Renthub Logo
Home Icon

เคล็ด(ไม่)ลับ ตกแต่งหอพักอย่างไร ไม่ให้โดนค่าปรับ!

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
15 August 2022
เคล็ด(ไม่)ลับ ตกแต่งหอพักอย่างไร ไม่ให้โดนค่าปรับ!

การตกแต่งหอพักถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ดีและถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ควรจะทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากมันจะทำให้บรรยากาศภายในห้องดูสวยงามมากยิ่งขึ้นแล้ว มันยังช่วยทำให้ผู้พักอาศัยรู้สึกผ่อนคลายและเกิดความอุ่นใจในทุกๆ ครั้งที่เปิดประตูเข้าห้องมา ซึ่งที่เป็นแบบนั้นก็เพราะว่าห้องพักได้กลายเป็นเสมือน Safe Zone ที่สามารถแสดงความชอบและตัวตนผ่านการตกแต่งได้อย่างเต็มที่นั่นเอง แต่! การตกแต่งภายในหอพักนั้น คุณก็อย่าลืมที่จะนึกถึงกฎระเบียบต่างๆ ที่ทางเจ้าของหอได้ตั้งเอาไว้ ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะต้องเจอกับ “ค่าปรับ” ในตอนที่ย้ายออกเอาได้ ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวมเคล็ด(ไม่)ลับ สำหรับการตกแต่งหอพักมาฝาก ซึ่งรับรองเลยว่าคุณจะได้หอพักที่สวยสมใจและไม่โดนค่าปรับในตอนที่ย้ายออกอย่างแน่นอน!

ติดวอลเปเปอร์แทนการทาสี

การตกแต่งหอพักอย่างแรกที่จะทำให้บรรยากาศภายในห้องของคุณเปลี่ยนไปอย่างชัดเจนเลยก็คือ “การเปลี่ยนสีของผนังห้อง” แต่! การเปลี่ยนสีผนังห้องในที่นี้เราขอแนะนำให้คุณติดวอลเปเปอร์จะดีกว่าการทาสี เนื่องจากการติดวอลเปเปอร์นั้นจะสามารถแกะออกได้ง่ายเมื่อถึงเวลาย้ายออก แต่กลับกันหากเป็นการทาสี นั่นก็หมายความว่าเมื่อหมดสัญญาเช่าหรือหากคุณต้องการย้ายออก คุณก็จำเป็นที่จะต้องทาสีห้องให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิม(ไม่เช่นนั้นคุณจะต้องพบเจอกับค่าปรับอย่างแน่นอน) ซึ่งแน่นอนว่าคุณจะต้องเสียเงินทาสีห้อง 2 รอบโดยใช่เหตุ ดังนั้นการติดวอลเปเปอร์จึงกลายเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด แถมยังสามารถเลือกลวดลายได้มากกว่าการทาสีอีกด้วย

หากมีการเปลี่ยนอุปกรณ์ภายในห้อง ห้ามทิ้งอุปกรณ์อันเดิมอย่างเด็ดขาด

สำหรับใครที่ต้องการตกแต่งหอพักโดยการเปลี่ยนอุปกรณ์ภายในห้อง อาทิเช่น หลอดไฟ ผ้าม่าน พรมเช็ดเท้า ก๊อกน้ำ ฯลฯ คุณก็อย่าลืมที่จะเก็บอุปกรณ์อันเดิมไว้ด้วย เพราะเมื่อถึงเวลาที่คุณจะต้องย้ายออก คุณจะได้นำอุปกรณ์อันเก่ามาใส่คืนให้กับทางหอพัก และส่งผลให้คุณไม่ต้องโดนค่าปรับในส่วนนี้ อีกทั้งข้อกำหนดของบางหอพักก็จะมีการคิดค่าปรับหากอุปกรณ์ภายในห้องสูญหาย ดังนั้นอย่าลืมเก็บอุปกรณ์ต่างๆ ที่ทางหอมอบให้ใส่ถุงดำเอาไว้อย่าพึ่งทิ้งเป็นอันขาด!

เลือกใช้กรอบรูปตั้งโต๊ะแทนการติดรูปภาพไว้ที่ผนัง

การตกแต่งหอพักยอดนิยมก็คงจะหนีไม่พ้นการติดรูปภาพไว้ที่ผนังห้อง แต่! ถ้าจะให้เราแนะนำ เราก็ขอให้คุณนำรูปภาพต่างๆ มาใส่กรอบตั้งโต๊ะจะดีกว่า เนื่องจากการติดรูปภาพไว้ที่ผนังมันอาจจะทำให้เกิดความเสียหายเมื่อแกะออกเอาได้ ไม่ว่าจะเป็นสีผนังหลุดล่อน คาบกาวฝั่งแน่น ฯลฯ และแน่นอนว่าทางหอพักจะต้องคิดค่าปรับในจุดนี้อย่างแน่นอน ดังนั้นการนำภาพมาใส่กรอบรูปตั้งโต๊ะจึงเป็นอีกหนึ่งเคล็ด(ไม่)ลับ สำหรับการตกแต่งหอพัก ไม่ให้โดนเก็บค่าปรับนั่นเอง

ต้นไม้ปลอมเพิ่มความสดชื่นและสดใสให้กับห้องพัก

เคล็ด(ไม่)ลับ แบบง่ายๆ สำหรับการตกแต่งหอพักเลยก็คือ “การนำต้นไม้ปลอม” มาไว้ในห้อง ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มความสดชื่นและสดใสให้กับบรรยากาศภายในห้องพัก! โดยในปัจจุบันนี้มีต้นไม้หลากหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกสรร และที่สำคัญคุณไม่จำเป็นที่จะต้องดูแลหรือคอยรดน้ำให้ยุ่งยาก แถมไม่ทิ้งคราบสกปรกฝั่งแน่นไว้ที่พื้นเหมือนกับการปลูกต้นไม้จริงๆ อีกด้วย

หากต้องการเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์อย่าลืมนำผ้ารองไว้ที่ฐานก่อนเคลื่อนย้าย

สำหรับใครที่ต้องการจัดมุมเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องพักหรือซื้อเฟอร์นิเจอร์มาใหม่ คุณก็อย่าลืมที่จะนำผ้ามารองไว้ที่ฐานเฟอร์นิเจอร์ก่อนการเคลื่อนย้าย เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้พื้นของห้องพักเกิดรอยหรือชำรุดเอาได้ง่ายๆ และนั่นก็จะทำให้คุณโดนทางหอพักคิดค่าปรับเมื่อย้ายออกอย่างแน่นอน เพราะถือว่าคุณได้สร้างความเสียหายให้กับพื้นห้องพักนั่นเอง

เลือกซื้อของตกแต่งที่ไม่ต้องเจาะผนัง

การเลือกซื้อของตกแต่งหอพักนั้น เราขอให้คุณหลีกเลี่ยงของตกแต่งที่ต้องเจาะผนัง! เพราะเกือบ 99% ของหอพักส่วนใหญ่จะไม่อนุญาตให้มีการเจาะผนังอย่างเด็ดขาด เพราะถือว่าเป็นการสร้างความเสียหายให้กับห้องพัก ดังนั้นก่อนการตัดสินใจซื้อของตกแต่งห้องพักคุณอย่าลืมคิดถึงรายละเอียดในเรื่องนี้เป็นอันขาด หรือหลักการง่ายๆ เลยก็คือ “ซื้อของตกแต่งหอพักที่สามารถตั้งโต๊ะได้” ก็เพียงพอแล้วล่ะ

เคล็บ(ไม่)ลับ สำหรับการตกแต่งหอพักให้ไม่โดนค่าปรับที่เราได้กล่าวไปนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นแนวทางที่ชาวหอพักสามารถทำได้อย่างแน่นอน และไว้โอกาสหน้าทางทีมงาน Renthub จะนำเคล็ดลับหรือเทคนิคที่น่าสนใจอะไรมาฝากอีก คุณก็สามารถติดตามได้ที่

Renthub Blog : รวมบทความหอพัก/อพาร์ทเม้นท์น่ารู้ คู่ชาวหอ

RELATED ARTICLES

ปิดจบทุกข้อสงสัย TGAT TPAT คืออะไรนะ ?

ปิดจบทุกข้อสงสัย TGAT TPAT คืออะไรนะ ?

คำถามที่ว่า “TGAT TPAT คืออะไร ?” คงจะเป็นคำถามที่น้อง ๆ และผู้ปกครองเกิดความสงสัยเพราะยังไม่คุ้นชินกับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในรูปแบบนี้ การสอบTGAT TPAT ถือได้ว่าเป็นการสอบรูปแบบใหม่(ประกาศใช้อย่างเป็นทางการในปี 2566 เป็นครั้งแรก) และทำให้เกิดข้อสงสัยตามมาอีกว่า...จะต้องอ่านหรือเตรียมตัวอย่างไรในการสอบ TGAT TPAT ? ซึ่งในวันนี้เราก็ได้สรุปข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการสอบ TGAT TPAT มาฝากค่ะ ซึ่งรับรองเลยว่าถ้าอ่านบทความนี้จบน้อง ๆ จะสามารถเตรียมตัวสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน และถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันดีกว่าว่าการสอบ TGAT TPAT มันคืออะไรกันแน่ ?

โพสต์เมื่อ14 June 2024
ตามรอยนักศึกษา เด็ก ม.บูรพา ไปเที่ยวไหนกัน ?

ตามรอยนักศึกษา เด็ก ม.บูรพา ไปเที่ยวไหนกัน ?

มหาวิทยาลัยบูรพา ถือได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยอันดับต้น ๆ ของภาคตะวันออกและของประเทศไทย ซึ่งนอกเหนือจากด้านวิชาการที่เป็นเลิศแล้ว ทำเลที่ตั้งของ ม.บูรพา ก็ค่อนข้างที่จะคึกคักอยู่ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน เนื่องจากอยู่ใกล้กับชายหาดบางแสน ที่เปรียบเสมือน Landmark สำคัญของจังหวัดชลบุรี อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มากมายที่อยู่ไม่ไกลกับตัวมหาวิทยาลัย ส่งผลให้น้อง ๆ นักศึกษา ม.บูรพา มีตัวเลือกที่หลากหลายในการไปพักผ่อนหย่อนใจหลังเลิกเรียน และในวันนี้เราก็จะขอพาคุณไปตามรอยน้อง ๆ นักศึกษา ม.บูรพา ว่าพวกเขามักจะเลือกไปเที่ยวที่ไหนกัน ? และที่เที่ยวที่ไหนบ้างที่อยู่ใกล้กับ ม.บูรพา ที่น่าไป Check - in ?

โพสต์เมื่อ07 June 2024

POPULAR ARTICLE

รวมลิสต์ของจำเป็นของเด็กหอ ย้ายหอใหม่แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

รวมลิสต์ของจำเป็นของเด็กหอ ย้ายหอใหม่แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ18 May 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram