Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

เช็กลิสต์ต้องรู้ก่อนเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศสำหรับหอพัก

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
25 June 2022
เช็กลิสต์ต้องรู้ก่อนเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศสำหรับหอพัก

ไอเท็มเครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier) ในทุกวันนี้ได้กลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่หลายคนเริ่มให้ความสนใจและได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะในบางครั้งคุณภาพอากาศข้างนอกนั้นเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมได้ แต่ภายในหอพักคือสิ่งที่อยู่ภายใต้การดูแลของเรา

ดังนั้นในบทความนี้ Renthub เลยจะขออาสาพาชาวหอพักที่สนใจหรือกำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศ มาสำรวจเช็กลิสต์สิ่งที่ต้องรู้ก่อนซื้อเครื่องฟอกอากาศกัน ว่าเครื่องฟอกอากาศแบบไหนเหมาะกับหอพักหรือห้องนอนเรามากที่สุด ? ซึ่งเราขอบอกเลยว่าถ้าคุณอ่านจบปุ๊ป! คุณจะสามารถเลือกซื้อได้ปั๊ปเลยล่ะ

เลือกเครื่องฟอกอากาศจากขนาดห้อง 

สิ่งที่สำคัญที่สุดอันดับแรก คือ การบาลานซ์ขนาดหอพักกับเครื่องฟอกอากาศ โดยปกติแล้วเครื่องฟอกอากาศแต่ละตัวจะมีการระบุไว้ชัดเจนว่าสามารถรองรับได้ในพื้นที่กี่ตารางเมตร ซึ่งวิธีการคำนวณก็ไม่ยุ่งยาก เพียงดูขนาดหอพักของเราว่าขนาดห้องกว้าง (เมตร) x ยาว (เมตร) เท่าไหร่ โดยที่ยังไม่ต้องรวมความสูงที่จะได้พื้นที่ห้องเป็นตารางเมตร เช่น ห้องกว้าง 4 เมตร ยาว 6 เมตร = พื้นที่ 24 ตร.ม. เทคนิคการการเลือกเครื่องฟอกอากาศ คือ เท่าขนาดห้องหรือมากกว่าขนาดห้องจริง อาทิ ห้อง 24 ตร.ม. ควรเลือกเครื่องฟอกอากาศราว 24-30 ตร.ม. เพื่อประสิทธิภาพในการฟอกอากาศที่ลงตัว

หากถามว่าในข้อแรกที่หยิบยกมานี้มีความสำคัญขนาดไหน ให้คิดง่ายๆ ว่าหากเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กเกินไปความสามารถในการทำงานก็จะไม่เพียงพอ แต่หากขนาดมากเกินกว่าความจำเป็นอาจทำให้สูญเสียพลังงานไปโดยเปล่าประโยชน์อีกเช่นกัน

เลือกเครื่องฟอกอากาศจากค่า CADR

นอกจากนี้เมื่อเลือกขนาดเครื่องฟอกอากาศได้แล้ว ต่อมาเลยก็คือการสังเกตค่า CADR (Clean Air Delivery Rate) หรืออัตราการเปลี่ยนถ่ายอากาศ ซึ่งหมายความว่าค่านี้จะบอกปริมาณอากาศที่ฟอกแล้ว เครื่องจะอ่านค่าออกมาเป็นหน่วยลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมงว่าในหนึ่งชั่วโมงเครื่องฟอกอากาศจะสามารถฟอกอากาศได้เท่าไหร่ การดูในส่วนนี้จะช่วยทำให้สามารถเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศได้ง่ายมากยิ่งขึ้น 

หอพักส่วนใหญ่ มีขนาดห้องประมาณเท่าไหร่บ้าง ?

เมื่อการเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศขึ้นอยู่กับขนาดของห้องเป็นหลัก ดังนั้นในกรณีที่คุณไม่ทราบว่าห้องของตัวเองมีขนาดเท่าไหร่ คำแนะนำคือ...ตามปกติแล้วทางกฏหมายหอพักหรืออพาร์ทเม้นต์จะกำหนดขนาดของห้องพักไว้แล้ว ว่าแต่ละห้องต้องมีขนาดไม่น้อยกว่า 20 ตร.ม. จึงพอให้คาดเดาขนาดห้องได้เบื้องต้นในกรณีที่ไม่ทราบจริงๆ

และสำหรับใครที่อยู่หอพักก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะส่วนใหญ่จากที่ทางทีม Renthub ได้ไปสำรวจมา หอพักที่ลงประกาศอยู่บนเว็บไซต์ Renthub.in.th ก็มักจะมีขนาดพื้นที่ห้องโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 20 – 30 ตร.ม. ดังนั้นใครที่อยู่หอพักก็ควรเลือกเครื่องฟอกอากาศที่เหมาะกับขนาดห้อง 20 ตร.ม.ขึ้นไป (แต่ถ้าจะให้ชัวร์ลองพิมพ์ค้นหาชื่อหอพักที่คุณอยู่บนเว็บไซต์ Renthub ก็ได้นะ)

ตัวช่วยเสริมวิธีฟอกอากาศทางเลือก

แม้ว่าเครื่องฟอกอากาศจะเป็นตัวช่วยที่ดีในการสร้างอากาศคุณภาพให้กับเรา แต่หากเรายังคงมีพฤติกรรมที่สะสมฝุ่นไว้กับตัวหละก็คงไม่ดีแน่ Renthub จึงขอเสริมตัวช่วยทางธรรมชาติที่ทำได้ง่ายๆ เพื่อเปลี่ยนอากาศเป็นพิษให้เป็นมิตรได้ ลองไปดูวิธีง่ายๆ กันดังนี้

  • ปลูกต้นไม้ในร่ม

เรียกได้ว่าต้นไม้ที่สามารถฟอกอากาศได้ในห้องนอนกำลังได้รับกระแสนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะนอกจากสร้างอากาศที่เป็นมิตรได้แล้ว มันยังช่วยสร้างบรรยากาศอันผ่อนคลายด้วยการแต่งแต้มสีเขียวให้กับห้องของเราได้อีกด้วย สำหรับใครที่กำลังมองหา ต้นไม้ที่ควรมีไว้ในห้องนอน คุณสามารถคลิกเพื่ออ่านต่อได้ ที่นี่ 

  • ทำความสะอาดห้อง

วิธีนี้ถือว่าเป็นวิธีที่เรียบง่ายแต่ใช้งานได้จริงๆ เพราะฝุ่นละอองที่สะสมในเครื่องใช้ไม่ว่าจะเป็น ผ้าห่ม ตู้ โต๊ะ ฯลฯ ส่งผลต่อคุณภาพอากาศภายในห้องได้ และแม้ว่าจะมีเครื่องฟอกอากาศแล้วแต่แหล่งผลิตอากาศเป็นพิษกลับอยู่ภายในห้องคงไม่ดีอย่างแน่นอน

  • ระบายอากาศในห้อง

แม้ว่าอากาศด้านนอกนั้นจะไม่ดีสักเท่าไหร่นัก แต่การถ่ายเทอากาศภายในห้องให้เกิดการไหลเวียนบ้างก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย 

โดยสรุปแล้ว ขนาดห้องที่เหมาะสมกับเครื่องฟอกอากาศและการเช็กค่าเปลี่ยนถ่ายอากาศภายในหนึ่งชั่วโมง คือ เช็กลิสต์สำคัญที่คุณห้ามพลาด และสุดท้ายคุณสามารถหาหอพักที่ถูกใจเพื่อสิ่งแวดล้อมที่เป็นมิตรได้ที่ www.renthub.in.th 

RELATED ARTICLES

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

สำหรับใครที่คิดว่าการอาศัยอยู่ภายในหอพักนั้นจะไม่สามารถทำอาชีพได้ คุณคงจะต้องรีบเปลี่ยนความคิดกันแบบด่วนๆ ซะแล้ว เพราะในบทความนี้ทีมงาน Renthub ได้รวบรวม 5 อาชีพ ที่สามารถทำได้ในหอพักมาฝาก

โพสต์เมื่อ13 March 2023
เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

การเลือก “ปั๊มน้ำ” สำหรับใช้ภายในหอพักนั้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องใส่ใจเลือกสรรเป็นพิเศษ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาผู้ประกอบการหอพักหน้าใหม่ไปพบกับเทคนิคการเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับหอพักกัน

โพสต์เมื่อ11 March 2023

POPULAR ARTICLE

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

หากพูดถึงการต่ออายุใบขับขี่ หลาย ๆ คน คงจะต้องนึกถึงการตื่นแต่เช้าไปนั่งอบรมตามสำนักงานขนส่ง ซึ่งอาจจะต้องเสียทั้งเวลาเดินทาง เสียทั้งเวลานั่งรอ หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ต่อใบขับขี่ทีนึงก็หมดไปเลยหนึ่งวัน แต่ในปัจจุบันนี้กรมการขนส่งทางบกได้เปิดให้ผู้ที่ต้องการอบรมใบขับขี่สามารถอบรมแบบออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งจะเป็นการอบรมผ่านระบบออนไลน์ DLT e-Learning ที่สามารถเข้าฟังอบรมได้ทุกที่ ทั้งนี้ก็เพื่ออำนวยความสะดวกสบายพร้อมกับประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาอบรมใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งนั่นเอง

โพสต์เมื่อ07 February 2024
ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

เรียกได้ว่าปัญหาโลกแตกสำหรับคู่รักหลาย ๆ คู่เลยก็คือ “จะซื้ออะไรเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ดี ?” คิดแล้ว คิดอีก ก็ยังคิดไม่ออก ครั้นจะซื้อดอกไม้ให้เฉย ๆ เบบี๋ก็คงจะต้องแอบไปน้อยใจอยู่คนเดียวหรือโพสต์สตอรี่อันแสนเศร้าลงใน IG แน่ ๆ ดังนั้นใครที่กำลังประสบกับปัญหานี้ก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไปค่ะ เพราะว่าในวันนี้เราจะมาปิดจบปัญหาโลกแตกนี้ไปพร้อม ๆ กัน กับ 20 ไอเดีย ของขวัญวันวาเลนไทน์ 2024 ที่รับรองเลยค่ะว่า เจ้าเบบี๋จะมีรอยยิ้มเมื่อได้รับของขวัญวันวาเลนไทน์ชิ้นนี้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ05 February 2024
รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

สำหรับใครที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่ คงจะมีความกังวลใจในเรื่องต่าง ๆ มากมาย เพราะยังรู้สึกไม่คุ้นชินกับสถานที่จนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ (แอบกลัวผีกันใช่ไหมล่ะ อิอิ) ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำบทสวดมนต์ก่อน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่มาฝาก ซึ่งรับรองเลยค่ะว่า นอกจากจะช่วยทำให้คุณรู้สึกปลอดภัย(จากสิ่งที่มองไม่เห็น)แล้ว การสวดมนต์ก่อนนอนยังช่วยทำให้คุณมีสมาธิ มีสติ และรู้สึกสงบมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับบทสวดมนต์ก่อนนอนที่สวดตามกันได้ง่าย ๆ พร้อม ๆ กันเลยยยยย

โพสต์เมื่อ03 February 2024
รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

“วันพระ” เป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวงหรือพระจันทร์ใหม่ตามปฏิทินจันทรคติของไทย โดยชาวพุทธมักจะนิยมถือศีล เข้าวัดทำบุญ ถวายสังฆทาน ฟังธรรมเทศนา เวียนเทียน เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและญาติผู้ล่วงลับ อีกทั้งการทำบุญในวันพระมีอานิสงส์ที่ยิ่งใหญ่ เพราะนอกจากจะทำให้เรามีความสุขทางใจแล้ว ยังเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาและเป็นการแสดงความกตัญญูต่อพระรัตนตรัยอีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ก็ได้นำปฏิทินวันพระปี 2567 ในแต่ละเดือนมาฝาก โดยเราไปเริ่มกันที่วันพระในเดือนมกราคม 2567 พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ01 February 2024
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram