Renthub Logo
Home Icon

ทำไมต้องจ่าย ? ข้อควรรู้เกี่ยวกับค่าส่วนกลางหอพักอาศัย

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
29 September 2021
ทำไมต้องจ่าย ? ข้อควรรู้เกี่ยวกับค่าส่วนกลางหอพักอาศัย

การอยู่อาศัยภายในอาคารชุดไม่ว่าจะเป็น หอพัก อพาร์เม้นท์หรือคอนโด ล้วนต่างมีทรัพย์สินส่วนกลางที่ต้องดูแลรักษาร่วมกัน แต่สำหรับผู้อยู่อาศัยบางคนกลับมองมองว่าค่าส่วนกลางเป็นภาระค่าใช้จ่ายที่เป็น “ส่วนเกินในชีวิต” เพราะตนอาศัยอยู่เพียงแค่ภายในห้องพักเท่านั้น ไม่ได้ใช้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ของส่วนกลางเลย และแน่นอนว่ามันจึงมีข้อสงสัยผุดขึ้นมาหลากหลายประเด็นเกี่ยวกับเรื่อง “ค่าส่วนกลาง” ดังนั้น Renthub เลยขออาสารวบรวมข้อมูลให้คุณ ได้คลายข้อสงสัยกัน ว่าทำไมเราต้องจ่ายค่าส่วนกลางกันด้วยนะ ?

ก่อนอื่นมาดูกันว่าค่าส่วนกลางนั้น คืออะไร ?

สำหรับค่าส่วนกลางนั้นก็คือ…ค่าใช้จ่ายที่ทางเจ้าของหอพัก อพาร์ทเม้นท์หรือแม้แต่คอนโด ได้เรียกเก็บจากผู้อยู่อาศัยหรือลูกค้า ซึ่งไม่ว่าลูกบ้านคนนั้นจะได้ใช้ส่วนกลางหรือไม่ก็ต้องจ่ายตามข้อบังคับ! โดยอัตราค่าส่วนกลางของแต่ละหอพักจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกมากน้อยขนาดไหน ยิ่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกมาก อัตราค่าส่วนกลางก็จะสูงตามไปด้วยนั่นเอง

ทำไมถึงต้องมีค่าส่วนกลางหอพัก ?

ในอดีตหอพักไม่จัดให้มีค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับค่าส่วนกลางแต่อย่างใด เนื่องจากถูกเหมารวมไปในราคาค่าเช่าห้องอยู่แล้ว แต่! ในปัจจุบันทางภาครัฐ ได้มีข้อกฎหมายขึ้นมาใหม่เกี่ยวกับการเก็บค่าส่วนกลาง ส่งผลให้หลายๆ หอพักเริ่มมีมาตรการเรียกเก็บค่าส่วนกลางแบบเป็นจริงเป็นจัง และได้เพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น ซึ่งการเก็บค่าส่วนกลางของหอพักแต่ละครั้งนั้น ส่วนใหญ่จะถูกเรียกเก็บเพื่อนำไปบำรุงรักษาในส่วนของพื้นที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็น…การจ้างพนักงานดูแลรักษาความปลอดภัย การจ้างแม่บ้านทำความสะอาดบริเวณภายในหอพัก ค่าของใช้ในพื้นที่สาธารณะของโครงการเช่น หลอดไฟ, กล้องวงจรปิด, เครื่องปรับอากาศ, อุปกรณ์ฟิตเนส การซ่อมแซมอุปกรณ์ต่างๆ ภายในหอพัก ค่านิติบุคคลหอพัก ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็เพื่อให้พื้นที่ส่วนกลางของหอพักอยู่ในสภาพดี ดูสะอาด ปลอดภัย และยังดูน่าพักอาศัยอยู่เสมอ

undefined


ถ้าผู้อยู่อาศัยไม่จ่ายค่าส่วนกลางจะส่งผลเสียอย่างไร ?

หากหอพักหรือโครงการที่อยู่อาศัยใด ไม่สามารถเรียกเก็บค่าส่วนกลางจากผู้อยู่อาศัยได้ หรือผู้อยู่อาศัยไม่ยอมจ่ายค่าส่วนกลาง ก็จะทำให้การดูแลหอพักในหลายๆ ด้านมีประสิทธิภาพไม่เพียงพอ เช่น ไม่มีเงินจ่ายค่าจ้างแม่บ้านทำความสะอาดบริเวณหอพัก ไม่มีเงินซ่อมกล้องวงจรปิด ไฟทางเดินเสีย ติดๆ ดับๆ ลิฟต์ไม่สามารถใช้งานได้ ไม่มีเงินจ้างเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยภายในหอพัก เป็นต้น ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นมันคงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีต่อผู้อยู่อาศัยอย่างแน่นอน จริงไหมล่ะ ? และในกรณีที่ผู้อยู่อาศัยที่ดื้อดึงไม่ยอมจ่ายค่าส่วนกลางจริงๆ ทางนิติบุคคลสามารถฟ้องร้องเพื่อบังคับชำระหนี้จากผู้อยู่อาศัยที่ค้างชำระค่าส่วนกลางได้!  

 เรียกได้ว่า “ค่าส่วนกลาง” จะมีผลต่อคุณภาพการอยู่อาศัยภายในหอพักเลยก็ว่าได้ ซึ่งในกรณีที่ผู้อยู่อาศัยมองว่าทางเจ้าของหอพักหรือเจ้าของโครงการ นำเงินค่าส่วนกลางไปใช้อย่างไม่โปร่งใสหรือเก็บไปโดยที่ไม่ได้นำไปสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกหรือประโยชน์ใดๆ ทางผู้พักอาศัยก็สามารถฟ้องร้องกับทาง สคบ.ได้เช่นกัน ซึ่งรายละเอียดที่เรากล่าวไปทั้งหมดข้างต้น คงจะช่วยให้คุณเข้าใจแล้วใช่ไหมล่ะว่า ทำไมเราถึงต้อง “จ่ายค่าส่วนกลาง” กัน และไว้โอกาสหน้าทางทีมงาน Renthub จะมีข้อมูลดีๆ อะไรมาฝากคุณอีก ก็อย่าลืมติดตามพวกเราได้ที่ > > https://blog.renthub.in.th


RELATED ARTICLES

ปิดจบทุกข้อสงสัย TGAT TPAT คืออะไรนะ ?

ปิดจบทุกข้อสงสัย TGAT TPAT คืออะไรนะ ?

คำถามที่ว่า “TGAT TPAT คืออะไร ?” คงจะเป็นคำถามที่น้อง ๆ และผู้ปกครองเกิดความสงสัยเพราะยังไม่คุ้นชินกับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในรูปแบบนี้ การสอบTGAT TPAT ถือได้ว่าเป็นการสอบรูปแบบใหม่(ประกาศใช้อย่างเป็นทางการในปี 2566 เป็นครั้งแรก) และทำให้เกิดข้อสงสัยตามมาอีกว่า...จะต้องอ่านหรือเตรียมตัวอย่างไรในการสอบ TGAT TPAT ? ซึ่งในวันนี้เราก็ได้สรุปข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการสอบ TGAT TPAT มาฝากค่ะ ซึ่งรับรองเลยว่าถ้าอ่านบทความนี้จบน้อง ๆ จะสามารถเตรียมตัวสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน และถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันดีกว่าว่าการสอบ TGAT TPAT มันคืออะไรกันแน่ ?

โพสต์เมื่อ14 June 2024
ตามรอยนักศึกษา เด็ก ม.บูรพา ไปเที่ยวไหนกัน ?

ตามรอยนักศึกษา เด็ก ม.บูรพา ไปเที่ยวไหนกัน ?

มหาวิทยาลัยบูรพา ถือได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยอันดับต้น ๆ ของภาคตะวันออกและของประเทศไทย ซึ่งนอกเหนือจากด้านวิชาการที่เป็นเลิศแล้ว ทำเลที่ตั้งของ ม.บูรพา ก็ค่อนข้างที่จะคึกคักอยู่ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน เนื่องจากอยู่ใกล้กับชายหาดบางแสน ที่เปรียบเสมือน Landmark สำคัญของจังหวัดชลบุรี อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มากมายที่อยู่ไม่ไกลกับตัวมหาวิทยาลัย ส่งผลให้น้อง ๆ นักศึกษา ม.บูรพา มีตัวเลือกที่หลากหลายในการไปพักผ่อนหย่อนใจหลังเลิกเรียน และในวันนี้เราก็จะขอพาคุณไปตามรอยน้อง ๆ นักศึกษา ม.บูรพา ว่าพวกเขามักจะเลือกไปเที่ยวที่ไหนกัน ? และที่เที่ยวที่ไหนบ้างที่อยู่ใกล้กับ ม.บูรพา ที่น่าไป Check - in ?

โพสต์เมื่อ07 June 2024

POPULAR ARTICLE

รวมลิสต์ของจำเป็นของเด็กหอ ย้ายหอใหม่แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

รวมลิสต์ของจำเป็นของเด็กหอ ย้ายหอใหม่แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ18 May 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram