Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

เจ้าของหอต้องรู้! วิธีคิดค่าน้ำค่าไฟหอพัก คิดอย่างไรให้เป็นธรรมต่อผู้เข้าพัก

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
25 September 2021
เจ้าของหอต้องรู้! วิธีคิดค่าน้ำค่าไฟหอพัก คิดอย่างไรให้เป็นธรรมต่อผู้เข้าพัก

ธุรกิจให้เช่าหอพัก-อพาร์ทเม้นท์ เป็นธุรกิจในฝันของใครหลายๆ คน แต่! การเป็นเจ้าของหอพักหรืออพาร์ทเม้นท์สักแห่งนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะมีหลายๆ เรื่องที่คุณจะต้องดูแล บริหารจัดการให้ถูกต้องเป็นไปตามข้อกฎหมายอย่างเช่น การคิดค่าน้ำค่าไฟหอพัก ซึ่งจะต้องคิดให้ถูกต้องและเป็นธรรมต่อผู้เช่า ห้ามมีการคดโกงใดๆ ทั้งสิ้น!

ซึ่งเราต้องบอกเลยว่าทุกวันนี้ สคบ. มีความเข้มงวดและจริงจังกับผู้ประกอบกิจการหอพัก-อพาร์ทเม้นท์เพิ่มมากขึ้น เพราะมีการร้องเรียนจากผู้เช่าอาศัยว่าเจ้าของหอพักคิดอัตราค่าน้ำและค่าไฟฟ้าในราคาที่สูงเกินจริง! ซึ่งนอกจากจะถูกร้องเรียนแล้ว มันยังมีผลกระทบต่อการประกอบกิจการด้วย เนื่องจากหอพักก็จะหาผู้เช่าได้ยากขึ้นเพราะมีชื่อเสียงในด้านลบนั่นเอง ดังนั้นเราลองมาดูว่าวิธีคิดค่าน้ำค่าไฟหอพักให้ถูกต้องและเป็นธรรมต่อผู้เช่านั้น มันมีหลักเกณฑ์อะไรบ้าง ?

เรื่องพื้นฐานที่ต้องรู้ ก่อนคิดค่าน้ำค่าไฟหอพัก

สคบ. มีการออกประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่องธุรกิจให้เช่าอาคารที่อยู่อาศัยเป็นธุรกิจควบคุมสัญญา พ.ศ. 2561 เกี่ยวกับเรื่องการคิดค่าน้ำค่าไฟหอพักของเจ้าของกิจการ

โดยสาระสำคัญที่เจ้าของกิจการหอพักควรจะต้องรู้ก่อนที่จะเริ่มคิดอัตราค่าน้ำและค่าไฟฟ้ากับผู้เช่ามีดังนี้…

  1. การคิดอัตราค่าไฟ สคบ.กำหนดให้เจ้าของหอพักต้องคิดเท่ากับที่การไฟฟ้าจำหน่ายในปัจจุบัน คือ อยู่ที่ 3.90 บาท/หน่วย
  2. การคิดอัตราค่าน้ำ สคบ.กำหนดให้เจ้าของหอพักต้องคิดเท่ากับที่การประปาจำหน่ายในปัจจุบัน นั่นคือ 7 บาท/หน่วย

และต้องคิดค่าน้ำค่าไฟหอพักตามการใช้จริงของผู้เช่าด้วย

ค่าน้ำค่าไฟหอพัก คิดได้ง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน

เมื่อรู้ข้อกำหนดที่ถูกต้องแล้ว ก็ลองมาดูวิธีคิดจริงกันบ้าง สำหรับเจ้าของหอพักมือใหม่หลายๆ คนจะเป็นกังวลเรื่องนี้มาก เพราะกลัวคำนวณพลาด แต่บอกเลยว่าวิธีการคิดคำนวณค่าน้ำค่าไฟหอพักที่ Renthub ได้นำมาแนะนำนี้ไม่ยากเลย และเป็นวิธีมาตรฐานด้วย ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้…

1.ดูเลขหน่วยที่มิเตอร์ ทั้งส่วนของไฟฟ้าและน้ำของผู้เช่าแต่ละห้องในเดือนนี้ และที่จะต้องมีอีกอย่างก็คือ ตัวเลขหน่วยมิเตอร์ของการใช้ไฟใช้น้ำในเดือนก่อนด้วย ตรงนี้ขาดไม่ได้

2.เมื่อได้เลขหน่วยทั้งสองส่วนมาแล้ว ก็นำมาคำนวณ โดยใช้สูตรดังนี้

เลขจำนวนหน่วยมิเตอร์ของเดือนปัจจุบัน – เลขจำนวนหน่วยมิเตอร์ของเดือนที่แล้ว = จำนวนหน่วยการใช้ไฟฟ้าและน้ำในเดือนนี้

ตัวอย่างเช่น จดเลขมิเตอร์ค่าน้ำของเดือนปัจจุบันมาได้ 152 หน่วย และ ดูตัวเลขมิเตอร์ของเดือนที่แล้วอยู่ที่ 100 หน่วย ก็จะได้ 152 – 100 = 52 หน่วย

3.นำผลลัพธ์ที่ได้มาคำนวณต่อเพื่อคิดออกมาว่าผู้เช่าห้องนั้นต้องชำระค่าน้ำกี่บาท โดยใช้สูตร หน่วยที่คำนวณได้ x อัตราค่าน้ำ = จำนวนเงินค่าน้ำที่ผู้เช่าต้องจ่าย ซึ่งจากตัวอย่างนี้ก็คือ 52 x 7 = 364 บาท


นี่คือวิธีการคิดค่าน้ำค่าไฟหอพักให้ถูกต้องและเป็นธรรมต่อผู้เช่า ผู้ที่เจ้าของหอพัก-อพาร์ทเม้นท์ควรจะต้องรู้เอาไว้จะได้คิดอย่างถูกต้องไม่เป็นการเอาเปรียบผู้เช่าจนเกินไป ซึ่งจะช่วยทำให้กิจการของคุณไปต่อได้แบบยาวๆ อย่างแน่นอน! 


RELATED ARTICLES

How to วิธีขอติดตั้งน้ำประปาหอพัก อพาร์ทเม้นท์

How to วิธีขอติดตั้งน้ำประปาหอพัก อพาร์ทเม้นท์

เม้นท์ เจ้าของหอพักมือใหม่ต้องรีบเข้ามาอ่านบทความนี้แบบด่วนๆ เพราะวันนี้ Renthub ได้นำวิธีการขอติดตั้งมิเตอร์น้ำประปาสำหรับหอพัก/อพาร์ทเม้นท์มาฝาก!

โพสต์เมื่อ19 May 2023
เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

ผู้ประกอบการหอพักท่านใด ที่ต้องการรีไฟแนนซ์หอพัก คงต้องรีบมาอ่านบทความนี้แบบด่วนๆ เพราะ Renthub ได้รวบรวมข้อมูลที่คุณต้องรู้มาฝาก!

โพสต์เมื่อ06 November 2021

POPULAR ARTICLE

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่คิดว่าการเช็คราคาประเมินที่ดินเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เราก็คงจะต้องขอบอกเลยว่าคุณคิด “ผิด” เพราะในปัจจุบันนี้กรมธนารักษ์และกรมที่ดินได้เปิดให้ประชาชนสามารถเช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปยังสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต อีกทั้งเจ้าของหอพักหรือผู้ที่กำลังมองหาทำเลเพื่อสร้างหอพักอพาร์ทเม้นท์คุณก็สามารถเช็คราคาประเมินที่ดินได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน ดังต่อไปนี้...

โพสต์เมื่อ09 February 2024
อัปเดต "ภาษีธุรกิจให้เช่าหอพักอพาร์ทเม้นท์" ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

อัปเดต "ภาษีธุรกิจให้เช่าหอพักอพาร์ทเม้นท์" ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

สำหรับในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับภาษีธุรกิจการให้เช่าหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ที่ต้องรู้มาฝาก เพื่อให้เจ้าของหอพักอพาร์ทเม้นท์หรือผู้ที่มีแพลนจะเปิดกิจการหอพักอพาร์ทเม้นท์ได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับภาษีของธุรกิจประเภทนี้ได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยข้อมูลทั้งหมดทีมงานฯ ได้นำมาจาก “กองกฎหมาย กรมสรรพากร” และถ้าพร้อมแล้ว เราไปพบกับ “ภาษีธุรกิจให้เช่าอพาร์ทเม้นท์ที่ผู้ประกอบการต้องรู้” พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 January 2024
เตรียมตัวให้พร้อม! สรุปรายการลดหย่อนภาษีปี 2566

เตรียมตัวให้พร้อม! สรุปรายการลดหย่อนภาษีปี 2566

ในช่วงเวลาสิ้นปี นอกเหนือจากกลิ่นอายของการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คนไทย(ผู้มีรายได้)ทุกคนจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมเลยก็คือ “การยื่นภาษี” ซึ่งในวันนี้เราก็จะขอมากล่าวถึงรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 ที่กฎหมายกำหนดให้สามารถนำไปหักออกจากเงินได้ที่ต้องเสียภาษี เพื่อช่วยบรรเทาภาระภาษีให้กับประชาชน ทั้งนี้ในปี 2566 รายการลดหย่อนภาษีมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยจากปี 2565 และรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงานได้นำมาฝากพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 November 2023
เวนคืนที่ดินคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

เวนคืนที่ดินคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

หลาย ๆ คน คงจะเคยได้ยินคำว่า “เวนคืนที่ดิน” กันมาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะคะ ? แต่เราก็เชื่อได้เลยค่ะว่าไม่มีใครที่จะอยากโดนเวนคืนที่ดินอย่างแน่นอน เพราะว่าเราจะต้องสูญเสียที่อยู่หรือที่ดินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าจะมีค่าตอบแทนหรือที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ทดแทนให้ก็ตาม และในวันนี้เราจึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับการเวนคืนที่ดิน ว่ามันคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? และเรามีวิธีการเช็คพื้นที่ที่สุ่มเสี่ยงจะโดนเวนคืนที่ดินหรือไม่มาฝากอีกด้วยค่ะ

โพสต์เมื่อ16 November 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram