Renthub Logo
Home Icon

เคล็ดลับการจัดวางหิ้งพระ สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในหอพักโดยเฉพาะ!

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
06 September 2021
เคล็ดลับการจัดวางหิ้งพระ สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในหอพักโดยเฉพาะ!

 เรื่องการจัดวางหิ้งพระภายในหอพักหรืออพาร์ทเม้าท์ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่เสมอ ว่าแท้ที่จริงแล้วเราควรจะต้องจัดวางหิ้งพระให้หันหน้าไปในทิศทางไหน ? และจะต้องจัดวางในตำแหน่งอะไรถึงจะดีที่สุด ? เพราะหอพักหรืออพาร์ทเม้นท์หลายๆ ที่ มักจะมีข้อจำกัดในการจัดวางหิ้งพระที่แตกต่างกันออกไป เช่น ทำหิ้งพระไว้ให้เรียบร้อยแต่หันหน้าไปทางทิศตะวันตก, ภายในห้องพักไม่มีหิ้งพระ แถมไม่ได้เจาะผนัง, หิ้งพระมีขนาดเล็กเกินไปวางของบูชาไม่เพียงพอ เป็นต้น ดังนั้นในวันนี้ทาง Renthub จึงได้รวบรวมเคล็ดลับการจัดวางหิ้งพระสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในหอพักหรืออพาร์ทเม้นท์มาฝาก ซึ่งแต่ละเคล็ดลับนั้น เรารับรองเลยว่ามันจะช่วยให้คุณปิดจบปัญหาเรื่องการจัดวางหิ้งพระได้อย่างแน่นอน!  

ตำแหน่งการจัดวางหิ้งพระที่เหมาะสม 

ตำแหน่งการจัดวางหิ้งพระถือว่าเป็นสิ่งที่คุณจะต้องใส่ใจรายละเอียดเป็นพิเศษ โดยเราได้สรุปออกมาเป็นข้อๆ ให้คุณได้เห็นภาพที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นดังนี้…

 1. หิ้งพระต้องอยู่บนที่สูง
  ตำแหน่งการจัดวางของหิ้งพระนั้นเป็นที่รู้กันดีว่าต้องจัดวางให้สูงเหนือหัวหรือสูงขึ้นจากพื้นประมาณ 5 ฟุต ซึ่งถ้าหอพักหรืออพาร์ทเม้นท์ไหนมีหิ้งพระมาให้อยู่แล้วก็คงจะไม่ใช่ปัญหาอะไร แต่! ถ้าห้องพักของคุณไม่มีหิ้งพระและทางเจ้าของห้องไม่อนุญาตให้เจาะผนัง คุณก็อาจจะใช้หลังตู้เสื้อผ้าเป็นหิ้งพระจำเป็นก็ได้เช่นกัน
 2. ห้ามจัดวางหิ้งพระไว้บริเวณประตู
  การจัดวางหิ้งพระไว้ที่บริเวณประตูนั้น มีหลักความเชื่อโบราณได้บอกไว้ว่า…จะทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยเกิดความวุ่นวาย ไม่สงบสุข เพราะบริเวณประตูจะมีผู้คนเข้า-ออกอยู่เสมอนั่นเอง ดังนั้นตำแหน่งการจัดวางของหิ้งพระจึงต้องอยู่ในตำแหน่งที่สงบ ผู้คนไม่พลุกพล่าน
 3. พื้นที่ต้องไม่เป็นมุมอับ สะอาดและมีแสงสว่างส่องถึง
  สิ่งที่คุณจะต้องจำให้ขึ้นใจ สำหรับตำแหน่งการจัดวางหิ้งพระเลยก็คือ…บริเวณนั้นจะต้องโล่งโปร่งสบาย สะอาดและแสงส่องเข้ามาถึง เพื่อเป็นการเปิดรับพลังงานด้านดีๆ ให้เข้ามาภายในห้อง และข้อสำคัญคือห้ามปล่อยให้หิ้งพระสกปรกและอยู่ในมุมอับแสงเป็นอันขาด เพราะนั่นจะทำให้พลังงานด้านลบเข้ามาหาผู้ที่พักอาศัยได้ง่ายมายิ่งขึ้น (ตามความเชื่อส่วนบุคคล)

ความหมายแต่ละทิศสำหรับการจัดหิ้งพระ  

คำถามที่หลายๆ คน อยากจะรู้มากที่สุดเลยก็คือ…สรุปแล้วเราต้องจัดหิ้งพระให้หันหน้าไปทางทิศไหนดี ? โดยเราต้องบอกก่อนว่าแต่ละทิศล้วนมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเราก็ได้สรุปใจความสำคัญของแต่ละทิศมาให้คุณดังนี้…

 • หิ้งพระหันหน้าไป “ทางทิศเหนือ” ความหมายคือ มีแต่ความสุขความเจริญเข้ามาในชีวิต ไม่เจ็บ ไม่จน พบเจอแต่ความสุข
 • หิ้งพระหันหน้าไปทาง “ทิศตะวันออก” ความหมายคือ ดีทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงิน เรื่องงาน เรื่องสุขภาพและความรัก
 • หิ้งพระหันหน้าไปทาง “ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ” ความหมายคือ ร่ำรวยเงินทอง กิจการเติบโต ค้าขายรุ่งเรือง

ซึ่งทั้ง 3 ทิศนี้ ถือได้ว่าเป็นทิศมงคลในการจัดวางหิ้งพระ ดังนั้นลองตรวจเช็คให้ดีว่าหิ้งพระในห้องพักของคุณกำลังหันหน้าไปทางไหนอยู่ ?


 รายละเอียดที่เราได้กล่าวไปนั้น คงจะทำให้คำถามที่ค้างคาใจของใครหลายๆ คน ได้พบเจอกับคำตอบ…ว่าสุดท้ายแล้ว เราควรจะจัดวางหิ้งพระให้หันหน้าไปในทิศทางไหน! ซึ่งในบทความหน้าเราจะมีเคล็ดลับอะไรที่น่าสนใจเกี่ยวกับการจัดวางหิ้งพระในหอพักหรืออพาร์ทเม้นท์มาฝากอีก ก็อย่าลืมติดตามข้อมูลที่น่าสนใจและอ่านง่ายได้สาระที่ www.renthub.in.th

 

RELATED ARTICLES

ปิดจบทุกข้อสงสัย TCAS คืออะไร ? สอบที่ไหน ? ยื่นคะแนนอย่างไร ?

ปิดจบทุกข้อสงสัย TCAS คืออะไร ? สอบที่ไหน ? ยื่นคะแนนอย่างไร ?

สำหรับน้อง ๆ ม.6 ที่กำลังจะก้าวเข้าสู้รั้วมหาวิทยาลัย พี่ก็เชื่อเหลือเกินค่ะว่าน้อง ๆ คงจะได้ยินคำว่า “TCAS” กันมาบ้างแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่า TCAS คืออะไร ? สอบที่ไหน ? ยื่นคะแนนอย่างไร ? หรือ TCAS มีความสำคัญอย่างไรต่อการเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย ? ฯลฯ เรียกได้ว่าสารพัดคำถามเกี่ยวกับ TCAS เพราะฉะนั้นในวันนี้พี่จะขอมาปิดจบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับ TCAS ให้น้อง ๆ เองค่ะ และถ้าพร้อมแล้ว เราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจนี้พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ18 June 2024
ปิดจบทุกข้อสงสัย TGAT TPAT คืออะไรนะ ?

ปิดจบทุกข้อสงสัย TGAT TPAT คืออะไรนะ ?

คำถามที่ว่า “TGAT TPAT คืออะไร ?” คงจะเป็นคำถามที่น้อง ๆ และผู้ปกครองเกิดความสงสัยเพราะยังไม่คุ้นชินกับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในรูปแบบนี้ การสอบTGAT TPAT ถือได้ว่าเป็นการสอบรูปแบบใหม่(ประกาศใช้อย่างเป็นทางการในปี 2566 เป็นครั้งแรก) และทำให้เกิดข้อสงสัยตามมาอีกว่า...จะต้องอ่านหรือเตรียมตัวอย่างไรในการสอบ TGAT TPAT ? ซึ่งในวันนี้เราก็ได้สรุปข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการสอบ TGAT TPAT มาฝากค่ะ ซึ่งรับรองเลยว่าถ้าอ่านบทความนี้จบน้อง ๆ จะสามารถเตรียมตัวสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน และถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันดีกว่าว่าการสอบ TGAT TPAT มันคืออะไรกันแน่ ?

โพสต์เมื่อ14 June 2024

POPULAR ARTICLE

รวมลิสต์ของจำเป็นของเด็กหอ ย้ายหอใหม่แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

รวมลิสต์ของจำเป็นของเด็กหอ ย้ายหอใหม่แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ18 May 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram