Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
11 March 2023
เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

การเลือก “ปั๊มน้ำ” สำหรับใช้ภายในหอพักนั้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องใส่ใจเลือกสรรเป็นพิเศษ เพราะหากคุณเลือกปั๊มน้ำที่มีแรงดันไม่เพียงพอ ก็อาจจะทำให้ผู้พักอาศัยเกิดความเดือดร้อนได้เนื่องจากน้ำไหลไม่แรงหรือในบางกรณีคือน้ำไหลไม่ทันเมื่อมีผู้ใช้งานพร้อมๆ กันเป็นจำนวนมาก ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาผู้ประกอบการหอพักหน้าใหม่ไปพบกับเทคนิคการเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับหอพักกัน ซึ่งจะมีเทคนิคอะไรบ้างนั้นเราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย

เทคนิคการเลือกซื้อปั๊มน้ำสำหรับหอพัก

ปั๊มน้ำที่เหมาะสมกับการใช้ภายในหอพักเลยก็คือ “ปั๊มน้ำระบบจ่ายลง (Feed down)” เนื่องจากการทำงานของปั๊มน้ำระบบจ่ายลงมานั้นจะอาศัยแรงดึงดูดของโลกที่จะส่งผลให้น้ำที่ไหลลงมานั้นมีแรงดันเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งระบบปั๊มน้ำแบบนี้ยังมีวิธีการติดตั้งที่ไม่ซับซ้อน เพราะใช้เพียงแค่แท้งค์น้ำ 2 แท้งค์และปั๊มน้ำ 2 ตัว ก็เป็นอันเสร็จสิ้น (ขึ้นอยู่กับขนาดของหอพัก)

หลักการทำงานของระบบปั๊มน้ำจ่ายลง (Feed down)

หลักการทำงานของปั๊มน้ำระบบจ่ายลงนั่นก็คือ ระบบน้ำจะเริ่มทำงานจากปั๊มตัวที่ 1 (Transfer Pump) ซึ่งปั๊มตัวนี้จะสูบน้ำจากแท้งค์ด้านล่างขึ้นไปเก็บไว้บนแท้งค์ด้านบนบริเวณดาดฟ้า จากนั้นก็จะค่อยๆ จ่ายน้ำลงมายังชั้นต่างๆ โดยการจ่ายน้ำในรูปแบบนี้จะอาศัยแรงโน้มถ่วงของโลกที่เรียกว่า “Gravity flow” ซึ่งน้ำชั้นล่างจะมีความแรงที่สุดเพราะอยู่ห่างจากตัวแท้งค์ ส่วนในชั้นด้านบนน้ำก็จะไหลอ่อนลงมาตามกำลังแรงดัน ส่งผลให้ผู้ประกอบการจึงต้องติดตั้งปั๊มน้ำอีกตัวหนึ่งที่เรียกว่า “Booster Pump” เพื่อทำหน้าที่ให้การจ่ายน้ำในชั้นต่างๆ มีความแรงเท่ากันนั่นเอง

     

3 จุดที่ควรติดตั้งปั๊มน้ำ

1.บริเวณที่ติดตั้งปั๊มน้ำไม่ควรมีน้ำขังหรือเป็นบริเวณที่น้ำท่วมเป็นประจำ

2.ตัวปั๊มน้ำควรอยู่ห่างจากกำแพงประมาณ 30 เซนติเมตร หรือไม่ต่ำกว่า 15 เซนติเมตร เพื่อให้ตัวปั๊มน้ำสามารถระบายความร้อนได้อย่างสะดวก

3.ปั๊มน้ำไม่ควรติดตั้งกลางแจ้ง  เพราะอาจจะทำให้น้ำฝนหรือน้ำจากหลังลงมาสู่ตัวปั๊มได้

 ทั้งนี้การติดตั้งปั๊มน้ำสำหรับใช้ภายในหอพักนั้น จำเป็นที่จะต้องปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเพื่อให้เขาตรวจสอบดูว่ารูปแบบหอพักของคุณเหมาะสมกับปั๊มน้ำแบบไหน ? ควรมีปั๊มน้ำกี่ตัว ? แต่สำหรับข้อมูลที่เรากล่าวไปข้างต้นนั้นเป็นรูปแบบการติดตั้งปั๊มน้ำที่หอพักส่วนใหญ่นิยมทำกันมากที่สุด และในส่วนของเรื่องยี่ห้อปั๊มน้ำก็ต้องขึ้นอยู่กับงบประมาณและความพึ่งพอใจของผู้ประกอบการเจ้าของหอพักเป็นหลัก


RELATED ARTICLES

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

สำหรับใครที่คิดว่าการอาศัยอยู่ภายในหอพักนั้นจะไม่สามารถทำอาชีพได้ คุณคงจะต้องรีบเปลี่ยนความคิดกันแบบด่วนๆ ซะแล้ว เพราะในบทความนี้ทีมงาน Renthub ได้รวบรวม 5 อาชีพ ที่สามารถทำได้ในหอพักมาฝาก

โพสต์เมื่อ13 March 2023
เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

การเลือก “ปั๊มน้ำ” สำหรับใช้ภายในหอพักนั้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องใส่ใจเลือกสรรเป็นพิเศษ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาผู้ประกอบการหอพักหน้าใหม่ไปพบกับเทคนิคการเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับหอพักกัน

โพสต์เมื่อ11 March 2023

POPULAR ARTICLE

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

หากพูดถึงการต่ออายุใบขับขี่ หลาย ๆ คน คงจะต้องนึกถึงการตื่นแต่เช้าไปนั่งอบรมตามสำนักงานขนส่ง ซึ่งอาจจะต้องเสียทั้งเวลาเดินทาง เสียทั้งเวลานั่งรอ หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ต่อใบขับขี่ทีนึงก็หมดไปเลยหนึ่งวัน แต่ในปัจจุบันนี้กรมการขนส่งทางบกได้เปิดให้ผู้ที่ต้องการอบรมใบขับขี่สามารถอบรมแบบออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งจะเป็นการอบรมผ่านระบบออนไลน์ DLT e-Learning ที่สามารถเข้าฟังอบรมได้ทุกที่ ทั้งนี้ก็เพื่ออำนวยความสะดวกสบายพร้อมกับประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาอบรมใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งนั่นเอง

โพสต์เมื่อ07 February 2024
ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

เรียกได้ว่าปัญหาโลกแตกสำหรับคู่รักหลาย ๆ คู่เลยก็คือ “จะซื้ออะไรเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ดี ?” คิดแล้ว คิดอีก ก็ยังคิดไม่ออก ครั้นจะซื้อดอกไม้ให้เฉย ๆ เบบี๋ก็คงจะต้องแอบไปน้อยใจอยู่คนเดียวหรือโพสต์สตอรี่อันแสนเศร้าลงใน IG แน่ ๆ ดังนั้นใครที่กำลังประสบกับปัญหานี้ก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไปค่ะ เพราะว่าในวันนี้เราจะมาปิดจบปัญหาโลกแตกนี้ไปพร้อม ๆ กัน กับ 20 ไอเดีย ของขวัญวันวาเลนไทน์ 2024 ที่รับรองเลยค่ะว่า เจ้าเบบี๋จะมีรอยยิ้มเมื่อได้รับของขวัญวันวาเลนไทน์ชิ้นนี้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ05 February 2024
รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

สำหรับใครที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่ คงจะมีความกังวลใจในเรื่องต่าง ๆ มากมาย เพราะยังรู้สึกไม่คุ้นชินกับสถานที่จนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ (แอบกลัวผีกันใช่ไหมล่ะ อิอิ) ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำบทสวดมนต์ก่อน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่มาฝาก ซึ่งรับรองเลยค่ะว่า นอกจากจะช่วยทำให้คุณรู้สึกปลอดภัย(จากสิ่งที่มองไม่เห็น)แล้ว การสวดมนต์ก่อนนอนยังช่วยทำให้คุณมีสมาธิ มีสติ และรู้สึกสงบมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับบทสวดมนต์ก่อนนอนที่สวดตามกันได้ง่าย ๆ พร้อม ๆ กันเลยยยยย

โพสต์เมื่อ03 February 2024
รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

“วันพระ” เป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวงหรือพระจันทร์ใหม่ตามปฏิทินจันทรคติของไทย โดยชาวพุทธมักจะนิยมถือศีล เข้าวัดทำบุญ ถวายสังฆทาน ฟังธรรมเทศนา เวียนเทียน เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและญาติผู้ล่วงลับ อีกทั้งการทำบุญในวันพระมีอานิสงส์ที่ยิ่งใหญ่ เพราะนอกจากจะทำให้เรามีความสุขทางใจแล้ว ยังเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาและเป็นการแสดงความกตัญญูต่อพระรัตนตรัยอีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ก็ได้นำปฏิทินวันพระปี 2567 ในแต่ละเดือนมาฝาก โดยเราไปเริ่มกันที่วันพระในเดือนมกราคม 2567 พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ01 February 2024
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram