Renthub Logo
Home Icon

ต้องการทำธุรกิจหอพัก ควรสร้างใหม่หรือซื้ออาคารเก่ามารีโนเวทหอพักดี ?

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
11 August 2022
ต้องการทำธุรกิจหอพัก ควรสร้างใหม่หรือซื้ออาคารเก่ามารีโนเวทหอพักดี ?

สำหรับใครที่ต้องการประกอบกิจการหอพัก บทความนี้คงจะกลายเป็นเพื่อนคู่คิดชั้นดีที่จะช่วยทำให้คุณได้รับความคุ้มค่าในการเริ่มต้นประกอบกิจการหอพักอย่างแน่นอน เนื่องจากคำถามที่หลายๆ คน สงสัยว่าแท้ที่จริงแล้วการซื้อหอพักเก่ามารีโนเวทใหม่กับการสร้างหอพักใหม่ไปเลยแบบไหนมันจะดีกว่ากัน ? ซึ่งอันดับแรกเราต้องขอบอกก่อนเลยว่าทั้งการรีโนเวทหอพักและการสร้างหอพักใหม่ต่างมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับปัจจัยของผู้ประกอบการเป็นหลัก แต่ปัจจัยที่ว่านั้นจะมีอะไรบ้าง เราไปพิจารณาและหาคำตอบพร้อมๆ กันเลย!

งบประมาณ

ปัจจัยแรกที่จะช่วยตัดสินว่าคุณควรซื้อหอพักเก่ามารีโนเวทหรือสร้างหอพักขึ้นมาใหม่เลยก็คือ “งบประมาณ” โดยเราจะขออธิบายให้คุณได้เห็นภาพที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นดังนี้…

การสร้างหอพักขึ้นมาใหม่ – ต้องใช้งบประมาณที่สูงมากพอสมควร เนื่องจากคุณต้องจ่ายทั้งค่าก่อสร้างทั้งหมด(ราคาขึ้นอยู่กับรูปแบบและข้อตกลงของแต่ละช่าง) อีกทั้งยังต้องมีค่าวางระบบน้ำประปา, ระบบไฟฟ้า,ค่าอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับสาธารณูปโภค, ค่าตกแต่งภายใน, ค่าตรวจแบบการก่อสร้าง ฯลฯ ที่บอกได้เลยว่างบประมาณของคุณจะต้องหนามากจริงๆ

การรีโนเวทหอพัก - สำหรับการรีโนเวทหอพักนั้นจะใช้งบประมาณไม่สูงเท่ากับการสร้างหอพักใหม่ เนื่องจากตัวหอพักมีโครงสร้างของอาคาร, เสา, คาน, ผนัง,ระบบไฟฟ้า, ระบบน้ำประปา ฯลฯ ไว้ให้เรียบร้อยแล้ว ก็เหลือเพียงแค่คุณเข้าไปตกแต่งหรือแปลงโฉมให้หอพักที่แสนเก่ากลับมาสวยงามและน่าอยู่อีกครั้ง แต่ทั้งนี้ต้องให้สถาปนิกตรวจสอบดูว่าโครงสร้างของตัวอาคารยังสมบูรณ์อยู่หรือไม่ ? เพราะหากมีการทรุดโทรมมากเกินไป ก็อาจจะทำให้ค่ารีโนเวทบานปลายจนอาจจะเท่ากับการสร้างหอพักใหม่เลยทีเดียว

สภาพโครงสร้างของหอพัก

สำหรับใครที่ซื้อพื้นที่เปล่าสำหรับสร้างหอพักก็ให้คุณข้ามรายละเอียดในข้อนี้ไปได้เลย เนื่องจากปัจจัยข้อที่เรากำลังจะกล่าวถึงนี้จะเน้นไปที่การรีโนเวทหอพักเป็นหลัก โดยถ้าโครงสร้างของตัวอาคารยังแข็งแรง(ต้องตรวจสอบจากสถาปนิกเท่านั้น) คุณก็สามารถเข้าไปรีโนเวทได้เลยทันที แต่หากหอพักที่คุณซื้อต่อมานั้นมีสภาพผุพัง มีรอยแตกของผนัง มีรอยรั่วของเพดาน หรือโครงสร้างตึกเกิดการทรุดตัว ก็ให้คุณตัดใจทุบทิ้งและสร้างหอพักใหม่ขึ้นมาน่าจะดีที่สุด เพราะหากคุณดันทุรังรีโนเวทหอพักไปทั้งๆ ที่สภาพโครงสร้างอาคารแทบจะรับน้ำหนักไม่ไหวก็อาจจะทำให้เกิดสิ่งที่ไม่คาดคิดได้ในอนาคต

คู่แข่งโดยรอบ

ทุกๆ การประกอบธุรกิจมักจะมีคู่แข่งอยู่เสมอซึ่งก็รวมไปถึงกิจการหอพัก ดังนั้นก่อนที่คุณจะตัดสินใจรีโนเวทหอพักหรือสร้างหอพักใหม่ ก็ให้คุณไปสำรวจคู่แข่งรอบๆ ว่าตัวหอพักเป็นอย่างไร ? เพื่อที่จะได้นำมาปรับประยุกต์ใช้ในการตัดสินใจของคุณ อาทิเช่น หอพักในบริเวณโดยรอบส่วนใหญ่เป็นหอพักแบบเก่า คุณก็อาจจะดึงดูดความสนใจจากลูกค้าด้วยการสร้างหอพักขึ้นมาใหม่ แต่หากบริเวณโดยรอบมีแต่หอพักที่พึ่งสร้างเสร็จใหม่ๆ คุณก็อาจจะทำการรีโนเวทหอพักที่แสนเก่าให้กลับมามีจุดเด่นและเพิ่มเติมโปรโมชั่นที่น่าสนใจเพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า เป็นต้น

กลุ่มลูกค้า

กลุ่มลูกค้าก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าควรจะรีโนเวทหอพักหรือสร้างหอพักใหม่ อาทิ เช่น ถ้ากลุ่มลูกค้าของคุณเป็นกลุ่มคนที่มีรายได้ไม่สูงมาก หาเช้ากินค่ำ เน้นความสะดวกสบาย เน้นการพักผ่อนในตอนกลางคืนเป็นหลัก การรีโนเวทหอพักก็อาจจะตอบโจทย์และช่วยให้คุณประหยัดงบประมาณได้มากกว่า แต่ถ้ากลับกันกลุ่มลูกค้าของคุณเป็นกลุ่มคนที่มีรายได้ประจำ มี Lifestyle ในแบบฉบับของคุณรุ่นใหม่ การสร้างหอพักก็อาจจะดึงดูดใจกลุ่มลูกค้าได้มากกว่า ดังนั้นให้คุณลองพิจารณาดูว่าบริเวณโดยรอบของหอพักนั้นผู้อาศัยส่วนใหญ่เป็นอย่างไร ? เพื่อที่จะได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์จับทางกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุดนั่นเอง

รายละเอียดที่เรากล่าวไปข้างต้นเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าจะรีโนเวทหอพักหรือสร้างหอพักใหม่ดี ? ทั้งนี้การตัดสินใจทั้งหมดจะสมบูรณ์หากคุณได้ลองนำข้อมูลต่างๆ มาคิดวิเคราะห์อย่างถี่ถ้วน และสิ่งที่สำคัญมากที่สุดในการประกอบกิจการหอพักเลยก็คือ สิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานที่ผู้พักอาศัยต้องการ เช่น ที่จอดรถ, เฟอร์นิเจอร์ภายในห้องพัก, ระบบรักษาความปลอดภัย โดยสิ่งต่างๆ เหล่านี้จะช่วยให้หอพักของคุณมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น และสำหรับผู้ประกอบการหอพักท่านใดที่ต้องการลงประกาศห้องว่าง คุณก็สามารถเข้ามาลงประกาศได้ฟรีที่ Renthub : เว็บไซต์ค้นหาหอพักอันดับหนึ่งของไทย

RELATED ARTICLES

ปิดจบทุกข้อสงสัย TGAT TPAT คืออะไรนะ ?

ปิดจบทุกข้อสงสัย TGAT TPAT คืออะไรนะ ?

คำถามที่ว่า “TGAT TPAT คืออะไร ?” คงจะเป็นคำถามที่น้อง ๆ และผู้ปกครองเกิดความสงสัยเพราะยังไม่คุ้นชินกับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในรูปแบบนี้ การสอบTGAT TPAT ถือได้ว่าเป็นการสอบรูปแบบใหม่(ประกาศใช้อย่างเป็นทางการในปี 2566 เป็นครั้งแรก) และทำให้เกิดข้อสงสัยตามมาอีกว่า...จะต้องอ่านหรือเตรียมตัวอย่างไรในการสอบ TGAT TPAT ? ซึ่งในวันนี้เราก็ได้สรุปข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการสอบ TGAT TPAT มาฝากค่ะ ซึ่งรับรองเลยว่าถ้าอ่านบทความนี้จบน้อง ๆ จะสามารถเตรียมตัวสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน และถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันดีกว่าว่าการสอบ TGAT TPAT มันคืออะไรกันแน่ ?

โพสต์เมื่อ14 June 2024
ตามรอยนักศึกษา เด็ก ม.บูรพา ไปเที่ยวไหนกัน ?

ตามรอยนักศึกษา เด็ก ม.บูรพา ไปเที่ยวไหนกัน ?

มหาวิทยาลัยบูรพา ถือได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยอันดับต้น ๆ ของภาคตะวันออกและของประเทศไทย ซึ่งนอกเหนือจากด้านวิชาการที่เป็นเลิศแล้ว ทำเลที่ตั้งของ ม.บูรพา ก็ค่อนข้างที่จะคึกคักอยู่ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน เนื่องจากอยู่ใกล้กับชายหาดบางแสน ที่เปรียบเสมือน Landmark สำคัญของจังหวัดชลบุรี อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มากมายที่อยู่ไม่ไกลกับตัวมหาวิทยาลัย ส่งผลให้น้อง ๆ นักศึกษา ม.บูรพา มีตัวเลือกที่หลากหลายในการไปพักผ่อนหย่อนใจหลังเลิกเรียน และในวันนี้เราก็จะขอพาคุณไปตามรอยน้อง ๆ นักศึกษา ม.บูรพา ว่าพวกเขามักจะเลือกไปเที่ยวที่ไหนกัน ? และที่เที่ยวที่ไหนบ้างที่อยู่ใกล้กับ ม.บูรพา ที่น่าไป Check - in ?

โพสต์เมื่อ07 June 2024

POPULAR ARTICLE

รวมลิสต์ของจำเป็นของเด็กหอ ย้ายหอใหม่แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

รวมลิสต์ของจำเป็นของเด็กหอ ย้ายหอใหม่แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ18 May 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram