Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

ทำอย่างไรได้บ้าง ? เมื่อผู้เช่าดึงเวลา ไม่จ่ายค่าหอสักที!

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
13 October 2021
ทำอย่างไรได้บ้าง ? เมื่อผู้เช่าดึงเวลา ไม่จ่ายค่าหอสักที!

ในยุคที่เศรษฐกิจติดลบเช่นนี้ ผลกระทบตีวงกว้างไปทั่วทุกธุรกิจ ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจที่ได้ชื่อว่า “เสือนอนกิน” อย่างธุรกิจหอพัก ซึ่งปัญหาที่ผู้ประกอบธุรกิจหอพักจะต้องเจอกันอยู่เป็นประจำ ก็คงหนีจะไม่พ้นปัญหาผู้เช่าดึงเวลาไม่ยอมจ่ายค่าเช่า ผัดวันประกันพรุ่ง ซึ่งจะมีวลีฮิตติดปากเลยก็คือ “พรุ่งนี้จ่าย” ในทุกครั้งที่เจอหน้า! แถมขยันเลื่อนนัดด้วยร้อยแปดเหตุผล จากวันเป็นสัปดาห์ จากสัปดาห์เป็นเดือน และที่น่าปวดหัวก็คือผู้เช่ากลุ่มนี้มักจะนิยมกระทำการลักษณะเดียวกันคือ ไม่มี! ไม่หนี! ไม่จ่าย! และไม่ย้าย! จนเป็นเหตุให้ธุรกิจเกิดการติดขัด กระแสเงินสดหมุนเวียนไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ จนสร้างความปวดหัวให้กับเจ้าของหอพักเป็นอย่างมาก!

วันนี้เราจึงมาช่วยหาทางออก เสนอแนะแนและในวันนี้ Renthub จะขออาสามาช่วยเจ้าของหอพักหาทางออกของปัญหานี้กัน! ว่าทุกท้ายแล้วมันจะมีแนวทางเร่งรัดเอาค่าเช่าห้องจากผู้เช่าดึงเวลาได้อย่างไร ?

ออกหนังสือทวงถามหนี้ค่าเช่าห้องจากเหล่าผู้เช่าดึงเวลา!

เมื่อพูด เมื่อทวงกันดีๆ ดูเหมือนว่าจะไม่เข้าใจ เราก็คงต้องอาศัยเอกสารและข้อกฎหมายเข้าช่วย! โดยเริ่มจากออกหนังสือทวงถามหนี้ค่าเช่าห้องให้กับผู้เช่าดึงเวลา ซึ่งเนื้อความในหนังสือต้องระบุระยะเวลาที่ผู้เช่าต้องทำการชำระให้ชัดเจน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะกำหนดให้ไม่เกิน 15 วัน แต่หากเกินกำหนดเจ้าของหอมีสิทธิ์บอกเลิกสัญญาเช่า ซึ่งสิทธิ์ในการบอกเลิกสัญญาเช่านั้น กรณีเช่ารายวันและรายเดือนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ดังนี้…

เช่ารายวัน 

หากผิดนัดเจ้าของหอสามารถบอกเลิกสัญญาได้ทันที โดยที่ไม่ต้องแจ้งให้ผู้เช่าทราบล่วงหน้าหรือมีการทวงถามตักเตือนใดๆ

เช่ารายเดือน 

กรณีเป็นผู้เช่ารายเดือน การบอกเลิกสัญญานั้นเจ้าของหอต้องแจ้งให้ผู้เช่าทราบล่วงหน้าก่อน โดยแจ้งผ่านหนังสืออย่างเป็นลายลักษณ์อักษร และให้เวลาผู้เช่าขนย้ายสิ่งของออกภายใน 15 วัน

ใช้สิทธิฟ้องร้องต่อศาลสำหรับผู้เช่าดึงเวลาที่ประนีประนอมแล้วไม่เป็นผล!

หากได้รับหนังสือทวงถามหนี้แล้ว ผู้เช่าดึงเวลายังตีมึน นิ่งเฉยไม่ยอมขนย้ายของออก ขั้นตอนต่อไปขอแนะนำให้เจ้าของหอพักกระทำการผ่านศาลได้เลย โดยใช้สิทธิฟ้องร้องต่อศาลเพื่อขับไล่ผู้เช่าออกจากห้องเช่าของตน โดยที่ต้องพึงระวังไม่ใช้วิธีขับไล่ด้วยตนเอง หรือกระทำการใดๆ ในลักษณะข่มขู่ หรือประจานให้เกิดความอับอาย เพราะผู้เช่าจะกลับมาเป็นฝ่ายได้เปรียบและมีสิทธิฟ้องร้องความผิดทางอาญากับผู้ให้เช่าได้เลยทันที แม้จะบอกเลิกสัญญาเช่าไปแล้วก็ตาม ซึ่งรายละเอียดในข้อดีเจ้าของหอพักต้องจำให้ดีเลยทีเดียว!

การจัดการกับผู้เช่าดึงเวลานั้น จะเรียกว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก ขึ้นอยู่กับการเจรจาต่อรองเป็นหลัก!  ทั้งนี้เจ้าของหอพักจะต้องจำให้ขึ้นใจว่าห้ามใช้วิธีการขับไล่ที่เหมือนกับเป็นการข่มขู่ผู้เช่าอย่างเด็ดขาด ไม่เช่นนั้น เสือนอนกินอย่างคุณอาจจะตกที่นั่งลำบากเอาได้ หากผู้เช่าหัวหมอฟ้องร้องคุณคืน!  


RELATED ARTICLES

How to วิธีขอติดตั้งน้ำประปาหอพัก อพาร์ทเม้นท์

How to วิธีขอติดตั้งน้ำประปาหอพัก อพาร์ทเม้นท์

เม้นท์ เจ้าของหอพักมือใหม่ต้องรีบเข้ามาอ่านบทความนี้แบบด่วนๆ เพราะวันนี้ Renthub ได้นำวิธีการขอติดตั้งมิเตอร์น้ำประปาสำหรับหอพัก/อพาร์ทเม้นท์มาฝาก!

โพสต์เมื่อ19 May 2023
เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

ผู้ประกอบการหอพักท่านใด ที่ต้องการรีไฟแนนซ์หอพัก คงต้องรีบมาอ่านบทความนี้แบบด่วนๆ เพราะ Renthub ได้รวบรวมข้อมูลที่คุณต้องรู้มาฝาก!

โพสต์เมื่อ06 November 2021

POPULAR ARTICLE

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่คิดว่าการเช็คราคาประเมินที่ดินเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เราก็คงจะต้องขอบอกเลยว่าคุณคิด “ผิด” เพราะในปัจจุบันนี้กรมธนารักษ์และกรมที่ดินได้เปิดให้ประชาชนสามารถเช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปยังสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต อีกทั้งเจ้าของหอพักหรือผู้ที่กำลังมองหาทำเลเพื่อสร้างหอพักอพาร์ทเม้นท์คุณก็สามารถเช็คราคาประเมินที่ดินได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน ดังต่อไปนี้...

โพสต์เมื่อ09 February 2024
อัปเดต "ภาษีธุรกิจให้เช่าหอพักอพาร์ทเม้นท์" ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

อัปเดต "ภาษีธุรกิจให้เช่าหอพักอพาร์ทเม้นท์" ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

สำหรับในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับภาษีธุรกิจการให้เช่าหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ที่ต้องรู้มาฝาก เพื่อให้เจ้าของหอพักอพาร์ทเม้นท์หรือผู้ที่มีแพลนจะเปิดกิจการหอพักอพาร์ทเม้นท์ได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับภาษีของธุรกิจประเภทนี้ได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยข้อมูลทั้งหมดทีมงานฯ ได้นำมาจาก “กองกฎหมาย กรมสรรพากร” และถ้าพร้อมแล้ว เราไปพบกับ “ภาษีธุรกิจให้เช่าอพาร์ทเม้นท์ที่ผู้ประกอบการต้องรู้” พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 January 2024
เตรียมตัวให้พร้อม! สรุปรายการลดหย่อนภาษีปี 2566

เตรียมตัวให้พร้อม! สรุปรายการลดหย่อนภาษีปี 2566

ในช่วงเวลาสิ้นปี นอกเหนือจากกลิ่นอายของการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คนไทย(ผู้มีรายได้)ทุกคนจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมเลยก็คือ “การยื่นภาษี” ซึ่งในวันนี้เราก็จะขอมากล่าวถึงรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 ที่กฎหมายกำหนดให้สามารถนำไปหักออกจากเงินได้ที่ต้องเสียภาษี เพื่อช่วยบรรเทาภาระภาษีให้กับประชาชน ทั้งนี้ในปี 2566 รายการลดหย่อนภาษีมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยจากปี 2565 และรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงานได้นำมาฝากพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 November 2023
เวนคืนที่ดินคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

เวนคืนที่ดินคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

หลาย ๆ คน คงจะเคยได้ยินคำว่า “เวนคืนที่ดิน” กันมาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะคะ ? แต่เราก็เชื่อได้เลยค่ะว่าไม่มีใครที่จะอยากโดนเวนคืนที่ดินอย่างแน่นอน เพราะว่าเราจะต้องสูญเสียที่อยู่หรือที่ดินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าจะมีค่าตอบแทนหรือที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ทดแทนให้ก็ตาม และในวันนี้เราจึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับการเวนคืนที่ดิน ว่ามันคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? และเรามีวิธีการเช็คพื้นที่ที่สุ่มเสี่ยงจะโดนเวนคืนที่ดินหรือไม่มาฝากอีกด้วยค่ะ

โพสต์เมื่อ16 November 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram