Renthub Logo
Home Icon

จำเป็นจะต้องย้ายทะเบียนบ้านปลายทางหรือไม่ ? เมื่อย้ายเข้าหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ใหม่

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
13 December 2022
จำเป็นจะต้องย้ายทะเบียนบ้านปลายทางหรือไม่ ? เมื่อย้ายเข้าหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ใหม่

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! ว่ามีผู้คนจำนวนไม่น้อยยังสงสัยอยู่ว่า... เมื่อย้ายเข้าหอพัก/อพาร์ทเม้นท์แห่งใหม่ จำเป็นที่จะต้องย้ายทะเบียนบ้านปลายทางหรือไม่ ? ซึ่งแม้ว่าคำถามนี้จะดูเป็นคำถามที่ง่ายๆ แต่กลับทำให้ผู้คนต่างถกเถียงกันอยู่เสมอ เพราะมีความคิดที่ว่าการย้ายเข้าหอพัก/อพาร์ทเม้นท์แห่งใหม่เปรียบเสมอการเปลี่ยนที่อยู่ จึงจำเป็นที่จะต้องแจ้งย้ายทะเบียนบ้านปลายทาง ซึ่งความคิดข้างต้นนั้นจะถูกหรือผิด เราไปพบกับคำตอบที่น่าสนใจที่ทางทีมงาน Renthub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

ย้ายเข้าหอพัก/อพาร์ทเม้นท์แห่งใหม่ต้องย้ายทะเบียนบ้านปลายทางหรือไม่ ?

คำตอบสำหรับคำถามนี้เลยก็คือ “ไม่จำเป็นและไม่ต้องย้ายทะเบียนบ้านปลายทาง หากคุณได้เข้าอยู่อาศัยที่หอพัก/อพาร์ทเม้นท์แห่งใหม่” เนื่องจากการเข้าอยู่อาศัยภายในหอพัก/อพาร์ทเม้นท์เป็นการเช่าแบบรายเดือน หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นการพักอาศัยแบบชั่วคราว ซึ่งผู้เช่าจะต้องเสียค่าเช่าให้กับเจ้าของหอพัก(ผู้เป็นเจ้าของบ้านตามทะเบียนบ้าน) โดยไม่ได้มีการซื้อขายห้องชุดแต่อย่างใด ดังนั้นการเช่าหอพัก/อพาร์ทเม้นท์จึงไม่จำเป็นและไม่ต้องย้ายทะเบียนบ้านปลายทางนั่นเอง

แต่! ในกรณีที่ผู้เช่าต้องการย้ายเข้าทะเบียนบ้านของหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ที่พักอาศัยอยู่ เพื่อขอรับสิทธิต่างๆ อาทิเช่น เพื่อรับสิทธิเข้าเรียนของลูกในเขตพื้นที่ เพื่อขอรับสิทธิในการรักษาพยาบาล ฯลฯ ในกรณีแบบนี้ทางผู้เช่าสามารถสอบถามกับทางเจ้าของหอพักได้โดยตรง ซึ่งถ้าหากเจ้าของหอพักยินยอม ก็จะให้ผู้เช่าแจ้งย้ายทะเบียนบ้านปลายทางเข้ามามีชื่ออยู่ภายในทะเบียนบ้าน แต่! เป็นในฐานะผู้อยู่อาศัยเท่านั้น (เจ้าของหอพักจะมีฐานะเป็นเจ้าของบ้าน ที่มีอำนาจในการตัดสินใจว่าจะให้ผู้เช่าเข้ามามีชื่อในทะเบียนบ้านหรือไม่) ทั้งนี้เจ้าของหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยยินยอม เพราะไม่อยากที่จะมีปัญหาต่างๆ ตามมาในภายหลัง แม้ว่าผู้เช่าจะขอเข้ามามีชื่อในทะเบียนบ้านในฐานะผู้อาศัยก็ตาม

รายละเอียดที่เราได้กล่าวไปข้างต้นคงจะทำให้คุณได้รู้แล้วใช่ไหมล่ะว่า การย้ายเข้าหอพัก/อพาร์ทเม้นท์แห่งใหม่ ไม่จำเป็นที่จะต้องแจ้งย้ายทะเบียนบ้าน เพราะถือว่าเป็นการพักอาศัยแบบชั่วคราว และไว้โอกาสหน้าทีมงานจะนำข้อมูลดีๆ อะไรมาฝากอีก คุณก็สามารถติดตามพวกเราได้ที่ Renthub Blog : บทความที่รวมทุก Lifestyle ของชาวหอพัก!

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Renthub เพื่อให้การค้นหาหอพักของคุณเป็นเรื่องง่ายๆ เพียงแค่ปลายนิ้วได้ที่ > Renthub App (ดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ IOS และ Android)

RELATED ARTICLES

กู้ต่อเติมบ้านเป็นห้องพักอพาร์ทเม้นท์ขนาดเล็กต้องทำอย่างไร ?

กู้ต่อเติมบ้านเป็นห้องพักอพาร์ทเม้นท์ขนาดเล็กต้องทำอย่างไร ?

สำหรับใครที่มอง ๆ ดูแล้วพื้นที่ภายในบ้านเหลือเยอะ จนมีความคิดที่ว่า...ต้องการใช้พื้นที่ที่เหลือภายในบ้านสร้างเป็นหอพักอพาร์ทเม้นท์ขนาดเล็กเพื่อสร้างรายได้ในระยะยาว บทความนี้ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งคู่มือสำคัญว่าคุณจะต้องเริ่มดำเนินการอย่างไร ? และต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างในการยื่นเรื่องขอกู้สินเชื่อกับทางธนาคาร ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณสามารถวางแผนสำหรับการกู้ต่อเติมบ้านเป็นห้องพัก/อพาร์ทเม้นท์ขนาดเล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

โพสต์เมื่อ12 June 2024
ปิดประตูตีปลวก! กับ 11 วิธีเด็ดกำจัดปลวกให้สิ้นซาก

ปิดประตูตีปลวก! กับ 11 วิธีเด็ดกำจัดปลวกให้สิ้นซาก

ปลวก สัตว์ร้ายตัวเล็กที่สร้างปัญหาให้กับที่พักอาศัยและเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างใหญ่โต เพราะเมื่อไหร่ที่บ้านหรือหอพักแห่งไหนมีปลวก แต่ไม่ได้กำจัดอย่างถูกวิธี เราก็ขอบอกเลยว่ามีแต่พังกับพัง! ซึ่งวิธีการกำจัดปลวกให้สิ้นซากนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เหมือนกำจัดยุงหรือแมลงต่าง ๆ เนื่องจากปลวกมักจะไม่ค่อยแสดงตัวให้เราเห็นและมักจะสร้างทางเดินและรังของมันไว้ในที่ที่มิดชิด ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้นำ 11 วิธีเด็ดกำจัดปลวกให้สิ้นซากมาฝาก

โพสต์เมื่อ05 June 2024

POPULAR ARTICLE

สรุปแล้ว “ค่าล้างแอร์” ใครกันแน่ที่ต้องเป็นคนจ่าย (เราหรือเจ้าของหอพัก) ?
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram