Renthub Logo
Home Icon

ทำลายแหล่งสะสมเชื้อโรคแต่ละจุดในหอพักง่าย ๆ ไม่ต้องพึ่งแม่บ้าน

BY
Renthub Editorial Team
โพสต์เมื่อ
14 August 2021
ทำลายแหล่งสะสมเชื้อโรคแต่ละจุดในหอพักง่าย ๆ ไม่ต้องพึ่งแม่บ้าน

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แบบนี้ ทุกพื้นที่ภายในบ้านจำเป็นต้องยืนหนึ่งเรื่องความสะอาดเอาไว้ก่อน โดยเฉพาะจุดที่มักถูกมองข้ามแต่นั่นคือแหล่งรวมเชื้อโรคร้ายนานาชนิด ในฐานะของคนที่อยู่หอพัก เราสามารถทำด้วยตนเองได้ ไม่ต้องเสียเงินจ่ายแม่บ้านให้สิ้นเปลือง โดยจุดต่าง ๆ ที่ต้องทำรวมถึงคำแนะนำในการขจัดสิ่งสกปรกมีดังนี้

แหล่งสะสมเชื้อโรคในหอพักและวิธีทำความสะอาด

undefined


1. สวิตช์ไฟ

จุดที่ต้องสัมผัสในทุกวัน แม้มองว่าไม่เห็นมีอะไรสกปรก ตัวสวิตช์ไฟก็ขาวสะอาดดี แต่จริง ๆ แล้วนิ้วมือของเรานั่นแหละที่นำเชื้อโรคให้ไปอยู่ตรงนั้น พอไปกดอีกรอบแล้วไม่ล้างมือคราวนี้บอกเลยว่าอันตรายสุด ๆ วิธีง่ายมากคือ ให้นำแอลกอฮอล์ฉีดบนผ้าหรือจะนำมาไปชุบก็ได้จากนั้นเช็ดสวิตช์ให้สะอาดทุกจุด ตามด้วยผ้าสะอาดให้แห้งเท่านี้ก็เรียบร้อย

undefined


2. มือจับประตู

แหล่งสะสมเชื้อโรคในหอพักจุดต่อมาที่ยังไงก็ต้องสัมผัสทุกวันคือ มือจับ หรือลูกบิดประตู แถมยังจับทั้งมืออีกต่างหาก บางคนพอเปิดประตูแล้วไม่ได้ล้าง หยิบขนม น้ำเข้าปากทันที นั่นแหละเชื้อโรคก็รีบวิ่งตามเข้าไปด้วยเลย วิธีทำความสะอาดง่าย ๆ คือ จะใช้แอลกอฮอล์หรือน้ำยาทำความสะอาดก็ได้ เช็ดล้างสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ก็ยังดีกว่าไม่ทำเลย

undefined


3. รีโมททีวี รีโมทแอร์

อีกจุดที่มักถูกมองข้ามบ่อย ๆ ในการเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค เพราะคิดว่าแค่หยิบมากดปุ่มนิด ๆ หน่อย ๆ แล้ววางมันไม่ได้สกปรกอะไร แต่เราไม่รู้หรอกว่าระหว่างหยิบรีโมทมาใช้นั้นมือเราสัมผัสอะไรมาบ้าง หรือพื้นที่วางรีโมทเหล่านี้มีสิ่งสกปรกหรือไม่ บางคนดูทีวีเพลิน ๆ หยิบรีโมทเปลี่ยนช่องแล้วหยิบขนมทานต่อ เชื้อโรคก็เข้าสู่ร่างกายเรียบร้อย วิธีง่าย ๆ ก็ทำเหมือนกับสวิตช์ไฟเลย คือ ให้นำผ้าฉีดแอลกอฮอล์แล้วเช็ดให้สะอาด จากนั้นตามด้วยผ้าแห้ง ยิ่งทำบ่อยเท่าไหร่ก็จะห่างไกลอันตรายมากเท่านั้น

undefined


4. ภาชนะเก็บของ

หลาย ๆ คนที่อยู่หอพักจะมีภาชนะเก็บของที่เอาไว้ใช้งานประจำ เช่น ตะกร้า, ถาด, กะละมัง ฯลฯ พอซื้อของอะไรมาจากข้างนอกก็วางไว้ในภาชนะทันที ซึ่งบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ ที่วางลงไปนั้นมีโอกาสโดนเชื้อโรคมาไม่รู้เท่าไหร่ การทำความสะอาดจุดนี้บ้างจะช่วยลดอันตรายลงได้ วิธีคือนำเอาไปล้างน้ำและน้ำยาล้างจานให้สะอาด แต่ถ้าเป็นวัสดุที่โดนน้ำมากไม่ได้ก็ใช้ผ้าชุบแอลกอฮอล์เช็ดเอา

จริง ๆ ยังมีอีกหลายจุดในหอพักที่ไม่ควรมองข้ามเรื่องความสะอาด ยิ่งช่วงที่เชื้อร้ายกำลังระบาดแบบนี้ ต้องใส่ใจในสุขอนามัยของตนเองให้มาก เพราะถ้าติดขึ้นมาแล้วมันไม่คุ้มค่าแน่นอน

RELATED ARTICLES

กู้ต่อเติมบ้านเป็นห้องพักอพาร์ทเม้นท์ขนาดเล็กต้องทำอย่างไร ?

กู้ต่อเติมบ้านเป็นห้องพักอพาร์ทเม้นท์ขนาดเล็กต้องทำอย่างไร ?

สำหรับใครที่มอง ๆ ดูแล้วพื้นที่ภายในบ้านเหลือเยอะ จนมีความคิดที่ว่า...ต้องการใช้พื้นที่ที่เหลือภายในบ้านสร้างเป็นหอพักอพาร์ทเม้นท์ขนาดเล็กเพื่อสร้างรายได้ในระยะยาว บทความนี้ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งคู่มือสำคัญว่าคุณจะต้องเริ่มดำเนินการอย่างไร ? และต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างในการยื่นเรื่องขอกู้สินเชื่อกับทางธนาคาร ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณสามารถวางแผนสำหรับการกู้ต่อเติมบ้านเป็นห้องพัก/อพาร์ทเม้นท์ขนาดเล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

โพสต์เมื่อ12 June 2024
ปิดประตูตีปลวก! กับ 11 วิธีเด็ดกำจัดปลวกให้สิ้นซาก

ปิดประตูตีปลวก! กับ 11 วิธีเด็ดกำจัดปลวกให้สิ้นซาก

ปลวก สัตว์ร้ายตัวเล็กที่สร้างปัญหาให้กับที่พักอาศัยและเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างใหญ่โต เพราะเมื่อไหร่ที่บ้านหรือหอพักแห่งไหนมีปลวก แต่ไม่ได้กำจัดอย่างถูกวิธี เราก็ขอบอกเลยว่ามีแต่พังกับพัง! ซึ่งวิธีการกำจัดปลวกให้สิ้นซากนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เหมือนกำจัดยุงหรือแมลงต่าง ๆ เนื่องจากปลวกมักจะไม่ค่อยแสดงตัวให้เราเห็นและมักจะสร้างทางเดินและรังของมันไว้ในที่ที่มิดชิด ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้นำ 11 วิธีเด็ดกำจัดปลวกให้สิ้นซากมาฝาก

โพสต์เมื่อ05 June 2024

POPULAR ARTICLE

สรุปแล้ว “ค่าล้างแอร์” ใครกันแน่ที่ต้องเป็นคนจ่าย (เราหรือเจ้าของหอพัก) ?
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram