Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

สิทธิเก็บกิน เรื่องต้องรู้ของผู้ประกอบการหอพัก อพาร์ทเม้นท์ หากต้องการลดภาษี

BY
Renthub Editorial Team
โพสต์เมื่อ
27 October 2020
สิทธิเก็บกิน เรื่องต้องรู้ของผู้ประกอบการหอพัก อพาร์ทเม้นท์ หากต้องการลดภาษี

ในฐานะของผู้ประกอบการอพาร์ทเม้นท์ เรื่องรายได้และรายจ่ายทุกประเภทจำเป็นต้องมีความรู้เพื่อให้เกิดผลประโยชน์กับตนเองมากที่สุด โดยเฉพาะเรื่องของภาษีที่หลาย ๆ คนมีฐานรายรับที่สูง ซึ่งรายได้ส่วนหนึ่งมาจากการให้เช่าหอพัก แต่พอหักค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ออกไปแล้ว และต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดามากกว่าปกติตามอัตราขั้นบันไดแบบก้าวหน้า เรื่องนี้จริง ๆ แล้วมีสิ่งที่เรียกว่า “สิทธิเก็บกิน” (บางคนจะเรียก “ภาษีเก็บกิน” แต่ชื่อดูไม่ค่อยดีเท่าไหร่) คล้ายกับเป็นตัวช่วยเพื่อแบ่งเบาภาระทางด้านภาษีให้น้อยลง Renthub จึงอยากแนะนำสำหรับคนที่กำลังเจอปัญหาดังกล่าวได้เข้าใจถึงวิธีที่ถูกต้อง

สิทธิเก็บกิน คืออะไร ?

จริง ๆ แล้วขออธิบายให้เข้าใจแบบง่าย ๆ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน คือ การแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งที่ได้รับจากการครอบครองพื้นที่เพื่อที่อยู่อาศัย พื้นที่ทำกิน หรือได้ผลประโยชน์จากพื้นที่ดังกล่าว โดยมีการจดทะเบียนสิทธิทำกินให้กับอีกบุคคลหนึ่ง (เรียกว่า ผู้ทรงสิทธิ) ซึ่งจะเป็นใครก็ได้ที่ยังมีชีวิตอยู่เพื่อนำรายได้ส่วนนี้ให้กับคนที่รับสิทธิ (ส่วนใหญ่บุคคลดังกล่าวมักมีรายได้ไม่ถึงเกณฑ์ภาษีเพื่อจะได้ไม่ต้องเสียภาษีหรือเสียในอัตราขั้นต่ำ และควรเป็นทายาท ญาติพี่น้อง หรือคนที่ไว้ใจกัน) เท่ากับว่าเมื่อมีการทำขั้นตอนดังกล่าวอย่างถูกต้องตามกฎหมาย รายได้ก็จะตกอยู่ในชื่อของบุคคลที่มีสิทธินั้น ๆ

อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงแค่การโอนสิทธิในการได้รับผลประโยชน์ให้กับอีกฝ่ายเท่านั้นแต่ไม่ใช่การโอนกรรมสิทธิ์ในการครอบครอง เท่ากับว่าผู้ทรงสิทธิสามารถรับประโยชน์ต่าง ๆ จากพื้นที่ดังกล่าวได้ อาทิ ค่าเช่า, การเข้าอยู่อาศัย แต่จะไม่สามารถนำเอาที่ดินไปขายเพื่อผลประโยชน์ของตนเองได้เนื่องจากสิทธิการขายยังคงเป็นของผู้ให้สิทธิเก็บกินเหมือนเดิม สาเหตุที่ต้องทำแบบนี้ด้วยทางกฎหมายมองว่าหากมีการจดสิทธิเก็บกินให้กับคนอื่น แล้วปรากฏว่าผู้ทรงสิทธินำไปขาย หรือไม่ให้อยู่อาศัยแล้วจะทำให้เกิดความยากลำบากกับเจ้าของพื้นที่ตัวจริงนั่นเอง

ขั้นตอนเบื้องต้นของการจดสิทธิเก็บกินต้องทำอย่างไรบ้าง ?

ขั้นตอนง่าย ๆ คือ การทำหนังสือจดทะเบียนสิทธิเก็บกินกับเจ้าหน้าที่ ณ สำนักงานที่ดิน โดยมีคู่สัญญาทั้ง 2 ฝ่ายรวมอยู่ด้วย (แบบเดียวกับการจดทะเบียนด้านทรัพย์สินประเภทอื่น ๆ) โดยระยะเวลาขึ้นอยู่กับที่กำหนดเอาไว้ เช่น 5 ปี, 10 ปี หรือตลอดชีวิต ซึ่งในกรณีที่สัญญาไม่ได้ระบุระยะเวลาเอาไว้ให้นับจนกว่าผู้ทรงสิทธิจะเสียชีวิตลง (รวมไปถึงการทำธุรกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขเงื่อนไขต่าง ๆ, การยกเลิกสิทธิ ต้องทำต่อหน้าเจ้าหน้าที่)

ดังนั้นหากสรุปให้เข้าใจง่าย ๆ สมมติว่าคุณเองมีกิจการหอพัก หรืออพาร์ทเม้นท์ให้เช่า บวกกับรายได้จากเงินเดือนประจำที่สูงก็สามารถจดสิทธิเก็บกินให้กับลูก, สามี ภรรยา หรือญาติพี่น้องคนอื่น ๆ ของคุณเพื่อให้ถือว่ารายได้ดังกล่าวเป็นของผู้ทรงสิทธิ และการเสียภาษีของตัวคุณก็จะน้อยลงตามไปด้วย

ที่มา: ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ใส่ใจบัญชีและภาษี


RELATED ARTICLES

How to วิธีขอติดตั้งน้ำประปาหอพัก อพาร์ทเม้นท์

How to วิธีขอติดตั้งน้ำประปาหอพัก อพาร์ทเม้นท์

เม้นท์ เจ้าของหอพักมือใหม่ต้องรีบเข้ามาอ่านบทความนี้แบบด่วนๆ เพราะวันนี้ Renthub ได้นำวิธีการขอติดตั้งมิเตอร์น้ำประปาสำหรับหอพัก/อพาร์ทเม้นท์มาฝาก!

โพสต์เมื่อ19 May 2023
เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

ผู้ประกอบการหอพักท่านใด ที่ต้องการรีไฟแนนซ์หอพัก คงต้องรีบมาอ่านบทความนี้แบบด่วนๆ เพราะ Renthub ได้รวบรวมข้อมูลที่คุณต้องรู้มาฝาก!

โพสต์เมื่อ06 November 2021

POPULAR ARTICLE

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่คิดว่าการเช็คราคาประเมินที่ดินเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เราก็คงจะต้องขอบอกเลยว่าคุณคิด “ผิด” เพราะในปัจจุบันนี้กรมธนารักษ์และกรมที่ดินได้เปิดให้ประชาชนสามารถเช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปยังสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต อีกทั้งเจ้าของหอพักหรือผู้ที่กำลังมองหาทำเลเพื่อสร้างหอพักอพาร์ทเม้นท์คุณก็สามารถเช็คราคาประเมินที่ดินได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน ดังต่อไปนี้...

โพสต์เมื่อ09 February 2024
อัปเดต "ภาษีธุรกิจให้เช่าหอพักอพาร์ทเม้นท์" ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

อัปเดต "ภาษีธุรกิจให้เช่าหอพักอพาร์ทเม้นท์" ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

สำหรับในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับภาษีธุรกิจการให้เช่าหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ที่ต้องรู้มาฝาก เพื่อให้เจ้าของหอพักอพาร์ทเม้นท์หรือผู้ที่มีแพลนจะเปิดกิจการหอพักอพาร์ทเม้นท์ได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับภาษีของธุรกิจประเภทนี้ได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยข้อมูลทั้งหมดทีมงานฯ ได้นำมาจาก “กองกฎหมาย กรมสรรพากร” และถ้าพร้อมแล้ว เราไปพบกับ “ภาษีธุรกิจให้เช่าอพาร์ทเม้นท์ที่ผู้ประกอบการต้องรู้” พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 January 2024
เตรียมตัวให้พร้อม! สรุปรายการลดหย่อนภาษีปี 2566

เตรียมตัวให้พร้อม! สรุปรายการลดหย่อนภาษีปี 2566

ในช่วงเวลาสิ้นปี นอกเหนือจากกลิ่นอายของการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คนไทย(ผู้มีรายได้)ทุกคนจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมเลยก็คือ “การยื่นภาษี” ซึ่งในวันนี้เราก็จะขอมากล่าวถึงรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 ที่กฎหมายกำหนดให้สามารถนำไปหักออกจากเงินได้ที่ต้องเสียภาษี เพื่อช่วยบรรเทาภาระภาษีให้กับประชาชน ทั้งนี้ในปี 2566 รายการลดหย่อนภาษีมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยจากปี 2565 และรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงานได้นำมาฝากพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 November 2023
เวนคืนที่ดินคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

เวนคืนที่ดินคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

หลาย ๆ คน คงจะเคยได้ยินคำว่า “เวนคืนที่ดิน” กันมาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะคะ ? แต่เราก็เชื่อได้เลยค่ะว่าไม่มีใครที่จะอยากโดนเวนคืนที่ดินอย่างแน่นอน เพราะว่าเราจะต้องสูญเสียที่อยู่หรือที่ดินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าจะมีค่าตอบแทนหรือที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ทดแทนให้ก็ตาม และในวันนี้เราจึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับการเวนคืนที่ดิน ว่ามันคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? และเรามีวิธีการเช็คพื้นที่ที่สุ่มเสี่ยงจะโดนเวนคืนที่ดินหรือไม่มาฝากอีกด้วยค่ะ

โพสต์เมื่อ16 November 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram