Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

คิดจะทำธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ "จดทะเบียนนิติบุคคลหรือบุคคลธรรมดา" แบบไหนดีกว่ากัน ?

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
12 May 2022
คิดจะทำธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ "จดทะเบียนนิติบุคคลหรือบุคคลธรรมดา" แบบไหนดีกว่ากัน ?

สำหรับใครที่อยากจะทำธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ให้เช่า คุณก็จำเป็นที่จะต้องเสาะหาข้อมูลเกี่ยวกับการจดทะเบียนระหว่างนิติบุคคลและบุคคลธรรมดาให้ดี เพราะมันจะเป็นตัวแปรสำคัญในการประกอบธุรกิจของคุณเลยก็ว่าได้ ดังนั้นในบทความนี้ Renthub จึงจะมาขยายความ เกี่ยวกับการจดทะเบียนระหว่างนิติบุคคลและบุคคลธรรมดาให้คุณได้หายสงสัยกัน!

ทำธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ ต้องเคลียร์วัตถุประสงค์ให้ชัด! 

ใครที่กำลังคิดจะสร้างรายได้แบบเสือนอนกินระยะยาวด้วยการสร้างอพาร์ทเม้นท์ให้เช่านั้น คุณจำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ของการทำธุรกิจนี้ให้ดีเสียก่อน เพราะเชื่อว่าหลายคนมักติดปากกับการเรียกอพาร์ทเม้นท์ ว่าหอพัก ซึ่งแท้ที่จริงแล้วตามเนื้อความของ พรบ. หอพัก 2558 นั้นมีความแตกต่างกัน เพราะถ้าขึ้นชื่อว่า “หอพัก” ซึ่งหมายถึงสถานที่ให้กลุ่มนักศึกษาระดับปริญญาตรีมีอายุไม่เกิน 25 ปี เข้าพักในรูปแบบการเรียกเก็บค่าเช่านั้นจำเป็นต้องได้รับใบอนุญาตเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กฎกระทรวงกำหนด แต่ถ้าเป็น “อพาร์ทเม้นท์” จะเป็นอาคารที่ถูกควบคุมด้วยราชกิจจานุเบกษาฉบับใหม่ 2561 โดยระบุว่าเป็น “ห้องพัก บ้าน อาคารชุด อพาร์ทเม้นท์ หรือสถานที่พักอาศัย ที่เรียกชื่ออย่างอื่น ที่จัดขึ้นสําหรับการให้เช่าเพื่อเป็นที่อยู่อาศัย แต่ไม่รวมถึงหอพักตามกฎหมายว่าด้วยหอพัก และโรงแรมตามกฎหมายว่าด้วยโรงแรม”

(อ่านเพิ่มเติม : จดทะเบียนหอพัก VS อพาร์ทเม้นท์ แตกต่างกันอย่างไร ?)

ไขคำตอบ ? ทำธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ จดทะเบียนนิติบุคคล VS บุคคลธรรมดา 

หลังจากรู้วัตถุประสงค์ของการทำธุรกิจอพาร์ทเม้นท์แล้ว ขั้นตอนต่อไปเรียกว่าเป็นสิ่งที่หลายคนกำลังหาคำตอบอยู่ว่า จะลงนามการเป็นเจ้าของอพาร์ทเม้นท์ที่สร้างขึ้นมาในรูปแบบไหนดี ซึ่งตามกฎระเบียบข้อบังคับนั้นมีการแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ โดยมีตัวแปร การวัดความแตกต่างอยู่ที่ “การจ่ายภาษี” เป็นหลักดังนี้ ...

1. นิติบุคคล

กรณีที่เลือกรูปแบบ "นิติบุคคล" อันเกิดจากการจัดตั้งบริษัทขึ้นมานั้น แน่นอนว่าจำเป็นต้องมีการแสดงบัญชีรายได้และค่าใช้อย่างครบถ้วน และต้องมีการตรวจสอบบัญชี และรอบระยะบัญชี 12 เดือน โดยจะมีการคำนวณภาษีจากยอดกำไรรายได้สุทธิ – ค่าใช้จ่าย คูณด้วยอัตราภาษีตามที่กรมสรรพากรกำหนดในปี 2562 ดังนี้... 

  • หากกำไรไม่เกิน 300,000 บาท ภาษี 0%
  • กำไร 300,001 – 3,000,000 บาท ภาษี 15%
  • กำไร 3,000,000 บาทขึ้นไป ภาษี 20%

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม Renthub จะแจ้ง *** กรณีดังกล่าวต้องมีทุนจดทะเบียนไม่เกิน 5 ล้านบาท รายได้ไม่เกิน 30 ล้านบาท ***

2. บุคคลธรรมดา

รูปแบบนี้เป็นการแสดงความเป็นเจ้าของอพาร์ทเม้นท์ในรูปแบบของการใช้ชื่อบุคคลธรรมดา ข้อดีคือไม่ต้องรวบรวมบัญชีและทำการตรวจบัญชีให้ยุ่งยาก แต่สำหรับการเสียภาษีนั้นจำเป็นต้องขึ้นอยู่กับรายได้สุทธิ ซึ่งกรมสรรพากรได้กำหนดรายละเอียดดังต่อไปนี้

  • รายได้สุทธิไม่เกิน 300,000 บาท อัตราภาษีอยู่ที่ 5% (ยกเว้น 150,000 บาทแรก ตามพระราชกฤษฎีกา ออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการยกเว้นรัษฎากร ฉบับที่ 470)
  • รายได้สุทธิ 300,001 – 500,000 อัตราภาษีอยู่ที่ 10%
  • รายได้สุทธิ 500,001 – 750,000 อัตราภาษีอยู่ที่ 15%
  • รายได้สุทธิ 750,001 – 1,000,000 อัตราภาษีอยู่ที่ 20%
  • รายได้สุทธิ 1,000,001 – 2,000,000 อัตราภาษีอยู่ที่ 25%
  • รายได้สุทธิ 2,000,000 – 5,000,000 อัตราภาษีอยู่ที่ 30%
  • รายได้สุทธิเกิน 5,000,000 อัตราภาษีอยู่ที่ 35%

Renthub อยากบอก 📢

จะเห็นว่ากรณีของบุคคลธรรมดา หากกิจการให้เช่าอพาร์ทเม้นท์คุณ มีรายได้หลั่งไหลมาไม่ขาดสาย แน่นอนว่ารายได้สุทธิคงพุ่งกระฉูด สิ่งที่ตามมาคือการเสียภาษีมากถึง 30% และถ้าหากมีรายได้หลายทางอีก ถึงเวลาเสียภาษีคงต้องหาลดหย่อนมาช่วย ดังนั้นควรหาทางเลือกอีกวิธีด้วยการแสดงความเป็นเจ้าของอพาร์ทเม้นท์ในรูปแบบนิติบุคคล จะช่วยทำให้ลดภาระการจ่ายภาษีลงได้! 

สรุปได้ว่าการจดทะเบียนทำธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ไม่ว่าจะเป็นใน "รูปแบบนิติบุคคลหรือบุคคลธรรมดา" ต่างมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะตัวแปรสำคัญอย่างเรื่องของภาษีที่จะเข้ามาเกี่ยวข้องแบบโดยตรง อีกทั้งกรณีของนิติบุคคลต้องดำเนินการก่อนยื่นเรื่องก่อสร้างกับทางกรมโยธาธิการและผังเมืองอีกด้วย!

และสำหรับเจ้าของอพาร์ทเม้นท์/หอพักท่านใด ที่ต้องการปล่อยห้องว่างหรือเพิ่มฐานลูกค้า คุณก็สามารถมาลงประกาศ(ฟรี) ได้ที่ Renthub เว็บไซตฺ์ค้นหาหอพักอันดับหนึ่งของไทย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ราชกิจจานุเบกษา

RELATED ARTICLES

How to วิธีขอติดตั้งน้ำประปาหอพัก อพาร์ทเม้นท์

How to วิธีขอติดตั้งน้ำประปาหอพัก อพาร์ทเม้นท์

เม้นท์ เจ้าของหอพักมือใหม่ต้องรีบเข้ามาอ่านบทความนี้แบบด่วนๆ เพราะวันนี้ Renthub ได้นำวิธีการขอติดตั้งมิเตอร์น้ำประปาสำหรับหอพัก/อพาร์ทเม้นท์มาฝาก!

โพสต์เมื่อ19 May 2023
เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

ผู้ประกอบการหอพักท่านใด ที่ต้องการรีไฟแนนซ์หอพัก คงต้องรีบมาอ่านบทความนี้แบบด่วนๆ เพราะ Renthub ได้รวบรวมข้อมูลที่คุณต้องรู้มาฝาก!

โพสต์เมื่อ06 November 2021

POPULAR ARTICLE

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่คิดว่าการเช็คราคาประเมินที่ดินเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เราก็คงจะต้องขอบอกเลยว่าคุณคิด “ผิด” เพราะในปัจจุบันนี้กรมธนารักษ์และกรมที่ดินได้เปิดให้ประชาชนสามารถเช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปยังสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต อีกทั้งเจ้าของหอพักหรือผู้ที่กำลังมองหาทำเลเพื่อสร้างหอพักอพาร์ทเม้นท์คุณก็สามารถเช็คราคาประเมินที่ดินได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน ดังต่อไปนี้...

โพสต์เมื่อ09 February 2024
อัปเดต "ภาษีธุรกิจให้เช่าหอพักอพาร์ทเม้นท์" ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

อัปเดต "ภาษีธุรกิจให้เช่าหอพักอพาร์ทเม้นท์" ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

สำหรับในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับภาษีธุรกิจการให้เช่าหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ที่ต้องรู้มาฝาก เพื่อให้เจ้าของหอพักอพาร์ทเม้นท์หรือผู้ที่มีแพลนจะเปิดกิจการหอพักอพาร์ทเม้นท์ได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับภาษีของธุรกิจประเภทนี้ได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยข้อมูลทั้งหมดทีมงานฯ ได้นำมาจาก “กองกฎหมาย กรมสรรพากร” และถ้าพร้อมแล้ว เราไปพบกับ “ภาษีธุรกิจให้เช่าอพาร์ทเม้นท์ที่ผู้ประกอบการต้องรู้” พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 January 2024
เตรียมตัวให้พร้อม! สรุปรายการลดหย่อนภาษีปี 2566

เตรียมตัวให้พร้อม! สรุปรายการลดหย่อนภาษีปี 2566

ในช่วงเวลาสิ้นปี นอกเหนือจากกลิ่นอายของการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คนไทย(ผู้มีรายได้)ทุกคนจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมเลยก็คือ “การยื่นภาษี” ซึ่งในวันนี้เราก็จะขอมากล่าวถึงรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 ที่กฎหมายกำหนดให้สามารถนำไปหักออกจากเงินได้ที่ต้องเสียภาษี เพื่อช่วยบรรเทาภาระภาษีให้กับประชาชน ทั้งนี้ในปี 2566 รายการลดหย่อนภาษีมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยจากปี 2565 และรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงานได้นำมาฝากพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 November 2023
เวนคืนที่ดินคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

เวนคืนที่ดินคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

หลาย ๆ คน คงจะเคยได้ยินคำว่า “เวนคืนที่ดิน” กันมาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะคะ ? แต่เราก็เชื่อได้เลยค่ะว่าไม่มีใครที่จะอยากโดนเวนคืนที่ดินอย่างแน่นอน เพราะว่าเราจะต้องสูญเสียที่อยู่หรือที่ดินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าจะมีค่าตอบแทนหรือที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ทดแทนให้ก็ตาม และในวันนี้เราจึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับการเวนคืนที่ดิน ว่ามันคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? และเรามีวิธีการเช็คพื้นที่ที่สุ่มเสี่ยงจะโดนเวนคืนที่ดินหรือไม่มาฝากอีกด้วยค่ะ

โพสต์เมื่อ16 November 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram