Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

เทคนิคขั้นตอนการดูแลผนังห้องในช่วงหน้าฝน

BY
Renthub Editorial Team
โพสต์เมื่อ
01 March 2021
เทคนิคขั้นตอนการดูแลผนังห้องในช่วงหน้าฝน

เข้าสู่หน้าฝนทีไรก็ต้องมีเรื่องให้ดูแลมากขึ้นตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสุขภาพกาย ตลอดจนสุขภาพของที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะผนังห้องหรือผนังบ้านที่มักจะเกิดปัญหาน้ำฝนรั่วซึมตลอดในช่วงฤดูกาลนี้ ดังนั้นวันนี้ Renthub จึงขอเสนอเทคนิคและขั้นตอนดูแลผนังห้อง หรือผนังบ้านของคุณในช่วงหน้าฝนนี้กัน

ตรวจเช็สภาพผนัง รอยต่อ ขอบผนัง มุมหน้าต่าง 

ก่อนจะเข้าหน้าฝนเมื่อไหร่ ขั้นตอนแรกที่ต้องจัดการก็คือการตรวจเช็คสภาพรอยต่อผนัง ขอบหน้าต่าง มุมหน้าต่างให้ดีว่าปิดแน่นสนิทไหม หากเป็นบ้านให้ลองปิดหน้าต่างและลองฉีดน้ำเข้ามาบริเวณหน้าต่าง หากมีการรั่วซึมต้องรีบแก้ไขด่วน ส่วนถ้าเป็นผนังห้อง ไม่ว่าจะเป็นคอนโดหรือหอพัก โดยเฉพาะเพื่อน ๆ คนไหนที่เช่าหอพักอยู่ห้องมุมของตึก ให้สังเกต มุมห้องรอยต่อผนังให้ดี ถ้ามีรอยรั่ว รอยร้าว หรือคราบน้ำซึมเข้ามาควรรีบแจ้งนิติบุคคลหรือทางหอพักให้มาดูแล และซ่อมแซมโดยด่วน เพราะถ้าปล่อยไว้นานผนังอาจจะชำรุดหรือกลายเป็นปัญหาใหญ่ในหน้าฝนได้ อีกทั้งจะทำให้ปัญหาอื่น ๆ ที่ไม่คาดคิดตามเข้ามาได้ เช่น ผนังเป็นเชื้อรา จะทำให้ห้องของเราดูไม่น่าอยู่มากขึ้น

image credit by: unsplash

ปกป้องผนังห้องไม่ให้ชื้น ปิดหน้าต่างเอาไว้ตลอดเวลาก่อนฝนตก

นอกจากเช็คสภาพหน้าต่าง ผนังห้องแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดโดยเฉพาะคนที่อยู่หอพัก อพาร์ทเม้นท์ คอนโด คือการปิดหน้าต่างให้สนิทแม้จะไม่อยู่ห้องก็ตาม เพราะเราไม่สามารถทราบได้เลยว่าฝนจะตกลงมาตอนไหน อีกทั้งกระแสลมเหนือพื้นดินที่พัดเข้าบ้าน เข้ามาทางหน้าต่างกับอาคารสูง ยิ่งพัดพาความชื้นเข้าสู่ห้องด้วย ซึ่งในระยะยาวจะทำให้ผนังห้อง หรือพื้นห้องเกิดเชื้อราได้ นอกจากนั้นถ้าจะให้ดีเมื่อฝนหยุดตกก็หมั่นเช็ดทำความสะอาดบานหน้าต่างให้แห้ง จะช่วยเรื่องความชื้นในห้องได้เยอะขึ้นมากทีเดียว

วิธีป้องกันและขจัดเชื้อราบนผนัง ปัญหาที่มากับฝน

นอกจากขั้นตอนการป้องกันผนังห้องในหน้าฝนแล้วก็ต้องรู้วิธีขจัดคราบเชื้อราเก่า เชื้อราใหม่ที่มากับฝนด้วย เพื่อให้ผนังห้องดูใหม่อยู่เสมอและพร้อมรับหน้าฝนในฤดูถัดไป โดยการขจัดคราบเชื้อรานั้นมีเทคนิคง่าย ๆ คือการใช้น้ำยาซักผ้าขาวมาผสมกับแอลกอฮอล์ โดยใช้มาตราส่วนน้ำยาซักผ้า 1 ส่วนต่อแอลกอฮอร์ 12 ส่วน และนำผ้าชุบน้ำไปเช็ดรอยดำจากเชื้อราบนผนัง แล้วทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดผนังห้องให้สะอาด คราบเชื้อราก็จะหายไป แล้วอย่าลืมดูแลรักษาผนังห้องตามขั้นตอนอยู่เสมอเพื่อให้ผนังห้องไม่เกิดคราบเชื้อราอีก

ขั้นตอนขจัดคราบเหลืองบนผนังที่มาจากน้ำและความชื้น

บนผนังห้องไม่ได้มีแต่คราบเชื้อรา แต่ยังมีคราบสกปรก คราบเหลือง ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากแบคทีเรีย และความสกปรกสะสมบนผนังห้อง ดังนั้นคราบเหล่านี้ก็ไม่ควรปล่อยไว้ให้อยู่บนผนังห้องของเราเช่นกัน เทคนิคง่าย ๆ ในการดูแลผนังห้องให้สวยใหม่อยู่เสมอก็คือ การทำความสะอาดผนังห้องด้วยสารฟอกขาวเพียง 1 ถ้วย กับ น้ำเปล่า 1 แกลลอน ก็จะทำให้คราบเหล่านั้นหายไป อีกทั้งยังช่วยป้องกันคราบที่จะเกิดใหม่จากความชื้น แบคทีเรีย และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่มากับหน้าฝนได้ด้วย

เทคนิคแก้ปัญหารั่วซึมบนผนัง แก้ไขได้ อย่าปล่อยให้รั่วนาน

เนื่องจากบ้าน คอนโด หอพัก อพาร์ทเม้นท์ เป็นสถานที่ที่อยู่ต้องอยู่กับเราไปอีกนาน หากคุณทำตามเทคนิคและขั้นตอนดังกล่าว แล้วแต่ก็ยังพบปัญหาของผนังห้องที่มาจากฝน อาทิ ผนังห้องรั่ว ผนังห้องน้ำซึม ผนังห้องชำรุด และไม่อยากเสียเงินเรียกช่าง ก็สามารถแก้ไขด้วยตนเองได้ โดยการสังเกตรอยรั่วซึมแตกร้าวของฝาผนังห้อง หากจุดไหนมีคราบน้ำหรือรอยน้ำรั่วซึม ให้มาร์คจุดเอาไว้และเตรียมย้ายเฟอร์นิเจอร์ระแวกนั้นออก จากนั้นใช้กาวหรือยาแนวอุดรอยรั่วซึมบริเวณนั้น ตลอดจนคราบน้ำไหล รอให้แห้งและทาด้วยสีกันซึมอีกหนึ่งรอบ ปิดรอยกาวด้วยสีกันเชื้อราดี ๆ สักยี่ห้อ ห้องของคุณก็จะได้ผนังห้องใหม่ไว้รับหน้าฝนฤดูต่อไปได้อย่างไม่ต้องกังวลใจกันแล้วล่ะ 

ทั้งนี้การซ่อมแซมปัญหาผนังห้องรั่วซึมด้วยตนเอง อาจจะช่วยประหยัดงบประมาณได้เยอะ แต่ถ้าหากดูไม่ดีก็จะทำให้เกิดอาการน้ำขังจากฝาผนังด้านบนได้ โดยเฉพาะหอพัก อพาร์ทเม้นท์ คอนโด ที่อยู่ชั้นบนของอาคาร ดังนั้นหากไม่แน่ใจว่าจะซ่อมได้หรือไม่มั่นใจว่าอาการรั่วซึมมากน้อยแค่ไหน ให้มาร์คจุดไว้แล้วแจ้งช่างมาซ่อมจะดีกว่า แต่ถ้าหากคุณอาศัยอยู่ในหอพัก Renthub แนะนำว่าหากพบเจอปัญหาประเภทนี้ก็ให้รีบแจ้งทางนิติบุคคล หรือทางหอพัก อพาร์ทเม้นท์โดยด่วน เพราะถ้าเรายิ่งเช่าอยู่ไปนาน ๆ อาจสร้างความรำคาญใจกับการอยู่อาศัยของเราได้ อีกทั้งยังอาจทำให้เกิดปัญหาลุกลามบานปลายไปจนถึงขั้นทางหอพักเรียกเก็บเสียหายกับเงินที่คุณทำสัญญาและวางมัดจำไว้แต่แรกก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นไม่ควรปล่อยปัญหานี้เอาไว้กับห้องนอนของคุณเด็ดขาด 


RELATED ARTICLES

How to เลือกเฟอร์นิเจอร์หอพักแบบไหน ให้ถูกใจลูกค้า ?

How to เลือกเฟอร์นิเจอร์หอพักแบบไหน ให้ถูกใจลูกค้า ?

 ปัจจัยสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจเช่าหอพักของคุณเลยก็คือ “เฟอร์นิเจอร์ภายในหอพัก” ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ภายในหอพักจึงได้กลายเป็นเรื่องที่เจ้าของหอพักจะต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ

โพสต์เมื่อ27 February 2023
เจ้าของหอมือใหม่ห้ามพลาด! กับวิธีการเลือก “ผ้าม่านสำหรับหอพัก”

เจ้าของหอมือใหม่ห้ามพลาด! กับวิธีการเลือก “ผ้าม่านสำหรับหอพัก”

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! ว่าการเลือกผ้าม่านสำหรับหอพัก จะกลายเป็นสิ่งที่สามารถดึงดูดความสนใจและสร้างจุดเด่นให้กับหอพักของคุณได้เป็นอย่างดี

โพสต์เมื่อ25 February 2023

POPULAR ARTICLE

เปิด 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิม!

เปิด 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิม!

ปีใหม่ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ที่ทำให้หลาย ๆ คน ตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองหรือที่เรามักจะเรียกกันว่า New Year Resolution ซึ่ง New Year Resolution คือ การตั้งปณิธานเรื่องที่จะทำในปีใหม่ เพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะตั้งเป้าหมายอะไรดี ? บทความนี้เราก็จะขอมานำเสนอ 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิมมาฝาก

โพสต์เมื่อ23 December 2023
วิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก

วิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก

ก่อนที่จะไปพบกับวิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก อันดับแรกเราต้องขอบอกก่อนว่า อัตราการคิดค่าไฟของแต่ละหอพักนั้นไม่เท่ากัน บางหอพักคิดค่าไฟตามที่การไฟฟ้ากำหนด บางหอพักจะมีการบวกราคาต่อหน่วยเพิ่มเติมเล็กน้อยเพื่อนำไปใช้จ่ายเป็นค่าส่วนกลาง(ค่าไฟทางเดิน ค่าลิฟต์โดยสาร ฯลฯ โดยเมื่อมีการบวกค่าไฟต่อหน่วยเพิ่มขึ้นแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะไม่มีการเรียกเก็บค่าส่วนกลางเพิ่มเติม) ซึ่งการคิดราคาค่าไฟต่อหน่วยจะถูกระบุไว้ในสัญญาเช่าไว้อย่างชัดเจน หรือในบางหอพักก็จะมีการเหมาจ่ายค่าไฟต่อเดือน

โพสต์เมื่อ12 November 2023
รวม "วิธีทำให้ห้องหอมชื่นใจ" เหมือนอยู่ในโรงแรมสุดหรู

รวม "วิธีทำให้ห้องหอมชื่นใจ" เหมือนอยู่ในโรงแรมสุดหรู

คุณเป็นอีกคนหนึ่งไหมคะ ที่ชอบกลิ่นห้องหอม ๆ ของตามโรงแรมสุดหรู ซึ่งแค่เปิดประตูเข้าไปก็สามารถทำให้เรารู้สึกถึงความผ่อนคลาย จนอยากที่จะเอนกายลงนอนเพื่อพักผ่อน แต่มันจะเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยหากเราสามารถทำให้ห้องของเราหอมชื่นใจโดยที่ไม่ต้องเสียเงินไปจ่ายค่าโรงแรมแพง ๆ ซึ่งนอกจากกลิ่นหอม ๆ ภายในห้องที่คุณจะได้รับแล้ว การมีห้องที่มีกลิ่นหอมยังจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับเจ้าของห้องเองอีกด้วย (หากมีเพื่อน มีแฟน หรือบุคคลอื่น ๆ มาที่ห้อง) เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงได้รวมเคล็ดลับวิธีทำให้ห้องหอมมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าห้องของคุณจะหอมชื่นใจจนไม่อยากจะออกไปไหนเลยล่ะ

โพสต์เมื่อ09 November 2023
วิธีคำนวณภาษี ฉบับเข้าใจง่ายสไตล์ First Jobber

วิธีคำนวณภาษี ฉบับเข้าใจง่ายสไตล์ First Jobber

การยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เป็นหน้าที่ของทุกคนที่มีรายได้ไม่ว่าจะเป็นพนักงานบริษัท เจ้าของธุรกิจหรือฟรีแลนซ์ก็ตาม ซึ่งการคำนวณภาษีสำหรับ First Jobber นั้นอาจจะดูเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและซับซ้อน แต่จริง ๆ แล้วมันก็ไม่ได้ยากอย่างที่ใครหลาย ๆ คนคิด เพียงแต่ต้องเข้าใจในหลักการพื้นฐานก็จะสามารถคำนวณภาษีได้อย่างถูกต้องแล้ว และในวันนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีคำนวณภาษีแบบเข้าใจง่าย ๆ สไตล์ First Jobber กัน

โพสต์เมื่อ07 November 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram