Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

ทำไมต้องจ่าย ? ข้อควรรู้เกี่ยวกับค่าส่วนกลางหอพักอาศัย

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
29 September 2021
ทำไมต้องจ่าย ? ข้อควรรู้เกี่ยวกับค่าส่วนกลางหอพักอาศัย

การอยู่อาศัยภายในอาคารชุดไม่ว่าจะเป็น หอพัก อพาร์เม้นท์หรือคอนโด ล้วนต่างมีทรัพย์สินส่วนกลางที่ต้องดูแลรักษาร่วมกัน แต่สำหรับผู้อยู่อาศัยบางคนกลับมองมองว่าค่าส่วนกลางเป็นภาระค่าใช้จ่ายที่เป็น “ส่วนเกินในชีวิต” เพราะตนอาศัยอยู่เพียงแค่ภายในห้องพักเท่านั้น ไม่ได้ใช้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ของส่วนกลางเลย และแน่นอนว่ามันจึงมีข้อสงสัยผุดขึ้นมาหลากหลายประเด็นเกี่ยวกับเรื่อง “ค่าส่วนกลาง” ดังนั้น Renthub เลยขออาสารวบรวมข้อมูลให้คุณ ได้คลายข้อสงสัยกัน ว่าทำไมเราต้องจ่ายค่าส่วนกลางกันด้วยนะ ?

ก่อนอื่นมาดูกันว่าค่าส่วนกลางนั้น คืออะไร ?

สำหรับค่าส่วนกลางนั้นก็คือ…ค่าใช้จ่ายที่ทางเจ้าของหอพัก อพาร์ทเม้นท์หรือแม้แต่คอนโด ได้เรียกเก็บจากผู้อยู่อาศัยหรือลูกค้า ซึ่งไม่ว่าลูกบ้านคนนั้นจะได้ใช้ส่วนกลางหรือไม่ก็ต้องจ่ายตามข้อบังคับ! โดยอัตราค่าส่วนกลางของแต่ละหอพักจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกมากน้อยขนาดไหน ยิ่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกมาก อัตราค่าส่วนกลางก็จะสูงตามไปด้วยนั่นเอง

ทำไมถึงต้องมีค่าส่วนกลางหอพัก ?

ในอดีตหอพักไม่จัดให้มีค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับค่าส่วนกลางแต่อย่างใด เนื่องจากถูกเหมารวมไปในราคาค่าเช่าห้องอยู่แล้ว แต่! ในปัจจุบันทางภาครัฐ ได้มีข้อกฎหมายขึ้นมาใหม่เกี่ยวกับการเก็บค่าส่วนกลาง ส่งผลให้หลายๆ หอพักเริ่มมีมาตรการเรียกเก็บค่าส่วนกลางแบบเป็นจริงเป็นจัง และได้เพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น ซึ่งการเก็บค่าส่วนกลางของหอพักแต่ละครั้งนั้น ส่วนใหญ่จะถูกเรียกเก็บเพื่อนำไปบำรุงรักษาในส่วนของพื้นที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็น…การจ้างพนักงานดูแลรักษาความปลอดภัย การจ้างแม่บ้านทำความสะอาดบริเวณภายในหอพัก ค่าของใช้ในพื้นที่สาธารณะของโครงการเช่น หลอดไฟ, กล้องวงจรปิด, เครื่องปรับอากาศ, อุปกรณ์ฟิตเนส การซ่อมแซมอุปกรณ์ต่างๆ ภายในหอพัก ค่านิติบุคคลหอพัก ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็เพื่อให้พื้นที่ส่วนกลางของหอพักอยู่ในสภาพดี ดูสะอาด ปลอดภัย และยังดูน่าพักอาศัยอยู่เสมอ


ถ้าผู้อยู่อาศัยไม่จ่ายค่าส่วนกลางจะส่งผลเสียอย่างไร ?

หากหอพักหรือโครงการที่อยู่อาศัยใด ไม่สามารถเรียกเก็บค่าส่วนกลางจากผู้อยู่อาศัยได้ หรือผู้อยู่อาศัยไม่ยอมจ่ายค่าส่วนกลาง ก็จะทำให้การดูแลหอพักในหลายๆ ด้านมีประสิทธิภาพไม่เพียงพอ เช่น ไม่มีเงินจ่ายค่าจ้างแม่บ้านทำความสะอาดบริเวณหอพัก ไม่มีเงินซ่อมกล้องวงจรปิด ไฟทางเดินเสีย ติดๆ ดับๆ ลิฟต์ไม่สามารถใช้งานได้ ไม่มีเงินจ้างเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยภายในหอพัก เป็นต้น ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นมันคงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีต่อผู้อยู่อาศัยอย่างแน่นอน จริงไหมล่ะ ? และในกรณีที่ผู้อยู่อาศัยที่ดื้อดึงไม่ยอมจ่ายค่าส่วนกลางจริงๆ ทางนิติบุคคลสามารถฟ้องร้องเพื่อบังคับชำระหนี้จากผู้อยู่อาศัยที่ค้างชำระค่าส่วนกลางได้!  

 เรียกได้ว่า “ค่าส่วนกลาง” จะมีผลต่อคุณภาพการอยู่อาศัยภายในหอพักเลยก็ว่าได้ ซึ่งในกรณีที่ผู้อยู่อาศัยมองว่าทางเจ้าของหอพักหรือเจ้าของโครงการ นำเงินค่าส่วนกลางไปใช้อย่างไม่โปร่งใสหรือเก็บไปโดยที่ไม่ได้นำไปสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกหรือประโยชน์ใดๆ ทางผู้พักอาศัยก็สามารถฟ้องร้องกับทาง สคบ.ได้เช่นกัน ซึ่งรายละเอียดที่เรากล่าวไปทั้งหมดข้างต้น คงจะช่วยให้คุณเข้าใจแล้วใช่ไหมล่ะว่า ทำไมเราถึงต้อง “จ่ายค่าส่วนกลาง” กัน และไว้โอกาสหน้าทางทีมงาน Renthub จะมีข้อมูลดีๆ อะไรมาฝากคุณอีก ก็อย่าลืมติดตามพวกเราได้ที่ > > https://blog.renthub.in.th


RELATED ARTICLES

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

สำหรับใครที่คิดว่าการอาศัยอยู่ภายในหอพักนั้นจะไม่สามารถทำอาชีพได้ คุณคงจะต้องรีบเปลี่ยนความคิดกันแบบด่วนๆ ซะแล้ว เพราะในบทความนี้ทีมงาน Renthub ได้รวบรวม 5 อาชีพ ที่สามารถทำได้ในหอพักมาฝาก

โพสต์เมื่อ13 March 2023
เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

การเลือก “ปั๊มน้ำ” สำหรับใช้ภายในหอพักนั้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องใส่ใจเลือกสรรเป็นพิเศษ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาผู้ประกอบการหอพักหน้าใหม่ไปพบกับเทคนิคการเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับหอพักกัน

โพสต์เมื่อ11 March 2023

POPULAR ARTICLE

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

หากพูดถึงการต่ออายุใบขับขี่ หลาย ๆ คน คงจะต้องนึกถึงการตื่นแต่เช้าไปนั่งอบรมตามสำนักงานขนส่ง ซึ่งอาจจะต้องเสียทั้งเวลาเดินทาง เสียทั้งเวลานั่งรอ หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ต่อใบขับขี่ทีนึงก็หมดไปเลยหนึ่งวัน แต่ในปัจจุบันนี้กรมการขนส่งทางบกได้เปิดให้ผู้ที่ต้องการอบรมใบขับขี่สามารถอบรมแบบออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งจะเป็นการอบรมผ่านระบบออนไลน์ DLT e-Learning ที่สามารถเข้าฟังอบรมได้ทุกที่ ทั้งนี้ก็เพื่ออำนวยความสะดวกสบายพร้อมกับประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาอบรมใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งนั่นเอง

โพสต์เมื่อ07 February 2024
ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

เรียกได้ว่าปัญหาโลกแตกสำหรับคู่รักหลาย ๆ คู่เลยก็คือ “จะซื้ออะไรเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ดี ?” คิดแล้ว คิดอีก ก็ยังคิดไม่ออก ครั้นจะซื้อดอกไม้ให้เฉย ๆ เบบี๋ก็คงจะต้องแอบไปน้อยใจอยู่คนเดียวหรือโพสต์สตอรี่อันแสนเศร้าลงใน IG แน่ ๆ ดังนั้นใครที่กำลังประสบกับปัญหานี้ก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไปค่ะ เพราะว่าในวันนี้เราจะมาปิดจบปัญหาโลกแตกนี้ไปพร้อม ๆ กัน กับ 20 ไอเดีย ของขวัญวันวาเลนไทน์ 2024 ที่รับรองเลยค่ะว่า เจ้าเบบี๋จะมีรอยยิ้มเมื่อได้รับของขวัญวันวาเลนไทน์ชิ้นนี้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ05 February 2024
รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

สำหรับใครที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่ คงจะมีความกังวลใจในเรื่องต่าง ๆ มากมาย เพราะยังรู้สึกไม่คุ้นชินกับสถานที่จนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ (แอบกลัวผีกันใช่ไหมล่ะ อิอิ) ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำบทสวดมนต์ก่อน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่มาฝาก ซึ่งรับรองเลยค่ะว่า นอกจากจะช่วยทำให้คุณรู้สึกปลอดภัย(จากสิ่งที่มองไม่เห็น)แล้ว การสวดมนต์ก่อนนอนยังช่วยทำให้คุณมีสมาธิ มีสติ และรู้สึกสงบมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับบทสวดมนต์ก่อนนอนที่สวดตามกันได้ง่าย ๆ พร้อม ๆ กันเลยยยยย

โพสต์เมื่อ03 February 2024
รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

“วันพระ” เป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวงหรือพระจันทร์ใหม่ตามปฏิทินจันทรคติของไทย โดยชาวพุทธมักจะนิยมถือศีล เข้าวัดทำบุญ ถวายสังฆทาน ฟังธรรมเทศนา เวียนเทียน เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและญาติผู้ล่วงลับ อีกทั้งการทำบุญในวันพระมีอานิสงส์ที่ยิ่งใหญ่ เพราะนอกจากจะทำให้เรามีความสุขทางใจแล้ว ยังเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาและเป็นการแสดงความกตัญญูต่อพระรัตนตรัยอีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ก็ได้นำปฏิทินวันพระปี 2567 ในแต่ละเดือนมาฝาก โดยเราไปเริ่มกันที่วันพระในเดือนมกราคม 2567 พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ01 February 2024
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram