Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

PDPA มีความสำคัญต่อธุรกิจหอพัก อพาร์ทเม้นท์หรือไม่ ?

BY
Renthub Editorial Team
โพสต์เมื่อ
06 June 2022
PDPA มีความสำคัญต่อธุรกิจหอพัก อพาร์ทเม้นท์หรือไม่ ?

เมื่อพูดถึง พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือที่หลายคนคงคุ้นหูกันในช่วงนี้อย่าง PDPA ที่เพิ่งมีผลบังคับใช้ไปเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2565 นี้ หลายธุรกิจอาจเริ่มมีการขยับตัวกันบ้างแล้ว ส่วนธุรกิจห้องพัก ไม่ว่าจะเป็นหอพัก อพาร์ทเม้นท์ เซอร์วิชอพาร์ทเม้นท์ รวมถึงธุรกิจโรงแรม จำเป็นต้องศึกษาไว้หรือจะต้องใส่ใจในเรื่องนี้หรือไม่ วันนี้ Renthub ขอมาให้ข้อมูลในมุมมองของผู้ประกอบการกันว่าธุรกิจที่เรากำลังทำอยู่นั้น ต้องให้ความสำคัญในเรื่องข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) มากน้อยเพียงใด แต่ก่อนอื่นที่จะไปเข้าเรื่อง พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลนั้น เราไปทำความรู้จักกันก่อนค่ะว่า พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) คืออะไร

PDPA คืออะไร?

PDPA ย่อมาจาก Personal Data Protection Act หรือที่เรารู้จักกันเลยก็คือ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 ซึ่งจัดทำขึ้นเพื่อให้เอกชนและรัฐที่เก็บรวมรวม ใช้ เปิดเผย และ/หรือ โอนข้อมูลส่วนบุคคลในไทย ตามมาตรการปกป้องข้อมูลของผู้อื่นจากการถูกละเมิดสิทธิส่วนตัว

ข้อมูลบุคคลที่ระบุตัวตนมีอะไรบ้าง? 

ข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลที่สามารถระบุตัวตนได้ทั้งทางตรงและทางอ้อมที่เจ้าของธุรกิจหอพัก อพาร์ทเม้นท์มีข้อมูลในส่วนนี้อยู่ในมือเลยก็คือ

 • ชื่อ - นามสกุล
 • ที่อยู่ปัจจุบัน หรือที่อยู่ตามบัตรประชาชน
 • อีเมล
 • เลขประจำตัวประชาชน, เลขหนังสือเดินทาง, เลขใบอนุญาตขับขี่
 • วันเดือนปีเกิด
 • หมายเลขโทรศัพท์
 • เชื้อชาติ / ศาสนา 
 • ทะเบียนรถ

PDPA มีความสำคัญต่อธุรกิจหอพัก อพาร์ทเม้นท์ หรือไม่? 

PDPA มีความสำคัญต่อธุรกิจหอพัก อพาร์ทเม้นท์ของเราอย่างไร จริงๆ แล้วสาระสำคัญของ พรบ.ฉบับนี้ คือการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ไม่ให้มีการนำข้อมูลเหล่านั้นไปใช้ในทางที่ผิดเงื่อนไขหรือผิดวัตถุประสงค์ ยกตัวอย่าง เช่น ก่อนที่ผู้เช่าจะย้ายเข้าหอพัก อพาร์ทเม้นท์ จะต้องทำการจองห้องพัก หรือเริ่มทำสัญญาเช่า และวางเงินมัดจำก่อน และการทำสัญญาเช่านั่นเองที่เป็นขั้นตอนสำคัญที่เจ้าของหอพักจำเป็นที่จะต้องขอเอกสารสำคัญของผู้เช่า ได้แก่ สำเนาบัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ และเอกสารอื่น ๆ อีกมากมาย แล้วแต่หอพัก เป็นต้น ซึ่งถ้าหากมีการนำสำเนาบัตรประชาชนที่ผู้เช่าได้ทำการมอบให้กับผู้ให้เช่าเพื่อใช้ในการทำสัญญาเช่าห้องพักไปใช้ทำอย่างอื่น นอกเหนือจากที่ระบุไว้ในสัญญาเช่า นั่นแหละ! จะถือว่ามีความผิด

ต้องทำอย่างไรกับข้อมูลที่มีการเก็บไว้ก่อนวันที่ PDPA มีผลบังคับใช้ ? 

ผู้เก็บข้อมูล สามารถเก็บหรือใช้ข้อมูลตามวัตถุประสงค์เดิมได้ แต่ต้องกำหนดวิธีการยกเลิกความยินยอม และประชาสัมพันธ์ให้เจ้าของข้อมูลรับทราบ

หลังจากเริ่มมีการบังคับใช้ PDPA ต้องเก็บข้อมูลใหม่อย่างไร​ ? 

แนวทางในการจัดเก็บข้อมูล หลังจากเริ่มมีการบังคับใช้ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) เจ้าของหอพัก อพาร์ทเม้นท์ จะต้องเก็บข้อมูลของลูกค้าที่ทำการย้ายเข้ามาใหม่ ดังนี้

 1. ต้องขอความยินยอมจากเจ้าของข้อมูลก่อน เช่น การทำเอกสารสัญญาให้ความยินยอมในการจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลไว้เพื่อใช้ประกอบสัญญาเช่าห้องเท่านั้น เป็นต้น
 2. ผู้เก็บข้อมูลต้องทำการแจ้งวัตถุประสงค์ในการเก็บรวบรวมข้อมูล การใช้ข้อมูล การเปิดเผยข้อมูล ระยะเวลาในการเก็บข้อมูลอย่างชัดเจน 
 3. ต้องรักษาข้อมูลเป็นความลับ ไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้เช่าโดยมิชอบ 
 4. ห้ามใช้ข้อมูลหรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้เช่าห้องพัก หอพัก อพาร์ทเม้นท์ โดยไม่ได้รับความยินยอมหรือวัตถุประสงค์อื่นนอกจากที่ได้รับความยินยอมแล้วเท่านั้น 

ในกรณียกเว้นที่สามารถใช้ข้อมูลหรือเปิดเผยข้อมูลได้โดยไม่ต้องได้รับความยินยอม ยกตัวอย่างเช่น การนำข้อมูลนั้นไปใช้เพื่อปฏิบัติตามสัญญาที่เจ้าของข้อมูลได้ทำไว้ และเพื่อใช้ตามกฎหมาย เช่น การส่งข้อมูลแก่สรรพากร หรือคำสั่งศาล เป็นต้น

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับ PDPA ยังมีรายละเอียดอื่น ๆ อีกมากมายที่ Renthub ไม่อาจอธิบายทั้งหมดได้ ผู้ประกอบการหอพัก อพาร์ทเม้นท์ทุกท่านสามารถเข้าไปศึกษาข้อมูลหรืออ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (PDPA) นี้ได้ ส่วนเว็บไซต์ Renthub เอง เราก็มีนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานเว็บไซต์เช่นกัน ผู้ประกอบการหอพัก อพาร์ทเม้นท์ที่เป็นสมาชิกของเว็บไซต์ และมีประกาศห้องพักอยู่แล้วสามารถเข้าไปศึกษาเกี่ยวกับนโยบายความเป็นส่วนตัว (Privacy Policy) นี้ได้โดยไม่ต้องกังวลใจนะคะ

หากผู้ประกอบการท่านใดมีข้อสงสัย สามารถติดต่อทีม Support ของ Renthub ได้โดยตรง หรือถ้าหากผู้ประกอบการหอพัก อพาร์ทเม้นท์ ที่ยังไม่มีประกาศหอพัก ก็สามารถเลือกใช้งานเว็บไซต์ Renthub ได้ สมัครสมาชิกและลงประกาศฟรีที่ Renthub.in.th

ที่มา: ratchakitcha

RELATED ARTICLES

How to วิธีขอติดตั้งน้ำประปาหอพัก อพาร์ทเม้นท์

How to วิธีขอติดตั้งน้ำประปาหอพัก อพาร์ทเม้นท์

เม้นท์ เจ้าของหอพักมือใหม่ต้องรีบเข้ามาอ่านบทความนี้แบบด่วนๆ เพราะวันนี้ Renthub ได้นำวิธีการขอติดตั้งมิเตอร์น้ำประปาสำหรับหอพัก/อพาร์ทเม้นท์มาฝาก!

โพสต์เมื่อ19 May 2023
เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

ผู้ประกอบการหอพักท่านใด ที่ต้องการรีไฟแนนซ์หอพัก คงต้องรีบมาอ่านบทความนี้แบบด่วนๆ เพราะ Renthub ได้รวบรวมข้อมูลที่คุณต้องรู้มาฝาก!

โพสต์เมื่อ06 November 2021

POPULAR ARTICLE

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่คิดว่าการเช็คราคาประเมินที่ดินเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เราก็คงจะต้องขอบอกเลยว่าคุณคิด “ผิด” เพราะในปัจจุบันนี้กรมธนารักษ์และกรมที่ดินได้เปิดให้ประชาชนสามารถเช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปยังสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต อีกทั้งเจ้าของหอพักหรือผู้ที่กำลังมองหาทำเลเพื่อสร้างหอพักอพาร์ทเม้นท์คุณก็สามารถเช็คราคาประเมินที่ดินได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน ดังต่อไปนี้...

โพสต์เมื่อ09 February 2024
อัปเดต "ภาษีธุรกิจให้เช่าหอพักอพาร์ทเม้นท์" ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

อัปเดต "ภาษีธุรกิจให้เช่าหอพักอพาร์ทเม้นท์" ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

สำหรับในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับภาษีธุรกิจการให้เช่าหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ที่ต้องรู้มาฝาก เพื่อให้เจ้าของหอพักอพาร์ทเม้นท์หรือผู้ที่มีแพลนจะเปิดกิจการหอพักอพาร์ทเม้นท์ได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับภาษีของธุรกิจประเภทนี้ได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยข้อมูลทั้งหมดทีมงานฯ ได้นำมาจาก “กองกฎหมาย กรมสรรพากร” และถ้าพร้อมแล้ว เราไปพบกับ “ภาษีธุรกิจให้เช่าอพาร์ทเม้นท์ที่ผู้ประกอบการต้องรู้” พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 January 2024
เตรียมตัวให้พร้อม! สรุปรายการลดหย่อนภาษีปี 2566

เตรียมตัวให้พร้อม! สรุปรายการลดหย่อนภาษีปี 2566

ในช่วงเวลาสิ้นปี นอกเหนือจากกลิ่นอายของการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คนไทย(ผู้มีรายได้)ทุกคนจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมเลยก็คือ “การยื่นภาษี” ซึ่งในวันนี้เราก็จะขอมากล่าวถึงรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 ที่กฎหมายกำหนดให้สามารถนำไปหักออกจากเงินได้ที่ต้องเสียภาษี เพื่อช่วยบรรเทาภาระภาษีให้กับประชาชน ทั้งนี้ในปี 2566 รายการลดหย่อนภาษีมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยจากปี 2565 และรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงานได้นำมาฝากพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 November 2023
เวนคืนที่ดินคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

เวนคืนที่ดินคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

หลาย ๆ คน คงจะเคยได้ยินคำว่า “เวนคืนที่ดิน” กันมาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะคะ ? แต่เราก็เชื่อได้เลยค่ะว่าไม่มีใครที่จะอยากโดนเวนคืนที่ดินอย่างแน่นอน เพราะว่าเราจะต้องสูญเสียที่อยู่หรือที่ดินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าจะมีค่าตอบแทนหรือที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ทดแทนให้ก็ตาม และในวันนี้เราจึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับการเวนคืนที่ดิน ว่ามันคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? และเรามีวิธีการเช็คพื้นที่ที่สุ่มเสี่ยงจะโดนเวนคืนที่ดินหรือไม่มาฝากอีกด้วยค่ะ

โพสต์เมื่อ16 November 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram