Renthub Logo
Home Icon

วิธีทำ "ข้าวเหนียวมะม่วง" สไตล์ชาวหอ

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
18 April 2022
วิธีทำ "ข้าวเหนียวมะม่วง" สไตล์ชาวหอ

บอกได้เลยว่าในช่วงนี้กระแสของ #ข้าวเหนียวมะม่วง กำลังมาแรงแบบสุดๆ เนื่องจากวันที่ 16 เม.ย. 2565 ที่ผ่านมา นักร้องสาวชาวไทยอย่าง มิลลี่ ดนุภา แร็ปเปอร์สาววัย 19 ปี ได้นำข้าวเหนียวมะม่วงขึ้นทานบนเวที Coachella 2022 ซึ่งเป็นเวทีเทศกาลดนตรีระดับโลก (จัดขึ้น ณ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา) ส่งผลให้กระแสของข้าวเหนียวมะม่วงพุ่งขึ้นพร้วดดด❗️ เป็นประวัติการณ์ เพราะฉะนั้น Renthub เลยขอเอาใจชาวหอพักที่อยากกิน #ข้าวเหนียวมะม่วง โดยการนำวิธีทำข้าวเหนียวมะม่วงแบบง่ายๆ สไตล์ชาวหอมาฝาก​ ซึ่งจะง่ายมากแค่ไหน เราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย 😋

💠 วัตถุดิบที่ต้องเตรียม 💠 ​

 • ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ​
 • หัวกะทิ ​
 • น้ำตาลทรายขาว ​
 • เกลือ 1 ช้อนชา ​
 • ใบเตย​
 • แป้งมันฮ่องกง ​
 • มะม่วงสุก ​

🧑‍🍳 ขั้นตอนการทำข้าวเหนียวมะม่วง สูตรชาวหอ 🧑‍🍳​

 1. ให้คุณซาวข้าวเหนียวจนกว่าน้ำซาวข้าวจะใส จากนั้นแช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง ก่อนนำไปนึง (ใส่น้ำพอปริ่มๆ)
 2. เมื่อแช่ข้าวเหนียวครบ 3 ชั่วโมงแล้ว ให้นำข้าวเหนียวไปนึ่ง โดยให้นำข้าวเหนียวไปหุงในหม้อหุงข้าว(ไอเทมที่ชาวหอทุกคนต้องมี)
 3. ช่วงที่รอข้าวเหนียวสุกนั้น ให้เรามาตั้งไฟอ่อนเพื่อเคี้ยวกะทิกับน้ำตาลให้เข้ากัน จากนั้นเติมเกลือป่นเพื่อตัดรสชาติ (อยากลืมใส่ใบเตยไปด้วยล่ะ เพื่อเพิ่มความหอมให้กับน้ำกะทิของเรา)
 4. จากนั้นตักน้ำกะทิแยกออกเป็น 2 ส่วน ซึ่งส่วนที่ 1 เราจะนำไปมูนข้าวเหนียว อีกส่วน 1 เราจะนำไปทำน้ำราด โดยวิธีการทำน้ำราดก็คือให้คุณตั้งไฟอ่อน และนำกะทิที่ปรุงเรียบร้อยแล้วลงไปจากนั้นเติมแป้งมันฮ่องกง เคี้ยวให้น้ำกะทิเริ่มเหนียวและปิดไฟ ตั้งพักไว้ให้เย็น
 5. เมื่อข้าวเหนียวของเราสุกแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือ การมูนข้าวเหนียว โดยให้คุณนำน้ำกะทิอีกหนึ่งส่วนที่เหลือเทใส่ไปในหม้อหุงข้าว คนทุกอย่างให้เข้ากัน(เบาๆ มือ) จากนั้นทิ้งไว้สัก 10 – 15 นาที เพื่อรอให้ข้าวเหนียวขึ้นหม้อ
 6. และเมื่อครบเวลาแล้ว ข้าวเหนียวของเราก็จะมีลักษณะเหนียว สีใสเรียงเม็ดสวย และที่สำคัญจะมีรสชาติหวานมัน หอมกลิ่นกะทิ จากนั้นก็ให้คุณปลอกมะม่วง จัดเรียงจานและราดน้ำกะทิที่พักไว้ ก็เป็นอันเสร็จสิ้นแล้วล่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ #วิธีทำข้าวเหนียวมะม่วง สไตล์ชาวหอที่เรานำมาฝาก ซึ่งขอบอกเลยว่าทำง่าย แถมอร่อยเหมือนซื้อที่ร้านอีกด้วย 😍​

RELATED ARTICLES

อัปเดตคำอวยพรวันเกิดภาษาอังกฤษ ปี 2024

อัปเดตคำอวยพรวันเกิดภาษาอังกฤษ ปี 2024

การอวยพรวันเกิดไม่ว่าจะเป็นผ่านคำพูดหรือผ่านตัวอักษร เราก็เชื่อเหลือเกินค่ะว่า...เจ้าของวันเกิดจะต้องรู้สึกมีความสุขที่สุด เพราะการอวยพรวันเกิดถือได้ว่าเป็นการแสดงความรัก ความเอาใจใส่และความห่วงใยในรูปแบบหนึ่ง แต่มันจะดีกว่าไหม ถ้าเราเพิ่มเติมความพิเศษด้วยการอวยพรวันเกิดเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งในวันนี้เราก็มีคำอวยพรวันเกิดภาษาอังกฤษที่สามารถใช้ได้กับคุณพ่อคุณแม่ คนรัก เพื่อน หรือแม้แต่พี่น้อง พร้อมกับคำแปลภาษาไทยมาให้คุณได้เลือกใช้กันค่ะ

โพสต์เมื่อ23 July 2024
รวมรายชื่อ บริษัทเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ที่น่าเอาไว้ใต้หอพัก

รวมรายชื่อ บริษัทเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ที่น่าเอาไว้ใต้หอพัก

ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าการมีบริการเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญใต้หอพัก ได้กลายเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกอันดับต้น ๆ ที่ผู้เช่ามักจะถามหา ส่งผลให้เจ้าของหอพักอพาร์ทเม้นท์หลาย ๆ แห่ง เริ่มมองหาสิ่งอำนวยความสะดวกในส่วนนี้มาไว้บริเวณใต้หอพักกันเพิ่มมากขึ้น เพราะนอกจากกลุ่มลูกค้าหลักที่เป็นผู้เช่าแล้ว ผู้คนโดยรอบก็ยังถือได้ว่าเป็นลูกค้าอีกกลุ่มหนึ่งที่จะแวะเวียนมาใช้บริการเครื่องซักผ้าบริเวณใต้หอพักอีกด้วย ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวมรายชื่อบริษัทเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญที่น่าเอาไว้ใต้หอพักมาฝาก

โพสต์เมื่อ20 July 2024

POPULAR ARTICLE

รวมลิสต์ของจำเป็นของเด็กหอ ย้ายหอใหม่แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

รวมลิสต์ของจำเป็นของเด็กหอ ย้ายหอใหม่แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ18 May 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2024, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram
Instagram
Instagram