Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

ไขข้อสงสัย หมดยุคเสือนอนกินสำหรับธุรกิจหอพักแล้วจริงหรือ ?

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
06 October 2021
ไขข้อสงสัย หมดยุคเสือนอนกินสำหรับธุรกิจหอพักแล้วจริงหรือ ?

ถ้าเป็นเมื่อก่อน ใครอยากจะลงทุนทำธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้แบบ Passive Income ได้ยาวๆ  เราเชื่อได้เลยว่าหลายๆ คน คงจะเทใจไปให้กับธุรกิจหอพัก ปล่อยห้องเช่าเป็นแน่! เพราะนี่คือธุรกิจที่ได้รับสมญานามว่า “เสือนอนกิน” ลงทุนเพียงครั้งเดียว แต่สร้างรายได้กลับสู่กระเป๋าได้ในระยะยาว แต่! วิธีคิดแบบนี้อาจจะใช้ไม่ได้กับการทำธุรกิจหอพักในปัจจุบัน เนื่องจากยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้ถ้าไม่คิดดีๆ จากเสือนอนกินอาจกลายเป็นเสือร้องไห้ได้ในที่สุด ดังนั้นวันนี้เราจึงมาไขคำตอบของประเด็นนี้กัน ว่าแท้ที่จริงแล้วธุรกิจหอพักยังจะเป็นธุรกิจเสือนอนกินที่น่าลงทุนอยู่หรือไม่ ? หรือกลายเป็นแมวเชื่องๆ จนเป็นธุรกิจที่ควรเลี่ยงในยุคที่เศรษฐกิจถดถอยกันแน่ ?  

อะไรบ้าง ? ที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจทำธุรกิจหอพัก เพื่อได้เป็นเสือนอนกินดั่งที่ใจคิด

1.ต้นทุนที่ใช้ลงทุน ลองคำนวณเงินลงทุนดูคร่าวๆ ว่าหากคุณทำธุรกิจหอพักจะต้องใช้เงินจำนวนเท่าไหร่ และเงินที่จะนำมาใช้เป็นเงินเย็นที่คุณมีอยู่แล้ว หรือเป็นเงินร้อนที่ต้องกู้หนี้ยืมสินมาลงทุน เพราะปัจจัยเรื่องเงินลงทุนเป็นสิ่งสำคัญที่จะส่งสัญญาณเตือนล่วงหน้าได้ว่า เมื่อทำธุรกิจนี้แล้วคุณจะได้เป็นเสือนอนกิน หรือเสือนอนร้องไห้กันแน่!

2.ทำเลที่ตั้ง ต้องยอมรับว่าก่อนว่าในปัจจุบันนี้ ผู้บริโภคเลือกหอพักจากความสะดวกสบาย โดยเฉพาะในเรื่องของการเดินทางที่ต้องคล่องตัว ส่งผลให้หอพักที่ตั้งอยู่ในเขตชุมชนหรือที่อยู่ใกล้บริเวณขนส่งมวลชนสาธารณะจะถูกเลือกจับจองมากกว่าและมีผู้อาศัยอยู่แน่นตลอดปี ซึ่งถ้าทำเลของคุณไม่ดีพอ ก็อาจจะทำให้เกิดสภาวะขาดทุนเอาได้ง่ายๆ ดังนั้นปัจจัยในเรื่องนี้คือสิ่งสำคัญ

3.คู่แข่งในพื้นที่ ในยุคที่เศรษฐกิจชะลอตัวเช่นนี้ คู่แข่งของคนทำธุรกิจหอพักไม่ได้มีแค่เพื่อนร่วมอาชีพเพียงอย่างเดียว แต่ปัจจุบันไม่ว่าจะอพาร์ทเม้นท์ โรงแรมหรือแม้แต่โฮสเทล ก็ปรับตัวหันมาปรับรูปแบบการให้บริการที่ไม่แตกต่างจากหอพักมากเท่าไหร่นัก ทำให้คุณอาจจะ “ต้องวางแผนอย่างหนัก” เพื่อให้หอพักของคุณตอบโจทย์ความต้องการของผู้เช่าได้มากกว่าคู่แข่งรายอื่นๆ และคุณจะได้กลายเป็นเสือนอนกินแบบสมใจอยาก

4.กฎหมายว่าด้วยหอพัก ซึ่งผู้ประกอบการธุรกิจหอพักจำเป็นที่จะต้องศึกษาให้เข้าใจก่อนตัดสินใจลงทุนสร้างหรือรีโนเวท เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง และเพื่อให้ทราบหลักเกณฑ์ต่างๆ ในการคิดค่าใช้จ่ายหรือค่าบริหารจัดการส่วนกลาง เพราะแว่วมาว่ากฎหมายฉบับล่าสุดคุ้มครองผู้เช่าจนผู้ประกอบกิจการห้องเช่าโอดครวญกันเป็นแถวเลยล่ะ

นำข้อมูลที่ได้มาประมวลผลก่อนตัดสินใจลงทุนธุรกิจเสือนอนกิน!

นำข้อมูลทั้งหมดมาลองประมวลผลก่อนตัดสินใจ หากเงินลงทุนที่จะนำมาใช้เป็นแบบเงินร้อน การติดลบเสียแต่เริ่มต้น อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีมากนักในยุคปัจจุบัน อย่างน้อยการมีหอพักหลัก 10 – 20 ห้อง ต้องใช้เงินไม่น้อยกว่า 5 – 10 ล้านบาท ซึ่งเมื่อนำเงินลงทุนมาคำนวณกับรายรับที่ได้จากค่าเช่าห้องในแต่ละเดือน ก็จะสามารถคำนวณได้คร่าว ๆ แล้วว่าอีกกี่ปีคุณถึงจะได้ทุนคืน โดยที่ค่าเช่าห้องที่นำมาคำนวณนั้น จะต้องไม่ลืมหักรายจ่ายประจำเดือนออกเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำค่าไฟ ค่าบำรุงรักษา ค่าสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย การติดตั้งอุปกรณ์ที่ช่วยรักษาความปลอดภัยของผู้เข้าพัก รวมถึงค่าจ้างพนักงานดูแลหอพัก อย่างผู้จัดการหอ แม่บ้าน และรปภ. นี่ยังไม่รวมประเด็นอื่น ๆ ที่เหลือ แค่ข้อแรกคุณก็น่าจะพอตัดสินใจได้แล้วว่าสำหรับตัวคุณเอง ควรไปต่อหรือพอแค่นี้ ?

สุดท้ายนี้คุณจะได้คำตอบจากสิ่งที่คุณมีอยู่ในมือ ว่าแท้ที่สุดแล้วคุณสามารถเป็นเสือนอนกินในธุรกิจหอพักได้หรือไม่ ?  และแม้ว่าหลายๆ คน จะบอกว่าหมดยุคทำเงินของธุรกิจนี้แล้ว แต่เรายังเชื่อว่า “เสือก็ยังเป็นเสืออยู่วันยันค่ำ” เพียงแต่คุณอาจจะต้องหาวิธีที่เหมาะสมในการดำเนินงาน เพื่อสร้าง Passive Income จากธุรกิจหอพักที่จะทำให้คุณและครอบครัวสุขสบายได้ในระยะยาว!


RELATED ARTICLES

How to วิธีขอติดตั้งน้ำประปาหอพัก อพาร์ทเม้นท์

How to วิธีขอติดตั้งน้ำประปาหอพัก อพาร์ทเม้นท์

เม้นท์ เจ้าของหอพักมือใหม่ต้องรีบเข้ามาอ่านบทความนี้แบบด่วนๆ เพราะวันนี้ Renthub ได้นำวิธีการขอติดตั้งมิเตอร์น้ำประปาสำหรับหอพัก/อพาร์ทเม้นท์มาฝาก!

โพสต์เมื่อ19 May 2023
เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

ผู้ประกอบการหอพักท่านใด ที่ต้องการรีไฟแนนซ์หอพัก คงต้องรีบมาอ่านบทความนี้แบบด่วนๆ เพราะ Renthub ได้รวบรวมข้อมูลที่คุณต้องรู้มาฝาก!

โพสต์เมื่อ06 November 2021

POPULAR ARTICLE

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่คิดว่าการเช็คราคาประเมินที่ดินเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เราก็คงจะต้องขอบอกเลยว่าคุณคิด “ผิด” เพราะในปัจจุบันนี้กรมธนารักษ์และกรมที่ดินได้เปิดให้ประชาชนสามารถเช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปยังสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต อีกทั้งเจ้าของหอพักหรือผู้ที่กำลังมองหาทำเลเพื่อสร้างหอพักอพาร์ทเม้นท์คุณก็สามารถเช็คราคาประเมินที่ดินได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน ดังต่อไปนี้...

โพสต์เมื่อ09 February 2024
อัปเดต "ภาษีธุรกิจให้เช่าหอพักอพาร์ทเม้นท์" ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

อัปเดต "ภาษีธุรกิจให้เช่าหอพักอพาร์ทเม้นท์" ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

สำหรับในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับภาษีธุรกิจการให้เช่าหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ที่ต้องรู้มาฝาก เพื่อให้เจ้าของหอพักอพาร์ทเม้นท์หรือผู้ที่มีแพลนจะเปิดกิจการหอพักอพาร์ทเม้นท์ได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับภาษีของธุรกิจประเภทนี้ได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยข้อมูลทั้งหมดทีมงานฯ ได้นำมาจาก “กองกฎหมาย กรมสรรพากร” และถ้าพร้อมแล้ว เราไปพบกับ “ภาษีธุรกิจให้เช่าอพาร์ทเม้นท์ที่ผู้ประกอบการต้องรู้” พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 January 2024
เตรียมตัวให้พร้อม! สรุปรายการลดหย่อนภาษีปี 2566

เตรียมตัวให้พร้อม! สรุปรายการลดหย่อนภาษีปี 2566

ในช่วงเวลาสิ้นปี นอกเหนือจากกลิ่นอายของการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คนไทย(ผู้มีรายได้)ทุกคนจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมเลยก็คือ “การยื่นภาษี” ซึ่งในวันนี้เราก็จะขอมากล่าวถึงรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 ที่กฎหมายกำหนดให้สามารถนำไปหักออกจากเงินได้ที่ต้องเสียภาษี เพื่อช่วยบรรเทาภาระภาษีให้กับประชาชน ทั้งนี้ในปี 2566 รายการลดหย่อนภาษีมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยจากปี 2565 และรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงานได้นำมาฝากพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 November 2023
เวนคืนที่ดินคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

เวนคืนที่ดินคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

หลาย ๆ คน คงจะเคยได้ยินคำว่า “เวนคืนที่ดิน” กันมาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะคะ ? แต่เราก็เชื่อได้เลยค่ะว่าไม่มีใครที่จะอยากโดนเวนคืนที่ดินอย่างแน่นอน เพราะว่าเราจะต้องสูญเสียที่อยู่หรือที่ดินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าจะมีค่าตอบแทนหรือที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ทดแทนให้ก็ตาม และในวันนี้เราจึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับการเวนคืนที่ดิน ว่ามันคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? และเรามีวิธีการเช็คพื้นที่ที่สุ่มเสี่ยงจะโดนเวนคืนที่ดินหรือไม่มาฝากอีกด้วยค่ะ

โพสต์เมื่อ16 November 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram