Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

เตรียมตัวให้พร้อม! ก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง!

BY
Renthub Editorial Team
โพสต์เมื่อ
22 December 2020
เตรียมตัวให้พร้อม! ก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง!

เป็นวัยรุ่นมันเหนื่อย ใครเห็นด้วยยกมือขึ้น! ยิ่งใครที่ช่วงนี้กำลังเข้ามหาวิทยาลัยต้องมีการปรับตัวหลายเรื่องทั้งเพื่อนใหม่ สังคมใหม่ อีกทั้งหอพักใหม่ ทำให้มีค่าใช้จ่ายหลายเรื่องเข้ามาแบบไม่ทันตั้งตัว เพื่อน ๆ คนไหนที่มาไกลจากต่างจังหวัด อาจต้องวางแผนเรื่องการเงินให้ดีเพราะในระดับปริญญาตรีมีเรื่องให้เสียเงินอีกเพียบ เราเลยจะพาทุกคนไปดูกันว่าเข้ามหาวิทยาลัยมีค่าใช้จ่ายอะไรต้องจ่ายบ้าง เพื่อช่วยให้เราได้เตรียมความพร้อมแบบล่วงหน้าได้

1. ค่าเทอม

เริ่มต้นด้วยค่าใช้จ่ายในส่วนที่สำคัญที่สุด อย่าง “ค่าเทอม” หลาย ๆ มหาวิทยาลัย มีค่าเล่าเรียนที่แตกต่างกัน ในหลักสูตรมหาวิทยาลัยรัฐฯ จะถูกกว่าหลักสูตรมหาวิทยาลัยเอกชน แต่จะสอบเข้าและทำคะแนนได้ยากกว่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบในหลักสูตร หรือคณะวิชาที่อยากเรียน สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากเข้ามหาวิทยาลัยเอกชน อาจต้องเตรียมค่าใช้จ่ายประมาณ 50,000 บาทต่อปี แต่หากเข้ามหาวิทยาลัยรัฐฯ ได้ อาจเหลือเพียง 20,000 บาทต่อปีเท่านั้น

2. ค่าชุดนิสิต นักศึกษา

ชุดนักศึกษา ใครว่าซื้อครั้งเดียวแล้วจบ! บอกเลยว่าผิด เพราะแต่ละปี เราต้องทำกิจกรรมแทบตลอดทั้งเทอม ซึ่งอาจทำให้ชุดนักศึกษาเกิดความหมอง เก่า หรือขาดในบางจุด ทำให้ต้องซื้อใหม่อยู่บ่อยครั้ง ยังไม่นับรวมเรื่องของเข็มขัด หัวเข็มขัด เข็มติดเสื้อ เนคไท และรองเท้าหนัง เป็นต้น ยิ่งถ้าเป็นน้อง ๆ ปี 1 บอกเลยว่าอาจจะมีเสื้อ หรือชุดอื่น ๆ สำหรับทำกิจกรรมอีกเยอะมาก นอกจากนี้เพื่อนๆ ทุกคนอย่าลืมว่า เลิกเรียนเราก็ต้องหาอะไรอร่อยๆ หน้ามอกิน น้ำหนักอาจเพิ่มขึ้นส่งผลให้ใส่กระโปรงตัวเก่าใส่ไม่ได้ ต้องเสียเงินซื้อใหม่กันแทบทุกปีเลยก็มี!!!

อุปกรณ์การเรียนถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ทั้งโน้ตบุ๊ค ไอแพด หรือแม้กระทั่งสมาร์ทโฟน

3. ค่าอุปกรณ์การเรียน

มาต่อกันด้วยค่าอุปกรณ์การเรียน ที่เราต้องเสียจุกจิกอยู่เรื่อย เพราะไม่ว่าคุณจะซื้อปากกามากี่แท่ง เข้าห้องเรียนปุ๊บก็หายทันที ทำให้ต้องซื้อใหม่อยู่ตลอด ไหนจะสมุดโน้ต ค่าหนังสือ ค่าทำรายงาน หรือใครที่เรียนเกี่ยวกับไอที อาจต้องมีคอมพิวเตอร์ รวมไปถึงไอแพด เพื่อช่วยทำให้การเรียนของคุณง่ายยิ่งขึ้น ดังนั้น ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้จึงไม่ควรมองข้าม อาจต้องเก็บเงินค่าขนมวันละเล็ก วันละน้อย หรือเลือกซื้อที่คุ้มค่าแล้วได้ใช้มากที่สุด

4. ค่าใช้จ่ายส่วนตัว

เพื่อน ๆ คนไหนที่อยู่หอพัก จะต้องมีค่าใช้จ่ายมากกว่าคนที่อยู่บ้านเรรียกได้ว่าค่าใช้จ่ายในส่วนนี้อาจเพิ่มมากขึ้นสองถึงสามเท่า เพราะทุกวันนี้เราต้องเสียทั้งค่ากิน ค่าอาหารเองทุกมื้อ ยิ่งใครที่ทำอาหารไม่เป็น ก็คงต้องเสียค่าข้าว 3 มื้อต่อวัน นี่ยังไม่นับรวมค่าขนม ซึ่งอาจจะตกวันละ 100 – 150 บาทเลยก็ได้ ยิ่งถ้าใครเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ บอกเลยว่าเหนื่อยอยู่นะกับค่าใช้จ่ายตรงนี้ หากอยากมีเงินเก็บไว้ซื้อของที่ชอบ เด็กหออย่างเราอาจจะต้องลองทำอาหารเองเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ก็ได้ และในส่วนของใช้ที่จำเป็นที่เราต้องใช้อยู่ตลอด หรือซื้อเข้าหอพักอยู่เป็นประจำเลยคือ สบู่ แชมพู ยาสีฟัน แป้ง น้ำยาล้างจาน ผงซักฟอก หรือเครื่องสำอางอื่น ๆ อาจเลือกซื้อในปริมาณที่มากไว้ เพราะจะคุ้มค่ามากกว่าซื้อปริมาณน้อย ๆ นั่นเอง

5. ค่าเดินทาง

เรื่องของการเดินทาง คือ 30% ของค่าใช้จ่ายเราทั้งหมด หากประหยัดในส่วนนี้ได้ จะทำให้เรามีเงินเก็บเงินใช้เพิ่มมากขึ้น เด็กหออาจสบายกว่าคนที่อยู่บ้าน เพราะบางคนอาจเลือกหอพักที่ใกล้มหาลัยมากจนสามารถเดินไปเรียนได้เลยก็มี แต่หากใครที่บ้านไกล ต้องเสียค่ารถหลายต่อเกือบทุกวัน อาจลองหันมาเลือกที่พักอาศัยในหอพัก เพื่อช่วยให้ประหยัดเวลาและเปลี่ยนค่าใช้จ่ายที่เสียไปให้เป็นประโยชน์มากที่สุด

ค่าเช่าหอพัก ค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าอินเทอร์เน็ต เป็นอะไรที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย

6. ค่าหอพัก ค่าน้ำ ค่าไฟ

ปิดท้ายด้วยค่าใช้จ่ายที่ทำให้หลายคนต้องกุมขมับมากที่สุดก็คือค่าหอพัก ค่าน้ำ และค่าไฟ ที่เห็นแล้วกระเป๋าแทบฉีก ยิ่งเพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบเปิดแอร์ หรืออยู่ห้องแทบทุกวัน ก็จะเสียค่าน้ำค่าไฟที่แพงกว่าคนอื่น ๆ ได้ ดังนั้นใครที่ไม่อยากจ่ายเยอะ ลองหารูมเมทที่ไว้ใจได้มาอยู่ด้วยกัน หรือใครที่กำลังมองหาหอพักใหม่ ไม่ว่าจะเป็นใกล้รถไฟฟ้า หรือใกล้กับมหาวิทยาลัย ก็สามารถเข้าไปหาห้องดี ๆ ราคาสบายๆ ได้ที่เว็บไซต์ Renthub ได้เลยค่ะ การใช้งานง่ายมาก สามารถหาหอพักที่ใช่ใกล้มหาวิทยาลัย หรือเลือกทำเลที่ชอบ เพื่อช่วยให้ทุกคนได้หอพักที่ถูกใจมากที่สุด เพื่อน ๆ ที่อยากได้ห้องพักดี ๆ ไม่ควรพลาด!

สำหรับใครที่กำลังจะเข้ามหาวิทยาลัย นอกจากเตรียมตัวเรื่องการเรียน และการปรับตัวให้เข้ากับเพื่อนใหม่อาจต้องวางแผนเรื่อง ค่าใช้จ่าย ให้รอบคอบ เพื่อทำให้การเรียนไม่เกิดปัญหา สามารถใช้ชีวิตในรั้วมหาลัยได้อย่างมีความสุข และสนุกกับเพื่อน ๆ ได้อย่างเต็มที่

ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนสนุกกับชีวิตมหาลัยนะคะ ใครที่กำลังค้นหาหอพักใกล้มหาวิทยาลัย Renthub มีให้เลือกมากมายทั่วไทยเลยค่ะ หาหอพักใกล้มหาลัย คลิกที่นี่ 

RELATED ARTICLES

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

สำหรับใครที่คิดว่าการอาศัยอยู่ภายในหอพักนั้นจะไม่สามารถทำอาชีพได้ คุณคงจะต้องรีบเปลี่ยนความคิดกันแบบด่วนๆ ซะแล้ว เพราะในบทความนี้ทีมงาน Renthub ได้รวบรวม 5 อาชีพ ที่สามารถทำได้ในหอพักมาฝาก

โพสต์เมื่อ13 March 2023
เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

การเลือก “ปั๊มน้ำ” สำหรับใช้ภายในหอพักนั้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องใส่ใจเลือกสรรเป็นพิเศษ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาผู้ประกอบการหอพักหน้าใหม่ไปพบกับเทคนิคการเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับหอพักกัน

โพสต์เมื่อ11 March 2023

POPULAR ARTICLE

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

หากพูดถึงการต่ออายุใบขับขี่ หลาย ๆ คน คงจะต้องนึกถึงการตื่นแต่เช้าไปนั่งอบรมตามสำนักงานขนส่ง ซึ่งอาจจะต้องเสียทั้งเวลาเดินทาง เสียทั้งเวลานั่งรอ หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ต่อใบขับขี่ทีนึงก็หมดไปเลยหนึ่งวัน แต่ในปัจจุบันนี้กรมการขนส่งทางบกได้เปิดให้ผู้ที่ต้องการอบรมใบขับขี่สามารถอบรมแบบออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งจะเป็นการอบรมผ่านระบบออนไลน์ DLT e-Learning ที่สามารถเข้าฟังอบรมได้ทุกที่ ทั้งนี้ก็เพื่ออำนวยความสะดวกสบายพร้อมกับประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาอบรมใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งนั่นเอง

โพสต์เมื่อ07 February 2024
ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

เรียกได้ว่าปัญหาโลกแตกสำหรับคู่รักหลาย ๆ คู่เลยก็คือ “จะซื้ออะไรเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ดี ?” คิดแล้ว คิดอีก ก็ยังคิดไม่ออก ครั้นจะซื้อดอกไม้ให้เฉย ๆ เบบี๋ก็คงจะต้องแอบไปน้อยใจอยู่คนเดียวหรือโพสต์สตอรี่อันแสนเศร้าลงใน IG แน่ ๆ ดังนั้นใครที่กำลังประสบกับปัญหานี้ก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไปค่ะ เพราะว่าในวันนี้เราจะมาปิดจบปัญหาโลกแตกนี้ไปพร้อม ๆ กัน กับ 20 ไอเดีย ของขวัญวันวาเลนไทน์ 2024 ที่รับรองเลยค่ะว่า เจ้าเบบี๋จะมีรอยยิ้มเมื่อได้รับของขวัญวันวาเลนไทน์ชิ้นนี้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ05 February 2024
รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

สำหรับใครที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่ คงจะมีความกังวลใจในเรื่องต่าง ๆ มากมาย เพราะยังรู้สึกไม่คุ้นชินกับสถานที่จนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ (แอบกลัวผีกันใช่ไหมล่ะ อิอิ) ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำบทสวดมนต์ก่อน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่มาฝาก ซึ่งรับรองเลยค่ะว่า นอกจากจะช่วยทำให้คุณรู้สึกปลอดภัย(จากสิ่งที่มองไม่เห็น)แล้ว การสวดมนต์ก่อนนอนยังช่วยทำให้คุณมีสมาธิ มีสติ และรู้สึกสงบมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับบทสวดมนต์ก่อนนอนที่สวดตามกันได้ง่าย ๆ พร้อม ๆ กันเลยยยยย

โพสต์เมื่อ03 February 2024
รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

“วันพระ” เป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวงหรือพระจันทร์ใหม่ตามปฏิทินจันทรคติของไทย โดยชาวพุทธมักจะนิยมถือศีล เข้าวัดทำบุญ ถวายสังฆทาน ฟังธรรมเทศนา เวียนเทียน เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและญาติผู้ล่วงลับ อีกทั้งการทำบุญในวันพระมีอานิสงส์ที่ยิ่งใหญ่ เพราะนอกจากจะทำให้เรามีความสุขทางใจแล้ว ยังเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาและเป็นการแสดงความกตัญญูต่อพระรัตนตรัยอีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ก็ได้นำปฏิทินวันพระปี 2567 ในแต่ละเดือนมาฝาก โดยเราไปเริ่มกันที่วันพระในเดือนมกราคม 2567 พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ01 February 2024
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram