Renthub Logo
Home Icon

“คิดจะต่อเติมหอพัก/อพาร์ทเม้นท์” ต้องดูจากอะไรบ้างนะ ?

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
28 October 2022
“คิดจะต่อเติมหอพัก/อพาร์ทเม้นท์” ต้องดูจากอะไรบ้างนะ ?

สำหรับผู้ประกอบการหอพักท่านใดที่มีแพลนอยากจะต่อเติมหอพัก คุณก็คงจะต้องเข้ามาอ่านข้อมูลในบทความนี้กันสักหน่อย! เพราะว่าวันนี้ทีมงาน Renthub ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับการต่อเติมหอพักมาฝาก ว่าก่อนที่คุณจะตัดสินใจทำการต่อเติมหรือรีโนเวทนั้น คุณจะต้องพิจารณาหรือดูจากปัจจัยอะไรบ้าง ? เพื่อที่จะทำให้การต่อเติมหอพักในครั้งนี้มอบทั้งความสวยงามและความคุ้มค่าในการประกอบกิจการให้กับคุณ ซึ่งสิ่งแรกที่คุณจะต้องนำไปพิจารณาเลยก็คือ...

สิ่งที่จะได้รับจากการต่อเติมคืออะไร ?

สิ่งแรกที่คุณจะต้องนำมาพิจารณาก่อนการตัดสินใจต่อเติมหอพักเลยก็คือ... คุณจะได้รับอะไรจากการต่อเติมอพาร์ทเม้นท์ในครั้งนี้บ้าง อาทิเช่น ได้ความสวยงามที่เพิ่มมากขึ้น ? ได้ภาพลักษณ์ของอพาร์ทเม้นท์ที่ดูดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ? ได้ความพึ่งพอใจจากผู้พักอาศัย ? ได้มีสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มขึ้น ? หรือสามารถปรับเพิ่มราคาค่าเช่าได้ ? ดังนั้นให้คุณพิจารณาให้ดีและตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า การต่อเติมอพาร์ทเม้นท์ในครั้งนี้มันจะมอบอะไรให้กับกิจการของคุณ!

งบประมาณ

หากคุณสามารถตอบได้แล้วว่าการต่อเติมอพาร์ทเม้นท์จะสามารถมอบอะไรให้กับคุณได้บ้าง ลำดับต่อมาก็ให้คุณตรวจเช็คจำนวนงบประมาณในการต่อเติมว่ามีเพียงพอหรือไม่ ? ต้องกู้เงินจากธนาคารมาใช้จ่ายหรือเปล่า ? ซึ่งถ้าหากเป็นเงินเย็นของตัวคุณเอง การต่อเติมก็อาจจะสามารถทำได้เลยตามความต้องการของคุณ แต่! กลับกันหากงบประมาณในการต่อเติมเป็นเงินที่คุณหยิบยืมหรือกู้ธนาคารมา มันก็จะเป็นการเชื่อมโยงไปยังข้อที่ 1 ว่าคุณจะได้รับอะไรกลับมาบ้างจากการต่อเติมอพาร์ทเม้นท์ในครั้งนี้ ซึ่งถ้าการต่อเติมสามารถช่วยให้คุณปรับราคาค่าเช่าได้สูงขึ้น ช่วยทำให้ทัศนียภาพรอบๆ ดูน่าเข้าพักอาศัยมากขึ้น การต่อเติมในครั้งนี้ก็ถือได้ว่าควรค่าแก่การดำเนินงานต่อไป

สิ่งที่คุณต้องการต่อเติมถูกต้องตามกฎหมายกำหนดหรือไม่ ?

หากเป็นการต่อเติมหอพักเพียงเล็กๆ น้อยๆ เช่น สร้างหลังคาลานจอดรถ สร้างกันสาดบังแดดบังฝนบริเวณระเบียงห้อง ฯลฯ คุณก็อาจจะไม่ต้องมากังวลใจเกี่ยวกับเรื่องข้อกฎหมาย แต่! ถ้าหากเป็นการต่อเติมที่เกี่ยวกับโครงสร้างอาคาร คุณจำเป็นที่จะต้องแจ้งเรื่องกับทางเจ้าหน้าที่ให้รับทราบเสียก่อน ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะมีความผิดทางกฎหมายเอาได้ โดยกฎหมายได้กำหนดเอาไว้ว่า

“การดัดแปลงอาคารโดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

ดังนั้นอย่าลืมตรวจสอบในเรื่องนี้ให้ดี เพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาตามมาในภายหลัง!

การต่อเติมอพาร์ทเม้นท์ส่งผลกระทบต่อผู้พักอาศัยขนาดไหน ?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการต่อเติมอพาร์ทเม้นท์จะส่งผลกระทบโดยตรงกับผู้พักอาศัย เพราะฉะนั้นคุณจะต้องพิจารณาให้ดีว่าผู้พักอาศัยส่วนใหญ่จะออกไปทำงานในช่วงเวลากี่โมง เพื่อที่คุณจะได้กำหนดเวลาการทำงานให้กับช่างได้อย่างชัดเจนและไม่ไปรบกวนเวลาพักผ่อนของผู้พักอาศัย และสิ่งสำคัญเลยก็คือคุณต้องแจ้งกับทางผู้พักอาศัยล่วงหน้าว่าจะมีการต่อเติมอพาร์ทเม้นท์ในส่วนใด ใช้ระยะเวลาในการต่อเติมกี่วัน เริ่มตั้งแต่กี่โมงจนถึงกี่โมง เพื่อให้ผู้พักอาศัยได้รับทราบและจัดตารางเวลาในการหลีกเลี่ยงเสียงดังรบกวนได้อย่างเหมาะสม

สำหรับผู้ประกอบการหอพักท่านใดที่มีแพลนอยากจะต่อเติมหอพักอยู่ล่ะก็ รายละเอียดข้างต้นคงจะกลายเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้คุณสามารถตัดสินใจได้ว่า “ควร/ไม่ควรที่จะต่อเติมหอพัก” และไว้โอกาสหน้าทางทีมงานจะนำข้อมูลที่น่าสนใจอะไรมาฝากอีก คุณก็สามารถติดตามพวกเราได้ที่ Renthub Blog : รวมบทความที่น่าสนใจสำหรับชาวหอพัก

และสำหรับเจ้าของหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ท่านใดที่ต้องการปล่อยห้องว่างและสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น คุณก็สามารถมาประกาศห้องว่างได้ฟรีๆ ที่ Renthub เว็บไซต์ค้นหาหอพักอันดับหนึ่งของไทย!

RELATED ARTICLES

ปิดจบทุกข้อสงสัย TGAT TPAT คืออะไรนะ ?

ปิดจบทุกข้อสงสัย TGAT TPAT คืออะไรนะ ?

คำถามที่ว่า “TGAT TPAT คืออะไร ?” คงจะเป็นคำถามที่น้อง ๆ และผู้ปกครองเกิดความสงสัยเพราะยังไม่คุ้นชินกับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในรูปแบบนี้ การสอบTGAT TPAT ถือได้ว่าเป็นการสอบรูปแบบใหม่(ประกาศใช้อย่างเป็นทางการในปี 2566 เป็นครั้งแรก) และทำให้เกิดข้อสงสัยตามมาอีกว่า...จะต้องอ่านหรือเตรียมตัวอย่างไรในการสอบ TGAT TPAT ? ซึ่งในวันนี้เราก็ได้สรุปข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการสอบ TGAT TPAT มาฝากค่ะ ซึ่งรับรองเลยว่าถ้าอ่านบทความนี้จบน้อง ๆ จะสามารถเตรียมตัวสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน และถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันดีกว่าว่าการสอบ TGAT TPAT มันคืออะไรกันแน่ ?

โพสต์เมื่อ14 June 2024
ตามรอยนักศึกษา เด็ก ม.บูรพา ไปเที่ยวไหนกัน ?

ตามรอยนักศึกษา เด็ก ม.บูรพา ไปเที่ยวไหนกัน ?

มหาวิทยาลัยบูรพา ถือได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยอันดับต้น ๆ ของภาคตะวันออกและของประเทศไทย ซึ่งนอกเหนือจากด้านวิชาการที่เป็นเลิศแล้ว ทำเลที่ตั้งของ ม.บูรพา ก็ค่อนข้างที่จะคึกคักอยู่ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน เนื่องจากอยู่ใกล้กับชายหาดบางแสน ที่เปรียบเสมือน Landmark สำคัญของจังหวัดชลบุรี อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มากมายที่อยู่ไม่ไกลกับตัวมหาวิทยาลัย ส่งผลให้น้อง ๆ นักศึกษา ม.บูรพา มีตัวเลือกที่หลากหลายในการไปพักผ่อนหย่อนใจหลังเลิกเรียน และในวันนี้เราก็จะขอพาคุณไปตามรอยน้อง ๆ นักศึกษา ม.บูรพา ว่าพวกเขามักจะเลือกไปเที่ยวที่ไหนกัน ? และที่เที่ยวที่ไหนบ้างที่อยู่ใกล้กับ ม.บูรพา ที่น่าไป Check - in ?

โพสต์เมื่อ07 June 2024

POPULAR ARTICLE

รวมลิสต์ของจำเป็นของเด็กหอ ย้ายหอใหม่แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

รวมลิสต์ของจำเป็นของเด็กหอ ย้ายหอใหม่แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ18 May 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram