HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
11 March 2022
undefined


 การเลือก “ปั๊มน้ำ” สำหรับใช้ภายในหอพักนั้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องใส่ใจเลือกสรรเป็นพิเศษ เพราะหากคุณเลือกปั๊มน้ำที่มีแรงดันไม่เพียงพอ ก็อาจจะทำให้ผู้พักอาศัยเกิดความเดือดร้อนได้เนื่องจากน้ำไหลไม่แรงหรือในบางกรณีคือน้ำไหลไม่ทันเมื่อมีผู้ใช้งานพร้อมๆ กันเป็นจำนวนมาก ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาผู้ประกอบการหอพักหน้าใหม่ไปพบกับเทคนิคการเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับหอพักกัน ซึ่งจะมีเทคนิคอะไรบ้างนั้นเราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย

เทคนิคการเลือกซื้อปั๊มน้ำสำหรับหอพัก

ปั๊มน้ำที่เหมาะสมกับการใช้ภายในหอพักเลยก็คือ “ปั๊มน้ำระบบจ่ายลง (Feed down)” เนื่องจากการทำงานของปั๊มน้ำระบบจ่ายลงมานั้นจะอาศัยแรงดึงดูดของโลกที่จะส่งผลให้น้ำที่ไหลลงมานั้นมีแรงดันเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งระบบปั๊มน้ำแบบนี้ยังมีวิธีการติดตั้งที่ไม่ซับซ้อน เพราะใช้เพียงแค่แท้งค์น้ำ 2 แท้งค์และปั๊มน้ำ 2 ตัว ก็เป็นอันเสร็จสิ้น (ขึ้นอยู่กับขนาดของหอพัก)

หลักการทำงานของระบบปั๊มน้ำจ่ายลง (Feed down)

หลักการทำงานของปั๊มน้ำระบบจ่ายลงนั่นก็คือ ระบบน้ำจะเริ่มทำงานจากปั๊มตัวที่ 1 (Transfer Pump) ซึ่งปั๊มตัวนี้จะสูบน้ำจากแท้งค์ด้านล่างขึ้นไปเก็บไว้บนแท้งค์ด้านบนบริเวณดาดฟ้า จากนั้นก็จะค่อยๆ จ่ายน้ำลงมายังชั้นต่างๆ โดยการจ่ายน้ำในรูปแบบนี้จะอาศัยแรงโน้มถ่วงของโลกที่เรียกว่า “Gravity flow” ซึ่งน้ำชั้นล่างจะมีความแรงที่สุดเพราะอยู่ห่างจากตัวแท้งค์ ส่วนในชั้นด้านบนน้ำก็จะไหลอ่อนลงมาตามกำลังแรงดัน ส่งผลให้ผู้ประกอบการจึงต้องติดตั้งปั๊มน้ำอีกตัวหนึ่งที่เรียกว่า “Booster Pump” เพื่อทำหน้าที่ให้การจ่ายน้ำในชั้นต่างๆ มีความแรงเท่ากันนั่นเอง

     

3 จุดที่ควรติดตั้งปั๊มน้ำ

1.บริเวณที่ติดตั้งปั๊มน้ำไม่ควรมีน้ำขังหรือเป็นบริเวณที่น้ำท่วมเป็นประจำ

2.ตัวปั๊มน้ำควรอยู่ห่างจากกำแพงประมาณ 30 เซนติเมตร หรือไม่ต่ำกว่า 15 เซนติเมตร เพื่อให้ตัวปั๊มน้ำสามารถระบายความร้อนได้อย่างสะดวก

3.ปั๊มน้ำไม่ควรติดตั้งกลางแจ้ง  เพราะอาจจะทำให้น้ำฝนหรือน้ำจากหลังลงมาสู่ตัวปั๊มได้

 ทั้งนี้การติดตั้งปั๊มน้ำสำหรับใช้ภายในหอพักนั้น จำเป็นที่จะต้องปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเพื่อให้เขาตรวจสอบดูว่ารูปแบบหอพักของคุณเหมาะสมกับปั๊มน้ำแบบไหน ? ควรมีปั๊มน้ำกี่ตัว ? แต่สำหรับข้อมูลที่เรากล่าวไปข้างต้นนั้นเป็นรูปแบบการติดตั้งปั๊มน้ำที่หอพักส่วนใหญ่นิยมทำกันมากที่สุด และในส่วนของเรื่องยี่ห้อปั๊มน้ำก็ต้องขึ้นอยู่กับงบประมาณและความพึ่งพอใจของผู้ประกอบการเจ้าของหอพักเป็นหลัก


RELATED ARTICLES

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

 สำหรับใครที่คิดว่าการอาศัยอยู่ภายในหอพักนั้นจะไม่สามารถทำอาชีพได้ คุณคงจะต้องรีบเปลี่ยนความคิดกันแบบด่วนๆ ซะแล้ว เพราะในบทความนี้ทีมงาน Renthub ได้รวบรวม 5 อาชีพ ที่สามารถทำได้ในหอพักมาฝาก

โพสต์เมื่อ13 March 2022

เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

 การเลือก “ปั๊มน้ำ” สำหรับใช้ภายในหอพักนั้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องใส่ใจเลือกสรรเป็นพิเศษ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาผู้ประกอบการหอพักหน้าใหม่ไปพบกับเทคนิคการเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับหอพักกัน

โพสต์เมื่อ11 March 2022
POPULAR ARTICLE

รวมไอเดีย "จัดสวนระเบียงหอพัก"

สำหรับชาวหอคนไหนที่ต้องการ “จัดสวนระเบียงหอพักใหม่” เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ บทความนี้ก็คงจะกลายเป็น References ชั้นดีให้กับคุณอย่างแน่นอน เนื่องจากทีมงาน Renthub ได้ไปเสาะหารูปภาพการจัดสวนระเบียงหอพักมาฝาก

โพสต์เมื่อ29 June 2022

อัพเดตฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่/ย้ายหอพักใหม่ ครึ่งปีหลัง 2565

สำหรับใครที่กำลังมองหาฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่/ย้ายหอพักใหม่ ในครึ่งปีหลัง 2565 อยู่ วันนี้ทีมงาน Renthub ก็ได้รวบรวมฤกษ์งามยามดีมาฝาก

โพสต์เมื่อ27 June 2022

เช็กลิสต์ต้องรู้ก่อนเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศสำหรับหอพัก

ทางเลือกยุคใหม่ที่สามารถเปลี่ยนอากาศเป็นพิษให้กลับมาเป็นมิตรได้ด้วยสิ่งที่เรียกว่า ‘เครื่องฟอกอากาศ’ แต่แบบไหนหละที่เหมาะกับหอพักของเรา ? Renthub จึงรวมเช็กลิสต์ที่ต้องรู้ก่อนซื้อเครื่องฟอกอากาศมาฝากกัน

โพสต์เมื่อ25 June 2022

ส่องเทรนด์อพาร์ทเม้นท์ผู้สูงอายุในเมืองไทย

ส่องเทรนด์ "อพาร์ทเม้นท์ผู้สูงอายุ" ในเมืองไทย ธุรกิจเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์สำหรับผู้สูงอายุที่กำลังมาแรง ซึ่งมีความแตกต่างจากสถานพยาบาลทั้งในเรื่องของความสะดวกสบายและสภาพแวดล้อม และในบทความนี้จะมีอะไรน่าสนใจบ้างเราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย!

โพสต์เมื่อ23 June 2022

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP