Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

3 ค่าใช้จ่ายคนอยู่หอต้องรู้! พร้อมวิธีป้องกันกลโกงค่าประกันห้อง

BY
Renthub Editorial Team
โพสต์เมื่อ
14 April 2022
3 ค่าใช้จ่ายคนอยู่หอต้องรู้!  พร้อมวิธีป้องกันกลโกงค่าประกันห้อง

ไม่ว่าจะกำลังเตรียมย้ายเข้าห้องพัก คอนโดมิเนียม หรือห้องเช่าที่ไหนก็ตาม ค่าใช้จ่ายเพื่อเป็นหลักประกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างที่เช่าห้องอยู่ นับเป็นหนึ่งในค่าใช้จ่ายที่ชาวหอหลีกเลี่ยงไม่ได้ และอาจต้องจ่ายสูงถึงหลักหลายหมื่นเลยทีเดียวตั้งแต่ยังไม่ได้ย้ายเข้าอยู่ ตามมาทำความรู้จักค่าใช้จ่ายที่คนอยู่หอต้องเจอ พร้อมตัวช่วยจัดการรายจ่ายก้อนใหญ่ก่อนเข้าอยู่หอกันเลย 

1. ค่าประกันความเสียหาย

ค่าประกันห้อง หรือค่าประกันความเสียหายของสภาพห้องโดยรวมและอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในห้อง เป็นค่าใช้จ่ายที่ผู้เช่าต้องชำระให้เรียบร้อยในระหว่างทำสัญญาเช่าห้อง ซึ่งเงินประกันหอพักจะเป็นค่าใช้จ่ายที่เจ้าของอพาร์ทเมต์หรือหอพักเป็นคนกำหนดขึ้นเอง มีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นตั้งแต่ 5,000-10,000 บาท โดยจะได้รับเงินส่วนคืนเมื่อแจ้งบอกเลิกสัญญาเช่าห้อง เช่าหออยู่ครบตามจำนวนเดือนที่กำหนด และส่งคืนห้องและอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในห้องที่ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ แต่จะไม่ได้รับค่าประกันความเสียหายในกรณีที่ยกเลิกสัญญาเช่าก่อนกำหนด

อย่างไรก็ตาม ผู้เช่าห้องต้องตรวจดูสภาพห้องให้เรียบร้อยตั้งเเต่วันแรกที่เข้าตรวจสภาพห้องร่วมกับเจ้าของห้อง เพราะในบางครั้งอาจมีกรณีที่ผู้เช่าถูกหักค่าประกันความเสียเสียหายยิบย่อย และถูกเรียกเก็บค่าชดใช้ความเสียหายเพิ่มเติมที่ไม่เป็นธรรม โดยอาจใช้วิธีถ่ายรูปสภาพห้องก่อนเข้าอยู่อย่างเป็นทางการไว้เป็นหลักฐาน และแจ้งให้เจ้าของห้องร่วมรับทราบเพื่อป้องกันปัญหาเรียกเก็บค่าประกันห้องที่ไม่เป็นธรรม

นอกจากนั้นแล้ว สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ยังได้ออกประกาศเกี่ยวกับการทำสัญญาเช่าไว้ เรื่อง ให้ธุรกิจการให้เช่าอาคารเพื่ออยู่อาศัยเป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา พ.ศ. 2562 โดยกำหนดให้ต้องทำสัญญาเช่าเป็นหนังสือ มีข้อความและสาระสำคัญที่ไม่มีลักษณะการเอาเปรียบผู้บริโภค พร้อมระบุชื่อและที่อยู่ของเจ้าของห้องและผู้เช่า ระยะเวลาเช่าเริ่มต้นและสิ้นสุด ค่าเช่า ระยะเวลาชำระค่าเช่า ค่าน้ำค่าไฟ ค่าประกันและค่าเช่าล่วงหน้า รวมไปถึงเงื่อนไขอื่น ๆ ระหว่างผู้เช่าและผู้ให้เช่าที่ควรต้องรับทราบ เพื่อป้องกันป้องการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายที่ไม่เป็นธรรมอีกด้วย

2. ค่าเช่าล่วงหน้า

ค่าเช่าหอล่วงหน้า คือ ค่าเช่าห้องล่วงหน้าไม่เกิน 1 เดือนที่ผู้เช่าห้องต้องเป็นผู้จ่ายให้กับเจ้าของห้อง เพื่อเป็นอีกหนึ่งหลักประกันในการเช่าห้องพักและตัววัดความสามารถในการชำระเงินค่าเช่าในทุกๆ เดือนของผู้เช่า โดยแบ่งออกเป็นค่าเช่าล่วงหน้าที่ต้องจ่ายก่อนอยู่ หรือค่าเช่าล่วงหน้าที่อยู่ก่อนจ่าย ขึ้นอยู่กับการตกลง

กันระหว่างผู้เช่า และเจ้าของห้อง ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วเงินค่าเช่าหอล่วงหน้าในส่วนนี้จะถูกหักแทนค่าเช่าห้องในเดือนสุดท้ายที่ตามสัญญาเช่าห้อง

อย่างไรก็ตาม เจ้าของห้องจะไม่สามารถเรียกเก็บเงินค่าเช่าล่วงหน้าจากผู้เช่าได้เกิน 1 เดือน อ้างอิงจากประกาศราชกิจจานุเบกษา เรื่องให้ธุรกิจการให้เช่าอาคารเพื่ออยู่อาศัยเป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา พ.ศ.2561 ของสถานที่ที่จัดให้เช่าตั้งแต่ 5 หน่วยขึ้นไป ได้แก่ ห้องพัก บ้าน อาคารชุด อพาร์ตเม้นท์ หรืออื่นๆ แต่ไม่รวมถึงหอพักตามกฎหมายหอพัก และโรงแรมตามกฎหมายโรงแรม เมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา

3. ค่าเช่ารายเดือน

ค่าเช่าห้อง คือ ค่าเช่าห้องพักที่ผู้เช่าตกลงที่จะจ่ายให้กับเจ้าของห้อง หรือเจ้าของอพาร์ทเมนต์เป็นประจำต่อเนื่องตามช่วงเวลาที่ตกลงกัน ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายแบบรายวัน ราย 15 วัน (ครึ่งเดือน) รายเดือน หรืออาจเลือกจ่ายได้ตามทแต่ตกลง เช่น ช่วงต้นเดือน กลางเดือน หรือสิ้นเดือนของทุกๆ เดือน มีค่าเช่าหอเริ่มตั้งแต่ 2,000-40,000 บาทต่อเดือน โดยค่าเช่าหอพักจะแตกต่างกันตามทำเล/สถานที่ตั้ง รูปแบบของหอพัก/ห้องพัก หรืออุปกรณ์อำนวยความสะดวกภายในห้อง

นอกจากนั้นแล้ว ต้องอ่านรายละเอียดสัญญาที่เกี่ยวข้องกับค่าเช่าห้องให้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของรายละเอียดค่าเช่าห้องที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือน เพราะในหลายหอพักอาจรวมค่าสาธารณูปโภคพื้นฐานไว้ในค่าเช่ารายเดือนที่ต้องจ่ายเรียบร้อยแล้ว เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ และค่าอินเทอร์เน็ต ในขณะที่อีกหลายอพาร์ทเมนต์อาจจะยังไม่รวมค่าใช้จ่ายข้างต้น ทำให้ผู้เช่าต้องศึกษารายละเอียดให้ครบถ้วนทุกครั้งก่อนตัดสินใจเซ็นสัญญาเช่าห้องซึ่งมักเป็นสัญญาผูกพันระยะยาวอย่างน้อย 3-6 เดือนเป็นต้นไป  

ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายก่อนย้ายเข้าอยู่หอพัก หรือค่าใช้จ่ายหลังย้ายเข้าอยู่อพาร์ทเมนต์ที่ต้องรีบใช้ด่วนทันทีภายในวันนี้ หรือต้องใช้เยอะเกินครึ่งแสนก็หายห่วง หมุนเงินได้ทันทีด้วยบัตรกดเงินสดที่จะช่วยรับมือกับทุกค่าใช้จ่ายในการอยู่หอพักที่คาดไม่ถึง

เพราะที่ แรบบิท แคร์ ศูนย์รวมเปรียบเทียบประกันภัยและผลิตภัณฑ์ทางการเงินออนไลน์ที่ครบจบในที่เดียว คัดเลือกบัตรกดเงินสดที่เงื่อนไขดีที่สุดมาให้ได้เลือกครบ ไม่ว่าจะรูด กด โอน ผ่อน ก็ทำได้เหมือนบัตรเครดิต ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปีและฟรีค่าธรรมเนียมการกดเงินสด พร้อมเลือกชำระคืนขั้นต่ำได้ตามใจ 

สมัครง่ายๆ ตั้งแต่วันนี้ อนุมัติไวพร้อมใช้งานทันที ขอรับคำปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย โทรเลย 1438 หรือ https://rabbitcare.com

RELATED ARTICLES

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

สำหรับใครที่คิดว่าการอาศัยอยู่ภายในหอพักนั้นจะไม่สามารถทำอาชีพได้ คุณคงจะต้องรีบเปลี่ยนความคิดกันแบบด่วนๆ ซะแล้ว เพราะในบทความนี้ทีมงาน Renthub ได้รวบรวม 5 อาชีพ ที่สามารถทำได้ในหอพักมาฝาก

โพสต์เมื่อ13 March 2023
เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

การเลือก “ปั๊มน้ำ” สำหรับใช้ภายในหอพักนั้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องใส่ใจเลือกสรรเป็นพิเศษ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาผู้ประกอบการหอพักหน้าใหม่ไปพบกับเทคนิคการเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับหอพักกัน

โพสต์เมื่อ11 March 2023

POPULAR ARTICLE

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

หากพูดถึงการต่ออายุใบขับขี่ หลาย ๆ คน คงจะต้องนึกถึงการตื่นแต่เช้าไปนั่งอบรมตามสำนักงานขนส่ง ซึ่งอาจจะต้องเสียทั้งเวลาเดินทาง เสียทั้งเวลานั่งรอ หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ต่อใบขับขี่ทีนึงก็หมดไปเลยหนึ่งวัน แต่ในปัจจุบันนี้กรมการขนส่งทางบกได้เปิดให้ผู้ที่ต้องการอบรมใบขับขี่สามารถอบรมแบบออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งจะเป็นการอบรมผ่านระบบออนไลน์ DLT e-Learning ที่สามารถเข้าฟังอบรมได้ทุกที่ ทั้งนี้ก็เพื่ออำนวยความสะดวกสบายพร้อมกับประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาอบรมใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งนั่นเอง

โพสต์เมื่อ07 February 2024
ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

เรียกได้ว่าปัญหาโลกแตกสำหรับคู่รักหลาย ๆ คู่เลยก็คือ “จะซื้ออะไรเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ดี ?” คิดแล้ว คิดอีก ก็ยังคิดไม่ออก ครั้นจะซื้อดอกไม้ให้เฉย ๆ เบบี๋ก็คงจะต้องแอบไปน้อยใจอยู่คนเดียวหรือโพสต์สตอรี่อันแสนเศร้าลงใน IG แน่ ๆ ดังนั้นใครที่กำลังประสบกับปัญหานี้ก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไปค่ะ เพราะว่าในวันนี้เราจะมาปิดจบปัญหาโลกแตกนี้ไปพร้อม ๆ กัน กับ 20 ไอเดีย ของขวัญวันวาเลนไทน์ 2024 ที่รับรองเลยค่ะว่า เจ้าเบบี๋จะมีรอยยิ้มเมื่อได้รับของขวัญวันวาเลนไทน์ชิ้นนี้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ05 February 2024
รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

สำหรับใครที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่ คงจะมีความกังวลใจในเรื่องต่าง ๆ มากมาย เพราะยังรู้สึกไม่คุ้นชินกับสถานที่จนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ (แอบกลัวผีกันใช่ไหมล่ะ อิอิ) ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำบทสวดมนต์ก่อน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่มาฝาก ซึ่งรับรองเลยค่ะว่า นอกจากจะช่วยทำให้คุณรู้สึกปลอดภัย(จากสิ่งที่มองไม่เห็น)แล้ว การสวดมนต์ก่อนนอนยังช่วยทำให้คุณมีสมาธิ มีสติ และรู้สึกสงบมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับบทสวดมนต์ก่อนนอนที่สวดตามกันได้ง่าย ๆ พร้อม ๆ กันเลยยยยย

โพสต์เมื่อ03 February 2024
รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

“วันพระ” เป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวงหรือพระจันทร์ใหม่ตามปฏิทินจันทรคติของไทย โดยชาวพุทธมักจะนิยมถือศีล เข้าวัดทำบุญ ถวายสังฆทาน ฟังธรรมเทศนา เวียนเทียน เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและญาติผู้ล่วงลับ อีกทั้งการทำบุญในวันพระมีอานิสงส์ที่ยิ่งใหญ่ เพราะนอกจากจะทำให้เรามีความสุขทางใจแล้ว ยังเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาและเป็นการแสดงความกตัญญูต่อพระรัตนตรัยอีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ก็ได้นำปฏิทินวันพระปี 2567 ในแต่ละเดือนมาฝาก โดยเราไปเริ่มกันที่วันพระในเดือนมกราคม 2567 พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ01 February 2024
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram