Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

ผู้เช่าไม่จ่ายค่าเช่าหอพัก จัดการอย่างไรดี ?

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
14 October 2021
ผู้เช่าไม่จ่ายค่าเช่าหอพัก จัดการอย่างไรดี ?

สำหรับผู้ให้เช่าหอพักหรืออพาร์ทเม้นท์เราเชื่อได้เลยว่า คุณจะต้องเคยเจอกับปัญหาผู้เช่าไม่จ่ายค่าเช่าอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดๆ ก็ตาม ส่งผลให้มีคำถามตามมาว่าในฐานะของผู้ให้เช่าจะสามารถแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้อย่างไรได้บ้าง ?  ดังนั้นในบทความนี้ ทีมงาน Renthub จึงได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจมาฝาก เพราะเนื่องจากการทวงค่าเช่านั้นเป็นเรื่องที่สำคัญต่อการดำเนินกิจการหอพักและเป็นเรื่องที่ผู้ให้เช่าจะต้องรู้เพื่อสิทธิปนะโยชน์ของตนเอง   

หากต้องการเรียกร้องให้ผู้เช่าจ่ายค่าเช่า เราสามารถทำอย่างไรได้บ้าง ?

หากคุณพบว่าผู้เช่าไม่จ่ายค่าเช่าหรือคุณไม่สามารถตามเก็บเงินค่าเช่าได้ตรงตามกำหนด สิ่งที่คุณจะต้องทำเป็นอันดับแรกเลยก็คือกลับไปตรวจสอบว่ามีการทำสัญญาเช่าถูกต้องตามหลักกฎหมายหรือไม่ ? เพราะหากคุณมีสัญญาเช่าอยู่ในมือ คุณก็จะสามารถฟ้องร้องได้ทันที! เนื่องจากคุณคือผู้เสียผลประโยชน์จากปกติที่ควรจะได้รับเงินค่าเช่าตามวัน/เวลาที่กำหนดในสัญญา อีกทั้งคุณยังสามารถเรียกร้องให้ผู้เช่าจ่ายค่าปรับตามเอกสารสัญญาที่ระบุเอาไว้ได้อีกด้วย

ผู้เช่าไม่จ่ายค่าเช่า สามารถบอกเลิกสัญญาได้หรือไม่ ?

หากเกิดกรณีดังกล่าวขึ้น คุณสามารถบอกเลิกสัญญาการให้เช่าได้ แต่ในด้านกฎหมายนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ประเด็นใหญ่ ๆ คือ

1.การเช่าอาศัยแบบรายวัน

ในกรณีที่ผู้เช่าไม่จ่ายค่าเช่าแบบรายวัน คุณสามารถบอกเลิกสัญญาได้ทันที โดยที่ไม่ต้องแจ้งกับทางผู้เช่าให้รู้ล่วงหน้า

2.การเช่าอาศัยแบบรายเดือน

กรณีที่ผู้เช่าไม่ยอมจ่ายค่าเช่าแบบรายเดือน จะมีความยุ่งยากมากกว่าแบบรายวันเล็กน้อย เพราะถ้าหากคุณต้องการบอกเลิกสัญญาเช่า คุณจำเป็นที่จะต้องแจ้งให้กับผู้เช่าได้รู้ล่วงหน้าอย่างน้อย 15 วัน

ทั้งนี้ตัวผู้ให้เช่าเองก็จะต้องเผื่อเวลาให้กับผู้เช่าด้วย ในกรณีที่ผู้เช่าต้องขนย้ายข้าวของต่างๆ เพื่อไปอยู่สถานที่แห่งใหม่

ต้องการขับไล่ผู้เช่าออก ทำได้เลยหรือไม่ ?

ผู้ให้เช่าหลายๆ คน อาจจะพบกับปัญหาว่า ตนเองได้ทำการบอกเลิกสัญญาเช่าไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่! ผู้เช่าก็ยังไม่ยอมย้ายออกไปสักที ทั้งๆ ที่ก็ยังไม่ยอมจ่ายค่าเช่า หรือเรียกง่ายๆ ว่า ไม่มี! ไม่หนี! ไม่จ่าย! ซึ่งเราต้องขอบอกเลยว่า “ผู้ให้เช่าไม่สามารถไล่ผู้เช่า ออกจากหอพักหรืออพาร์ทเม้นท์ได้” เพราะผู้ให้เช่าต้องอาศัยอำนาจศาลในการฟ้องร้องขับไล่ให้ผู้เช่าออกไปจากพื้นที่ รวมไปถึงกรณีที่ผู้เช่าได้ทิ้งข้าวของเครื่องใช้ไว้ ผู้ให้เช่าก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะไปเคลื่อนย้าย ต้องอาศัยอำนาจศาลจากการฟ้องร้องขับไล่เท่านั้น!

บอกเลิกสัญญาเรียบร้อย ผู้ให้เช่ายังคงทวงค่าเช่าได้หรือไม่ ?

กรณีนี้ผู้ให้เช่ายังคงสามารถเรียกค่าเสียหายได้ตามกฎหมายกำหนด โดยผ่านวิธีฟ้องร้องบังคับคดี ซึ่งต้องทำภายใน 5 ปี นับจากวันที่มีการค้างค่าเช่า

สรุปแล้วผู้ให้เช่าหรือเจ้าของหอ ไม่สามารถขับไล่ผู้เช่าที่ไม่จ่ายค่าเช่าออกไปได้ด้วยตนเอง แต่! คุณสามารถฟ้องร้องกันทางศาลได้ แต่! สิ่งที่เราอยากให้ผู้ให้เช่าหรือเจ้าของหอจำให้ขึ้นใจเลยก็คือ…คุณห้ามใช้กำลังในการขับไล่ผู้เช่าเด็ดขาด เพราะนั่นมันอาจจะทำให้คุณโดนฟ้องฟ้องค่าเสียหายเอาได้นั่นเอง!


RELATED ARTICLES

How to วิธีขอติดตั้งน้ำประปาหอพัก อพาร์ทเม้นท์

How to วิธีขอติดตั้งน้ำประปาหอพัก อพาร์ทเม้นท์

เม้นท์ เจ้าของหอพักมือใหม่ต้องรีบเข้ามาอ่านบทความนี้แบบด่วนๆ เพราะวันนี้ Renthub ได้นำวิธีการขอติดตั้งมิเตอร์น้ำประปาสำหรับหอพัก/อพาร์ทเม้นท์มาฝาก!

โพสต์เมื่อ19 May 2023
เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

ผู้ประกอบการหอพักท่านใด ที่ต้องการรีไฟแนนซ์หอพัก คงต้องรีบมาอ่านบทความนี้แบบด่วนๆ เพราะ Renthub ได้รวบรวมข้อมูลที่คุณต้องรู้มาฝาก!

โพสต์เมื่อ06 November 2021

POPULAR ARTICLE

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่คิดว่าการเช็คราคาประเมินที่ดินเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เราก็คงจะต้องขอบอกเลยว่าคุณคิด “ผิด” เพราะในปัจจุบันนี้กรมธนารักษ์และกรมที่ดินได้เปิดให้ประชาชนสามารถเช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปยังสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต อีกทั้งเจ้าของหอพักหรือผู้ที่กำลังมองหาทำเลเพื่อสร้างหอพักอพาร์ทเม้นท์คุณก็สามารถเช็คราคาประเมินที่ดินได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน ดังต่อไปนี้...

โพสต์เมื่อ09 February 2024
อัปเดต "ภาษีธุรกิจให้เช่าหอพักอพาร์ทเม้นท์" ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

อัปเดต "ภาษีธุรกิจให้เช่าหอพักอพาร์ทเม้นท์" ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

สำหรับในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับภาษีธุรกิจการให้เช่าหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ที่ต้องรู้มาฝาก เพื่อให้เจ้าของหอพักอพาร์ทเม้นท์หรือผู้ที่มีแพลนจะเปิดกิจการหอพักอพาร์ทเม้นท์ได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับภาษีของธุรกิจประเภทนี้ได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยข้อมูลทั้งหมดทีมงานฯ ได้นำมาจาก “กองกฎหมาย กรมสรรพากร” และถ้าพร้อมแล้ว เราไปพบกับ “ภาษีธุรกิจให้เช่าอพาร์ทเม้นท์ที่ผู้ประกอบการต้องรู้” พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 January 2024
เตรียมตัวให้พร้อม! สรุปรายการลดหย่อนภาษีปี 2566

เตรียมตัวให้พร้อม! สรุปรายการลดหย่อนภาษีปี 2566

ในช่วงเวลาสิ้นปี นอกเหนือจากกลิ่นอายของการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คนไทย(ผู้มีรายได้)ทุกคนจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมเลยก็คือ “การยื่นภาษี” ซึ่งในวันนี้เราก็จะขอมากล่าวถึงรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 ที่กฎหมายกำหนดให้สามารถนำไปหักออกจากเงินได้ที่ต้องเสียภาษี เพื่อช่วยบรรเทาภาระภาษีให้กับประชาชน ทั้งนี้ในปี 2566 รายการลดหย่อนภาษีมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยจากปี 2565 และรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงานได้นำมาฝากพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 November 2023
เวนคืนที่ดินคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

เวนคืนที่ดินคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

หลาย ๆ คน คงจะเคยได้ยินคำว่า “เวนคืนที่ดิน” กันมาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะคะ ? แต่เราก็เชื่อได้เลยค่ะว่าไม่มีใครที่จะอยากโดนเวนคืนที่ดินอย่างแน่นอน เพราะว่าเราจะต้องสูญเสียที่อยู่หรือที่ดินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าจะมีค่าตอบแทนหรือที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ทดแทนให้ก็ตาม และในวันนี้เราจึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับการเวนคืนที่ดิน ว่ามันคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? และเรามีวิธีการเช็คพื้นที่ที่สุ่มเสี่ยงจะโดนเวนคืนที่ดินหรือไม่มาฝากอีกด้วยค่ะ

โพสต์เมื่อ16 November 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram