Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

จำเป็นหรือไม่ ? สำหรับการจ่ายค่าจอดรถภายในหอพัก

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
11 June 2022
จำเป็นหรือไม่ ? สำหรับการจ่ายค่าจอดรถภายในหอพัก

“จำเป็นหรือไม่ ? สำหรับการจ่ายค่าจอดรถภายในหอพัก” เรียกได้ว่าคำถามนี้คงจะเป็นคำถามที่ชาวหอพักยังคงไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนสักที! เพราะบางหอพักก็มีการเรียกเก็บ แต่บางหอพักก็ให้จอดกันแบบฟรีๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย เพราะฉะนั้นในวันนี้ทีมงาน Renthub จึงจะขอมากล่าวถึงประเด็นนี้กัน!

รายละเอียดภายในสัญญาเช่าหอพัก

สิ่งที่จะเป็นตัวตัดสินและให้คำตอบกับคุณได้อย่างชัดเจนว่าแท้ที่จริงแล้วการจ่ายค่าจอดรถหอพัก จำเป็นหรือไม่ ? หรือสมควรที่จะต้องจ่ายหรือเปล่า ? นั่นก็คือ “รายละเอียดภายในสัญญาเช่าหอพัก” โดยก่อนที่คุณจะตัดสินใจหรือเซ็นสัญญาเช่าให้คุณอ่านรายละเอียดในส่วนนี้ให้ดีว่ามีการระบุไว้อย่างไรบ้าง เนื่องจากบางหอพักจำเป็นที่จะต้องเรียกเก็บค่าที่จอดรถเพราะมีค่าดูแลรักษาพื้นที่ ค่าจิปาถะต่างๆ เสริมเข้ามา หรือบางหอพักจะให้สิทธิ์ที่จอดรถยนต์ห้องละ 1 คัน ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ถ้าผู้เช่ามีจำนวนรถยนต์เกิน 1 คัน ก็จะมีการเรียกเก็บค่าจอดรถรายเดือน/รายปี ในอัตรา ... บาท (ราคาค่าจอดรถขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแต่ละหอพัก)

แต่สำหรับหอพักไหนที่ “ไม่มีการระบุเรื่องที่จอดรถและเรื่องค่าจอดรถไว้ในสัญญา” ก็ให้คุณสอบถามกับทางหอพักโดยตรงเพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน พร้อมทั้งระบุคำตอบที่ได้มาลงในสัญญาเช่าให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะตามมา อาทิเช่น หอพักมาเรียกเก็บค่าที่จอดรถในภายหลัง มีเจ้าหน้าที่หรือบุคคลอ้างตัวว่ามาเก็บค่าที่จอดรถในพื้นที่บริเวณหอพัก เป็นต้น 

ปัจจัยที่ทำให้หลายๆ หอพักเรียกเก็บค่าจอดรถยนต์ 

 • ทางหอพักจะต้องจ้างพนักงานรักษาความปลอดภัยเพิ่มขึ้น
 • ทางหอพักมีการซื้อหรือเช่า พื้นที่บริเวณรอบๆ หอพัก เพื่อสร้างที่จอดรถขึ้นมาใหม่ 
 • มีการก่อสร้างพื้นที่จอดรถเพิ่มขึ้นมาจากเดิม เช่น โครงหลังคากันแดด ตีเส้นจอดรถ ฯลฯ 
 • มีการติดตั้งกล้องวงจรปิด อุปกรณ์รักษาความปลอดภัยและค่าดูแลรักษาพื้นที่บริเวณที่จอดรถภายในหอพัก เพิ่มขึ้นจากเดิม  
 • พื้นที่บริเวณรอบๆ หอพัก มีจำกัด (เป็นการเพิ่มรายได้อีกหนึ่งช่องทางให้กับเจ้าของหอพัก)

ทั้งนี้บางหอพักอาจจะไม่ได้มีค่าที่จอดรถ แต่ได้บวกราคาเพิ่มไปในส่วนของราคาค่าเช่าเรียบร้อยแล้ว 

สิ่งที่คุณควรจะได้รับจากหากมีการเรียกเก็บค่าที่จอดรถภายในหอพัก

 • ต้องมีที่จอดรถยนต์ภายในหอพัก 100% 
 • บริเวณที่จอดรถต้องมีการดูแลรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ
 • ต้องมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจดูความเรียบร้อยและรักษาความปลอดภัยอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง 
 • บริเวณที่จอดรถต้องมีอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย อาทิเช่น กล้องวงจรปิด ไม้กั้น เป็นต้น 
 • บริเวณที่จอดรถควรจะต้องอยู่ในที่ร่มหรือมีหลังคาเพื่อกันแดด กันฝน มูลนก ฯลฯ  
 • ควรจะต้องมีสติ๊กเกอร์ติดรถยนต์สำหรับจอดภายในหอพัก เพื่อป้องกันไม่ให้รถภายนอกเข้ามาแย่งที่จอดของผู้เช่า

 

สรุปแล้วค่าที่จอดรถหอพักจำเป็นหรือไม่ ? 

คำตอบก็คือ “จำเป็น” หากภายในสัญญาระบุว่าคุณจะต้องจ่ายค่าที่จอดรถหากมีการนำรถยนต์เข้ามาจอด แต่ทั้งนี้คุณต้องพิจารณาด้วยว่าเมื่อจ่ายเงินไปแล้วสิ่งที่จะได้รับกลับมามีความคุ้มค่ามากแค่ไหน ? เช่น สภาพบริเวณที่จอดรถเป็นอย่างไร ? มีที่จอดรถแน่นอนหรือไม่ ? ที่จอดรถตากแดดหรือเปล่า ? ฯลฯ ซึ่งถ้าคุณมองว่ามันไม่คุ้มค่าจริงๆ ก็อาจจะต้องมองหาหอพักแห่งใหม่ที่สามารถตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้ดีกว่า และสำหรับหอพักไหนที่ภายใน “สัญญาเช่าไม่ได้มีระบุว่าคุณจะต้องจ่ายเงินค่าที่จอดรถ” คุณก็ไม่จำเป็นที่จะต้องควักเงินออกมาจ่ายในส่วนนี้ หรือเรียกง่ายๆ ว่า “รายละเอียดในสัญญาเช่า คือคำตอบที่แท้จริงของคำถามนี้” 

แต่สำหรับบางหอพักก็จะแล้วแต่ความสมัครใจของผู้เช่าว่าอยากจะจ่ายค่าที่จอดรถหรือไม่ ? โดยจะมีข้อเปรียบเทียบให้ผู้เช่าได้เห็นถึงความคุ้มค่าต่างๆ เช่น ได้ที่จอดรถทันทีไม่ต้องเสียเวลาวนหาที่จอด, รถยนต์ถูกจอดไว้ในที่ที่ปลอดภัยไม่เสี่ยงต่อการถูกเฉี่ยวชนเหมือนกับการจอดปะตามข้างถนน เป็นต้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของผู้เช่าเป็นหลัก 

และสำหรับใครที่กำลังมองหาหอพักที่มีที่จอดรถอยู่ล่ะก็ คุณก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดของหอพักต่างๆ ได้ที่ Renthub เว็บไซต์หาหอพักอันดับหนึ่งของไทยที่ไม่ว่าคุณจะต้องการหอพักแบบไหน ? อยู่ในย่านใด ? มีที่จอดรถหรือไม่ ? คุณก็สามารถเลือกชมหอพักที่ถูกใจได้ที่ Renthub

RELATED ARTICLES

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

สำหรับใครที่คิดว่าการอาศัยอยู่ภายในหอพักนั้นจะไม่สามารถทำอาชีพได้ คุณคงจะต้องรีบเปลี่ยนความคิดกันแบบด่วนๆ ซะแล้ว เพราะในบทความนี้ทีมงาน Renthub ได้รวบรวม 5 อาชีพ ที่สามารถทำได้ในหอพักมาฝาก

โพสต์เมื่อ13 March 2023
เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

การเลือก “ปั๊มน้ำ” สำหรับใช้ภายในหอพักนั้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องใส่ใจเลือกสรรเป็นพิเศษ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาผู้ประกอบการหอพักหน้าใหม่ไปพบกับเทคนิคการเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับหอพักกัน

โพสต์เมื่อ11 March 2023

POPULAR ARTICLE

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

หากพูดถึงการต่ออายุใบขับขี่ หลาย ๆ คน คงจะต้องนึกถึงการตื่นแต่เช้าไปนั่งอบรมตามสำนักงานขนส่ง ซึ่งอาจจะต้องเสียทั้งเวลาเดินทาง เสียทั้งเวลานั่งรอ หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ต่อใบขับขี่ทีนึงก็หมดไปเลยหนึ่งวัน แต่ในปัจจุบันนี้กรมการขนส่งทางบกได้เปิดให้ผู้ที่ต้องการอบรมใบขับขี่สามารถอบรมแบบออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งจะเป็นการอบรมผ่านระบบออนไลน์ DLT e-Learning ที่สามารถเข้าฟังอบรมได้ทุกที่ ทั้งนี้ก็เพื่ออำนวยความสะดวกสบายพร้อมกับประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาอบรมใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งนั่นเอง

โพสต์เมื่อ07 February 2024
ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

เรียกได้ว่าปัญหาโลกแตกสำหรับคู่รักหลาย ๆ คู่เลยก็คือ “จะซื้ออะไรเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ดี ?” คิดแล้ว คิดอีก ก็ยังคิดไม่ออก ครั้นจะซื้อดอกไม้ให้เฉย ๆ เบบี๋ก็คงจะต้องแอบไปน้อยใจอยู่คนเดียวหรือโพสต์สตอรี่อันแสนเศร้าลงใน IG แน่ ๆ ดังนั้นใครที่กำลังประสบกับปัญหานี้ก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไปค่ะ เพราะว่าในวันนี้เราจะมาปิดจบปัญหาโลกแตกนี้ไปพร้อม ๆ กัน กับ 20 ไอเดีย ของขวัญวันวาเลนไทน์ 2024 ที่รับรองเลยค่ะว่า เจ้าเบบี๋จะมีรอยยิ้มเมื่อได้รับของขวัญวันวาเลนไทน์ชิ้นนี้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ05 February 2024
รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

สำหรับใครที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่ คงจะมีความกังวลใจในเรื่องต่าง ๆ มากมาย เพราะยังรู้สึกไม่คุ้นชินกับสถานที่จนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ (แอบกลัวผีกันใช่ไหมล่ะ อิอิ) ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำบทสวดมนต์ก่อน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่มาฝาก ซึ่งรับรองเลยค่ะว่า นอกจากจะช่วยทำให้คุณรู้สึกปลอดภัย(จากสิ่งที่มองไม่เห็น)แล้ว การสวดมนต์ก่อนนอนยังช่วยทำให้คุณมีสมาธิ มีสติ และรู้สึกสงบมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับบทสวดมนต์ก่อนนอนที่สวดตามกันได้ง่าย ๆ พร้อม ๆ กันเลยยยยย

โพสต์เมื่อ03 February 2024
รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

“วันพระ” เป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวงหรือพระจันทร์ใหม่ตามปฏิทินจันทรคติของไทย โดยชาวพุทธมักจะนิยมถือศีล เข้าวัดทำบุญ ถวายสังฆทาน ฟังธรรมเทศนา เวียนเทียน เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและญาติผู้ล่วงลับ อีกทั้งการทำบุญในวันพระมีอานิสงส์ที่ยิ่งใหญ่ เพราะนอกจากจะทำให้เรามีความสุขทางใจแล้ว ยังเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาและเป็นการแสดงความกตัญญูต่อพระรัตนตรัยอีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ก็ได้นำปฏิทินวันพระปี 2567 ในแต่ละเดือนมาฝาก โดยเราไปเริ่มกันที่วันพระในเดือนมกราคม 2567 พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ01 February 2024
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram