Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

เปิดวิธีลับ! ใช้หนี้ กยศ.ให้หมดไวไม่ต้องกลัวเสียประวัติ

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
16 February 2023
เปิดวิธีลับ! ใช้หนี้ กยศ.ให้หมดไวไม่ต้องกลัวเสียประวัติ

กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือที่เรามักจะเรียกกันจนชินปากว่า “กยศ.” ถือได้ว่าเป็นโครงการที่ทำให้เด็กไทยนับล้านคน ได้เรียนต่อตามที่พวกเขาตั้งใจ ซึ่งหน้าที่หลักๆ ของ กยศ. เลยก็คือ การปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้กับเด็กๆ ที่ต้องการทุนการศึกษา โดยที่มีข้อกำหนดว่า เมื่อเด็กๆ เรียนจบและทำงานมีรายได้ จะต้องทยอยผ่อนชำระหนี้คืนให้กับทาง กยศ. เพื่อทางโครงการจะได้นำเงินไปสานต่อความฝันให้กับเด็กรุ่นหลังๆ เป็นลำดับถัดไป

ดังนั้นชาวหอพักที่พึ่งก้าวเข้าสู่วัยทำงานและยังคง “มีสถานะเป็นลูกหนี้ของกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาหรือ กยศ.” บทความนี้ทางทีมงาน Renthub ก็จะขอพาคุณไปพบกับเคล็ดลับการใช้หนี้ กยศ. ให้หมดไวและประหยัดดอกเบี้ยกัน ซึ่งจะมีวิธีการอย่างไรบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

1.เช็กยอดหนี้ กยศ. เพื่อเริ่มวางแผนการชำระเงิน

อันดับแรกสำหรับการชำระหนี้กยศ.เลยก็คือ “การตรวจเช็คยอดหนี้” เพื่อที่จะได้ทำการวางแผนชำระเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยคุณสามารถเช็คยอดหนี้ กยศ. ได้ทั้งหมด 2 ช่องทาง คือ

1.เว็บไซต์กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา > คลิก

2.แอพพลิเคชั่น กยศ. Connect > คลิก

2.เริ่มเก็บเงินก้อนในช่วงปลอดหนี้ 2 ปี(หลังจากเรียนจบ)

วิธีลับที่จะช่วยทำให้คุณสามารถปลดหนี้กยศ.ได้ไวมากยิ่งขึ้นเลยก็คือ การตั้งใจเก็บเงินก้อนในช่วงปลอดหนี้ 2 ปี(หลังจากเรียนจบ) เพราะถ้าคุณสามารถชำระหนี้คืนก่อนครบกำหนดในงวดแรก เงินก้อนที่คุณชำระไปจะถูกนำไปหักออกจากเงินต้น โดยที่จะไม่มีการคิดดอกเบี้ยใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งแน่นอนว่ามันจะช่วยทำให้ยอดหนี้คงเหลือลดน้อยลงและช่วยทำให้คุณประหยัดในเรื่องของดอกเบี้ยไปอีกด้วย (ผู้คนมักจะเรียกช่วงเวลานี้ว่า “ระยะปลอดหนี้” เนื่องจากภายใน 2 ปี หลังจากที่เรียนจบ จะยังไม่มีการเรียกเก็บเงินใดๆ)

3.เลือกวิธีชำระหนี้ กยศ. ที่เหมาะสมกับคุณ

หลังจากที่ผ่านช่วงระยะปลอดหนี้แล้ว ลำดับต่อมาคือให้คุณเลือกวิธีการชำระหนี้ กยศ. ที่เหมาะสมกับตัวคุณ ซึ่งในปัจจุบันนี้มีวิธีการชำระหนี้ กยศ. อยู่ด้วยกันทั้งหมด 2 รูปแบบ ซึ่งก็คือ...

การชำระหนี้ กยศ. แบบรายเดือน

สำหรับวิธีชำระหนี้ กยศ. แบบรายเดือนนั้นเป็นวิธีที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมทำกัน เพราะสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านการหักยอดเงินจากเงินเดือน โดยเราต้องขอบอกเลยว่ายอดชำระแต่ละเดือนก็เป็นจำนวนเงินที่สบายกระเป๋า ไม่ได้เป็นจำนวนเงินก้อนใหญ่อะไรมากมาย ทำให้มนุษย์เงินเดือนหรือผู้คนที่ประกอบอาชีพอิสระเลือกชำระหนี้ กยศ. ด้วยวิธีนี้กัน แต่ทั้งนี้การชำระหนี้ กยศ. แบบรายเดือนอาจจะมีข้อเสียตรงที่ว่ามันจะมีการคิดค่าธรรมเนียมในการจ่ายหนี้ทุกๆ เดือน

การชำระหนี้ กยศ. แบบรายปี

สำหรับใครที่ไม่ชอบชำระเงินแบบยิบๆ ย่อยๆ การชำระหนี้ กยศ. แบบรายปี ก็น่าจะเหมาะสมกับ Lifestyle ของคุณ แต่! ข้อควรระวังในการชำระหนี้ กยศ. แบบรายปีเลยก็คือ การวางแผนทางการเงินที่ต้องรัดกุม เพราะการชำระแบบรายปี จะเป็นการชำระแบบเงินก้อนใหญ่ ดังนั้นใครที่วางแผนทางการเงินไม่ดีพอ ก็อาจจะทำให้คุณเจอกับปัญหาทางการเงินเอาได้ง่ายๆ และถ้าหากผิดนัดชำระ นั่นก็จะทำให้คุณเสียประวัติพร้อมกับต้องเจอกับค่าปรับอีกด้วย

4.ลดเงินต้นทันที 3% หากคุณตัดสินใจปิดบัญชีหนี้ทั้งหมด

การนำเงินก้อนไปปิดบัญชีหนี้ กยศ. จะช่วยทำให้คุณได้รับการลดเงินต้นทันที 3% (ไม่รวมดอกเบี้ย) ณ วันที่ปิดบัญชีหนี้ทั้งหมด ซึ่งวิธีการในข้อนี้จะอ้างอิงจากวิธีการข้อที่ 2 ซึ่งก็คือการเก็บหอมรอมริบในช่วงระยะเวลาปลอดหนี้ ซึ่งถ้าคุณเก็บเงินก้อนจนพอที่จะปิดหนี้ได้ การชำระหนี้ก้อนเดียวจบ ก็คงจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลยล่ะ

5.หักห้ามใจให้เป็น

หากคุณยังอยู่ในช่วงระยะเวลาที่จะต้องชำระหนี้คืนให้กับ กยศ. สิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องมีติดตัวเลยก็คือ “การหักห้ามใจให้เป็น” อะไรที่เป็นของฟุ่มเฟือย ไม่ได้มีประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตก็ให้คุณยับยั้งห้ามใจไว้ก่อน เพราะสิ่งของต่างๆ เหล่านั้นจะซื้อเมื่อไหร่ก็ได้(ตราบใดที่คุณยังมีแรงทำงานหาเงินอยู่) ทั้งนี้ก็เพื่อที่คุณจะได้นำเงินมาชำระหนี้ กยศ.ให้หมด(ยิ่งโปะ ยิ่งดี) และเมื่อคุณได้ชำระหนี้ กยศ.หมดแล้ว คำว่า “อิสระทางการเงิน” ก็คงจะอยู่ไม่ไกลตัวคุณอย่างแน่นอน

6.หนี้ กยศ.ไม่ใช่ภาระแต่มันคือโอกาส

สิ่งที่เราอยากจะให้คุณคิดไว้เสมอเลยก็คือ “หนี้ กยศ.ไม่ใช่ภาระ” แต่มันคือโอกาสที่ทำให้คุณมีใบปริญญาจนสามารถสร้างอาชีพและรายได้ให้กับชีวิต ดังนั้นการชำระหนี้คืนให้กับ กยศ. คือการตอบแทนที่ล้ำค่าและควรค่าที่จะรีบจ่ายคืนให้หมดโดยเร็ววัน เพราะเม็ดเงินทุกๆ บาท จะเป็นการส่งต่อโอกาสดีๆ ที่คุณเคยได้รับให้กับเด็กๆ ในรุ่นต่อไปนั่นเอง

รายละเอียดที่ทางทีมงานได้กล่าวไปข้างต้น เป็นวิธีที่จะช่วยทำให้ชาวหอพักสามารถปิดจบหนี้ กยศ. ได้หมดก่อนเวลาพร้อมกับประหยัดดอกเบี้ยไปในตัว และไว้โอกาสหน้าทีมงาน Renthub จะนำข้อมูลดีๆ อะไรมาฝากชาวหอพักอีก คุณก็สามารถติดตามพวกเราได้ที่ Renthub Blog : บทความสำหรับชาวหอพัก

ดาวน์โหลด Renthub App เพื่อให้การค้นหาหอพักของคุณเป็นเรื่องง่ายๆ เพียงแค่ปลายนิ้วได้ที่ > คลิก (รองรับทั้งระบบ IOS และ Android)

RELATED ARTICLES

How to เลือกเฟอร์นิเจอร์หอพักแบบไหน ให้ถูกใจลูกค้า ?

How to เลือกเฟอร์นิเจอร์หอพักแบบไหน ให้ถูกใจลูกค้า ?

 ปัจจัยสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจเช่าหอพักของคุณเลยก็คือ “เฟอร์นิเจอร์ภายในหอพัก” ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ภายในหอพักจึงได้กลายเป็นเรื่องที่เจ้าของหอพักจะต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ

โพสต์เมื่อ27 February 2023
เจ้าของหอมือใหม่ห้ามพลาด! กับวิธีการเลือก “ผ้าม่านสำหรับหอพัก”

เจ้าของหอมือใหม่ห้ามพลาด! กับวิธีการเลือก “ผ้าม่านสำหรับหอพัก”

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! ว่าการเลือกผ้าม่านสำหรับหอพัก จะกลายเป็นสิ่งที่สามารถดึงดูดความสนใจและสร้างจุดเด่นให้กับหอพักของคุณได้เป็นอย่างดี

โพสต์เมื่อ25 February 2023

POPULAR ARTICLE

เปิด 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิม!

เปิด 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิม!

ปีใหม่ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ที่ทำให้หลาย ๆ คน ตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองหรือที่เรามักจะเรียกกันว่า New Year Resolution ซึ่ง New Year Resolution คือ การตั้งปณิธานเรื่องที่จะทำในปีใหม่ เพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะตั้งเป้าหมายอะไรดี ? บทความนี้เราก็จะขอมานำเสนอ 20 ไอเดีย New Year Resolution 2024 ชีวิตฉันต้องดีขึ้นกว่าเดิมมาฝาก

โพสต์เมื่อ23 December 2023
วิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก

วิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก

ก่อนที่จะไปพบกับวิธีดูมิเตอร์ไฟฟ้าหอพัก อันดับแรกเราต้องขอบอกก่อนว่า อัตราการคิดค่าไฟของแต่ละหอพักนั้นไม่เท่ากัน บางหอพักคิดค่าไฟตามที่การไฟฟ้ากำหนด บางหอพักจะมีการบวกราคาต่อหน่วยเพิ่มเติมเล็กน้อยเพื่อนำไปใช้จ่ายเป็นค่าส่วนกลาง(ค่าไฟทางเดิน ค่าลิฟต์โดยสาร ฯลฯ โดยเมื่อมีการบวกค่าไฟต่อหน่วยเพิ่มขึ้นแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะไม่มีการเรียกเก็บค่าส่วนกลางเพิ่มเติม) ซึ่งการคิดราคาค่าไฟต่อหน่วยจะถูกระบุไว้ในสัญญาเช่าไว้อย่างชัดเจน หรือในบางหอพักก็จะมีการเหมาจ่ายค่าไฟต่อเดือน

โพสต์เมื่อ12 November 2023
รวม "วิธีทำให้ห้องหอมชื่นใจ" เหมือนอยู่ในโรงแรมสุดหรู

รวม "วิธีทำให้ห้องหอมชื่นใจ" เหมือนอยู่ในโรงแรมสุดหรู

คุณเป็นอีกคนหนึ่งไหมคะ ที่ชอบกลิ่นห้องหอม ๆ ของตามโรงแรมสุดหรู ซึ่งแค่เปิดประตูเข้าไปก็สามารถทำให้เรารู้สึกถึงความผ่อนคลาย จนอยากที่จะเอนกายลงนอนเพื่อพักผ่อน แต่มันจะเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยหากเราสามารถทำให้ห้องของเราหอมชื่นใจโดยที่ไม่ต้องเสียเงินไปจ่ายค่าโรงแรมแพง ๆ ซึ่งนอกจากกลิ่นหอม ๆ ภายในห้องที่คุณจะได้รับแล้ว การมีห้องที่มีกลิ่นหอมยังจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับเจ้าของห้องเองอีกด้วย (หากมีเพื่อน มีแฟน หรือบุคคลอื่น ๆ มาที่ห้อง) เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงได้รวมเคล็ดลับวิธีทำให้ห้องหอมมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าห้องของคุณจะหอมชื่นใจจนไม่อยากจะออกไปไหนเลยล่ะ

โพสต์เมื่อ09 November 2023
วิธีคำนวณภาษี ฉบับเข้าใจง่ายสไตล์ First Jobber

วิธีคำนวณภาษี ฉบับเข้าใจง่ายสไตล์ First Jobber

การยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เป็นหน้าที่ของทุกคนที่มีรายได้ไม่ว่าจะเป็นพนักงานบริษัท เจ้าของธุรกิจหรือฟรีแลนซ์ก็ตาม ซึ่งการคำนวณภาษีสำหรับ First Jobber นั้นอาจจะดูเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและซับซ้อน แต่จริง ๆ แล้วมันก็ไม่ได้ยากอย่างที่ใครหลาย ๆ คนคิด เพียงแต่ต้องเข้าใจในหลักการพื้นฐานก็จะสามารถคำนวณภาษีได้อย่างถูกต้องแล้ว และในวันนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีคำนวณภาษีแบบเข้าใจง่าย ๆ สไตล์ First Jobber กัน

โพสต์เมื่อ07 November 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram