Renthub Logo
Home Icon

จะรุ่งหรือจะร่วง กับการทำธุรกิจหอพักหญิงในปัจจุบัน ?

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
02 May 2023
จะรุ่งหรือจะร่วง กับการทำธุรกิจหอพักหญิงในปัจจุบัน ?

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีความคิดอยากจะทำธุรกิจ “หอพักหญิง” แต่ยังคงมีคำถามคาใจว่าธุรกิจประเภทนี้จะสามารถไปต่อได้หรือไม่ ? จะคุ้มค่าหรือเปล่าหากตัดสินใจลงทุนไปแล้ว ? เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสังคมไทยปัจจุบันมีการเปิดกว้างในเรื่องของการอยู่ร่วมกันระหว่างชายหญิงมากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าจะให้ตอบกันแบบตรงไปตรงมา เราก็คงจะไม่มีคำตอบที่ตายตัวให้กับคุณ เนื่องจากการทำธุรกิจหอพักหญิงให้ประสบความสำเร็จนั้นจะต้องดูปัจจัยในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น...

ทำเลที่ตั้งและกลุ่มผู้เช่า

หากทำเลที่ตั้งหอพักของคุณอยู่ใกล้กับโรงงาน, นิคมอุตสาหกรรม, สำนักงาน ฯลฯ ที่ผู้คนอยู่ในช่วงวัยทำงาน การประกอบกิจการหอพักหญิงก็อาจจะไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร เพราะผู้คนในช่วงวัยนั้นมักจะเป็นช่วงวัยที่เริ่มมีคนรักหรือครอบครัวแล้ว และแน่นอนว่าการอยู่ร่วมกันภายในหอพักคือสิ่งที่กลุ่มคนวัยดังกล่าวต้องการ แถมยังเป็นการประหยัดค่าเช่าไปในตัวอีกด้วย

แต่กลับกันหากทำเลที่ตั้งหอพักของคุณอยู่ใกล้กับโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย การประกอบกิจการหอพักหญิงก็อาจจะได้รับความสนใจจากเหล่าบรรดาผู้ปกครองที่เป็นผู้จ่ายค่าเช่า เพราะการที่จะปล่อยให้เด็กๆ วัยเรียนมาพักอาศัยอยู่ภายในหอพัก ผู้ปกครองก็คงต้องการความปลอดภัยและอุ่นใจว่าหอพักที่ลูกๆ หลานๆ ของพวกเขาพักอาศัยอยู่นั้น ผู้ชายจะไม่สามารถเข้ามาทำอันตรายอะไรได้ ส่งผลให้ “ทำเลที่ตั้ง” ได้กลายเป็นปัจจัยสำคัญของการประกอบกิจการหอพักหญิงนั่นเอง

คู่แข่งและการทำโฆษณา

คู่แข่งสำคัญของธุรกิจหอพักหญิงเลยก็คือ “หอพัก/อพาร์ทเม้นท์” ทั่วๆ ไป ดังนั้นคุณจึงต้องดึงจุดเด่นหรือข้อดีของหอพักหญิงออกมาให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น ระบบรักษาความปลอดภัยที่รัดกุม, ความสะอาดภายในหอพัก, ความเป็นส่วนตัว, ราคาค่าเช่าที่จับต้องได้ ฯลฯ ซึ่งเมื่อคุณคิดออกแล้วว่าจุดเด่นของหอพักหญิงคืออะไร ก็ให้คุณดึงจุดเด่นจุดนั้นออกมาทำการโปรโมทหรือโฆษณาผ่านช่องทางต่างๆ เพื่อสร้างแรงดึงดูดใจและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าให้ได้มากที่สุด แต่สำหรับเจ้าของหอพักหญิงที่ไม่ทำการตลาดใดๆ ทั้งสิ้น เน้นการบอกต่อแบบปากต่อปากเหมือนในอดีต เราก็ตอบได้เลยว่า “กิจการหอพักหญิงของคุณจะไม่สามารถสู้คู่แข่งในยุคปัจจุบันนี้ได้อย่างแน่นอน”

จากรายละเอียดต่างๆ ที่เราได้กล่าวไป ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยชี้วัดได้ว่า “ธุรกิจหอพักหญิง” ของคุณนั้นจะไปรอดหรือไม่ในยุคปัจจุบันนี้ เพราะถ้าหากหอพักหญิงของคุณไม่ผ่านเกณฑ์ตั้งแต่เรื่องของทำเลที่ตั้ง นั่นก็อาจจะทำให้การดำเนินธุรกิจติดขัดเอาได้ง่ายๆ แต่ถ้าหากทำเลที่ตั้งดี มีกลุ่มผู้เช่าที่ชัดเจน คราวนี้ก็คงจะต้องมาดูต่อกันที่ข้อ 2 ซึ่งนั่นก็คือ คู่แข่งและการทำโฆษณา ซึ่งถ้าหอพักของคุณมีจุดเด่นที่ชัดเจน มีช่องทางการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายและตรงจุดนั่นก็จะเท่ากับว่าการทำธุรกิจหอพักหญิงของคุณมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จสูงเลยทีเดียว ดังนั้นหากถามว่า “การทำธุรกิจหอพักหญิงในปัจจุบันจะรุ่งหรือจะร่วง” คนที่จะสามารถตอบคำถามนี้ได้ก็คงจะมีแค่ “คุณ” เท่านั้น

และสำหรับเจ้าของหอพักท่านใดที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มผู้เช่าได้มากขึ้น หรือต้องการโปรโมทหอพัก/อพาร์ทเม้นท์แบบฟรีๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย คุณก็สามารถมาลงประกาศห้องว่างได้ที่ Renthub : เว็บไซต์ที่ผู้คนเข้ามาค้นหาหอพักมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของประเทศ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

: คิดจะทำธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ "จดทะเบียนนิติบุคคลหรือบุคคลธรรมดา" แบบไหนดีกว่ากัน ?

: “ภาษี” เรื่องต้องรู้สำหรับเจ้าของธุรกิจอพาร์ทเมนท์

: บทความอื่นๆ สำหรับเจ้าของหอพัก เพิ่มเติม

RELATED ARTICLES

ปิดจบทุกข้อสงสัย TCAS คืออะไร ? สอบที่ไหน ? ยื่นคะแนนอย่างไร ?

ปิดจบทุกข้อสงสัย TCAS คืออะไร ? สอบที่ไหน ? ยื่นคะแนนอย่างไร ?

สำหรับน้อง ๆ ม.6 ที่กำลังจะก้าวเข้าสู้รั้วมหาวิทยาลัย พี่ก็เชื่อเหลือเกินค่ะว่าน้อง ๆ คงจะได้ยินคำว่า “TCAS” กันมาบ้างแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่า TCAS คืออะไร ? สอบที่ไหน ? ยื่นคะแนนอย่างไร ? หรือ TCAS มีความสำคัญอย่างไรต่อการเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย ? ฯลฯ เรียกได้ว่าสารพัดคำถามเกี่ยวกับ TCAS เพราะฉะนั้นในวันนี้พี่จะขอมาปิดจบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับ TCAS ให้น้อง ๆ เองค่ะ และถ้าพร้อมแล้ว เราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจนี้พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ18 June 2024
ปิดจบทุกข้อสงสัย TGAT TPAT คืออะไรนะ ?

ปิดจบทุกข้อสงสัย TGAT TPAT คืออะไรนะ ?

คำถามที่ว่า “TGAT TPAT คืออะไร ?” คงจะเป็นคำถามที่น้อง ๆ และผู้ปกครองเกิดความสงสัยเพราะยังไม่คุ้นชินกับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในรูปแบบนี้ การสอบTGAT TPAT ถือได้ว่าเป็นการสอบรูปแบบใหม่(ประกาศใช้อย่างเป็นทางการในปี 2566 เป็นครั้งแรก) และทำให้เกิดข้อสงสัยตามมาอีกว่า...จะต้องอ่านหรือเตรียมตัวอย่างไรในการสอบ TGAT TPAT ? ซึ่งในวันนี้เราก็ได้สรุปข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการสอบ TGAT TPAT มาฝากค่ะ ซึ่งรับรองเลยว่าถ้าอ่านบทความนี้จบน้อง ๆ จะสามารถเตรียมตัวสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน และถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันดีกว่าว่าการสอบ TGAT TPAT มันคืออะไรกันแน่ ?

โพสต์เมื่อ14 June 2024

POPULAR ARTICLE

รวมลิสต์ของจำเป็นของเด็กหอ ย้ายหอใหม่แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

รวมลิสต์ของจำเป็นของเด็กหอ ย้ายหอใหม่แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ18 May 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram