Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

ปิดจบคำถามกวนใจ! เริ่มอยู่หอพักคนเดียวครั้งแรก ควรมีรูมเมทไหมนะ ?

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
28 October 2021
ปิดจบคำถามกวนใจ! เริ่มอยู่หอพักคนเดียวครั้งแรก ควรมีรูมเมทไหมนะ ?

เหตุผลสำหรับการอยู่หอพักครั้งแรกของคุณคืออะไร ? เพราะต้องเรียนไกลบ้าน เพราะต้องทำงานต่างพื้นที่ หรือไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร แต่ในครั้งแรกของหลายๆ คน คงจะเกิดข้อถกเถียงกับตัวเองว่า การที่ต้องแยกออกจากคนที่บ้านแบบที่ไม่เคยทำมาก่อนนี้ควรจะอยู่คนเดียวไปเลย หรือหารูมเมทมาแชร์ห้องและค่าใช้จ่ายด้วยดี ?

หากจะให้กล่าวกันตามตรงแล้ว บทสรุปของข้อถกเถียงกับตัวเองนี้คงจะไม่มีคำตอบที่ตายตัว เพราะทั้งสองแบบนั้นต่างก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไปซึ่ง Renthub เองเข้าใจคุณดี จึงได้หยิบยกประเด็นนี้มาเปรียบเทียบกันให้เห็นชัดๆ เพื่อช่วยในการตัดสินใจของคุณได้ไม่มากก็น้อย!

เหตุผลดีดีของการมีรูมเมทอยู่ด้วย

1.มีเพื่อนช่วยแบ่งเบาความเหงาได้ 

การต้องอยู่หอพักคนเดียวเป็นครั้งแรก นั่นหมายความว่าจะต้องจะแยกจากคนที่บ้าน ซึ่งบางทีอาจจะปรับตัวลำบากหากต้องหักดิบมาอยู่คนเดียว การมีรูมเมทแม้อาจจะยังไม่สนิทมาก แต่อย่างน้อยที่สุดก็จะต้องเกิดบทสนทนาตามประสาคนที่อยู่ห้องเดียวกันก็จะช่วยทำให้ไม่รู้สึกเหงาได้2.มีคนให้พึ่งพาอาศัย

ในกรณีที่คุณมีความสนิทสนมกับรูมเมทในระดับหนึ่ง และหากมีเหตุสำคัญๆ ที่ต้องคุณไม่ว่างหรือติดธุระที่ไม่สามารถทำเองได้ คุณก็สามารถให้รูมเมทช่วยเหลือเบื้องต้นได้ เช่น หยิบของเล็กๆ น้อยๆ รดน้ำต้นไม้ ฯลฯ แต่ทั้งนี้ต้องอยู่ในขอบเขตของความเกรงอกเกรงใจเพื่อให้อยู่ร่วมกันแบบไม่มีปัญหา3.มีคนแชร์ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย 

ในข้อนี้อาจจะเป็นเหตุผลหลักในการตัดสินใจมีรูมเมทของใครหลายๆ คนก็ว่าได้ เพราะหากมีงบประมาณจำกัดการมีรูมเมทก็จะทำให้มีคนช่วยหารค่าห้อง หรือคุณอาจจะได้เช่าห้องที่ใหญ่กว่าเดิมที่คุณสามารถจ่ายได้ มีห้องครัว หรือ ห้องนั่งเล่นแยกจากห้องนอน ทั้งยังประหยัดค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าอินเทอร์เนต ค่าน้ำ ค่าไฟ หรือ ค่าทำอาหารเผื่อ 2 คน (หรือ 3 คน)เหตุผลที่ไม่ควรมีรูมเมท

บางคนอาจเห็นว่าการมีรูมเมทนั้นเป็นเหตุที่สมเหตุสมผล แต่อย่างไรซะก็ยังมีบางเหตุผลที่ไม่ควรมีรูมเมทอยู่เช่นกัน

1.ต้องการความเป็นส่วนตัว 

การอยู่คนเดียวย่อมมีความเป็นส่วนตัวมากกว่าอยู่กับรูมเมทอยู่แล้ว ซึ่งหากคุณเคยชินกับการนอนในห้องคนเดียว ทำกิจวัตรส่วนตัวอย่างสบายใจโดยไม่มีคนอื่นอยู่ ข้อนี้อาจจะเป็นปัญหาหากมีรูมเมท นอกจากนี้คุณอาจไม่สามารถทำในสิ่งที่คุณอยากทำ เช่น พาเพื่อนมา, กลับห้องดึกๆ หรือออกจากห้องเช้าตรู่ เพราะต้องกังวลว่าจะเป็นการรบกวนรูมเมทหรือเปล่า

2.ไม่ต้องเสี่ยงกับปัญหา 

บางครั้งการมีรูมเมทก็นำมาซึ่งปัญหา เช่น รูปแบบการใช้ชีวิตไม่ตรงกัน หากให้คิดง่าย ๆ เช่นคุณลองนึกตอนที่เค้าอยากเล่นกีตาร์ในขณะที่คุณอยากนอน หรือ ปัญหาเรื่องการเงิน เช่น เค้าไม่สามารถจ่ายค่าเช่าในส่วนของเค้าได้ การอยู่คนเดียวก็สามารถหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ได้

เหตุผลที่กล่าวมานี้เป็นเหตุผลที่คุณอาจจะต้องพบเจอ หรือไม่ก็ไม่เจอเลยก็เป็นได้ขึ้นอยู่กับตัวคุณและรูมเมทเอง สุดท้ายนี้ก็ขึ้นอยู่ที่ตัวคุณเองว่าเหตุผลไหนมีน้ำหนักต่อคุณเองมากกว่ากัน เพื่อการตัดสินใจในการอยู่หอพักครั้งแรกอย่างมีความสุข!


RELATED ARTICLES

How to เลือกเฟอร์นิเจอร์หอพักแบบไหน ให้ถูกใจลูกค้า ?

How to เลือกเฟอร์นิเจอร์หอพักแบบไหน ให้ถูกใจลูกค้า ?

 ปัจจัยสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจเช่าหอพักของคุณเลยก็คือ “เฟอร์นิเจอร์ภายในหอพัก” ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ภายในหอพักจึงได้กลายเป็นเรื่องที่เจ้าของหอพักจะต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ

โพสต์เมื่อ27 February 2023
เจ้าของหอมือใหม่ห้ามพลาด! กับวิธีการเลือก “ผ้าม่านสำหรับหอพัก”

เจ้าของหอมือใหม่ห้ามพลาด! กับวิธีการเลือก “ผ้าม่านสำหรับหอพัก”

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! ว่าการเลือกผ้าม่านสำหรับหอพัก จะกลายเป็นสิ่งที่สามารถดึงดูดความสนใจและสร้างจุดเด่นให้กับหอพักของคุณได้เป็นอย่างดี

โพสต์เมื่อ25 February 2023

POPULAR ARTICLE

เปิด 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิม!

เปิด 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิม!

ปีใหม่ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ที่ทำให้หลาย ๆ คน ตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองหรือที่เรามักจะเรียกกันว่า New Year Resolution ซึ่ง New Year Resolution คือ การตั้งปณิธานเรื่องที่จะทำในปีใหม่ เพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะตั้งเป้าหมายอะไรดี ? บทความนี้เราก็จะขอมานำเสนอ 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิมมาฝาก

โพสต์เมื่อ23 December 2023
วิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก

วิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก

ก่อนที่จะไปพบกับวิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก อันดับแรกเราต้องขอบอกก่อนว่า อัตราการคิดค่าไฟของแต่ละหอพักนั้นไม่เท่ากัน บางหอพักคิดค่าไฟตามที่การไฟฟ้ากำหนด บางหอพักจะมีการบวกราคาต่อหน่วยเพิ่มเติมเล็กน้อยเพื่อนำไปใช้จ่ายเป็นค่าส่วนกลาง(ค่าไฟทางเดิน ค่าลิฟต์โดยสาร ฯลฯ โดยเมื่อมีการบวกค่าไฟต่อหน่วยเพิ่มขึ้นแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะไม่มีการเรียกเก็บค่าส่วนกลางเพิ่มเติม) ซึ่งการคิดราคาค่าไฟต่อหน่วยจะถูกระบุไว้ในสัญญาเช่าไว้อย่างชัดเจน หรือในบางหอพักก็จะมีการเหมาจ่ายค่าไฟต่อเดือน

โพสต์เมื่อ12 November 2023
รวม "วิธีทำให้ห้องหอมชื่นใจ" เหมือนอยู่ในโรงแรมสุดหรู

รวม "วิธีทำให้ห้องหอมชื่นใจ" เหมือนอยู่ในโรงแรมสุดหรู

คุณเป็นอีกคนหนึ่งไหมคะ ที่ชอบกลิ่นห้องหอม ๆ ของตามโรงแรมสุดหรู ซึ่งแค่เปิดประตูเข้าไปก็สามารถทำให้เรารู้สึกถึงความผ่อนคลาย จนอยากที่จะเอนกายลงนอนเพื่อพักผ่อน แต่มันจะเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยหากเราสามารถทำให้ห้องของเราหอมชื่นใจโดยที่ไม่ต้องเสียเงินไปจ่ายค่าโรงแรมแพง ๆ ซึ่งนอกจากกลิ่นหอม ๆ ภายในห้องที่คุณจะได้รับแล้ว การมีห้องที่มีกลิ่นหอมยังจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับเจ้าของห้องเองอีกด้วย (หากมีเพื่อน มีแฟน หรือบุคคลอื่น ๆ มาที่ห้อง) เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงได้รวมเคล็ดลับวิธีทำให้ห้องหอมมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าห้องของคุณจะหอมชื่นใจจนไม่อยากจะออกไปไหนเลยล่ะ

โพสต์เมื่อ09 November 2023
วิธีคำนวณภาษี ฉบับเข้าใจง่ายสไตล์ First Jobber

วิธีคำนวณภาษี ฉบับเข้าใจง่ายสไตล์ First Jobber

การยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เป็นหน้าที่ของทุกคนที่มีรายได้ไม่ว่าจะเป็นพนักงานบริษัท เจ้าของธุรกิจหรือฟรีแลนซ์ก็ตาม ซึ่งการคำนวณภาษีสำหรับ First Jobber นั้นอาจจะดูเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและซับซ้อน แต่จริง ๆ แล้วมันก็ไม่ได้ยากอย่างที่ใครหลาย ๆ คนคิด เพียงแต่ต้องเข้าใจในหลักการพื้นฐานก็จะสามารถคำนวณภาษีได้อย่างถูกต้องแล้ว และในวันนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีคำนวณภาษีแบบเข้าใจง่าย ๆ สไตล์ First Jobber กัน

โพสต์เมื่อ07 November 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram