Renthub Logo
Home Icon

ขั้นตอนการทำบัตรประชาชนดิจิทัล (ฉบับอัปเดต 2023)

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
21 March 2023
ขั้นตอนการทำบัตรประชาชนดิจิทัล (ฉบับอัปเดต 2023)

บัตรประจำตัวประชาชนถือได้ว่าเป็นเอกสารสำคัญที่คนไทยทุกคนจะต้องพึงติดตัวเอาไว้ตลอดเวลา(เมื่อออกไปข้างนอกบ้าน) เพราะว่านี่คือเอกสารที่สามารถยืนยันสถานะภาพการเป็นคนไทยของตัวคุณเอง อีกทั้งเมื่อมีการตรวจสอบจากเจ้าพนักงานแล้วคุณไม่ได้พกบัตรประชาชนติดตัวไป นั่นก็อาจจะทำให้คุณได้รับโทษเอาได้ง่ายๆ

“แต่ในปัจจุบันนี้นับตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม 2566 เป็นต้นไป ประชาชนคนไทยทุกคนสามารถแสดงภาพบัตรประชาชนทางดิจิทัล (Digital ID) บนโทรศัพท์มือถือผ่านทางแอพพลิเคชั่น แทนการแสดงตนด้วยตัวบัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง และที่สำคัญเจ้าหน้าที่ไม่ส ามารถปฏิเสธการแสดง Digital ID ของประชาชนได้”

หรือเรียกง่ายๆ ว่า เราสามารถออกจากบ้านได้โดยพกโทรศัพท์มือถือเพียงเครื่องเดียว โดยไม่ต้องพกบัตรประชาชนนั่นเอง(แต่ต้องมีแอพพลิเคชั่นที่สามารถแสดงภาพบัตรประชาชนทางดิจิทัล (Digital ID) ติดเครื่องไว้ด้วยนะ)

“กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย แจ้งทุกจังหวัดและปลัดกรุุงเทพมหานคร เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบถึงการมีผลบังคับของมาตรา 14 พ.ร.บ.การปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ฯ ที่ประชาชนสามารถแสดงภาพบัตรประชาชนทางดิจิทัล (Digital ID) บนเครื่องมือสื่อสารผ่านแอพพลิเคชั่นแทนการแสดงตนด้วยตัวบัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง และเจ้าหน้าที่ไม่สามารถปฏิเสธการแสดง Digital ID ของประชาชนได้”

D.DOPA แอพพลิเคชั่นที่แสดงภาพบัตรประชาชนทางดิจิทัล (Digital ID)

สำหรับ D.DOPA คือแอพพลิเคชั่นที่ทางกรมการปกครองได้พัฒนาระบบขึ้นมา เพื่อช่วยทำให้ประชาชนสามารถยืนยันตัวตนได้ผ่านทางดิจิทัล หรือ DOPA-Digital ID ซึ่งแอพพลิเคชั่นนี้รองรับทั้งระบบ IOS และ Android โดยในช่วงระยะแรกประชาชนต้องใช้บัตรประชาชนตัวจริงเพื่อลงทะเบียนกับเจ้าหน้าที่ได้ที่สำนักทะเบียน ณ ที่ว่าการอำเภอทุกแห่งหรือทุกเขตในกรุงเทพมหานคร และมีการคาดการณ์เอาไว้ว่าในอนาคตอันใกล้นี้จะมีการพัฒนาระบบให้มีการลงทะเบียนผ่านทางออนไลน์ในลำดับต่อไป

8 ขั้นตอนลงทะเบียนทำบัตรประชาชนดิจิทัล (Digital ID)

  1. ให้คุณดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น “D.DOPA” ของกรมการปกครอง ลงในโทรศัพท์มือถือก่อนเข้ารับบริการลงทะเบียน (ซึ่งแอพพลิเคชั่นนี้รองรับทั้งระบบ IOS และ Android)
  2. จากนั้นให้คุณเดินทางไปยังสำนักงานเขตหรือที่ว่าการอำเภอ พร้อมกับนำบัตรประจำตัวประชาชนใบล่าสุดให้กับเจ้าหน้าที่ผู้รับลงทะเบียนทำการตรวจสอบข้อมูลก่อนการลงทะเบียนในลำดับถัดไป
  3. เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลเรียบร้อย ให้คุณเปิดแอพพลิเคชั่น D.DOPA และระบุเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก ลงไป
  4. กดยอมรับข้อตกลงและเงื่อนไขในการใช้บริการ เพื่อทำการลงทะเบียนแทนเอกลักษณ์ดิจิทัล (D.DOPA)
  5. ทำการสแกน QR CODE ในแอพพลิเคชั่น
  6. ตั้งค่ารหัสผ่าน (โดยทั้ง 2 ครั้ง จะต้องเหมือนกัน)
  7. เมื่อคุณตั้งค่ารหัสผ่านครั้งที่ 2 ถูกต้อง ระบบจะทำการแจ้งเตือนขอยินยอม โดยระบุรหัสผ่านอีกครั้งเพื่ออัปโหลดข้อมูลลงในแอพพลิเคชั่นมือถือของตน
  8. และเมื่ออัปโหลดข้อมูลเรียบร้อย ก็จะถือว่าเป็นการลงทะเบียนเสร็จสิ้น ซึ่งหน้าจอจะแสดงสถานะการสมัครสำเร็จ

แม้ว่าในปัจจุบันนี้การลงทะเบียนใช้งานแอพพลิเคชั่น D.DOPA จะยังคงต้องเดินทางไปยังสำนักงานเขตหรือที่ว่าการอำเภอ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ช่วยดำเนินเรื่องให้ แต่มีการคาดการณ์เอาไว้ว่าในปี พ.ศ. 2566 จะมีประชาชนลงทะเบียน Digital ID มากถึง 10 ล้านคน เพราะกรมการปกครองจะมีการพัฒนาระบบลงทะเบียนทั้งหมดให้ไปอยู่ในรูปแบบออนไลน์นั่นเอง

และไว้โอกาสหน้าทีมงาน Renthub จะนำข้อมูลดีๆ อะไรมาฝากคุณอีก คุณก็สามารถติดตามบทความที่น่าสนใจต่างๆ ได้ที่ Renthub Blog : บทความน่ารู้คู่ชาวหอพัก

ดาวน์โหลด Renthub App เพื่อให้การค้นหาหอพักของคุณเป็นเรื่องง่ายๆ เพียงแค่ปลายนิ้วได้ที่ > คลิก (รองรับทั้งระบบ IOS และ Android)

RELATED ARTICLES

กฎหมายครอบครองปรปักษ์ คืออะไร ?

กฎหมายครอบครองปรปักษ์ คืออะไร ?

ในช่วงที่ผ่านมาหลาย ๆ คน คงจะเห็นประเด็นข่าวอันร้อนแรงเกี่ยวกับการ “ครอบครองปรปักษ์” กันมาบ้างแล้ว จนเป็นเหตุให้คำ ๆ นี้ ได้กลายเป็นคำค้นหาที่ติดอันดับใน Google ว่าการครอบครองปรปักษ์คืออะไร ? มีหลักเกณฑ์มีข้อบังคับหรือมีข้อเกี่ยวข้องกับทางกฎหมายอย่างไรบ้าง ? ซึ่งอันดับแรกเราต้องขอบอกก่อนเลยว่าการครอบครองปรปักษ์ ถือได้ว่าเป็นข้อกฎหมายเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ที่คนไทยทุกคนควรจะต้องทำความเข้าใจและรับรู้รายละเอียดเกี่ยวกับการครอบครองปรปักษ์ เพื่อที่จะได้รักษากรรมสิทธิ์ความเป็นเจ้าของอสังหาฯ หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นมาในอนาคต และในวันนี้ทีมงาน Renthub จึงจะขอมาสรุปใจความสำคัญของ “การครอบครองปรปักษ์” ในแบบฉบับที่เข้าใจได้ง่าย ๆ ให้คุณได้อ่านกัน

โพสต์เมื่อ04 April 2024
เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่คิดว่าการเช็คราคาประเมินที่ดินเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เราก็คงจะต้องขอบอกเลยว่าคุณคิด “ผิด” เพราะในปัจจุบันนี้กรมธนารักษ์และกรมที่ดินได้เปิดให้ประชาชนสามารถเช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปยังสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต อีกทั้งเจ้าของหอพักหรือผู้ที่กำลังมองหาทำเลเพื่อสร้างหอพักอพาร์ทเม้นท์คุณก็สามารถเช็คราคาประเมินที่ดินได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน ดังต่อไปนี้...

โพสต์เมื่อ09 February 2024

POPULAR ARTICLE

"กฎหมายเรียกเก็บค่าน้ำค่าไฟ" ในอพาร์ทเม้นท์ เรื่องสำคัญที่ผู้เช่าต้องรู้!
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram