Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

ขั้นตอนการทำบัตรประชาชนดิจิทัล (ฉบับอัปเดต 2023)

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
21 March 2023
ขั้นตอนการทำบัตรประชาชนดิจิทัล (ฉบับอัปเดต 2023)

บัตรประจำตัวประชาชนถือได้ว่าเป็นเอกสารสำคัญที่คนไทยทุกคนจะต้องพึงติดตัวเอาไว้ตลอดเวลา(เมื่อออกไปข้างนอกบ้าน) เพราะว่านี่คือเอกสารที่สามารถยืนยันสถานะภาพการเป็นคนไทยของตัวคุณเอง อีกทั้งเมื่อมีการตรวจสอบจากเจ้าพนักงานแล้วคุณไม่ได้พกบัตรประชาชนติดตัวไป นั่นก็อาจจะทำให้คุณได้รับโทษเอาได้ง่ายๆ

“แต่ในปัจจุบันนี้นับตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม 2566 เป็นต้นไป ประชาชนคนไทยทุกคนสามารถแสดงภาพบัตรประชาชนทางดิจิทัล (Digital ID) บนโทรศัพท์มือถือผ่านทางแอพพลิเคชั่น แทนการแสดงตนด้วยตัวบัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง และที่สำคัญเจ้าหน้าที่ไม่ส ามารถปฏิเสธการแสดง Digital ID ของประชาชนได้”

หรือเรียกง่ายๆ ว่า เราสามารถออกจากบ้านได้โดยพกโทรศัพท์มือถือเพียงเครื่องเดียว โดยไม่ต้องพกบัตรประชาชนนั่นเอง(แต่ต้องมีแอพพลิเคชั่นที่สามารถแสดงภาพบัตรประชาชนทางดิจิทัล (Digital ID) ติดเครื่องไว้ด้วยนะ)

“กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย แจ้งทุกจังหวัดและปลัดกรุุงเทพมหานคร เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบถึงการมีผลบังคับของมาตรา 14 พ.ร.บ.การปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ฯ ที่ประชาชนสามารถแสดงภาพบัตรประชาชนทางดิจิทัล (Digital ID) บนเครื่องมือสื่อสารผ่านแอพพลิเคชั่นแทนการแสดงตนด้วยตัวบัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง และเจ้าหน้าที่ไม่สามารถปฏิเสธการแสดง Digital ID ของประชาชนได้”

D.DOPA แอพพลิเคชั่นที่แสดงภาพบัตรประชาชนทางดิจิทัล (Digital ID)

สำหรับ D.DOPA คือแอพพลิเคชั่นที่ทางกรมการปกครองได้พัฒนาระบบขึ้นมา เพื่อช่วยทำให้ประชาชนสามารถยืนยันตัวตนได้ผ่านทางดิจิทัล หรือ DOPA-Digital ID ซึ่งแอพพลิเคชั่นนี้รองรับทั้งระบบ IOS และ Android โดยในช่วงระยะแรกประชาชนต้องใช้บัตรประชาชนตัวจริงเพื่อลงทะเบียนกับเจ้าหน้าที่ได้ที่สำนักทะเบียน ณ ที่ว่าการอำเภอทุกแห่งหรือทุกเขตในกรุงเทพมหานคร และมีการคาดการณ์เอาไว้ว่าในอนาคตอันใกล้นี้จะมีการพัฒนาระบบให้มีการลงทะเบียนผ่านทางออนไลน์ในลำดับต่อไป

8 ขั้นตอนลงทะเบียนทำบัตรประชาชนดิจิทัล (Digital ID)

  1. ให้คุณดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น “D.DOPA” ของกรมการปกครอง ลงในโทรศัพท์มือถือก่อนเข้ารับบริการลงทะเบียน (ซึ่งแอพพลิเคชั่นนี้รองรับทั้งระบบ IOS และ Android)
  2. จากนั้นให้คุณเดินทางไปยังสำนักงานเขตหรือที่ว่าการอำเภอ พร้อมกับนำบัตรประจำตัวประชาชนใบล่าสุดให้กับเจ้าหน้าที่ผู้รับลงทะเบียนทำการตรวจสอบข้อมูลก่อนการลงทะเบียนในลำดับถัดไป
  3. เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลเรียบร้อย ให้คุณเปิดแอพพลิเคชั่น D.DOPA และระบุเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก ลงไป
  4. กดยอมรับข้อตกลงและเงื่อนไขในการใช้บริการ เพื่อทำการลงทะเบียนแทนเอกลักษณ์ดิจิทัล (D.DOPA)
  5. ทำการสแกน QR CODE ในแอพพลิเคชั่น
  6. ตั้งค่ารหัสผ่าน (โดยทั้ง 2 ครั้ง จะต้องเหมือนกัน)
  7. เมื่อคุณตั้งค่ารหัสผ่านครั้งที่ 2 ถูกต้อง ระบบจะทำการแจ้งเตือนขอยินยอม โดยระบุรหัสผ่านอีกครั้งเพื่ออัปโหลดข้อมูลลงในแอพพลิเคชั่นมือถือของตน
  8. และเมื่ออัปโหลดข้อมูลเรียบร้อย ก็จะถือว่าเป็นการลงทะเบียนเสร็จสิ้น ซึ่งหน้าจอจะแสดงสถานะการสมัครสำเร็จ

แม้ว่าในปัจจุบันนี้การลงทะเบียนใช้งานแอพพลิเคชั่น D.DOPA จะยังคงต้องเดินทางไปยังสำนักงานเขตหรือที่ว่าการอำเภอ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ช่วยดำเนินเรื่องให้ แต่มีการคาดการณ์เอาไว้ว่าในปี พ.ศ. 2566 จะมีประชาชนลงทะเบียน Digital ID มากถึง 10 ล้านคน เพราะกรมการปกครองจะมีการพัฒนาระบบลงทะเบียนทั้งหมดให้ไปอยู่ในรูปแบบออนไลน์นั่นเอง

และไว้โอกาสหน้าทีมงาน Renthub จะนำข้อมูลดีๆ อะไรมาฝากคุณอีก คุณก็สามารถติดตามบทความที่น่าสนใจต่างๆ ได้ที่ Renthub Blog : บทความน่ารู้คู่ชาวหอพัก

ดาวน์โหลด Renthub App เพื่อให้การค้นหาหอพักของคุณเป็นเรื่องง่ายๆ เพียงแค่ปลายนิ้วได้ที่ > คลิก (รองรับทั้งระบบ IOS และ Android)

RELATED ARTICLES

How to วิธีขอติดตั้งน้ำประปาหอพัก อพาร์ทเม้นท์

How to วิธีขอติดตั้งน้ำประปาหอพัก อพาร์ทเม้นท์

เม้นท์ เจ้าของหอพักมือใหม่ต้องรีบเข้ามาอ่านบทความนี้แบบด่วนๆ เพราะวันนี้ Renthub ได้นำวิธีการขอติดตั้งมิเตอร์น้ำประปาสำหรับหอพัก/อพาร์ทเม้นท์มาฝาก!

โพสต์เมื่อ19 May 2023
เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

ผู้ประกอบการหอพักท่านใด ที่ต้องการรีไฟแนนซ์หอพัก คงต้องรีบมาอ่านบทความนี้แบบด่วนๆ เพราะ Renthub ได้รวบรวมข้อมูลที่คุณต้องรู้มาฝาก!

โพสต์เมื่อ06 November 2021

POPULAR ARTICLE

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่คิดว่าการเช็คราคาประเมินที่ดินเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เราก็คงจะต้องขอบอกเลยว่าคุณคิด “ผิด” เพราะในปัจจุบันนี้กรมธนารักษ์และกรมที่ดินได้เปิดให้ประชาชนสามารถเช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปยังสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต อีกทั้งเจ้าของหอพักหรือผู้ที่กำลังมองหาทำเลเพื่อสร้างหอพักอพาร์ทเม้นท์คุณก็สามารถเช็คราคาประเมินที่ดินได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน ดังต่อไปนี้...

โพสต์เมื่อ09 February 2024
อัปเดต "ภาษีธุรกิจให้เช่าหอพักอพาร์ทเม้นท์" ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

อัปเดต "ภาษีธุรกิจให้เช่าหอพักอพาร์ทเม้นท์" ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

สำหรับในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับภาษีธุรกิจการให้เช่าหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ที่ต้องรู้มาฝาก เพื่อให้เจ้าของหอพักอพาร์ทเม้นท์หรือผู้ที่มีแพลนจะเปิดกิจการหอพักอพาร์ทเม้นท์ได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับภาษีของธุรกิจประเภทนี้ได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยข้อมูลทั้งหมดทีมงานฯ ได้นำมาจาก “กองกฎหมาย กรมสรรพากร” และถ้าพร้อมแล้ว เราไปพบกับ “ภาษีธุรกิจให้เช่าอพาร์ทเม้นท์ที่ผู้ประกอบการต้องรู้” พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 January 2024
เตรียมตัวให้พร้อม! สรุปรายการลดหย่อนภาษีปี 2566

เตรียมตัวให้พร้อม! สรุปรายการลดหย่อนภาษีปี 2566

ในช่วงเวลาสิ้นปี นอกเหนือจากกลิ่นอายของการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คนไทย(ผู้มีรายได้)ทุกคนจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมเลยก็คือ “การยื่นภาษี” ซึ่งในวันนี้เราก็จะขอมากล่าวถึงรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 ที่กฎหมายกำหนดให้สามารถนำไปหักออกจากเงินได้ที่ต้องเสียภาษี เพื่อช่วยบรรเทาภาระภาษีให้กับประชาชน ทั้งนี้ในปี 2566 รายการลดหย่อนภาษีมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยจากปี 2565 และรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงานได้นำมาฝากพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 November 2023
เวนคืนที่ดินคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

เวนคืนที่ดินคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

หลาย ๆ คน คงจะเคยได้ยินคำว่า “เวนคืนที่ดิน” กันมาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะคะ ? แต่เราก็เชื่อได้เลยค่ะว่าไม่มีใครที่จะอยากโดนเวนคืนที่ดินอย่างแน่นอน เพราะว่าเราจะต้องสูญเสียที่อยู่หรือที่ดินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าจะมีค่าตอบแทนหรือที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ทดแทนให้ก็ตาม และในวันนี้เราจึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับการเวนคืนที่ดิน ว่ามันคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? และเรามีวิธีการเช็คพื้นที่ที่สุ่มเสี่ยงจะโดนเวนคืนที่ดินหรือไม่มาฝากอีกด้วยค่ะ

โพสต์เมื่อ16 November 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram