Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

ต้องการทำธุรกิจหอพัก ควรสร้างใหม่หรือซื้ออาคารเก่ามารีโนเวทหอพักดี ?

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
11 August 2022
ต้องการทำธุรกิจหอพัก ควรสร้างใหม่หรือซื้ออาคารเก่ามารีโนเวทหอพักดี ?

สำหรับใครที่ต้องการประกอบกิจการหอพัก บทความนี้คงจะกลายเป็นเพื่อนคู่คิดชั้นดีที่จะช่วยทำให้คุณได้รับความคุ้มค่าในการเริ่มต้นประกอบกิจการหอพักอย่างแน่นอน เนื่องจากคำถามที่หลายๆ คน สงสัยว่าแท้ที่จริงแล้วการซื้อหอพักเก่ามารีโนเวทใหม่กับการสร้างหอพักใหม่ไปเลยแบบไหนมันจะดีกว่ากัน ? ซึ่งอันดับแรกเราต้องขอบอกก่อนเลยว่าทั้งการรีโนเวทหอพักและการสร้างหอพักใหม่ต่างมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับปัจจัยของผู้ประกอบการเป็นหลัก แต่ปัจจัยที่ว่านั้นจะมีอะไรบ้าง เราไปพิจารณาและหาคำตอบพร้อมๆ กันเลย!

งบประมาณ

ปัจจัยแรกที่จะช่วยตัดสินว่าคุณควรซื้อหอพักเก่ามารีโนเวทหรือสร้างหอพักขึ้นมาใหม่เลยก็คือ “งบประมาณ” โดยเราจะขออธิบายให้คุณได้เห็นภาพที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นดังนี้…

การสร้างหอพักขึ้นมาใหม่ – ต้องใช้งบประมาณที่สูงมากพอสมควร เนื่องจากคุณต้องจ่ายทั้งค่าก่อสร้างทั้งหมด(ราคาขึ้นอยู่กับรูปแบบและข้อตกลงของแต่ละช่าง) อีกทั้งยังต้องมีค่าวางระบบน้ำประปา, ระบบไฟฟ้า,ค่าอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับสาธารณูปโภค, ค่าตกแต่งภายใน, ค่าตรวจแบบการก่อสร้าง ฯลฯ ที่บอกได้เลยว่างบประมาณของคุณจะต้องหนามากจริงๆ

การรีโนเวทหอพัก - สำหรับการรีโนเวทหอพักนั้นจะใช้งบประมาณไม่สูงเท่ากับการสร้างหอพักใหม่ เนื่องจากตัวหอพักมีโครงสร้างของอาคาร, เสา, คาน, ผนัง,ระบบไฟฟ้า, ระบบน้ำประปา ฯลฯ ไว้ให้เรียบร้อยแล้ว ก็เหลือเพียงแค่คุณเข้าไปตกแต่งหรือแปลงโฉมให้หอพักที่แสนเก่ากลับมาสวยงามและน่าอยู่อีกครั้ง แต่ทั้งนี้ต้องให้สถาปนิกตรวจสอบดูว่าโครงสร้างของตัวอาคารยังสมบูรณ์อยู่หรือไม่ ? เพราะหากมีการทรุดโทรมมากเกินไป ก็อาจจะทำให้ค่ารีโนเวทบานปลายจนอาจจะเท่ากับการสร้างหอพักใหม่เลยทีเดียว

สภาพโครงสร้างของหอพัก

สำหรับใครที่ซื้อพื้นที่เปล่าสำหรับสร้างหอพักก็ให้คุณข้ามรายละเอียดในข้อนี้ไปได้เลย เนื่องจากปัจจัยข้อที่เรากำลังจะกล่าวถึงนี้จะเน้นไปที่การรีโนเวทหอพักเป็นหลัก โดยถ้าโครงสร้างของตัวอาคารยังแข็งแรง(ต้องตรวจสอบจากสถาปนิกเท่านั้น) คุณก็สามารถเข้าไปรีโนเวทได้เลยทันที แต่หากหอพักที่คุณซื้อต่อมานั้นมีสภาพผุพัง มีรอยแตกของผนัง มีรอยรั่วของเพดาน หรือโครงสร้างตึกเกิดการทรุดตัว ก็ให้คุณตัดใจทุบทิ้งและสร้างหอพักใหม่ขึ้นมาน่าจะดีที่สุด เพราะหากคุณดันทุรังรีโนเวทหอพักไปทั้งๆ ที่สภาพโครงสร้างอาคารแทบจะรับน้ำหนักไม่ไหวก็อาจจะทำให้เกิดสิ่งที่ไม่คาดคิดได้ในอนาคต

คู่แข่งโดยรอบ

ทุกๆ การประกอบธุรกิจมักจะมีคู่แข่งอยู่เสมอซึ่งก็รวมไปถึงกิจการหอพัก ดังนั้นก่อนที่คุณจะตัดสินใจรีโนเวทหอพักหรือสร้างหอพักใหม่ ก็ให้คุณไปสำรวจคู่แข่งรอบๆ ว่าตัวหอพักเป็นอย่างไร ? เพื่อที่จะได้นำมาปรับประยุกต์ใช้ในการตัดสินใจของคุณ อาทิเช่น หอพักในบริเวณโดยรอบส่วนใหญ่เป็นหอพักแบบเก่า คุณก็อาจจะดึงดูดความสนใจจากลูกค้าด้วยการสร้างหอพักขึ้นมาใหม่ แต่หากบริเวณโดยรอบมีแต่หอพักที่พึ่งสร้างเสร็จใหม่ๆ คุณก็อาจจะทำการรีโนเวทหอพักที่แสนเก่าให้กลับมามีจุดเด่นและเพิ่มเติมโปรโมชั่นที่น่าสนใจเพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า เป็นต้น

กลุ่มลูกค้า

กลุ่มลูกค้าก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าควรจะรีโนเวทหอพักหรือสร้างหอพักใหม่ อาทิ เช่น ถ้ากลุ่มลูกค้าของคุณเป็นกลุ่มคนที่มีรายได้ไม่สูงมาก หาเช้ากินค่ำ เน้นความสะดวกสบาย เน้นการพักผ่อนในตอนกลางคืนเป็นหลัก การรีโนเวทหอพักก็อาจจะตอบโจทย์และช่วยให้คุณประหยัดงบประมาณได้มากกว่า แต่ถ้ากลับกันกลุ่มลูกค้าของคุณเป็นกลุ่มคนที่มีรายได้ประจำ มี Lifestyle ในแบบฉบับของคุณรุ่นใหม่ การสร้างหอพักก็อาจจะดึงดูดใจกลุ่มลูกค้าได้มากกว่า ดังนั้นให้คุณลองพิจารณาดูว่าบริเวณโดยรอบของหอพักนั้นผู้อาศัยส่วนใหญ่เป็นอย่างไร ? เพื่อที่จะได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์จับทางกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุดนั่นเอง

รายละเอียดที่เรากล่าวไปข้างต้นเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าจะรีโนเวทหอพักหรือสร้างหอพักใหม่ดี ? ทั้งนี้การตัดสินใจทั้งหมดจะสมบูรณ์หากคุณได้ลองนำข้อมูลต่างๆ มาคิดวิเคราะห์อย่างถี่ถ้วน และสิ่งที่สำคัญมากที่สุดในการประกอบกิจการหอพักเลยก็คือ สิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานที่ผู้พักอาศัยต้องการ เช่น ที่จอดรถ, เฟอร์นิเจอร์ภายในห้องพัก, ระบบรักษาความปลอดภัย โดยสิ่งต่างๆ เหล่านี้จะช่วยให้หอพักของคุณมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น และสำหรับผู้ประกอบการหอพักท่านใดที่ต้องการลงประกาศห้องว่าง คุณก็สามารถเข้ามาลงประกาศได้ฟรีที่ Renthub : เว็บไซต์ค้นหาหอพักอันดับหนึ่งของไทย

RELATED ARTICLES

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

สำหรับใครที่คิดว่าการอาศัยอยู่ภายในหอพักนั้นจะไม่สามารถทำอาชีพได้ คุณคงจะต้องรีบเปลี่ยนความคิดกันแบบด่วนๆ ซะแล้ว เพราะในบทความนี้ทีมงาน Renthub ได้รวบรวม 5 อาชีพ ที่สามารถทำได้ในหอพักมาฝาก

โพสต์เมื่อ13 March 2023
เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

การเลือก “ปั๊มน้ำ” สำหรับใช้ภายในหอพักนั้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องใส่ใจเลือกสรรเป็นพิเศษ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาผู้ประกอบการหอพักหน้าใหม่ไปพบกับเทคนิคการเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับหอพักกัน

โพสต์เมื่อ11 March 2023

POPULAR ARTICLE

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

หากพูดถึงการต่ออายุใบขับขี่ หลาย ๆ คน คงจะต้องนึกถึงการตื่นแต่เช้าไปนั่งอบรมตามสำนักงานขนส่ง ซึ่งอาจจะต้องเสียทั้งเวลาเดินทาง เสียทั้งเวลานั่งรอ หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ต่อใบขับขี่ทีนึงก็หมดไปเลยหนึ่งวัน แต่ในปัจจุบันนี้กรมการขนส่งทางบกได้เปิดให้ผู้ที่ต้องการอบรมใบขับขี่สามารถอบรมแบบออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งจะเป็นการอบรมผ่านระบบออนไลน์ DLT e-Learning ที่สามารถเข้าฟังอบรมได้ทุกที่ ทั้งนี้ก็เพื่ออำนวยความสะดวกสบายพร้อมกับประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาอบรมใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งนั่นเอง

โพสต์เมื่อ07 February 2024
ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

เรียกได้ว่าปัญหาโลกแตกสำหรับคู่รักหลาย ๆ คู่เลยก็คือ “จะซื้ออะไรเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ดี ?” คิดแล้ว คิดอีก ก็ยังคิดไม่ออก ครั้นจะซื้อดอกไม้ให้เฉย ๆ เบบี๋ก็คงจะต้องแอบไปน้อยใจอยู่คนเดียวหรือโพสต์สตอรี่อันแสนเศร้าลงใน IG แน่ ๆ ดังนั้นใครที่กำลังประสบกับปัญหานี้ก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไปค่ะ เพราะว่าในวันนี้เราจะมาปิดจบปัญหาโลกแตกนี้ไปพร้อม ๆ กัน กับ 20 ไอเดีย ของขวัญวันวาเลนไทน์ 2024 ที่รับรองเลยค่ะว่า เจ้าเบบี๋จะมีรอยยิ้มเมื่อได้รับของขวัญวันวาเลนไทน์ชิ้นนี้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ05 February 2024
รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

สำหรับใครที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่ คงจะมีความกังวลใจในเรื่องต่าง ๆ มากมาย เพราะยังรู้สึกไม่คุ้นชินกับสถานที่จนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ (แอบกลัวผีกันใช่ไหมล่ะ อิอิ) ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำบทสวดมนต์ก่อน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่มาฝาก ซึ่งรับรองเลยค่ะว่า นอกจากจะช่วยทำให้คุณรู้สึกปลอดภัย(จากสิ่งที่มองไม่เห็น)แล้ว การสวดมนต์ก่อนนอนยังช่วยทำให้คุณมีสมาธิ มีสติ และรู้สึกสงบมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับบทสวดมนต์ก่อนนอนที่สวดตามกันได้ง่าย ๆ พร้อม ๆ กันเลยยยยย

โพสต์เมื่อ03 February 2024
รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

“วันพระ” เป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวงหรือพระจันทร์ใหม่ตามปฏิทินจันทรคติของไทย โดยชาวพุทธมักจะนิยมถือศีล เข้าวัดทำบุญ ถวายสังฆทาน ฟังธรรมเทศนา เวียนเทียน เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและญาติผู้ล่วงลับ อีกทั้งการทำบุญในวันพระมีอานิสงส์ที่ยิ่งใหญ่ เพราะนอกจากจะทำให้เรามีความสุขทางใจแล้ว ยังเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาและเป็นการแสดงความกตัญญูต่อพระรัตนตรัยอีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ก็ได้นำปฏิทินวันพระปี 2567 ในแต่ละเดือนมาฝาก โดยเราไปเริ่มกันที่วันพระในเดือนมกราคม 2567 พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ01 February 2024
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram