Renthub Logo
Home Icon

จะทำอย่างไรดี เมื่อมีการเสียชีวิตในหอพัก ?

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
12 May 2023
จะทำอย่างไรดี เมื่อมีการเสียชีวิตในหอพัก ?

สิ่งที่เจ้าของหอพักไม่อยากจะให้เกิดขึ้นมากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้น “การเสียชีวิตของผู้เช่าภายในหอพัก” แต่ในเมื่อเรื่องราวอันเลวร้ายได้เกิดขึ้นแล้ว สิ่งที่เจ้าของหอ พักจะต้องรีบทำมากที่สุดนั่นก็คือ “การตั้งสติ” และรีบจัดการทุกอย่างให้เข้าสู่สภาวะปกติอย่างเร่งด่วน และในวันนี้ทีมงาน Renthub ก็ได้รวบรวมขั้นตอนสิ่งที่เจ้าของหอพักจะต้องทำเมื่อมีการเสียชีวิตภายในหอพัก โดยขั้นตอนแรกเลยก็คือ

โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่กู้ภัย

หลังจากเจ้าของหอพักได้รู้แล้วว่ามีการเสียชีวิตภายในห้องพัก สิ่งแรกที่นอกเหนือจากการตั้งสติเลยก็คือ ให้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่กู้ภัยให้ไวมากที่สุด โดยสิ่งสำคัญเลยก็คือ *** ห้ามเคลื่อนย้ายศพ *** อย่างเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นอาจจะมีผลต่อรูปคดีเอาได้ง่ายๆ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอาจจะมีการสอบถามว่าใครเป็นผู้พบศพคนแรก เพื่อสอบถามรายละเอียดต่างๆ ในการทำสำนวน

ติดต่อญาติของผู้เสียชีวิต เพื่อมาดำเนินเรื่องเกี่ยวกับเอกสารต่างๆ

หลังจากโทรแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่แล้ว ลำดับต่อมาให้คุณโทรแจ้งเรื่องกับญาติของผู้เสียชีวิต เพื่อให้เขามาดำเนินการเกี่ยวกับเอกสารต่างๆ

รีบทำความสะอาดภายในห้องพักที่เกิดเหตุ

ลำดับต่อมา เมื่อเจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายศพออกไปแล้ว ให้คุณสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ว่าสามารถเข้าไปทำความสะอาดภายในห้องพักที่เกิดเหตุได้เลยหรือไม่ ? ซึ่งถ้าเจ้าหน้าที่อนุญาต ก็ให้คุณรีบทำความสะอาดอย่างเร่งด่วน แต่ในกรณีที่เป็นการเสียชีวิตแบบผิดธรรมชาติ เจ้าหน้าที่อาจจะยังไม่อนุญาตให้เข้าไปในพื้นที่ที่เกิดเหตุ เนื่องจากอาจจะทำให้หลักฐานต่างๆ สูญหายหรือคลาดเคลื่อนเอาได้ เพราะฉะนั้นรายละเอียดในส่วนนี้คุณจำเป็นที่จะต้องสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่โดยตรง

ติดต่อกับญาติผู้เสียชีวิต เพื่อให้นำทรัพย์สินส่วนตัวต่างๆ ภายในห้องออกไป

หากการเสียชีวิตของผู้เช่าไม่ได้มีอะไรซับซ้อน เป็นการเสียชีวิตตามธรรมชาติ ลำดับต่อมาให้คุณติดต่อญาติของผู้เสียชีวิตอีกครั้ง เพื่อให้เขามานำทรัพย์สินต่างๆ ภายในห้องออกไป

รีบสร้างความสบายใจให้กับผู้เช่าคนอื่นๆ ที่ยังพักอาศัยอยู่ภายในหอพัก

หลังจากเรื่องราวทุกอย่างเสร็จสิ้น ขั้นตอนสุดท้ายเลยก็คือ “เจ้าของหอพักจะต้องรีบสร้างความสบายใจให้กับผู้เช่าคนอื่นๆ ที่ยังพักอาศัยอยู่ภายในหอพัก” เพื่อป้องกันการย้ายออก โดยรายละเอียดในส่วนนี้คุณสามารถอ่านได้ที่บทความ : จะเรียกความสบายใจของผู้เช่ากลับมาอย่างไร เมื่อมีคนเสียชีวิตในหอพัก ?

และไว้โอกาสหน้าทีมงาน Renthub จะนำข้อมูลดีๆ อะไรมาฝากเจ้าของหอพักอีก คุณก็สามารถติดตามพวกเราได้ที่ Renthub Blog : รวมบทความหอพัก อพาร์ทเม้นท์น่ารู้คู่ชาวหอ

RELATED ARTICLES

ปรับตัวอย่างไรดี ? เมื่อต้องไปอยู่หอพักคนเดียวครั้งแรก

ปรับตัวอย่างไรดี ? เมื่อต้องไปอยู่หอพักคนเดียวครั้งแรก

การย้ายจากบ้านไปอยู่หอพักคนเดียวครั้งแรก ถือได้ว่าเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นและเต็มไปด้วยความอิสระ แต่สำหรับหลาย ๆ คน กลับรู้สึกประหม่า เหงา และเกิดความกังวลใจเมื่อต้องไกลบ้าน แต่ก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไปค่ะ เพราะในบทความนี้เราได้รวบรวมเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยทำให้คุณปรับตัวเข้ากับชีวิตในหอพักได้อย่างราบรื่น และจะช่วยเปลี่ยนหอพักของคุณให้กลายเป็นบ้านหลังที่สองที่อบอุ่นและปลอดภัยมาฝาก

โพสต์เมื่อ20 June 2024
กู้ยืมเงิน กยศ. ทำยังไง ? ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง ?

กู้ยืมเงิน กยศ. ทำยังไง ? ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง ?

สำหรับน้อง ๆ นักเรียนนักศึกษาที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการ “กู้ยืมเงิน กยศ.” อยู่ล่ะก็ บทความนี้พี่ก็ได้สรุปใจความสำคัญเกี่ยวกับการกู้ยืมเงิน กยศ. ในเรื่องต่าง ๆ มาฝากค่ะ ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการกู้ยืมเงิน กยศ. การจัดเตรียมเอกสารต่าง ๆ ฯลฯ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับข้อมูลการทำเรื่องขอกู้ยืมเงิน กยศ. พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ16 June 2024

POPULAR ARTICLE

สรุปแล้ว “ค่าล้างแอร์” ใครกันแน่ที่ต้องเป็นคนจ่าย (เราหรือเจ้าของหอพัก) ?
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram