Renthub Logo
Home Icon

ทำอย่างไรได้บ้าง ? เมื่อผู้เช่าดึงเวลา ไม่จ่ายค่าหอสักที!

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
13 October 2021
ทำอย่างไรได้บ้าง ? เมื่อผู้เช่าดึงเวลา ไม่จ่ายค่าหอสักที!

ในยุคที่เศรษฐกิจติดลบเช่นนี้ ผลกระทบตีวงกว้างไปทั่วทุกธุรกิจ ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจที่ได้ชื่อว่า “เสือนอนกิน” อย่างธุรกิจหอพัก ซึ่งปัญหาที่ผู้ประกอบธุรกิจหอพักจะต้องเจอกันอยู่เป็นประจำ ก็คงหนีจะไม่พ้นปัญหาผู้เช่าดึงเวลาไม่ยอมจ่ายค่าเช่า ผัดวันประกันพรุ่ง ซึ่งจะมีวลีฮิตติดปากเลยก็คือ “พรุ่งนี้จ่าย” ในทุกครั้งที่เจอหน้า! แถมขยันเลื่อนนัดด้วยร้อยแปดเหตุผล จากวันเป็นสัปดาห์ จากสัปดาห์เป็นเดือน และที่น่าปวดหัวก็คือผู้เช่ากลุ่มนี้มักจะนิยมกระทำการลักษณะเดียวกันคือ ไม่มี! ไม่หนี! ไม่จ่าย! และไม่ย้าย! จนเป็นเหตุให้ธุรกิจเกิดการติดขัด กระแสเงินสดหมุนเวียนไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ จนสร้างความปวดหัวให้กับเจ้าของหอพักเป็นอย่างมาก!

วันนี้เราจึงมาช่วยหาทางออก เสนอแนะแนและในวันนี้ Renthub จะขออาสามาช่วยเจ้าของหอพักหาทางออกของปัญหานี้กัน! ว่าทุกท้ายแล้วมันจะมีแนวทางเร่งรัดเอาค่าเช่าห้องจากผู้เช่าดึงเวลาได้อย่างไร ?

ออกหนังสือทวงถามหนี้ค่าเช่าห้องจากเหล่าผู้เช่าดึงเวลา!

เมื่อพูด เมื่อทวงกันดีๆ ดูเหมือนว่าจะไม่เข้าใจ เราก็คงต้องอาศัยเอกสารและข้อกฎหมายเข้าช่วย! โดยเริ่มจากออกหนังสือทวงถามหนี้ค่าเช่าห้องให้กับผู้เช่าดึงเวลา ซึ่งเนื้อความในหนังสือต้องระบุระยะเวลาที่ผู้เช่าต้องทำการชำระให้ชัดเจน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะกำหนดให้ไม่เกิน 15 วัน แต่หากเกินกำหนดเจ้าของหอมีสิทธิ์บอกเลิกสัญญาเช่า ซึ่งสิทธิ์ในการบอกเลิกสัญญาเช่านั้น กรณีเช่ารายวันและรายเดือนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ดังนี้…

เช่ารายวัน 

หากผิดนัดเจ้าของหอสามารถบอกเลิกสัญญาได้ทันที โดยที่ไม่ต้องแจ้งให้ผู้เช่าทราบล่วงหน้าหรือมีการทวงถามตักเตือนใดๆ

เช่ารายเดือน 

กรณีเป็นผู้เช่ารายเดือน การบอกเลิกสัญญานั้นเจ้าของหอต้องแจ้งให้ผู้เช่าทราบล่วงหน้าก่อน โดยแจ้งผ่านหนังสืออย่างเป็นลายลักษณ์อักษร และให้เวลาผู้เช่าขนย้ายสิ่งของออกภายใน 15 วัน

ใช้สิทธิฟ้องร้องต่อศาลสำหรับผู้เช่าดึงเวลาที่ประนีประนอมแล้วไม่เป็นผล!

หากได้รับหนังสือทวงถามหนี้แล้ว ผู้เช่าดึงเวลายังตีมึน นิ่งเฉยไม่ยอมขนย้ายของออก ขั้นตอนต่อไปขอแนะนำให้เจ้าของหอพักกระทำการผ่านศาลได้เลย โดยใช้สิทธิฟ้องร้องต่อศาลเพื่อขับไล่ผู้เช่าออกจากห้องเช่าของตน โดยที่ต้องพึงระวังไม่ใช้วิธีขับไล่ด้วยตนเอง หรือกระทำการใดๆ ในลักษณะข่มขู่ หรือประจานให้เกิดความอับอาย เพราะผู้เช่าจะกลับมาเป็นฝ่ายได้เปรียบและมีสิทธิฟ้องร้องความผิดทางอาญากับผู้ให้เช่าได้เลยทันที แม้จะบอกเลิกสัญญาเช่าไปแล้วก็ตาม ซึ่งรายละเอียดในข้อดีเจ้าของหอพักต้องจำให้ดีเลยทีเดียว!

การจัดการกับผู้เช่าดึงเวลานั้น จะเรียกว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก ขึ้นอยู่กับการเจรจาต่อรองเป็นหลัก!  ทั้งนี้เจ้าของหอพักจะต้องจำให้ขึ้นใจว่าห้ามใช้วิธีการขับไล่ที่เหมือนกับเป็นการข่มขู่ผู้เช่าอย่างเด็ดขาด ไม่เช่นนั้น เสือนอนกินอย่างคุณอาจจะตกที่นั่งลำบากเอาได้ หากผู้เช่าหัวหมอฟ้องร้องคุณคืน!  


RELATED ARTICLES

กฎหมายครอบครองปรปักษ์ คืออะไร ?

กฎหมายครอบครองปรปักษ์ คืออะไร ?

ในช่วงที่ผ่านมาหลาย ๆ คน คงจะเห็นประเด็นข่าวอันร้อนแรงเกี่ยวกับการ “ครอบครองปรปักษ์” กันมาบ้างแล้ว จนเป็นเหตุให้คำ ๆ นี้ ได้กลายเป็นคำค้นหาที่ติดอันดับใน Google ว่าการครอบครองปรปักษ์คืออะไร ? มีหลักเกณฑ์มีข้อบังคับหรือมีข้อเกี่ยวข้องกับทางกฎหมายอย่างไรบ้าง ? ซึ่งอันดับแรกเราต้องขอบอกก่อนเลยว่าการครอบครองปรปักษ์ ถือได้ว่าเป็นข้อกฎหมายเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ที่คนไทยทุกคนควรจะต้องทำความเข้าใจและรับรู้รายละเอียดเกี่ยวกับการครอบครองปรปักษ์ เพื่อที่จะได้รักษากรรมสิทธิ์ความเป็นเจ้าของอสังหาฯ หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นมาในอนาคต และในวันนี้ทีมงาน Renthub จึงจะขอมาสรุปใจความสำคัญของ “การครอบครองปรปักษ์” ในแบบฉบับที่เข้าใจได้ง่าย ๆ ให้คุณได้อ่านกัน

โพสต์เมื่อ04 April 2024
เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่คิดว่าการเช็คราคาประเมินที่ดินเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เราก็คงจะต้องขอบอกเลยว่าคุณคิด “ผิด” เพราะในปัจจุบันนี้กรมธนารักษ์และกรมที่ดินได้เปิดให้ประชาชนสามารถเช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปยังสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต อีกทั้งเจ้าของหอพักหรือผู้ที่กำลังมองหาทำเลเพื่อสร้างหอพักอพาร์ทเม้นท์คุณก็สามารถเช็คราคาประเมินที่ดินได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน ดังต่อไปนี้...

โพสต์เมื่อ09 February 2024

POPULAR ARTICLE

"กฎหมายเรียกเก็บค่าน้ำค่าไฟ" ในอพาร์ทเม้นท์ เรื่องสำคัญที่ผู้เช่าต้องรู้!
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram