Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

เครื่องใช้ภายในห้องพักชำรุด ควรเรียกเก็บเงินกับผู้เช่าหรือไม่ ?

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
21 August 2022
เครื่องใช้ภายในห้องพักชำรุด ควรเรียกเก็บเงินกับผู้เช่าหรือไม่ ?

ปัญหาโลกแตกที่เหล่าเจ้าของหอพักมักจะคิดไม่ตกเลยก็คือ “ เมื่ออุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ภายในห้องชำรุด เราควรที่จะเรียกเก็บเงินผู้เช่าหรือไม่ ? ” เนื่องจากมีหลายๆ กรณีที่พอเรียกเก็บจากผู้เช่าไป ก็เกิดการโต้เถียงว่าสภาพของเครื่องใช้มีการชำรุดอยู่แล้ว หรือหากไม่มีการเรียกเก็บก็อาจจะทำให้ผู้เช่าไม่รักษาหรือดูแลอุปกรณ์ภายในห้องเอาได้ ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาแลกเปลี่ยนความคิดในประเด็นนี้กัน!

ความคิดเห็นที่น่าสนใจจากเจ้าของหอพักหลายๆ คน

สำหรับคำถามที่กล่าวมาข้างต้นนั้น หากจะให้ทีมงานฟันธงในคำตอบแบบชัดเจน เราก็คงจะตอบได้ไม่เต็มปากเต็มคำ เพราะส่วนใหญ่แล้ว “คำตอบมักจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของเจ้าของหอพักเป็นหลัก” และแน่นอนว่าทางทีมงานก็ได้ไปรวบรวมความคิดเห็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเด็นนี้มาฝาก โดยความคิดเห็นจากเจ้าของหอพักจะแบ่งออกเป็น 2 คำตอบอย่างชัดเจน ซึ่งก็คือ...

ควรเรียกเก็บเงินจากผู้เช่า!

โดยทางเจ้าของหอพักหลายๆ คน ให้เหตุผลว่า…

ผู้เช่าเป็นผู้ทำชำรุด ดังนั้นผู้เช่าจึงต้องเป็นผู้รับผิดชอบกับความเสียหายที่เกิดขึ้น แต่! มันก็จะมีคำถามตามมาว่า แล้วรู้ได้อย่างไรว่าผู้เช่าเป็นคนที่ทำอุปกรณ์ชำรุด ? เพราะมันอาจจะพังมาก่อนหน้านั้นแล้วก็ได้ ดังนั้นทางเจ้าของหอพักจึงให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า อาจจะต้องมีการถ่ายรูปอุปกรณ์ต่างๆ ไว้ ก่อนที่จะส่งมอบห้องให้กับผู้เช่า เพื่อที่รูปถ่ายจะได้กลายเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญว่าก่อนหน้านี้อุปกรณ์เครื่องใช้ภายในห้องยังคงมีสภาพที่สมบูรณ์ ไม่มีการชำรุดแต่อย่างใด อีกทั้งควรระบุไว้ในสัญญาเช่าให้ชัดเจนว่ามีการตรวจสอบอุปกรณ์ภายในห้องพักเรียบร้อยแล้วและทุกอย่างมีสภาพดี ใช้งานได้ตามปกติ ดังนั้นหากเกิดความเสียหายขึ้นมา ผู้เช่าจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว

ไม่ควรเรียกเก็บเงินจากผู้เช่า!

สำหรับความคิดเห็นที่ว่า “ไม่ควรเรียกเก็บเงินจากผู้เช่า” นั้น ทางเจ้าของหอพักหลายๆ คน ได้ให้เหตุผลว่า..

ของบางสิ่งภายในห้องพัก อาจจะเกิดการชำรุดได้เพราะถูกใช้งานมานานหลายปีและเป็นเหตุสุดวิสัยจริงๆ ซึ่งทางเจ้าของหอพักควรจะมีการประณีประนอมและคิดเสียว่าอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในห้องถูกใช้งานมาเป็นเวลานานอาจจะมีการเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา และถ้าหากจะมีการชำรุดบ้างก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่ทั้งนี้ต้องดูเป็นกรณีไปอาทิเช่น แอร์มีปัญหา น้ำยาแอร์หยด น้ำยาแอร์หมด แอร์ไม่เย็น กรณีแบบนี้ทางเจ้าของหอพักควรที่จะจัดการค่าซ่อมแซมต่างๆ ให้ เพราะเป็นเหตุสุดวิสัยที่เกิดขึ้นจากการทำงานที่มีความผิดปกติของแอร์ แต่! ถ้าเป็นกรณีที่แอร์เกิดมีรอยขีดข่วน รอยบุบ ในเคสแบบนี้อาจจะต้องมีการคิดค่าปรับกับทางผู้เช่า เพราะตัวแอร์คงไม่สามารถบุบหรือมีรอยขีดข่วนขึ้นมาเองได้

โดยสรุปแล้ว หลังจากที่ทางทีมงานได้ฟังความคิดเห็นจากหลายๆ ฝ่ายมานั้น เราจึงมองว่าการระบุรายละเอียดในเรื่องนี้ลงไปในสัญญาเช่า/การถ่ายรูปอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ภายในห้องไว้ก่อนที่ผู้เช่าจะเข้าพักและการตรวจเช็คอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ไปพร้อมกับผู้เช่าก่อนเซ็นสัญญา จะช่วยทำให้ปัญหานี้คลี่คลายและพบกับทางออกที่ดีที่สุด อีกทั้งยังขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าของหอพักเป็นหลักอีกด้วย!

RELATED ARTICLES

How to วิธีขอติดตั้งน้ำประปาหอพัก อพาร์ทเม้นท์

How to วิธีขอติดตั้งน้ำประปาหอพัก อพาร์ทเม้นท์

เม้นท์ เจ้าของหอพักมือใหม่ต้องรีบเข้ามาอ่านบทความนี้แบบด่วนๆ เพราะวันนี้ Renthub ได้นำวิธีการขอติดตั้งมิเตอร์น้ำประปาสำหรับหอพัก/อพาร์ทเม้นท์มาฝาก!

โพสต์เมื่อ19 May 2023
เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

ผู้ประกอบการหอพักท่านใด ที่ต้องการรีไฟแนนซ์หอพัก คงต้องรีบมาอ่านบทความนี้แบบด่วนๆ เพราะ Renthub ได้รวบรวมข้อมูลที่คุณต้องรู้มาฝาก!

โพสต์เมื่อ06 November 2021

POPULAR ARTICLE

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่คิดว่าการเช็คราคาประเมินที่ดินเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เราก็คงจะต้องขอบอกเลยว่าคุณคิด “ผิด” เพราะในปัจจุบันนี้กรมธนารักษ์และกรมที่ดินได้เปิดให้ประชาชนสามารถเช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปยังสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต อีกทั้งเจ้าของหอพักหรือผู้ที่กำลังมองหาทำเลเพื่อสร้างหอพักอพาร์ทเม้นท์คุณก็สามารถเช็คราคาประเมินที่ดินได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน ดังต่อไปนี้...

โพสต์เมื่อ09 February 2024
อัปเดต "ภาษีธุรกิจให้เช่าหอพักอพาร์ทเม้นท์" ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

อัปเดต "ภาษีธุรกิจให้เช่าหอพักอพาร์ทเม้นท์" ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

สำหรับในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับภาษีธุรกิจการให้เช่าหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ที่ต้องรู้มาฝาก เพื่อให้เจ้าของหอพักอพาร์ทเม้นท์หรือผู้ที่มีแพลนจะเปิดกิจการหอพักอพาร์ทเม้นท์ได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับภาษีของธุรกิจประเภทนี้ได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยข้อมูลทั้งหมดทีมงานฯ ได้นำมาจาก “กองกฎหมาย กรมสรรพากร” และถ้าพร้อมแล้ว เราไปพบกับ “ภาษีธุรกิจให้เช่าอพาร์ทเม้นท์ที่ผู้ประกอบการต้องรู้” พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 January 2024
เตรียมตัวให้พร้อม! สรุปรายการลดหย่อนภาษีปี 2566

เตรียมตัวให้พร้อม! สรุปรายการลดหย่อนภาษีปี 2566

ในช่วงเวลาสิ้นปี นอกเหนือจากกลิ่นอายของการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คนไทย(ผู้มีรายได้)ทุกคนจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมเลยก็คือ “การยื่นภาษี” ซึ่งในวันนี้เราก็จะขอมากล่าวถึงรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 ที่กฎหมายกำหนดให้สามารถนำไปหักออกจากเงินได้ที่ต้องเสียภาษี เพื่อช่วยบรรเทาภาระภาษีให้กับประชาชน ทั้งนี้ในปี 2566 รายการลดหย่อนภาษีมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยจากปี 2565 และรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงานได้นำมาฝากพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 November 2023
เวนคืนที่ดินคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

เวนคืนที่ดินคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

หลาย ๆ คน คงจะเคยได้ยินคำว่า “เวนคืนที่ดิน” กันมาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะคะ ? แต่เราก็เชื่อได้เลยค่ะว่าไม่มีใครที่จะอยากโดนเวนคืนที่ดินอย่างแน่นอน เพราะว่าเราจะต้องสูญเสียที่อยู่หรือที่ดินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าจะมีค่าตอบแทนหรือที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ทดแทนให้ก็ตาม และในวันนี้เราจึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับการเวนคืนที่ดิน ว่ามันคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? และเรามีวิธีการเช็คพื้นที่ที่สุ่มเสี่ยงจะโดนเวนคืนที่ดินหรือไม่มาฝากอีกด้วยค่ะ

โพสต์เมื่อ16 November 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram