Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

กำลังจะคืนห้องพักควรทำสะอาดห้องหรือไม่ ?

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
09 November 2022
กำลังจะคืนห้องพักควรทำสะอาดห้องหรือไม่ ?

คำถามที่ว่าเราควรจะทำความสะอาดก่อนคืนห้องพักหรือไม่ ? ดูจะเป็นคำถามง่ายๆ แต่กลับทำให้หลายๆ คน เกิดข้อสงสัยในประเด็นนี้ ซึ่งทางทีมงาน Renthub ก็ไม่รอช้าที่จะไปสรุปใจความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องการทำความสะอาดก่อนคืนห้องพักมาฝาก เพื่อที่ว่าคุณจะได้นำไปเป็นแนวทางในการปฏิบัติตนก่อนการย้ายออกจากหอพัก และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจนี้พร้อมๆ กันเลย

เราควรจะทำความสะอาดก่อนคืนห้องพักหรือไม่ ?

หากถามว่าเราควรจะทำความสะอาดก่อนคืนห้องพักหรือไม่ ? คำตอบง่ายๆ เลยก็คือ “ควร” แม้ว่าบางหอพักจะมีการเรียกเก็บค่าทำความสะอาดในภายหลังก็ตาม(ตามที่ระบุไว้ในสัญญาเช่า) เนื่องจากการทำความสะอาดภายในห้องพักก่อนย้ายออกถือได้ว่าเป็นมารยาททางสังคมที่คุณควรพึงกระทำ เพราะมันอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก หากคุณย้ายออกไปแล้วมีเสียงวิพากวิจารณ์ตามมาในภายหลังว่าคุณเป็นคนที่สกปรก แต่! ก็คงจะมีหลายๆ คนคิดว่า ทำไมต้องทำความสะอาดห้องเองด้วย เพราะสุดท้ายทางหอพักก็จะมีเจ้าหน้าที่ขึ้นมาทำความสะอาดห้องอยู่ดี ? โดยในกรณีนี้เราจะขออธิบายให้คุณเห็นภาพชัดๆ เลยก็คือ หากคุณไม่ทำความสะอาดห้องใดๆ ทั้งสิ้น จนมีคราบสกปรกตามผนัง พื้นห้อง ฯลฯ ก็อาจจะทำให้คุณโดนหักเงินประกันที่คุณมัดจำเอาไว้นั่นเอง ทั้งนี้การหักเงินประกันจะต้องดูตามรายละเอียดภายในสัญญาเช่าเป็นหลัก อาทิเช่น หากผนังภายในห้องมีคราบสกปรกฝั่งแน่นหรือเกิดการชำรุด จนต้องมีการทาสีห้องใหม่ ผู้เช่าจะต้องโดนหักค่าประกันเป็นจำนวนเงิน 1,000 บาท เป็นต้น

เจ้าของหอพักสามารถเรียกเก็บค่าทำความสะอาดหลังจากผู้เช่าย้ายออกได้หรือไม่ ?

สำหรับคำตอบของคำถามนี้เลยก็คือ “ได้” แต่ต้องมีการระบุรายละเอียดราคาค่าทำความสะอาดไว้ภายในสัญญาเช่าเท่านั้น อาทิเช่น หากผู้เช่าย้ายออกทางผู้ให้เช่าจะมีการเรียกเก็บค่าทำความสะอาดภายในห้องในราคา 500 บาท ทั้งนี้ไม่รวมกับค่าประกันความเสียหายที่เกิดขึ้นตามที่ระบุไว้ภายในสัญญา เป็นต้น แต่ในกรณีที่ไม่มีการระบุค่าทำความสะอาดไว้ภายในสัญญาเช่าและมาเรียกเก็บเพิ่มเติมในภายหลัง ทางผู้เช่าก็มีสิทธิ์ที่จะโต้แย้งและไม่จำเป็นที่จะต้องปฏิบัติตาม

หรือในกรณีที่มีการระบุค่าทำความสะอาดไว้ภายในสัญญาเช่า แต่! ผู้เช่ารู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม เช่น ผู้ให้เช่าเก็บทั้งค่าทำความสะอาด ทั้งหักเงินประกันจนไม่เหลือคืน ผู้เช่าก็สามารถแจ้งเรื่องไปยังสายด่วน สคบ. 1166 ได้ในวันและเวลาราชการ

เงินประกันกับค่าทำความสะอาดเป็นเงินคนละส่วนกัน

สำหรับใครที่ยังสงสัยอยู่ว่า “เงินประกัน” และ “ค่าทำความสะอาดห้อง” เป็นเงินส่วนเดียวกันไหม ? คำตอบก็คือ “ไม่ใช่” เพราะเงินประกันจะเป็นเงินที่ทางเจ้าของหอพักเรียกเก็บจากผู้เช่าตั้งแต่ก่อนเข้าที่จะอยู่อาศัย ซึ่งถ้าผู้เช่าย้ายออกโดยที่ภายในห้องพักไม่มีอะไรเสียหาย ผู้เช่าก็มีสิทธิที่จะได้รับเงินประกันคืนภายใน 7 วัน แต่ถ้าหากมีความเสียหายเกิดขึ้นในห้องพัก เจ้าของหอพักก็มีสิทธิ์ที่จะคิดค่าปรับและหักเงินประกันตามที่ระบุไว้ภายในสัญญาเช่า

และส่วนของค่าทำความสะอาดเป็นรายละเอียดที่แยกออกมาจากเงินประกันอย่างชัดเจน ซึ่งไม่ว่าภายในห้องพักจะมีการชำรุดหรือไม่ ทางผู้เช่าก็จำเป็นที่จะต้องจ่ายเงินส่วนนี้ให้กับเจ้าของหอพักตามที่ระบุไว้ภายในสัญญาเช่า

ทำไมถึงต้องมีการเรียกเก็บค่าทำความสะอาดหลังจากย้ายออก ?

ผู้เช่าหลายๆ คน ต่างคิดว่าทำไมต้องมีการเรียกเก็บค่าทำความสะอาดด้วย ? โดยเหตุผลที่ทางหอพักจะต้องเรียกเก็บค่าทำความสะอาดก็เพราะว่า การทำความสะอาดไม่ได้มีเพียงแค่การกวาดและถูห้องเท่านั้น แต่เป็นการทำความสะอาดห้องอย่างละเอียดทุกซอก ทุกมุม ไม่ว่าจะเป็นการซักผ้าม่าน ทำความสะอาดฟูกเตียง การขัดพื้นห้องน้ำ การทำความสะอาดใบพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศ การลงน้ำยาฆ่าเชื้อ ฯลฯ ทั้งนี้ก็เพื่อให้สภาพของห้องกลับมาใหม่เอี่ยมและพร้อมที่จะต้อนรับผู้เช่ารายใหม่ อีกทั้งยังจะมีค่าจ้างแม่บ้าน ค่าน้ำยาทำความสะอาด ค่าน้ำ ค่าอุปกรณ์ทำความสะอาด ฯลฯ ตามมาอีกด้วย และด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้เจ้าของหอพักจึงต้องมีการเรียกเก็บค่าทำความสะอาดห้องหลังจากผู้เช่าย้ายออกไปนั่นเอง

และสำหรับใครที่กำลังมองหาหอพักแห่งใหม่อยู่ คุณก็สามารถค้นหาหอพักกว่า 16,000 แห่งทั่วประเทศได้ที่ Renthub App แอพพลิเคชั่นที่จะทำให้คุณหาหอพักได้ง่ายๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว!

RELATED ARTICLES

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

สำหรับใครที่คิดว่าการอาศัยอยู่ภายในหอพักนั้นจะไม่สามารถทำอาชีพได้ คุณคงจะต้องรีบเปลี่ยนความคิดกันแบบด่วนๆ ซะแล้ว เพราะในบทความนี้ทีมงาน Renthub ได้รวบรวม 5 อาชีพ ที่สามารถทำได้ในหอพักมาฝาก

โพสต์เมื่อ13 March 2023
เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

การเลือก “ปั๊มน้ำ” สำหรับใช้ภายในหอพักนั้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องใส่ใจเลือกสรรเป็นพิเศษ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาผู้ประกอบการหอพักหน้าใหม่ไปพบกับเทคนิคการเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับหอพักกัน

โพสต์เมื่อ11 March 2023

POPULAR ARTICLE

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

หากพูดถึงการต่ออายุใบขับขี่ หลาย ๆ คน คงจะต้องนึกถึงการตื่นแต่เช้าไปนั่งอบรมตามสำนักงานขนส่ง ซึ่งอาจจะต้องเสียทั้งเวลาเดินทาง เสียทั้งเวลานั่งรอ หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ต่อใบขับขี่ทีนึงก็หมดไปเลยหนึ่งวัน แต่ในปัจจุบันนี้กรมการขนส่งทางบกได้เปิดให้ผู้ที่ต้องการอบรมใบขับขี่สามารถอบรมแบบออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งจะเป็นการอบรมผ่านระบบออนไลน์ DLT e-Learning ที่สามารถเข้าฟังอบรมได้ทุกที่ ทั้งนี้ก็เพื่ออำนวยความสะดวกสบายพร้อมกับประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาอบรมใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งนั่นเอง

โพสต์เมื่อ07 February 2024
ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

เรียกได้ว่าปัญหาโลกแตกสำหรับคู่รักหลาย ๆ คู่เลยก็คือ “จะซื้ออะไรเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ดี ?” คิดแล้ว คิดอีก ก็ยังคิดไม่ออก ครั้นจะซื้อดอกไม้ให้เฉย ๆ เบบี๋ก็คงจะต้องแอบไปน้อยใจอยู่คนเดียวหรือโพสต์สตอรี่อันแสนเศร้าลงใน IG แน่ ๆ ดังนั้นใครที่กำลังประสบกับปัญหานี้ก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไปค่ะ เพราะว่าในวันนี้เราจะมาปิดจบปัญหาโลกแตกนี้ไปพร้อม ๆ กัน กับ 20 ไอเดีย ของขวัญวันวาเลนไทน์ 2024 ที่รับรองเลยค่ะว่า เจ้าเบบี๋จะมีรอยยิ้มเมื่อได้รับของขวัญวันวาเลนไทน์ชิ้นนี้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ05 February 2024
รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

สำหรับใครที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่ คงจะมีความกังวลใจในเรื่องต่าง ๆ มากมาย เพราะยังรู้สึกไม่คุ้นชินกับสถานที่จนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ (แอบกลัวผีกันใช่ไหมล่ะ อิอิ) ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำบทสวดมนต์ก่อน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่มาฝาก ซึ่งรับรองเลยค่ะว่า นอกจากจะช่วยทำให้คุณรู้สึกปลอดภัย(จากสิ่งที่มองไม่เห็น)แล้ว การสวดมนต์ก่อนนอนยังช่วยทำให้คุณมีสมาธิ มีสติ และรู้สึกสงบมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับบทสวดมนต์ก่อนนอนที่สวดตามกันได้ง่าย ๆ พร้อม ๆ กันเลยยยยย

โพสต์เมื่อ03 February 2024
รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

“วันพระ” เป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวงหรือพระจันทร์ใหม่ตามปฏิทินจันทรคติของไทย โดยชาวพุทธมักจะนิยมถือศีล เข้าวัดทำบุญ ถวายสังฆทาน ฟังธรรมเทศนา เวียนเทียน เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและญาติผู้ล่วงลับ อีกทั้งการทำบุญในวันพระมีอานิสงส์ที่ยิ่งใหญ่ เพราะนอกจากจะทำให้เรามีความสุขทางใจแล้ว ยังเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาและเป็นการแสดงความกตัญญูต่อพระรัตนตรัยอีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ก็ได้นำปฏิทินวันพระปี 2567 ในแต่ละเดือนมาฝาก โดยเราไปเริ่มกันที่วันพระในเดือนมกราคม 2567 พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ01 February 2024
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram