Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

ทำไงดี โดนเจ้าของอพาร์ทเมนท์เก็บค่าเสียหายเกินจริงหลังย้ายออก!

BY
Renthub Editorial Team
โพสต์เมื่อ
26 May 2019
ทำไงดี โดนเจ้าของอพาร์ทเมนท์เก็บค่าเสียหายเกินจริงหลังย้ายออก!

ธุรกิจอพาร์ทเม้นท์เป็นธุรกิจให้เช่าที่ได้รับความนิยมมาก ซึ่งผู้ที่เปิดให้บริการหรือเจ้าของธุรกิจก็ต้องรู้จักข้อกฎหมาย กระบวนการต่างๆ ที่จะเปิดให้เช่า ส่วนผู้เช่าก็ต้องรู้จักสัญญาการเช่า ข้อบังคับ เงื่อนไขต่างๆ ตลอดจนสิทธิในการเช่าของตัวเอง เพราะไม่อย่างงั้นอาจเกิดปัญหาหรือการเอาเปรียบจากผู้ให้เช่าได้ โดยหนึ่งกรณีที่พบเห็นได้บ่อยก็คือเรื่องของเงินประกัน และค่าเสียหายหลังผู้เช่าย้ายออก บ่อยครั้งที่ผู้ให้เช่าอพาร์ทเม้นท์มีการเก็บค่าเสียหายเกินจริง และผู้เช่าก็ต้องยอมจ่ายเพราะไม่สามารถเรียกร้องอะไรได้ แต่ต่อไปนี้ไม่ต้องกลัวแล้วเพราะเราจะมาแนะนำวิธีแก้ปัญหาเมื่อผู้เช่าโดนเอาเปรียบ หรือถูกเก็บค่าเสียหายเกินจริง

พูดคุยต่อรองกันก่อนย้ายออก มีปัญหายืดยาวไม่ดีแน่

ในกรณีที่ผู้ให้เช่าอพาร์ทเม้นท์เรียกเก็บค่าเสียหายไม่ว่าจะเกินจริงหรือไม่ก็ตาม คงไม่มีใครอยากเสียเงินหรือเสียค่าประกัน ซึ่งหากถูกผู้ให้เช่าเก็บค่าเสียหายที่สอดคล้องกับสภาพอุปกรณ์ที่ผู้เช่าได้ทำเสียหาย ผู้เช่าหลายๆ คนก็คงจะยอมจ่ายแต่โดยดีจะได้ไม่ต้องมีปัญหาบานปลาย แต่ในกรณีที่โดนเก็บเกินจริงหรือมากเกินไป สิ่งแรกที่ควรทำคือการต่อรองพูดคุยก่อน ซึ่งอาจจะทำให้ผู้ให้เช่าลดหย่อนผ่อนโทษให้ได้ ไม่ว่าจะต่อรองราคาค่าปรับ ซื้ออุปกรณ์ใหม่มาใช้คืน ออกค่าซ่อมวัสดุที่เสียหายให้ ซึ่งมีหลากหลายวิธีที่จะพูดกับผู้ให้เช่า เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาบานปลาย

แจ้ง สคบหากโดนเอาเปรียบและเสียค่าปรับเกินกว่าเหตุ

หากตกลงกันไม่รู้เรื่องจริงๆ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยร้องเรียนและเรียกสิทธิของผู้เช่าอพาร์ทเม้นท์กลับมาได้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่การเดินหน้าแจ้งเรื่องกับทางสคบ. จะนิยมทำกันเมื่อไม่สามารถไกลเกลี่ยปัญหาให้จบได้ด้วยการต่อรอง และผู้เช่ารู้สึกว่าโดนผู้ให้เช่าอพาร์ทเม้นท์เอาเปรียบจริงๆ โดยการแจ้งสามารถยื่นเรื่องได้โดยตรง ผ่านทางเว็บไซต์ สคบ. จากนั้นสคบ. จะเข้ามาช่วยเจรจาให้ตามเห็นสมควร ซึ่งหากผู้ให้เช่าอพาร์ทเม้นท์ยังไม่ยินยอมหรือตกลงกันไม่ได้ก็อาจเกิดการฟ้องร้องขึ้นได้ ซึ่งจะเป็นการเสียเวลา และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ตามมาอีกในอนาคต

ใช้สื่อเป็นตัวช่วย วิธีสุดท้ายแต่ได้ผลตลอด

ที่ผ่านมาเราจะเห็นข่าวเก่ยวกับผู้ให้เช่าโดนเอาเปรียบมาโดยตลอด โดยเฉพาะในโลก Social ซึ่งในกรณีนี้ก็จะเหมือนเพื่อนเตือนเพื่อน หลายๆ คนที่ใช้สื่อเป็นตัวช่วยมักจะได้หลักฐานการเอาเปรียบเพิ่มเติมจากคนที่เคยอยู่อพาร์ทเม้นท์เดียวกัน และสามารถแจ้งดำเนินคดีได้ทันทีเลย โดยเฉพาะในปัจจุบันที่มีกฎหมายใหม่ออกมาควบคุมสัญญาหอพัก อพาร์ทเม้นท์แล้ว เรื่องการเอารัดเอาเปรียบยิ่งต้องระมัดระวัง เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน อพาร์ทเม้นท์ไหนคิดสั้นพลาดครั้งเดียวก็สามารถทำลายชื่อเสียงได้เลยสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับผู้เช่าอพาร์ทเม้นท์คือการดูสัญญาเช่าให้ละเอียดถี่ถ้วน ใครที่กำลังคิดจะเช่าอพาร์ทเม้นท์ก็จำเป็นต้องมีวิธีแก้ปัญหาเหล่านี้ติดตัวด้วย ส่วนใครที่กำลังมองหาหอพัก อพาร์ทเม้นท์ราคาย่อมเยาว์ เพื่ออยู่อาศัยเองก็สามารถค้นหาได้ทั้งจากช่องทางเว็บไซต์เร้นท์ฮับ หรือผ่านทางโซเชียลมีเดียของเร้นท์ฮับได้ตลอดเวลา

RELATED ARTICLES

How to วิธีขอติดตั้งน้ำประปาหอพัก อพาร์ทเม้นท์

How to วิธีขอติดตั้งน้ำประปาหอพัก อพาร์ทเม้นท์

เม้นท์ เจ้าของหอพักมือใหม่ต้องรีบเข้ามาอ่านบทความนี้แบบด่วนๆ เพราะวันนี้ Renthub ได้นำวิธีการขอติดตั้งมิเตอร์น้ำประปาสำหรับหอพัก/อพาร์ทเม้นท์มาฝาก!

โพสต์เมื่อ19 May 2023
เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

ผู้ประกอบการหอพักท่านใด ที่ต้องการรีไฟแนนซ์หอพัก คงต้องรีบมาอ่านบทความนี้แบบด่วนๆ เพราะ Renthub ได้รวบรวมข้อมูลที่คุณต้องรู้มาฝาก!

โพสต์เมื่อ06 November 2021

POPULAR ARTICLE

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่คิดว่าการเช็คราคาประเมินที่ดินเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เราก็คงจะต้องขอบอกเลยว่าคุณคิด “ผิด” เพราะในปัจจุบันนี้กรมธนารักษ์และกรมที่ดินได้เปิดให้ประชาชนสามารถเช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปยังสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต อีกทั้งเจ้าของหอพักหรือผู้ที่กำลังมองหาทำเลเพื่อสร้างหอพักอพาร์ทเม้นท์คุณก็สามารถเช็คราคาประเมินที่ดินได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน ดังต่อไปนี้...

โพสต์เมื่อ09 February 2024
อัปเดต "ภาษีธุรกิจให้เช่าหอพักอพาร์ทเม้นท์" ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

อัปเดต "ภาษีธุรกิจให้เช่าหอพักอพาร์ทเม้นท์" ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

สำหรับในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับภาษีธุรกิจการให้เช่าหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ที่ต้องรู้มาฝาก เพื่อให้เจ้าของหอพักอพาร์ทเม้นท์หรือผู้ที่มีแพลนจะเปิดกิจการหอพักอพาร์ทเม้นท์ได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับภาษีของธุรกิจประเภทนี้ได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยข้อมูลทั้งหมดทีมงานฯ ได้นำมาจาก “กองกฎหมาย กรมสรรพากร” และถ้าพร้อมแล้ว เราไปพบกับ “ภาษีธุรกิจให้เช่าอพาร์ทเม้นท์ที่ผู้ประกอบการต้องรู้” พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 January 2024
เตรียมตัวให้พร้อม! สรุปรายการลดหย่อนภาษีปี 2566

เตรียมตัวให้พร้อม! สรุปรายการลดหย่อนภาษีปี 2566

ในช่วงเวลาสิ้นปี นอกเหนือจากกลิ่นอายของการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คนไทย(ผู้มีรายได้)ทุกคนจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมเลยก็คือ “การยื่นภาษี” ซึ่งในวันนี้เราก็จะขอมากล่าวถึงรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 ที่กฎหมายกำหนดให้สามารถนำไปหักออกจากเงินได้ที่ต้องเสียภาษี เพื่อช่วยบรรเทาภาระภาษีให้กับประชาชน ทั้งนี้ในปี 2566 รายการลดหย่อนภาษีมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยจากปี 2565 และรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงานได้นำมาฝากพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 November 2023
เวนคืนที่ดินคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

เวนคืนที่ดินคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

หลาย ๆ คน คงจะเคยได้ยินคำว่า “เวนคืนที่ดิน” กันมาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะคะ ? แต่เราก็เชื่อได้เลยค่ะว่าไม่มีใครที่จะอยากโดนเวนคืนที่ดินอย่างแน่นอน เพราะว่าเราจะต้องสูญเสียที่อยู่หรือที่ดินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าจะมีค่าตอบแทนหรือที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ทดแทนให้ก็ตาม และในวันนี้เราจึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับการเวนคืนที่ดิน ว่ามันคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? และเรามีวิธีการเช็คพื้นที่ที่สุ่มเสี่ยงจะโดนเวนคืนที่ดินหรือไม่มาฝากอีกด้วยค่ะ

โพสต์เมื่อ16 November 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram