Renthub Logo
Home Icon

จำเป็นหรือไม่ ? สำหรับการจ่ายค่าจอดรถภายในหอพัก

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
11 June 2022
จำเป็นหรือไม่ ? สำหรับการจ่ายค่าจอดรถภายในหอพัก

“จำเป็นหรือไม่ ? สำหรับการจ่ายค่าจอดรถภายในหอพัก” เรียกได้ว่าคำถามนี้คงจะเป็นคำถามที่ชาวหอพักยังคงไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนสักที! เพราะบางหอพักก็มีการเรียกเก็บ แต่บางหอพักก็ให้จอดกันแบบฟรีๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย เพราะฉะนั้นในวันนี้ทีมงาน Renthub จึงจะขอมากล่าวถึงประเด็นนี้กัน!

รายละเอียดภายในสัญญาเช่าหอพัก

สิ่งที่จะเป็นตัวตัดสินและให้คำตอบกับคุณได้อย่างชัดเจนว่าแท้ที่จริงแล้วการจ่ายค่าจอดรถหอพัก จำเป็นหรือไม่ ? หรือสมควรที่จะต้องจ่ายหรือเปล่า ? นั่นก็คือ “รายละเอียดภายในสัญญาเช่าหอพัก” โดยก่อนที่คุณจะตัดสินใจหรือเซ็นสัญญาเช่าให้คุณอ่านรายละเอียดในส่วนนี้ให้ดีว่ามีการระบุไว้อย่างไรบ้าง เนื่องจากบางหอพักจำเป็นที่จะต้องเรียกเก็บค่าที่จอดรถเพราะมีค่าดูแลรักษาพื้นที่ ค่าจิปาถะต่างๆ เสริมเข้ามา หรือบางหอพักจะให้สิทธิ์ที่จอดรถยนต์ห้องละ 1 คัน ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ถ้าผู้เช่ามีจำนวนรถยนต์เกิน 1 คัน ก็จะมีการเรียกเก็บค่าจอดรถรายเดือน/รายปี ในอัตรา ... บาท (ราคาค่าจอดรถขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแต่ละหอพัก)

แต่สำหรับหอพักไหนที่ “ไม่มีการระบุเรื่องที่จอดรถและเรื่องค่าจอดรถไว้ในสัญญา” ก็ให้คุณสอบถามกับทางหอพักโดยตรงเพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน พร้อมทั้งระบุคำตอบที่ได้มาลงในสัญญาเช่าให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะตามมา อาทิเช่น หอพักมาเรียกเก็บค่าที่จอดรถในภายหลัง มีเจ้าหน้าที่หรือบุคคลอ้างตัวว่ามาเก็บค่าที่จอดรถในพื้นที่บริเวณหอพัก เป็นต้น 

ปัจจัยที่ทำให้หลายๆ หอพักเรียกเก็บค่าจอดรถยนต์ 

 • ทางหอพักจะต้องจ้างพนักงานรักษาความปลอดภัยเพิ่มขึ้น
 • ทางหอพักมีการซื้อหรือเช่า พื้นที่บริเวณรอบๆ หอพัก เพื่อสร้างที่จอดรถขึ้นมาใหม่ 
 • มีการก่อสร้างพื้นที่จอดรถเพิ่มขึ้นมาจากเดิม เช่น โครงหลังคากันแดด ตีเส้นจอดรถ ฯลฯ 
 • มีการติดตั้งกล้องวงจรปิด อุปกรณ์รักษาความปลอดภัยและค่าดูแลรักษาพื้นที่บริเวณที่จอดรถภายในหอพัก เพิ่มขึ้นจากเดิม  
 • พื้นที่บริเวณรอบๆ หอพัก มีจำกัด (เป็นการเพิ่มรายได้อีกหนึ่งช่องทางให้กับเจ้าของหอพัก)

ทั้งนี้บางหอพักอาจจะไม่ได้มีค่าที่จอดรถ แต่ได้บวกราคาเพิ่มไปในส่วนของราคาค่าเช่าเรียบร้อยแล้ว 

สิ่งที่คุณควรจะได้รับจากหากมีการเรียกเก็บค่าที่จอดรถภายในหอพัก

 • ต้องมีที่จอดรถยนต์ภายในหอพัก 100% 
 • บริเวณที่จอดรถต้องมีการดูแลรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ
 • ต้องมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจดูความเรียบร้อยและรักษาความปลอดภัยอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง 
 • บริเวณที่จอดรถต้องมีอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย อาทิเช่น กล้องวงจรปิด ไม้กั้น เป็นต้น 
 • บริเวณที่จอดรถควรจะต้องอยู่ในที่ร่มหรือมีหลังคาเพื่อกันแดด กันฝน มูลนก ฯลฯ  
 • ควรจะต้องมีสติ๊กเกอร์ติดรถยนต์สำหรับจอดภายในหอพัก เพื่อป้องกันไม่ให้รถภายนอกเข้ามาแย่งที่จอดของผู้เช่า

 

สรุปแล้วค่าที่จอดรถหอพักจำเป็นหรือไม่ ? 

คำตอบก็คือ “จำเป็น” หากภายในสัญญาระบุว่าคุณจะต้องจ่ายค่าที่จอดรถหากมีการนำรถยนต์เข้ามาจอด แต่ทั้งนี้คุณต้องพิจารณาด้วยว่าเมื่อจ่ายเงินไปแล้วสิ่งที่จะได้รับกลับมามีความคุ้มค่ามากแค่ไหน ? เช่น สภาพบริเวณที่จอดรถเป็นอย่างไร ? มีที่จอดรถแน่นอนหรือไม่ ? ที่จอดรถตากแดดหรือเปล่า ? ฯลฯ ซึ่งถ้าคุณมองว่ามันไม่คุ้มค่าจริงๆ ก็อาจจะต้องมองหาหอพักแห่งใหม่ที่สามารถตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้ดีกว่า และสำหรับหอพักไหนที่ภายใน “สัญญาเช่าไม่ได้มีระบุว่าคุณจะต้องจ่ายเงินค่าที่จอดรถ” คุณก็ไม่จำเป็นที่จะต้องควักเงินออกมาจ่ายในส่วนนี้ หรือเรียกง่ายๆ ว่า “รายละเอียดในสัญญาเช่า คือคำตอบที่แท้จริงของคำถามนี้” 

แต่สำหรับบางหอพักก็จะแล้วแต่ความสมัครใจของผู้เช่าว่าอยากจะจ่ายค่าที่จอดรถหรือไม่ ? โดยจะมีข้อเปรียบเทียบให้ผู้เช่าได้เห็นถึงความคุ้มค่าต่างๆ เช่น ได้ที่จอดรถทันทีไม่ต้องเสียเวลาวนหาที่จอด, รถยนต์ถูกจอดไว้ในที่ที่ปลอดภัยไม่เสี่ยงต่อการถูกเฉี่ยวชนเหมือนกับการจอดปะตามข้างถนน เป็นต้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของผู้เช่าเป็นหลัก 

และสำหรับใครที่กำลังมองหาหอพักที่มีที่จอดรถอยู่ล่ะก็ คุณก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดของหอพักต่างๆ ได้ที่ Renthub เว็บไซต์หาหอพักอันดับหนึ่งของไทยที่ไม่ว่าคุณจะต้องการหอพักแบบไหน ? อยู่ในย่านใด ? มีที่จอดรถหรือไม่ ? คุณก็สามารถเลือกชมหอพักที่ถูกใจได้ที่ Renthub

RELATED ARTICLES

ปิดจบทุกข้อสงสัย TCAS คืออะไร ? สอบที่ไหน ? ยื่นคะแนนอย่างไร ?

ปิดจบทุกข้อสงสัย TCAS คืออะไร ? สอบที่ไหน ? ยื่นคะแนนอย่างไร ?

สำหรับน้อง ๆ ม.6 ที่กำลังจะก้าวเข้าสู้รั้วมหาวิทยาลัย พี่ก็เชื่อเหลือเกินค่ะว่าน้อง ๆ คงจะได้ยินคำว่า “TCAS” กันมาบ้างแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่า TCAS คืออะไร ? สอบที่ไหน ? ยื่นคะแนนอย่างไร ? หรือ TCAS มีความสำคัญอย่างไรต่อการเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย ? ฯลฯ เรียกได้ว่าสารพัดคำถามเกี่ยวกับ TCAS เพราะฉะนั้นในวันนี้พี่จะขอมาปิดจบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับ TCAS ให้น้อง ๆ เองค่ะ และถ้าพร้อมแล้ว เราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจนี้พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ18 June 2024
ปิดจบทุกข้อสงสัย TGAT TPAT คืออะไรนะ ?

ปิดจบทุกข้อสงสัย TGAT TPAT คืออะไรนะ ?

คำถามที่ว่า “TGAT TPAT คืออะไร ?” คงจะเป็นคำถามที่น้อง ๆ และผู้ปกครองเกิดความสงสัยเพราะยังไม่คุ้นชินกับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในรูปแบบนี้ การสอบTGAT TPAT ถือได้ว่าเป็นการสอบรูปแบบใหม่(ประกาศใช้อย่างเป็นทางการในปี 2566 เป็นครั้งแรก) และทำให้เกิดข้อสงสัยตามมาอีกว่า...จะต้องอ่านหรือเตรียมตัวอย่างไรในการสอบ TGAT TPAT ? ซึ่งในวันนี้เราก็ได้สรุปข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการสอบ TGAT TPAT มาฝากค่ะ ซึ่งรับรองเลยว่าถ้าอ่านบทความนี้จบน้อง ๆ จะสามารถเตรียมตัวสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน และถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันดีกว่าว่าการสอบ TGAT TPAT มันคืออะไรกันแน่ ?

โพสต์เมื่อ14 June 2024

POPULAR ARTICLE

รวมลิสต์ของจำเป็นของเด็กหอ ย้ายหอใหม่แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

รวมลิสต์ของจำเป็นของเด็กหอ ย้ายหอใหม่แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ18 May 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram