Home Icon

แจก 40 เมนูเด็ดของเด็กหอ อร่อยไม่ซ้ำ จำสูตรง่าย ๆ

BY
Vivian B.
โพสต์เมื่อ
16 July 2024
แจก 40 เมนูเด็ดของเด็กหอ อร่อยไม่ซ้ำ จำสูตรง่าย ๆ

ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าการใช้ชีวิตในหอพักก็อาจจะดูจำเจไปสักหน่อย โดยเฉพาะในเรื่องของการทำอาหารที่มีข้อจำกัดในเรื่องพื้นที่และกลิ่น จนเราไม่สามารถประกอบอาหารบางอย่างได้ตามต้องการ(ถ้าทำอาหารที่มีกลิ่นฉุน ข้างห้องจะต้องกำหมัดแน่ ๆ ) ครั้นจะไปซื้อกินก็ดูเป็นทางเลือกที่น่าเบื่อสุด ๆ เพราะไม่รู้จะสั่งเมนูไหนดี ไหนจะต้องวัดดวงว่ารสชาติจะถูกปากเราหรือไม่ ? ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาแนะนำ 40 เมนูเด็ดที่เหมาะกับเด็กหอ ที่ขอบอกเลยค่ะว่า “อร่อยไม่ซ้ำ จำสูตรง่าย ๆ” ซึ่งรับประกันเลยค่ะว่า การทำกับข้าวในหอพักจะเปลี่ยนไป จะสนุกขึ้น และจะ Enjoy Eating มากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับ 40 เมนูอาหารสำหรับเด็กหอพร้อม ๆ กันเลยค่าาา

 

1. ข้าวยำปลาสลิด (สำหรับเด็กหอ)

ข้าวยำปลาสลิดเมนูเด็กหอ.jpeg

ส่วนผสม

ปลาสลิด

ข้าวสวย

มะนา

พริกแดง

หอมแดง

กระเทียม

น้ำปลา

น้ำมัน (สำหรับทอดปลา หรือจะใช้หม้อทอดไร้น้ำมันก็ได้ค่ะ)

ขั้นตอนการทำเมนูข้าวยำปลาสลิด

1. ทอดปลาสลิดให้กรอบ แต่สำหรับใครที่มีหม้อทอดไร้น้ำมันก็สามารถใช้ทดแทนได้เช่นเดียวกันนะคะ (ในระหว่างทอด อาจจะต้องเปิดพัดลมระบายอากาศเล็กน้อยนะคะ เพราะปลาสลิดค่อนข้างที่จะมีกลิ่น)

2. ซอยพริก หอมแดง กระเทียม ให้ละเอียดตามความชอบ ตามด้วยข้าวสวย

3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันนาว แล้วคลุกทุกอย่างให้เข้ากัน

4. ใส่เนื้อปลาสลิดที่ทอดเรียบร้อยแล้วลงไป คลุกเคล้าอีกทีก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

2. ข้าวคลุกกากหมู

ข้าวคลุกกากหมูไข่ต้มเมนูเด็กหอ.jpg

ส่วนผสม

ข้าวสวย

กากหมู

หอมแดง

กระเทียม

พริกขี้หนู

น้ำมะนาว

น้ำปลา

น้ำตาลทราย

แตงกวา

ไข่ต้ม (ตามชอบ)

ขั้นตอนการทำเมนูข้าวคลุกกากหมู

1. ใส่ข้าวสวยร้อน ๆ ลงในชาม

2. ใส่กากหมู หอมแดงซอย กระเทียมซอย พริกขี้หนูซอย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ผักชีซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน

3. โรยหน้าด้วยแตงกวาซอย และไข่ต้ม (ตามชอบ) ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย (อร่อยมาก ๆ เมนูนี้)

 

3. เห็ดเข็มทองผัดหมูสับ

เห็ดเข็มทองผัดหมูสับเมนูเด็กหอ.jpg

ส่วนผสม

เห็ดเข็มทอง

หมูสับ

กระเทียมสับ

ซีอิ๊วขาว

น้ำมันหอย

น้ำตาลทราย

พริกไทยป่น

น้ำมันพืช

ต้นหอมซอย

ขั้นตอนการทำเมนูเห็ดเข็มทองผัดหมูสับ

1. ล้างเห็ดเข็มทอง ตัดส่วนโคนออก ฉีกเป็นชิ้นพอดีคำ

2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมสับ ผัดจนหอม

3. ใส่หมูสับ ผัดจนหมูสับเปลี่ยนสี

4. ใส่เห็ดเข็มทอง ผัดจนเห็ดเข็มทองสุก

5. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ผัดจนเข้ากัน

6. โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมกิน!

 

4. หมูสับผัดซีอิ๊ว

หมูสับผัดซีอิ๊วเมนูเด็กหอ.jpg

ส่วนผสม

หมูสับ

กระเทียมสับ

ซีอิ๊วขาว

ซอสหอยนางรม

น้ำตาลทราย

พริกไทยดำป่น

น้ำมันพืช

ต้นหอมซอย (สำหรับโรยหน้า)

ขั้นตอนการทำเมนูหมูสับผัดซีอิ๊ว

1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมสับ ผัดจนหอม

2. ใส่หมูสับ ผัดจนหมูสับเปลี่ยนสี

3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และพริกไทยดำป่น ผัดจนเข้ากัน

4. ผัดต่อจนหมูสับสุก

5. โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย

6. ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อน ๆ  และยิ่งถ้ากินกับไข่ดาวด้วยนะ ขอบอกเลยว่าฟินสุด ๆ

 

5. ข้าวผัดต้มยำทะเล

ข้าวผัดต้มยำทะเลเมนูเด็กหอ.jpg

ส่วนผสม

ข้าวสวย

กุ้ง

ปลาหมึก

น้ำพริกเผา

มะนาว

น้ำปลา

น้ำตาลทราย

ใบมะกรูด

ข่า

ตะไคร้

หอมแดง

พริกแดงจินดา

พริกขี้หนูสวน

ผักชีฝรั่ง

น้ำมันพืช

ขั้นตอนการทำเมนูข้าวผัดต้มยำทะเล

1. ล้างกุ้งและปลาหมึกให้สะอาด แกะเปลือกกุ้ง ดึงหัวและหางออก หั่นปลาหมึกเป็นแว่นๆ เตรียมเครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ หอมแดง พริกแดงจินดา พริกขี้หนูสวน โขลกให้ละเอียด

2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เครื่องต้มยำที่โขลกไว้ ผัดจนหอม

3. ใส่กุ้งและปลาหมึก ผัดจนสุก

4. ใส่ข้าวสวย ผัดให้เข้ากัน

5. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดจนเข้ากัน

6. โรยหน้าด้วยใบมะกรูดฉีกและผักชีฝรั่งซอย

7. ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมกินแล้วค่า 

 

6. ปีกไก่นิวออลีน

ปีกไก่นิวออลีนเมนูเด็กหอ.JPG

ส่วนผสม

ปีกไก่ (หรือส่วนอื่นๆ ของไก่ก็ได้เช่นกัน)

ผงนิวออลีนสำเร็จรูป (ซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วๆ ไป)

ขั้นตอนการทำเมนูปีกไก่นิวออลีน

1. ให้คุณนำปีกไก่มาล้างให้สะอาด และบังปีกไก่เพื่อให้ผงหมักแทรกซึมไปยังเนื้อ

2. นำผงนิวออลีนสำเร็จรูปมาหมักกับปีกไก่ที่คุณเตรียมไว้ประมาณ 30 นาที

3. จากนั้นนำไปทอดหรือเข้าหม้ออบลมร้อนประมาณ 15 นาที อุณหภูมิ 200 องศา จากนั้นนำออกมาดูว่าไก่สุกทั่วหรือไม่ ? ถ้ายังไม่สุกให้อบต่ออีกประมาณ 15 นาที โดยใช้ความร้อนที่ 180 องศา

4. จากนั้นนำออกมาเรียงใส่จานก็สามารถรับกินได้เลย!

 

7. ต้มยำหมูสับ

ต้มยำหมูสับเมนูเด็กหอ.jpg

ส่วนผสม

หมูสับ

มะนาว

น้ำปลา

น้ำตาลปี๊บ

พริกขี้หนู

หอมแดง

ตะไคร้

ข่า

ใบมะกรูด

ผักชีฝรั่ง

ต้นหอม

ขั้นตอนการทำเมนูต้มยำหมูสับ

1. ตั้งหม้อใส่น้ำต้มจนเดือด

2. โขลกตะไคร้ ข่า หอมแดง พริกขี้หนู ให้ละเอียด

3. ใส่เครื่องสมุนไพรที่โขลกไว้ลงในหม้อน้ำซุป

4. ใส่หมูสับลงในหม้อน้ำซุป ต้มจนหมูสุก (คอยตักฟองออกด้วยนะคะ)

5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เกลือ ชิมรสให้ถูกใจ

6. ใส่ใบมะกรูดฉีกลงในหม้อ จากนั้นปิดไฟ

7. บีบมะนาวลงในหม้อ และโรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งซอยและต้นหอมซอย

 

8. น้ำพริกปลากระป๋อง ผักต้ม

น้ำพริกปลากระป๋อง ผักต้มเมนูเด็กหอ.jpg

ส่วนผสม

ปลากระป๋อง

หอมแดง

กระเทียม

พริกขี้หนู (หรือพริกสดตามชอบ)

มะนาว

น้ำปลา

น้ำตาลปี๊บ

ต้นหอม

ผักสำหรับต้มตามชอบ (เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักบุ้ง ถั่วลันเตา ผักคะน้า)

ขั้นตอนการทำเมนูน้ำพริกปลากระป๋อง ผักต้ม

1. ล้างผักให้สะอาด ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ผักต้มลงลวกจนสุก ตักขึ้นพักไว้

2. คั่วหอมแดง กระเทียมและพริกขี้หนู ให้หอมและเกียมนิด ๆ

3. จากนั้นนำหอมแดง กระเทียม และพริกขี้หนู (หรือพริกสด) มาโขลกจนละเอียด

4. ใส่เนื้อปลาจากปลากระป๋องลงในครก โขลกให้เข้ากัน (ตอนโขลกใส่แค่เนื้อปลากระป๋องเท่านั้น)

5. ปรุงรสด้วยน้ำซอสในปลากระป๋องเล็กน้อย น้ำปลา น้ำมะนาวและน้ำตาลปี๊บ โขลกจนเข้ากันดี

6. โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย และตักน้ำพริกใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักต้ม

 

9. ทอดมันไข่เจียว

ทอดมันไข่เจียวเมนูเด็กหอ.jpg

ส่วนผสม

ไข่ไก่

พริกแกงเผ็ด

ถั่วฝักยาว (ซอยบางๆ)

ใบมะกรูด (ซอยบางๆ)

น้ำปลา

แป้งข้าวโพด

น้ำมันพืช สำหรับทอด

ขั้นตอนวิธีทำเมนูทอดมันไข่เจียว

1. ตีไข่ไก่ให้เข้ากัน ซอยถั่วฝักยาว ซอยใบมะกรูด

2. ใส่พริกแกงเผ็ด ถั่วฝักยาว ใบมะกรูด น้ำปลาและแป้งข้าวโพด ลงในชามไข่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช รอจนน้ำมันร้อน

4. ตักส่วนผสมทอดมัน ใส่ลงในกระทะ ตักเป็นก้อน ๆ ทอดจนเหลืองกรอบ

5. ตักทอดมันขึ้นพักบนกระดาษทิชชู เพื่อซับน้ำมัน

6. เสิร์ฟทอดมันไข่เจียวร้อนๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มอาจาด

 

10. แหนมผัดไข่

แหนมผัดไข่เมนูเด็กหอ.jpg

ส่วนผสม

ไข่ไก่

แหนม

ซีอิ้วขาว

น้ำตาลทราย

ซอสหอยนางรม

หอมหัวใหญ่

พริกขี้หนูหรือพริกชี้ฟ้า

กระเทียมสับหยาบ

ต้นหอม

น้ำมันพืช

ขั้นตอนการทำเมนูแหนมผัดไข่

1. ตั้งกระทะเปิดไฟใส่น้ำมันรอให้ร้อนตามด้วยกระเทียมสับลงไป

2. ยีแหนมแล้วลงไปผัดให้หอมตามด้วยหอมใหญ่พริกขี้หนูสับและไข่ไก่ ผัดจนไข่สุก

3. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาวและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันแล้วโรยหน้าด้วยต้นหอม

4. ผัดอีกสักพักแล้วนำขึ้นใส่จานเสิร์ฟได้เลย

 

11. แกงวุ้นเส้นปลากระป๋อง

แกงวุ้นเส้นปลากระป๋องเมนูเด็กหอ.jpg

ส่วนผสม

วุ้นเส้น

ปลากระป๋อง

น้ำซุป

มะนาว

น้ำปลา

น้ำตาลปี๊บ

พริกขี้หนู

ตะไคร้

ข่า

หอมแดง

ใบมะกรูด

ผักชีฝรั่ง

ต้นหอม

เกลือ

ขั้นตอนการทำเมนูแกงวุ้นเส้นปลากระป๋อง

1. แช่วุ้นเส้นในน้ำเปล่าจนนิ่ม

2. ตั้งหม้อใส่น้ำซุป ต้มจนเดือด

3. โขลกตะไคร้ ข่า หอมแดง พริกขี้หนู ให้ละเอียด

4. ใส่เครื่องสมุนไพรที่โขลกไว้ลงในหม้อน้ำซุป

5. ใส่เนื้อปลาจากปลากระป๋องลงในหม้อน้ำซุป ต้มจนปลาสุก

6. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำตาปี๊บ ชิมรสให้ถูกใจ

7. ใส่เส้นวุ้นเส้นที่แช่น้ำไว้ลงในหม้อ ลวกจนวุ้นเส้นสุก และใส่ใบมะกรูดฉีก

8. จากนั้นปิดไฟ และบีบมะนาวลงในหม้อ

9. โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งซอย และต้นหอมซอย เป็นอันเสร็จสิ้น

 

12. ข้าวคลุกปลาทู(ข้าวแมว)

ข้าวคลุกปลาทู(ข้าวแมว)เมนูเด็กหอ.jpg

ส่วนผสม

ปลาทูนึ่ง

น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

ข้าวสวย

กระเทียม

น้ำปลา

น้ำตาลทราย

หอมแดงซอย

พริกขี้หนูแดงซอย

มะนาว

ผักกาดหอม และผักชี สำหรับเสิร์ฟ

ขั้นตอนการทำเมนูข้าวคลุกปลาทู(ข้าวแมว)

1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ไฟปานกลาง นำปลาทูลงไปทอดให้สีสวย แกะเนื้อปลาทูออกมา พักไว้

2. ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงไป ตามด้วยหอมแดงและพริกซอย ผัดจนหอม

3. ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล พริกซอย และมะนาว ผัดให้เข้ากันดี จากนั้นใส่เนื้อปลาทูลงไป ผัดพอเข้ากัน ตักใส่จานเตรียมเสิร์ฟ

 

13. ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง

ไข่ตุ๋นทรงเครื่องเมนูเด็กหอ.JPG

ส่วนผสม

ไข่ไก่

น้ำเปล่า

ซอสปรุงรส

แครอทหั่นเต๋า

กุ้ง ตามความชอบ

ปูอัด ตามความชอบ

แฮม ตามความชอบ

พริกไทย

ต้นหอมซอย

ขั้นตอนการทำเมนูไข่ตุ๋นทรงเครื่อง

1. หั่นกุ้ง แฮม และปูอัดเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปลวกพร้อมกับหมูสับเตรียมไว้

2. นำแครอทหั่นเต๋า นำไปลวกพักไว้

3. ตอกไข่ใส่ชาม เติมซอสปรุงรส น้ำเปล่าเล็กน้อย

4. ใส่วัตถุดิบที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากันเล็กน้อย นำไปนึ่ง 20-30 นาที

5. เมื่อสุกแล้ว ให้โรยพริกไทยและต้นหอมซอยตามลำดับ พร้อมจัดเสิร์ฟร้อน ๆ

 

14. ข้าวผัดแกงเขียวหวานไก่

ข้าวผัดแกงเขียวหวานไก่เมนูเด็กหอ.JPG

ส่วนผสม

เครื่องแกงเขียวหวาน

กะทิ

น้ำมันพืช

ซอสปรุงรสฝาเขียว

ผงปรุงรส

น้ำตาล

มะเขือเปราะ

พริกชี้ฟ้า

ใบโหรพาตกแต่ง

ข้าวเปล่า

ขั้นตอนการทำเมนูข้าวผัดแกงเขียวหวานไก่

1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ผัดเครื่องแกงเขียวหวานจนหอม

2. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนเกือบสุก เติมกะทิลงไปรอเดือด

3. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสฝาเขียว ผงปรุงรส และน้ำตาล ชิมรสตามชอบ

4. ใส่มะเขือเปราะลงไปผัดจนสุก

5. ตักข้าวลงไปผัดให้เข้าเครื่อง ตามด้วยใบโหรพาและพริกชี้ฟ้า

6. จากนั้นตักให้จาน พร้อมเสิร์ฟแล้วค่าาา

 

15. แกงจืดปลาหมึกยัดไส้

แกงจืดปลาหมึกยัดไส้เมนูเด็กหอ.jpg

ส่วนผสม

ปลาหมึก

หมูบด

สามเกลอ

ซีอิ๊วขาว

น้ำมันหอย

วุ้นเส้น

ซุปก้อน

น้ำเปล่า

ต้นหอม

ขั้นตอนการทำเมนูแกงจืดปลาหมึกยัดไส้

1. นำหมูมาหมักด้วย สามเกลอ ซีอิ๊ว น้ำมันหอย จากนั้นใส่วุ้นเส้นที่แช่แล้วหั่นเป็นเส้นเล็กๆ ลงไป ผสมให้เข้ากันดี

2. นำปลาหมึกมาล้างให้สะอาด เอาตาปลาหมึกออก จากนั้นเอาหมูที่หมักไว้ ยัดลงไปในตัวหมึก และบั้งปลาหมึก

3. ต้มน้ำ ใส่ซุปก้อนลงไป พอน้ำเดือด ใส่ปลาหมึกที่ยัดไส้ลงไป ต้มจนหมึกสุก ใส่ต้นหอม แล้วปิดไฟ ตักใส่ถ้วย

 

16. หมูผัดน้ำพริกเผา

หมูผัดน้ำพริกเผาเมนูเด็กหอ.jpeg

ส่วนผสม

กระเทียมสับ

น้ำพริกเผา

เนื้อหมูหรือหมูสามชั้น (หั่นชิ้นบาง)

น้ำตาลปี๊บ

น้ำปลา

น้ำสะอาด

พริกขี้หนู

ผักชีซอย

ต้นหอม

น้ำมันพืช

ขั้นตอนการทำเมนูหมูผัดน้ำพริกเผา

1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม ใส่น้ำพริกเผาลงไปผัดพอเข้ากัน

2. จากนั้นใส่หมูลงไปผัดพอสุก

3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เติมน้ำลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน

4. ใส่พริกขี้หนูลงไปคลุกให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยต้นหอมและผักชี

 

17. ต้มจืดเต้าหู้หมูสับสาหร่าย

ต้มจืดเต้าหู้หมูสับสาหร่ายเมนูเด็กหอ.png

ส่วนผสม

หมูสับ

สามเกลอ (สำหรับหมักหมู)

ซีอิ๊วขาว (สำหรับหมักหมู)

เต้าหู้ไข่

สาหร่ายแห้ง

ต้นหอม

ขึ้นฉ่าย

น้ำเปล่า

ซีอิ๊วขาว

พริกไทยป่น

ผักชี

ขั้นตอนการทำเมนูต้มจืดเต้าหู้หมูสับสาหร่าย

1. ผสมหมูสับ สามเกลอ และซีอิ๊วขาว ผสมให้เข้ากัน

2. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด จากนั้นปั้นหมูสับลงไป ต้มจนหมูเริ่มสุก

3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทย ต้มให้เดือดอีกครั้ง ใส่เต้าหู้ไข่ สาหร่าย

4. ใส่ต้นหอมและขึ้นฉ่าย คนเล็กน้อยให้เข้ากัน ปิดไฟ

5. โรยหน้าด้วยผักชี เป็นอันเสร็จสิ้น

 

18. ต้มจับฉ่าย

ต้มจับฉ่ายเมนูเด็กหอ.jpg

ส่วนผสม

รากผักชี

กระเทียม

พริกไทยเม็ด

กระดูกอ่อนหมู

หัวไชเท้า ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น

น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

เห็ดหอมสด

          ผักคะน้า, ผักกาดขาว, กะหล่ำปลี, ใบขึ้นฉ่าย, ดอกกะหล่ำ, กวางตุ้ง (หรือผักตามชอบ)

ซีอิ๊วขาว

ซอสปรุงรส

น้ำตาลปี๊บ

ขั้นตอนวิธีการทำเมนูต้มจับฉ่าย

1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่กระดูกอ่อนหมูลงต้มนานประมาณ 20 นาที จากนั้นใส่หัวไชเท้าลงต้มจนเดือด ลดไฟอ่อน เตรียมไว้

2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกัน เตรียมไว้

3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม ใส่เห็ดหอมลงผัดจนสุก ลดไฟลง ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลปี๊บ ผัดผสมให้เข้ากันจนผักเริ่มสุก ยกลงจากเตา

4. ตักผักที่ผัดไว้ลงในหม้อน้ำซุป นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวจนผักสุกและนิ่ม ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

 

19. แกงส้มผักรวมปลากระป๋อง

แกงส้มปลากระป๋องเมนูเด็กหอ.jpg

ส่วนผสม

ผักกาดเขียว

หัวไชเท้า

ผักบุ้ง

พริกแกงส้ม

ปลากระป๋อง

มะขามเปียก

น้ำปลา

น้ำตาลปี๊บ

ขั้นตอนวิธีทำเมนูแกงส้มปลากระป๋อง

1. ต้มน้ำใส่เกลือลงไปแล้วก็ใส่หัวไชเท้า

2. นำพริกแกงส้มและปลากระป๋องผสมรวมกัน(ใช้แค่เนื้อปลากระป๋องเท่านั้น)

3. ใส่ผักกาดเขียวดอกแคและผักบุ้งลงไป

4. จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บนิดหน่อย ซึ่งถ้าได้รสชาติที่ต้องการแล้ว ก็ตักเสิร์ฟได้เลย

 

20. ข้าวไข่ข้นแฮม

ข้าวไข่ข้นแฮมเมนูเด็กหอ.jpg

ส่วนผสม

ไข่ไก่

นมสด

น้ำปลา

น้ำมันหอย

เนยสด (เพื่อความหอมมัน)

น้ำมัน

แฮม

ขั้นตอนการทำเมนูไข่ข้นแฮม

1. ตอกไข่ใส่ชาม เติมนมสด ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำมันหอย ตีให้เข้ากันกับไข่

2. นำแฮมมาหั่นเป็นลูกเต๋าพอดีคำ

3. ใช้ไฟกลางค่อนไปทางต่ำ ตั้งกระทะวอมให้ร้อน เมื่อกระทะร้อนแล้วใส่น้ำมันตามด้วยเนย ถ้าใครอยากจะใส่แต่เนยอย่างเดียวก็ได้ แต่การใส่น้ำมันผสมเนยจะทำให้เนยไม่ไหม้และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล เมื่อเนยละลายหมดแล้วให้ใส่แฮมลงไปผัด ๆ

4. จากนั้นตามด้วยไข่ จากนั้นคนให้เข้ากันโดยใช้วิธีลากไปลากมา คนไปมาให้ไข่เป็นริ้ว ๆ คนได้สักพักแล้วให้หยุดเมื่อไข่เริ่มสุก

5. ค่อย ๆ เทไข่จากกระทะในจาน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

21. ยำกุนเชียง

ยำกุนเชียงเมนูเด็กหอ.jpg

ส่วนผสม

กุนเชียง

พริกขี้หนูซอย

น้ำมะนาว

น้ำปลา

น้ำตาลทราย

แตงกวา (สไลซ์บาง ๆ)

หอมแดงซอย

ขึ้นฉ่าย (หั่นเป็นท่อนสั้น)

ขั้นตอนการทำเมนูยำกุนเชียง

1. นำกุนเชียงที่หั่นไว้ไปต้ม (หรือทอด) จนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน นำมาหั่นเฉียง ๆ เตรียมไว้

2. ผสมพริกขี้หนูซอย น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย

3. ใส่แตงกวาสไลซ์ หอมแดงซอย กุนเชียง และขึ้นฉ่ายลงไป เคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ก็เป็นอันเสร็จสิ้น พร้อมกิน!

 

22. ยำมาม่าทะเล

ยำมาม่าทะเลเมนูเด็กหอ.jpg

ส่วนผสม

มาม่า

กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก

ปลาหมึก

ปูอัด

หอยแมลงภู่

พริกขี้หนู

น้ำตาลทราย

น้ำปลา

น้ำมะนาว

หอมใหญ่

มะเขือเทศ

ขึ้นฉ่าย

ขั้นตอนการทำยำมาม่าทะเล

1. ลวกมาม่าให้สุกตามชอบ

2. จากนั้นนำกุ้งสด ปลาหมึก ปูอัดและหอยแมลงภู่ ไปลวกและพักไว้ (ใส่เนื้อสัตว์ได้ตามชอบเลยนะคะ)

3. ทำน้ำยำโดยผสมพริกขี้หนู น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาว คนจนน้ำตาลละลาย ปรุงรสตามชอบ

4. ใส่เส้นมาม่าและเครื่องทะเลต่าง ๆ ลงไปคลุกกับน้ำยำจนเข้ากัน ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ และขึ้นฉ่าย เคล้าจนเข้ากันอีกครั้ง และตักใส่จาน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

23. แตงกวาผัดไข่

แตงกวาผัดไข่เมนูเด็กหอ.jpg

ส่วนผสม

แตงกวา

ไข่ไก่

กระเทียม

น้ำมันพืช

ซีอิ๊วขาว

น้ำตาลทราย

พริกไทยดำป่น

ขั้นตอนการทำเมนูแตงกวาผัดไข่

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ รอจนน้ำมันร้อน

2. ใส่กระเทียมสับลงในกระทะ ผัดจนหอม

3. ใส่แตงกวาที่หั่นไว้ลงในกระทะ ผัดจนแตงกวาสุกนิ่ม

4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยดำป่น ผัดคลุกเคล้าจนเข้ากันดี

5. ตอกไข่ใส่ในกระทะ และใช้ตะหลิวคลุกเคล้าไข่ให้เข้ากันกับแตงกวา

6. รอให้ไข่เซ็ตตัว จากนั้นก็ตักใส่จานได้เลย

 

24. กุ้งอบวุ้นเส้นหม้อหุงข้าว

กุ้งอบวุ้นเส้นหม้อหุงข้าวเมนูเด็กหอ.jpg

ส่วนผสม

ใบขึ้นฉ่าย

รากผักชี

ขิงแก่

พริกไทยดำ

น้ำมันหอย

ซอสปรุงรส

น้ำตาล

น้ำมันงา

ซีอิ๊วดำ

หมูสามชั้น

กุ้ง

วุ้นเส้น

ขั้นตอนการทำเมนูกุ้งอบวุ้นเส้นหม้อหุงข้าว

1. นำกุ้งไปล้างให้สะอาด หั่นขึ้นฉ่ายเป็นท่อน หั่นขิงเป็นแว่น ๆ และหั่นสามชั้นเตรียมไว้

2. นำวุ้นเส้นแช่น้ำจนนุ่ม

3. ปรุงน้ำซอสด้วย รากผักชี พริกไทยดำ น้ำมันหอย น้ำตาล ซอสปรุงรส น้ำมันงา และซีอิ๊วดำแต่งสีเล็กน้อย

4. จากนั้นนำวุ้นเส้นมาคลุกกับน้ำซอสที่ทำไว้

5. นำหม้อหุงข้าวมาวางด้วยมันหมูหรือสามชั้น ตามด้วยขิงหั่นแว่น นำวุ้นเส้นที่ปรุงไว้แล้วมาใส่ ตามด้วยกุ้งและขึ้นฉ่าย

6. กดหุงจนสุก เพียงแค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ

 

25. ซุปมักกะโรนีแฮมเส้น

ซุปมักกะโรนีแฮมเส้นเมนูเด็กหอ.JPG

ส่วนผสม

มักกะโรนีข้องอต้มสุก

แฮมหั่นเป็นเส้นยาว

หัวไชเท้าหั่นเต๋า

แครอทหั่นเต๋า

หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า

คนอร์ซุปหมูก้อน

น้ำเปล่า

คื่นฉ่ายหั่นท่อนสำหรับโรยหน้า

ขั้นตอนการทำเมนูซุปมักกะโรนีแฮมเส้น

1. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟพอเดือดคนอร์ซุปหมูก้อนคนให้ละลาย

2. พอเดือดใส่แครอท และหัวไชเท้าต้มต่อสัก2 นาทีด้วยไฟอ่อน ๆ คอยช้อนฟองและมันทิ้งบ้างน้ำซุปจะได้ใส และไม่มัน

3. ใส่หอมหัวใหญ่ต้มต่อประมาณ 2 นาที ใส่มักกะโรนี และแฮมที่หั่นเตรียมไว้ตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง

4. จากนั้นยกลง แล้วตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยคื่นฉ่ายหั่นท่อน ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ

 

26. มาม่าไข่ตุ๋นไมโครเวฟ

มาม่าไข่ตุ๋นไมโครเวฟเมนูเด็กหอ.jpg

ส่วนผสม

ไข่ไก่

น้ำสะอาด 2 เท่าของไข่

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตามชอบแต่ถ้าแนะนำให้เป็นรสต้มยำกุ้งนะคะ อร่อยมากก

เนื้อสัตว์ ตามชอบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

ซีอิ๊วขาว

ต้นหอมซอย

ขั้นตอนการทำเมนูมาม่าไข่ตุ๋นไมโครเวฟ

1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นมาม่าลงไปลวกจนนิ่ม ประมาณ 2-3 นาที ตักเส้นมาม่าขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2. ตีไข่ไก่ 2 ฟอง กับน้ำเปล่า 2 ถ้วย (หรือน้ำซุป) ใส่ซีอิ๊วขาวและเครื่องปรุงของมาม่า ตีจนเข้ากันดี

3. ใส่เส้นมาม่าที่ลวกไว้ลงในถ้วยที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้

4. เทไข่ที่ตีไว้ลงในถ้วยที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ จากนั้นนำเส้นมาม่าที่ลวกไว้มาใส่

5. นำถ้วยเข้าไมโครเวฟ ตั้งไฟปานกลาง ประมาณ 3-4 นาที หรือจนไข่สุก

6. โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย ก็พร้อมกินละค่าาา

 

27. สุกี้น้ำดำ

สุกี้น้ำดำเมนูเด็กหอ.JPG

ส่วนผสม

น้ำซุปชาบูน้ำดำ (ซื้อเป็นขวดแบบสำเร็จรูปจะสะดวกกว่านะคะ)

เนื้อสัตว์ตามชอบ (เช่น เนื้อวัว หมู ไก่ กุ้ง ปลา)

ผักตามชอบ (เช่น ผักกาดขาว ผักบุ้ง เห็ดเข็มทอง แครอท วุ้นเส้น)

วุ้นเส้น

น้ำจิ้มสุกี้

ไข่ไก่

ขั้นตอนการทำเมนูสุกี้น้ำดำ

1. นำน้ำซุปชาบูน้ำดำมาผสมกับน้ำเปล่า แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด (ในอัตราส่วนที่ข้างขวด แต่ละยี่ห้อไม่เหมือนกันค่ะ)

2. ใส่เนื้อสัตว์ ผักที่ชอบและไข่ลงไปต้มสุก จากนั้นก็กินได้เลย ทำง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้วววว

 

28. น้ำพริกหมูสับ

น้ำพริกหมูสับเมนูเด็กหอ.jpg

ส่วนผสม

หมูสับ

หอมแดงซอย

กระเทียมไทย

พริกป่น

รากผักชีซอย

น้ำตาลปี๊บ

น้ำปลา

น้ำมันพืช

น้ำเปล่า

ผักสด (ที่ชอบเช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว และอื่น ๆ ตามชอบ)

ขั้นตอนการทำเมนูน้ำพริกหมูสับ

1. โขลกหอมแดง กระเทียม รากผักชี พอละเอียด จากนั้นใส่เนื้อหมู ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา พริกป่น โขลกพอเข้ากัน

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดพอเข้ากัน เติมน้ำเปล่า ผัดต่อพอน้ำงวดเล็กน้อย

3. จากนั้นตักใส่จาน พร้อมกินกับผักสดที่เราชอบ

 

29. หมูมะนาว

หมูมะนาวเมนูเด็กหอ.jpg

ส่วนผสม

สันคอหมู

น้ำปลา

น้ำมะนาว

น้ำตาลทราย

พริกขี้หนูสวน

กระเทียม

คะน้า

ใบสะระแหน่

ขั้นตอนการทำเมนูหมูมะนาว

1. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่สันคอหมูลงไปลวกจนสุก ประมาณ 5-7 นาที ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกขี้หนูสวน และกระเทียมสับ คนให้เข้ากัน ปรุงรสได้เลยตามชอบ

3. เรียงคะน้าลงในจาน วางหมูที่หั่นไว้บนคะน้า ราดด้วยน้ำราด โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ พร้อมกิน!

 

30. ไข่พระอาทิตย์

ไข่พระอาทิตย์เมนูเด็กหอ.jpeg

ส่วนผสม

ไข่ไก่

ข้าวสวย

น้ำปลา

พริกไทยดำป่น

น้ำมันพืช

ขั้นตอนการทำเมนูไข่พระอาทิตย์

1. ตีไข่ไก่ให้เนื้อเนียน จากนั้นปรุงรสด้วยกับน้ำปลาและพริกไทยดำป่น

 2. ใส่ข้าวสวยลงในไข่ที่ตีไว้ คนให้เข้ากัน

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช รอจนน้ำมันร้อน

4. เทไข่ที่ผสมกับข้าวลงในกระทะ เกลี่ยให้ทั่ว

5. ทอดไข่จนสุกเหลืองกรอบ ทั้งสองด้าน จากนั้นตักใส่จาน พร้อมกินได้เลย

 

31. ไก่ต้มโค้ก

ไก่ต้มโค้กเมนูเด็กหอ.jpg

ส่วนผสม

พริกไทยเม็ด

รากผักชี

กระเทียม

อกไก่หรือสะโพกไก่

โค้กหรือเป๊ปซี่

ผงปรุงรส

ซีอิ้วขาว

น้ำจิ้มซีฟู๊ดตามชอบ

ผักชีสำหรับโรยหน้า

ขั้นตอนการทำเมนูไก่ตุ๋นโค้ก

1. นำพริกไทยเม็ดใส่หม้อแล้วตำรากผักชีกับกระเทียมใส่ตามลงไปและไก่ตามลำดับ

2. เทโค้กหรือเป๊ปซี่ใส่หม้อให้ท่วมไก่เปิดไฟแรงแล้วใส่เครื่องปรุงผงปรุงรส ซีอิ้วขาว

3. จากนั้นปิดฝาหม้อให้เดือดและต้มไปเรื่อย ๆ

4. พอน้ำในหม้อเริ่มลดลงให้หรี่ไฟลงแล้วต้มต่อไปให้น้ำงวดจึงปิดไฟยกหม้อลงตักใส่  

  5. จานโรยหน้าด้วยผักชีเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มซีฟู๊ด อร่อยเหาะ!

 

32. ไข่ดองน้ำปลา

ไข่ดองน้ำปลาเมนูเด็กหอ.JPG

ส่วนผสม

ไข่ไก่

น้ำปลา

น้ำตาลทราย

น้ำเปล่า

พริกแดงซอย

หอมแดงซอย

กระเทียมซอย

ขั้นตอนการทำเมนูไข่ดองน้ำปลา

1. เทน้ำปลา น้ำตาล และน้ำเปล่าใส่หม้อ ตั้งไฟกลาง ต้มจนน้ำปลาเดือด จากนั้นหรี่เป็นไฟอ่อน เคี่ยวต่อประมาณ 10 นาที

2. จากนั้นปิดไฟ พักให้เย็น

3. ให้คุณแยกไข่แดงและไข่ขาวออก

4. เทไข่แดงลงในน้ำปลา จากนั้นดองทิ้งไว้ 1 คืน

5. เมื่อดองไข่ครบเวลาแล้ว โรยหน้าด้วยพริก หอมแดง กระเทียม มะนาวฝาน คนเล็กน้อย เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

33. ผัดถั่วงอกเต้าหู้หมูสับ

ผัดถั่วงอกเต้าหู้หมูสับเมนูเด็กหอ.jpg

ส่วนผสม

ถั่วงอก

หมูสับ

เต้าหู้

พริกชี้ฟ้า สำหรับตกแต่ง

ต้นหอม

น้ำมันหอย

น้ำตาล

น้ำปลา

กระเทียม

ขั้นตอนการทำเมนูผักถั่วงอกเต้าหู้หมูสับ

1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่กระเทียมสับลงไป เจียวพอหอม

2. ใส่หมูสับลงไป ตามด้วยถั่วงอก

3. ปรุงรสชาติด้วย น้ำมันหอย น้ำตาล น้ำปลา ชิมรสชาติที่ต้องการ แล้วใส่เต้าหู้หั่นเต๋า โรยด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบและต้นหอม เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

34. พริกหยวกยัดไส้หมูสับย่าง(หม้อทอดไร้น้ำมัน)

พริกหยวกยัดไส้หมูสับย่างเมนูเด็กหอ.JPG

ส่วนผสม

พริกหนุ่ม

หมูสับ

ซอสฝาเขียว

ซอสหอยนางรม

พริกไทย

รากผักชี

กระเทียม

ผงปรุงรส

พริกไทยป่น

ขั้นตอนการทำเมนูพริกหยวกยัดไส้หมูย่าง

1. ให้คุณกรีดตรงกลางของพริกหนุ่มและนำไส้ข้างในของพริกหนุ่มออกมา และวางเตรียมไว้

2. ส่วนการหมักหมู คือให้คุณนำหมูสับหมักด้วย ซอสฝาเขียว ซอสหอยนางรม สามเกลอ ผงปรุงรส พริกไทยป่น ขยำส่วนผสมให้เข้ากัน

3. นำหมูสับที่หมักแล้วยัดใส้ในพริกหนุ่ม

4. นำเข้าหม้อทอดไร้น้ำมัน ใช้อุณหภูมิที่ 180 องศา เวลา 15 นาที

5. จัดใส่จาน พร้อมทานได้เลย

 

35. ผัดเปรี้ยวหวาน

ผัดเปรี้ยวหวานเมนูเด็กหอ.JPG

ส่วนผสม

เนื้อหมู

พริกหวาน

สับปะรด

หอมหัวใหญ่

แตงกวา

ซอสพริก

ซอสมะเขือ

ซอสปรุงรส

น้ำมันหอย

น้ำมันพืช

ขั้นตอนการทำเมนูผัดเปรี้ยวหวาน

1. หั่นเนื้อหมูจัดเตรียมไว้พร้อม

2. ล้างพริก หอมใหญ่ แตงกวา สัปปะรดให้สะอาด พร้อมกับหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน จากนั้นใส่เนื้อหมูลงไปผัด

4. พอหมูสุกให้คุณใส่ พริก หอมใหญ่ แตงกวาและสัปปะรดลงไป

5. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด จากนั้นผัดให้เข้ากันเป็นอันเสร็จสิ้นเมนูผัดเปรี้ยวหวาน

 

36. ข้าวราดหน้าไข่ระเบิด

ข้าวราดหน้าไข่ระเบิดเมนูเด็กหอ.jpg

ส่วนผสม

ไข่เป็ด

หมูสับ

แครอท, มะเขือเทศ, หอมใหญ่

ซอสมะเขือเทศ

น้ำตาลทราย

ซีอิ๊วขาว

ซอสหอยนางรม

น้ำเปล่า

พริกไทยป่น

กระเทียมสับ

น้ำมันพืช

ขั้นตอนการทำเมนูข้าวราดหน้าไข่ระเบิด

1. ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่ไข่ลงไป ทอดจนได้ความสุกตามต้องการ นำขึ้นพักไว้

2. ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดพอหอม

3. ใส่หมูสับลงไป ผัดพอเริ่มสุกดี ใส่แครอท มะเขือเทศ หอมใหญ่ลงไป ผัดจนทั้งหมดเริ่มสุกดี

4. ปรุงรสด้วย ซอสมะเขือเทศ ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำเปล่าและพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันดี

5. ราดลงบนไข่ดาวที่เตรียมไว้ ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

 

37. หมูก้อนทอด

หมูปั้นก้อนทอดเมนูเด็กหอ.jpg

ส่วนผสม

หมูสับ

รากผักชี

กระเทียม

พริกไทยเม็ด

น้ำมันหอย

ซีอิ๊วขาว

น้ำตาลทราย

แป้งข้าวโพด

น้ำมันพืชสำหรับทอด

ขั้นตอนการทำเมนูหมูก้อนทอด

1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ด จนละเอียดและพักไว้

2. ในชามผสมหมูสับและเครื่องที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และแป้งข้าวโพด คลุกเคล้าให้เข้ากันดี พักไว้ 30 นาที

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช รอจนน้ำมันร้อน นำหมูก้อนที่ปั้นไว้ลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ

4. ตักหมูก้อนที่ทอดเสร็จแล้วขึ้นใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำมัน ก็พร้อมกินแล้วค่ะ

 

38. สปาเก็ตตี้กะเพราหมูสับ

สปาเก็ตตี้กะเพราหมูสับเมนูเด็กหอ.JPG

ส่วนผสม

เส้นสปาเก็ตตี้

หมูสับ

พริกสด

กระเทียม

ใบกระเพรา

ซีอิ๊วขาว

น้ำตาลทราย

น้ำปลา

ซอสปรุงรส

เกลือ (สำหรับต้มเส้นสปาเก็ตตี้)

พริกไทย

ขั้นตอนการทำเมนูสปาเก็ตตี้กะเพราหมูสับ

1. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ใสเส้นสปาเก็ตตี้ลงไปต้มจนเส้นสุก ประมาณ 8-10 นาที ตักเส้นสปาเก็ตตี้ขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช รอจนน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนหอม

3. ใส่หมูสับลงไปผัดจนสุก

3. ใส่พริกขี้หนูสวน น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน

4. ใส่ใบกะเพราลงไปผัดจนสุก

5. ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ที่ต้มไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันกับกะเพรา ปิดไฟและตักใส่จาน ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

 

39. แหนมซี่โครงอ่อน

แหนมซี่โครงอ่อนเมนูเด็กหอ.jpg

ส่วนผสม

ซี่โครงหมูอ่อน

เกลือสมุทรป่นหยาบ

กระเทียมไทย (โขลกหยาบ)

ข้าวเหนียวนึ่งสุก

ขั้นตอนการทำเมนูแหนมซี่โครงอ่อน

1. ผสมซี่โครงหมูกับเกลือป่นนวดพอเข้ากัน ใส่กระเทียม และข้าวเหนียวนึ่งลงไปนวดต่อจนเข้ากัน

     2. ใส่ซี่โครงหมูลงในถุงพลาสติก ไล่อากาศออกให้หมด มักปากถุงให้แน่น พักไว้ในอุณหภูมิห้อง 2 คืน หรือจนเปรี้ยว

     3. เมื่อครบเวลา และต้องการที่จะกิน ก็ให้คุณใส่น้ำมันลงในกระทะใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่แหนมซี่โครงหมูลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ก็พร้อมแซ่บละจ้า

 

40. หมี่คลุกไก่ฉีก

หมี่คลุกไก่ฉีกเมนูเด็กหอ.JPG

ส่วนผสม

เนื้อไก่

กระเทียม

รากผักชี

เส้นหมี่ขาว

ซุปก้อน

ซีอิ๊วขาว

ซอสหอยนางรม

ซอสปรุงรส

เกลือ

น้ำตาล

น้ำ 2

ต้นหอม

กากหมูพริก

ขั้นตอนการทำเมนูหมี่คลุกไก่ฉีก

1. นำหม้อใส่น้ำ ตั้งไฟ เมื่อน้ำเริ่มเดือด ใส่รากผักชี กระเทียมและซุปก้อนลงไป เติมเกลือเล็กน้อย

2. เมื่อซุปก้อนละลายแล้ว นำไก่ลงไปต้มประมาณ 30 นาที หรือจนสุก และตักขึ้นมาพักไว้

3.นำชามมาผสมซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสและน้ำตาลลงไป คนจนละลายเข้ากัน

4. นำเส้นหมี่ลงไปลวกในน้ำซุปไก่ เมื่อเส้นหมี่สุกแล้ว นำมาคลุกกับน้ำปรุงรสที่เตรียมไว้

5. เมื่อไก่เย็นลงแล้ว นำไก่มาฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ

6. นำจานมาวางผักชี ใส่เส้นหมี่และไก่ลงไป เติมกากหมูไปข้างบน ก็พร้อมกินค่ะ

 

ขอขอบคุณรูปภาพจาก : ครัวบ้านพิม, Youtube ครัวบ้านหนู, เพจ เข้าครัว - ทำไรดี?, เพจ ครัวแมวน้ำ (Seally Kitchen), Cookpad, วันนี้ในตู้มีอะไร, Mai's Kitchen, เพจ สร้างสรรค์เมนูไข่, Youtube GO CAMPING, TidReview ชีวิตติดรีวิว, คนอร์, เพจ หมีมีหม้อ, Wongnai

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับทั้ง 40 เมนูเด็กหอที่เราได้นำมาฝาก ซึ่งแต่ละเมนูก็ทำง่ายแบบสุด ๆ และที่สำคัญต่อให้พื้นที่ห้องครัวของเราจะเล็ก ก็ไม่มีปัญหา สามารถทำได้แบบชิลล์ ๆ เพราะใช้อุปกรณ์เพียงแค่ไม่กี่อย่าง และไม่ต้องกลัวว่าเพื่อนข้างห้องจะได้กลิ่นรบกวน อีกทั้งความสะอาดและรสชาติก็ยังถูกปากของเราอีกด้วย ดังนั้นใครที่เบื่อเมนูอาหารแบบเดิม ๆ ก็สามารถ Save บทความนี้ไว้ได้เลยค่ะ อย่างน้อย ๆ 40 วัน คุณก็จะได้กินอาหารที่ไม่ซ้ำซากจำเจแบบเมื่อก่อนอย่างแน่นอน และไว้โอกาสหน้าเราจะนำเมนูอาหารหรือไอเดียอะไรดี ๆ ที่สามารถใช้ได้ในหอพักมาฝากอีก คุณก็สามารถอ่านบทความสำหรับเด็กหอได้ที่ Renthub Blog บทความที่รวบรวมทุกเรื่องราวเกี่ยวกับหอพักอพาร์ทเม้นท์ 

RELATED ARTICLES

อัปเดตล่าสุด! ปฏิทิน TCAS68

อัปเดตล่าสุด! ปฏิทิน TCAS68

สวัสดีน้อง ๆ DEK68 ที่กดเข้ามาอ่านบทความนี้ทุก ๆ คน นะคะ วันนี้พี่ก็จะขอมาอัปเดตปฏิทิน TCAS68 ที่ทาง ทปอ. ได้ออกประกาศล่าสุด เพื่อให้น้อง ๆ ได้เตรียมความพร้อมในการสอบที่กำลังจะถึงนี้ โดยพี่ได้สรุปทั้งวันลงทะเบียน, วันสมัครสอบ TGAT, TPAT และ A-Level, วันประกาศผล, วันขอทบทวนคะแนนสอบ ฯลฯ หรือเรียกได้ว่ารวมทุกวันสำคัญในการสอบของ Dek68 เลยก็ว่าได้ ฉะนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปติดตามปฏิทิน TCAS68 ฉบับอัปเดตล่าสุดพร้อม ๆ กันเล้ยยยยยย!

โพสต์เมื่อ28 November 2024
อยากเข้า ม.ขอนแก่น ต้องรู้ NETSAT คืออะไร ?

อยากเข้า ม.ขอนแก่น ต้องรู้ NETSAT คืออะไร ?

"NETSAT" เป็นข้อสอบที่กำลังได้รับความสนใจและมีบทบาทสำคัญในการสอบเข้า ม.ขอนแก่น เป็นอย่างมาก ดังนั้นพี่จึงจะขอพาน้อง ๆ ไปทำความรู้จักกับ NETSAT ว่าคืออะไร ? มีโครงสร้างและเนื้อหาอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ27 November 2024

POPULAR ARTICLE

รวมลิสต์ของจำเป็นของเด็กหอ ย้ายหอใหม่แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

รวมลิสต์ของจำเป็นของเด็กหอ ย้ายหอใหม่แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ18 May 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2024, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram
Instagram
Instagram