Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

สุดยอด "วิธีประหยัดค่าไฟ" ทำให้ห้องเย็นตลอดทั้งวัน

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
26 September 2023
สุดยอด "วิธีประหยัดค่าไฟ" ทำให้ห้องเย็นตลอดทั้งวัน

“ค่าไฟ” ถือได้ว่าเป็นภาระค่าใช้จ่ายที่ชาวหอพักจะต้องพบเจอกันอยู่ทุกๆ เดือน ยิ่งถ้าเดือนไหนที่อากาศร้อนจัด ชาวหอพักอย่างเราๆ ก็ทำใจไว้เลยว่า เมื่อบินค่าไฟมาเสียบที่หน้าห้องจากร้อนๆ ก็จะกลายเป็นหนาวในทันที! เพราะฉะนั้นในวันนี้ทีมงาน Renthub จึงจะขอนำสุดยอด “วิธีประหยัดค่าไฟ” พร้อมกับทำให้ห้องเย็นตลอดทั้งวันมาฝาก ซึ่งทางทีมงานขอรับประกันเลยว่าแต่ละวิธีทำตามได้ง่าย และจะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้เราจะขอแบ่งรายละเอียดออกมาเป็นหัวข้อใหญ่ๆ ดังนี้

1. ป้องกันไม่ให้ความร้อนเข้ามาภายในห้อง

 • ปิดหน้าต่างและประตูให้สนิทเมื่อไม่ใช้งาน เพื่อป้องกันไอร้อนด้านนอกไม่ให้เข้ามาภายในห้อง
 • เลือกใช้มู่ลี่หรือผ้าม่านกันแสง UV ที่มีประสิทธิภาพ
 • ปลูกต้นไม้ไว้บริเวณระเบียง เพื่อป้องกันไม่ให้แสงแดดสาดส่องเข้ามาภายในห้องได้โดยตรง

2. ระบายอากาศที่ร้อนอบอ้าวภายในห้องให้ออกไป

 • ในตอนเช้าหรือตอนเย็นๆ ให้เปิดหน้าต่างและประตูเพื่อให้อากาศถ่ายเท ไม่เหม็นอับ (หรือจะเปิดในตอนที่อากาศด้านนอกเย็นกว่าในห้องก็ได้เช่นกัน)
 • ตั้งพัดลมให้หันหน้าออกนอกห้องเพื่อดูดอากาศอบอ้าวออกไป
 • หลีกเลี่ยงการทำอาหารหรือกิจกรรมที่ทำให้ห้องร้อน เช่น การปิ้งอาหาร การรีดผ้า ฯลฯ ในช่วงเวลากลางวัน

3. เพิ่มความเย็นให้กับห้อง

สำหรับใครที่ไม่อยากจะเปิดแอร์ให้เปลืองค่าไฟ แต่ก็กลัวว่าจะร้อนจนนอนไม่ได้ เราก็ขอให้คุณนำวิธีการต่างๆ ที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ไปปรับใช้ โดยวิธีการเพิ่มความเย็นให้กับห้องแบบประหยัดค่าไฟเลยก็คือ

 • วางภาชนะใส่น้ำไว้ในห้อง เพื่อเพิ่มความชื้นในอากาศ
 • ปลูกต้นไม้ไว้ในห้อง เพื่อที่ต้นไม้จะได้ช่วยดูดซับความร้อนและทำให้อากาศในห้องเย็นลง
 • วางก้อนน้ำแข็งหรือถาดน้ำแข็งไว้หน้าพัดลม จะช่วยทำให้อากาศเย็นลงได้อย่างรวดเร็ว (วิธีการยอดนิยมที่ช่วยประหยัดค่าไฟได้แบบสุดๆ)
 • แขวนผ้าชุบน้ำไว้ที่หน้าต่างหรือประตู จะช่วยดูดซับความร้อนภายในห้องได้เป็นอย่างดี และห้องจะเย็นขึ้นโดยไม่ต้องเปิดแอร์ให้เปลืองไฟ
 • ถูพื้นห้องในตอนกลางวันที่มีอากาศร้อนจัด ซึ่งนอกจากการถูพื้นห้องจะช่วยลดอุณหภูมิภายในห้องได้แล้ว ยังจะช่วยทำให้ห้องของคุณสะอาดมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

4. เคล็ดลับประหยัดค่าไฟ ที่จะทำให้คุณนอนสบายโดยไม่ต้องเปิดแอร์

 • อาบน้ำให้สบายตัวก่อนล้มตัวลงนอน
 • ทาแป้งเย็นให้สบายตัว
 • เลือกใส่เสื้อผ้าที่เบาสบาย ไม่ก่อให้เกิดการอับชื้น
 • เลือกผ้าปูที่นอนและชุดเครื่องนอนที่ระบายอากาศได้ดี
 • เลือกใช้พัดลมไอน้ำแทนการเปิดแอร์
 • ติดวอลเปเปอร์ที่มีสีสว่าง (ในกรณีที่หอพักไม่อนุญาตให้ทาสีใหม่)
 • ก่อนเลือกเช่าหอพัก อย่าลืมดูทิศของห้องให้ดีว่ามีแสงแดดส่องเข้ามามากน้อยขนาดไหน (แนะนำให้เลือกห้องทิศเหนือหรือทิศใต้)
 • เลือกใช้หลอดไฟประหยัดพลังงาน เช่น หลอดไฟ LED หรือหลอดไฟ CFL เป็นต้น (นอกจากจะช่วยประหยัดค่าไฟแล้ว หลอด LED หรือหลอดไฟ CFL ยังไม่ทำให้อุณภูมิภายในห้องร้อนขึ้นอีกด้วย)
 • ตั้งเวลาปิดแอร์ก่อนตื่นนอนประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง
 • ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งาน (เพราะถ้าเปิดทิ้งไว้นอกจากจะเปลืองค่าไฟแล้ว เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดต่างๆ ก็จะปล่อยความร้อนออกมาอย่างที่คุณไม่รู้ตัวอีกด้วย)
 • เลือกใช้หมอนเพื่อสุขภาพที่มีเจลเย็น

สำหรับชาวหอพักคนไหนที่ต้องการประหยัดค่าไฟและต้องการทำให้ภายในห้องเย็นตลอดทั้งวัน คุณก็สามารถนำวิธีการต่างๆ ที่เราได้กล่าวไปเมื่อข้างต้นไปลองปรับใช้กันดู ทั้งนี้ผลลัพธ์ที่ได้อาจจะแตกต่างกันออกไปเพราะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและลักษณะของแต่ละห้องร่วมด้วย แต่ก็เชื่อเถอะว่าทุกๆ วิธีข้างต้นจะช่วยทำให้คุณประหยัดค่าไฟและมีห้องที่เย็นสบายตลอดทั้งวันได้อย่างแน่นอน

: ติดตามบทความดีๆ แบบนี้ได้ที่ : Renthub Blog รวมบทความหอพัก อพาร์ทเม้นท์น่ารู้คู่ชาวหอ

RELATED ARTICLES

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

สำหรับใครที่คิดว่าการอาศัยอยู่ภายในหอพักนั้นจะไม่สามารถทำอาชีพได้ คุณคงจะต้องรีบเปลี่ยนความคิดกันแบบด่วนๆ ซะแล้ว เพราะในบทความนี้ทีมงาน Renthub ได้รวบรวม 5 อาชีพ ที่สามารถทำได้ในหอพักมาฝาก

โพสต์เมื่อ13 March 2023
เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

การเลือก “ปั๊มน้ำ” สำหรับใช้ภายในหอพักนั้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องใส่ใจเลือกสรรเป็นพิเศษ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาผู้ประกอบการหอพักหน้าใหม่ไปพบกับเทคนิคการเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับหอพักกัน

โพสต์เมื่อ11 March 2023

POPULAR ARTICLE

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

หากพูดถึงการต่ออายุใบขับขี่ หลาย ๆ คน คงจะต้องนึกถึงการตื่นแต่เช้าไปนั่งอบรมตามสำนักงานขนส่ง ซึ่งอาจจะต้องเสียทั้งเวลาเดินทาง เสียทั้งเวลานั่งรอ หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ต่อใบขับขี่ทีนึงก็หมดไปเลยหนึ่งวัน แต่ในปัจจุบันนี้กรมการขนส่งทางบกได้เปิดให้ผู้ที่ต้องการอบรมใบขับขี่สามารถอบรมแบบออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งจะเป็นการอบรมผ่านระบบออนไลน์ DLT e-Learning ที่สามารถเข้าฟังอบรมได้ทุกที่ ทั้งนี้ก็เพื่ออำนวยความสะดวกสบายพร้อมกับประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาอบรมใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งนั่นเอง

โพสต์เมื่อ07 February 2024
ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

เรียกได้ว่าปัญหาโลกแตกสำหรับคู่รักหลาย ๆ คู่เลยก็คือ “จะซื้ออะไรเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ดี ?” คิดแล้ว คิดอีก ก็ยังคิดไม่ออก ครั้นจะซื้อดอกไม้ให้เฉย ๆ เบบี๋ก็คงจะต้องแอบไปน้อยใจอยู่คนเดียวหรือโพสต์สตอรี่อันแสนเศร้าลงใน IG แน่ ๆ ดังนั้นใครที่กำลังประสบกับปัญหานี้ก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไปค่ะ เพราะว่าในวันนี้เราจะมาปิดจบปัญหาโลกแตกนี้ไปพร้อม ๆ กัน กับ 20 ไอเดีย ของขวัญวันวาเลนไทน์ 2024 ที่รับรองเลยค่ะว่า เจ้าเบบี๋จะมีรอยยิ้มเมื่อได้รับของขวัญวันวาเลนไทน์ชิ้นนี้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ05 February 2024
รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

สำหรับใครที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่ คงจะมีความกังวลใจในเรื่องต่าง ๆ มากมาย เพราะยังรู้สึกไม่คุ้นชินกับสถานที่จนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ (แอบกลัวผีกันใช่ไหมล่ะ อิอิ) ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำบทสวดมนต์ก่อน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่มาฝาก ซึ่งรับรองเลยค่ะว่า นอกจากจะช่วยทำให้คุณรู้สึกปลอดภัย(จากสิ่งที่มองไม่เห็น)แล้ว การสวดมนต์ก่อนนอนยังช่วยทำให้คุณมีสมาธิ มีสติ และรู้สึกสงบมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับบทสวดมนต์ก่อนนอนที่สวดตามกันได้ง่าย ๆ พร้อม ๆ กันเลยยยยย

โพสต์เมื่อ03 February 2024
รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

“วันพระ” เป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวงหรือพระจันทร์ใหม่ตามปฏิทินจันทรคติของไทย โดยชาวพุทธมักจะนิยมถือศีล เข้าวัดทำบุญ ถวายสังฆทาน ฟังธรรมเทศนา เวียนเทียน เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและญาติผู้ล่วงลับ อีกทั้งการทำบุญในวันพระมีอานิสงส์ที่ยิ่งใหญ่ เพราะนอกจากจะทำให้เรามีความสุขทางใจแล้ว ยังเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาและเป็นการแสดงความกตัญญูต่อพระรัตนตรัยอีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ก็ได้นำปฏิทินวันพระปี 2567 ในแต่ละเดือนมาฝาก โดยเราไปเริ่มกันที่วันพระในเดือนมกราคม 2567 พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ01 February 2024
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram