Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

วิธีทำ "ข้าวเหนียวมะม่วง" สไตล์ชาวหอ

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
18 April 2022
วิธีทำ "ข้าวเหนียวมะม่วง" สไตล์ชาวหอ

บอกได้เลยว่าในช่วงนี้กระแสของ #ข้าวเหนียวมะม่วง กำลังมาแรงแบบสุดๆ เนื่องจากวันที่ 16 เม.ย. 2565 ที่ผ่านมา นักร้องสาวชาวไทยอย่าง มิลลี่ ดนุภา แร็ปเปอร์สาววัย 19 ปี ได้นำข้าวเหนียวมะม่วงขึ้นทานบนเวที Coachella 2022 ซึ่งเป็นเวทีเทศกาลดนตรีระดับโลก (จัดขึ้น ณ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา) ส่งผลให้กระแสของข้าวเหนียวมะม่วงพุ่งขึ้นพร้วดดด❗️ เป็นประวัติการณ์ เพราะฉะนั้น Renthub เลยขอเอาใจชาวหอพักที่อยากกิน #ข้าวเหนียวมะม่วง โดยการนำวิธีทำข้าวเหนียวมะม่วงแบบง่ายๆ สไตล์ชาวหอมาฝาก​ ซึ่งจะง่ายมากแค่ไหน เราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย 😋

💠 วัตถุดิบที่ต้องเตรียม 💠 ​

 • ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ​
 • หัวกะทิ ​
 • น้ำตาลทรายขาว ​
 • เกลือ 1 ช้อนชา ​
 • ใบเตย​
 • แป้งมันฮ่องกง ​
 • มะม่วงสุก ​

🧑‍🍳 ขั้นตอนการทำข้าวเหนียวมะม่วง สูตรชาวหอ 🧑‍🍳​

 1. ให้คุณซาวข้าวเหนียวจนกว่าน้ำซาวข้าวจะใส จากนั้นแช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง ก่อนนำไปนึง (ใส่น้ำพอปริ่มๆ)
 2. เมื่อแช่ข้าวเหนียวครบ 3 ชั่วโมงแล้ว ให้นำข้าวเหนียวไปนึ่ง โดยให้นำข้าวเหนียวไปหุงในหม้อหุงข้าว(ไอเทมที่ชาวหอทุกคนต้องมี)
 3. ช่วงที่รอข้าวเหนียวสุกนั้น ให้เรามาตั้งไฟอ่อนเพื่อเคี้ยวกะทิกับน้ำตาลให้เข้ากัน จากนั้นเติมเกลือป่นเพื่อตัดรสชาติ (อยากลืมใส่ใบเตยไปด้วยล่ะ เพื่อเพิ่มความหอมให้กับน้ำกะทิของเรา)
 4. จากนั้นตักน้ำกะทิแยกออกเป็น 2 ส่วน ซึ่งส่วนที่ 1 เราจะนำไปมูนข้าวเหนียว อีกส่วน 1 เราจะนำไปทำน้ำราด โดยวิธีการทำน้ำราดก็คือให้คุณตั้งไฟอ่อน และนำกะทิที่ปรุงเรียบร้อยแล้วลงไปจากนั้นเติมแป้งมันฮ่องกง เคี้ยวให้น้ำกะทิเริ่มเหนียวและปิดไฟ ตั้งพักไว้ให้เย็น
 5. เมื่อข้าวเหนียวของเราสุกแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือ การมูนข้าวเหนียว โดยให้คุณนำน้ำกะทิอีกหนึ่งส่วนที่เหลือเทใส่ไปในหม้อหุงข้าว คนทุกอย่างให้เข้ากัน(เบาๆ มือ) จากนั้นทิ้งไว้สัก 10 – 15 นาที เพื่อรอให้ข้าวเหนียวขึ้นหม้อ
 6. และเมื่อครบเวลาแล้ว ข้าวเหนียวของเราก็จะมีลักษณะเหนียว สีใสเรียงเม็ดสวย และที่สำคัญจะมีรสชาติหวานมัน หอมกลิ่นกะทิ จากนั้นก็ให้คุณปลอกมะม่วง จัดเรียงจานและราดน้ำกะทิที่พักไว้ ก็เป็นอันเสร็จสิ้นแล้วล่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ #วิธีทำข้าวเหนียวมะม่วง สไตล์ชาวหอที่เรานำมาฝาก ซึ่งขอบอกเลยว่าทำง่าย แถมอร่อยเหมือนซื้อที่ร้านอีกด้วย 😍​

RELATED ARTICLES

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

สำหรับใครที่คิดว่าการอาศัยอยู่ภายในหอพักนั้นจะไม่สามารถทำอาชีพได้ คุณคงจะต้องรีบเปลี่ยนความคิดกันแบบด่วนๆ ซะแล้ว เพราะในบทความนี้ทีมงาน Renthub ได้รวบรวม 5 อาชีพ ที่สามารถทำได้ในหอพักมาฝาก

โพสต์เมื่อ13 March 2023
เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

การเลือก “ปั๊มน้ำ” สำหรับใช้ภายในหอพักนั้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องใส่ใจเลือกสรรเป็นพิเศษ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาผู้ประกอบการหอพักหน้าใหม่ไปพบกับเทคนิคการเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับหอพักกัน

โพสต์เมื่อ11 March 2023

POPULAR ARTICLE

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

หากพูดถึงการต่ออายุใบขับขี่ หลาย ๆ คน คงจะต้องนึกถึงการตื่นแต่เช้าไปนั่งอบรมตามสำนักงานขนส่ง ซึ่งอาจจะต้องเสียทั้งเวลาเดินทาง เสียทั้งเวลานั่งรอ หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ต่อใบขับขี่ทีนึงก็หมดไปเลยหนึ่งวัน แต่ในปัจจุบันนี้กรมการขนส่งทางบกได้เปิดให้ผู้ที่ต้องการอบรมใบขับขี่สามารถอบรมแบบออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งจะเป็นการอบรมผ่านระบบออนไลน์ DLT e-Learning ที่สามารถเข้าฟังอบรมได้ทุกที่ ทั้งนี้ก็เพื่ออำนวยความสะดวกสบายพร้อมกับประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาอบรมใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งนั่นเอง

โพสต์เมื่อ07 February 2024
ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

เรียกได้ว่าปัญหาโลกแตกสำหรับคู่รักหลาย ๆ คู่เลยก็คือ “จะซื้ออะไรเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ดี ?” คิดแล้ว คิดอีก ก็ยังคิดไม่ออก ครั้นจะซื้อดอกไม้ให้เฉย ๆ เบบี๋ก็คงจะต้องแอบไปน้อยใจอยู่คนเดียวหรือโพสต์สตอรี่อันแสนเศร้าลงใน IG แน่ ๆ ดังนั้นใครที่กำลังประสบกับปัญหานี้ก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไปค่ะ เพราะว่าในวันนี้เราจะมาปิดจบปัญหาโลกแตกนี้ไปพร้อม ๆ กัน กับ 20 ไอเดีย ของขวัญวันวาเลนไทน์ 2024 ที่รับรองเลยค่ะว่า เจ้าเบบี๋จะมีรอยยิ้มเมื่อได้รับของขวัญวันวาเลนไทน์ชิ้นนี้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ05 February 2024
รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

สำหรับใครที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่ คงจะมีความกังวลใจในเรื่องต่าง ๆ มากมาย เพราะยังรู้สึกไม่คุ้นชินกับสถานที่จนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ (แอบกลัวผีกันใช่ไหมล่ะ อิอิ) ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำบทสวดมนต์ก่อน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่มาฝาก ซึ่งรับรองเลยค่ะว่า นอกจากจะช่วยทำให้คุณรู้สึกปลอดภัย(จากสิ่งที่มองไม่เห็น)แล้ว การสวดมนต์ก่อนนอนยังช่วยทำให้คุณมีสมาธิ มีสติ และรู้สึกสงบมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับบทสวดมนต์ก่อนนอนที่สวดตามกันได้ง่าย ๆ พร้อม ๆ กันเลยยยยย

โพสต์เมื่อ03 February 2024
รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

“วันพระ” เป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวงหรือพระจันทร์ใหม่ตามปฏิทินจันทรคติของไทย โดยชาวพุทธมักจะนิยมถือศีล เข้าวัดทำบุญ ถวายสังฆทาน ฟังธรรมเทศนา เวียนเทียน เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและญาติผู้ล่วงลับ อีกทั้งการทำบุญในวันพระมีอานิสงส์ที่ยิ่งใหญ่ เพราะนอกจากจะทำให้เรามีความสุขทางใจแล้ว ยังเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาและเป็นการแสดงความกตัญญูต่อพระรัตนตรัยอีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ก็ได้นำปฏิทินวันพระปี 2567 ในแต่ละเดือนมาฝาก โดยเราไปเริ่มกันที่วันพระในเดือนมกราคม 2567 พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ01 February 2024
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram