าง

ส่วนผสม

  • เส้นบะหมี่ผักโมโรเฮยะ
  • น้ำซุปผัก
  • อกไก่
  • เครื่องปรุง (สูตรโซเดียมต่ำ)
  • นมสดไขมันต่ำ
  • พริกป่น
  • น้ำมะนาว

วิธีทำ

  • หมักอกไก่ด้วยเครื่องปรุงลดโซเดียมและนมสด ทิ้งไว้ 30 นาที
  • ย่างอกไก่ในกระทะจนสุก
  • ลวกเส้นบะหมี่และผัก จัดใส่จาน เติมน้ำซุปผัก วางอกไก่ที่ย่างไว้
  • ปรุงรสด้วยพริกป่นและน้ำมะนาว

-----------------------------------------------------

 

21. น้ำพริกปลาทู

ส่วนผสม

  • ปลาทูสด
  • พริกขี้หนู
  • หอมแดง
  • กระเทียม
  • น้ำปลาลด (สูตรโซเดียมต่ำ)
  • น้ำมะนาว

วิธีทำ

  • ต้มปลาทูจนสุก แกะเอาเฉพาะเนื้อ
  • คั่วพริกขี้หนู หอมแดง และกระเทียมจนหอม แล้วนำไปโขลก
  • ใส่เนื้อปลาทู โขลกให้เข้ากัน เติมน้ำต้มปลา
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลาลดโซเดียมและน้ำมะนาว

-----------------------------------------------------

 

22. สมูทตี้ผลไม้รวม

ส่วนผสม

  • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
  • สตรอว์เบอร์รี
  • กล้วยหอม
  • สับปะรด
  • เนื้อมะม่วงสุก

วิธีทำ

  • ปั่นส่วนผสมทั้งหมดจนเนียนละเอียด เทใส่แก้ว พร้อมดื่ม

-----------------------------------------------------

 

เห็นไหมล่ะคะ ว่าการทำอาหารคลีนในหอพักอพาร์ทเม้นท์ไม่ได้ยากอย่างที่คิด แค่คุณเลือกวัตถุดิบที่มีประโยชน์ หาง่าย และเตรียมอุปกรณ์พื้นฐานให้พร้อม คุณก็สามารถสร้างสรรค์มื้ออาหารสุขภาพดีได้ในทุก ๆ วัน โดยไม่ต้องพึ่งอาหารสำเร็จรูปหรือเดลิเวอรี่เสมอไป และสำหรับใครที่กำลังมองหาหอพักอพาร์ทเม้นท์ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต คุณก็สามารถเข้าไปเลือกชมหอพักอพาร์ทเม้นท์กว่า 20,000 แห่ง ได้ที่ Renthub เว็บไซต์ค้นหาหอพักอันดับ 1 ของประเทศไทย หรือดาวน์โหลด Renthub App เพื่อให้การค้นหาหอพักของคุณเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว (รองรับทั้งระบบ IOS และ Android)

RELATED ARTICLES

“ไอเทมป้องกันตัว” ที่ชาวหอพักอพาร์ทเม้นท์ต้องมีติดห้อง

“ไอเทมป้องกันตัว” ที่ชาวหอพักอพาร์ทเม้นท์ต้องมีติดห้อง

ปัจจุบันความปลอดภัยในที่พักอาศัยกลายเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะสำหรับผู้หญิงที่อยู่คนเดียวในหอพัก บ้านเช่าหรืออพาร์ทเม้นท์ เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ฉะนั้นการเตรียมความพร้อมและมีอุปกรณ์ป้องกันตัวจึงเป็นสิ่งที่ควรใส่ใจและให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ โดยในวันนี้ทีมงาน Renthub จึงได้รวบรวมไอเทมป้องกันตัวที่ชาวหอพักอพาร์ทเม้นท์ควรจะต้องมีติดห้องมาฝาก ซึ่งจะมีอุปกรณ์อะไรบ้างนั้น เราไปติดตามพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ19 January 2025
รวมเมนูอาหารคลีน ทำง่าย สำหรับคนอยู่หอพักอพาร์ทเม้นท์

รวมเมนูอาหารคลีน ทำง่าย สำหรับคนอยู่หอพักอพาร์ทเม้นท์

ถ้าพูดถึงชีวิตเด็กหอหรือคนที่พักอาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นท์ หลาย ๆ คนคงจะรู้สึกว่าการทำอาหารคลีนดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก ทั้งการจัดเตรียมอุปกรณ์ พื้นที่ที่มีจำกัดหรือแม้แต่ความขี้เกียจที่มักจะแวะมาทักทายเราอยู่บ่อย ๆ แต่บอกเลยว่าการทำอาหารคลีนไม่ได้ยากอย่างที่คิดค่ะ! เพราะแค่เรามีไอเดียดี ๆ และวัตถุดิบที่หาง่าย คุณก็สามารถเตรียมมื้ออาหารแสนอร่อย สุขภาพดีได้แบบชิลล์ ๆ และในวันนี้เราจะขอพาคุณไปดูเมนูอาหารคลีนที่ทำง่าย สะดวก รวดเร็ว และเหมาะสุด ๆ สำหรับคนอยู่หอพักอพาร์ทเม้นท์

โพสต์เมื่อ19 January 2025

POPULAR ARTICLE

รวมลิสต์ของจำเป็นของเด็กหอ ย้ายหอใหม่แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

รวมลิสต์ของจำเป็นของเด็กหอ ย้ายหอใหม่แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ18 May 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2024, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram
Instagram
Instagram