Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

ตำนานวันฮาโลวีนมีที่มาอย่างไรกันนะ ?

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
04 October 2023
ตำนานวันฮาโลวีนมีที่มาอย่างไรกันนะ ?

ในปี 2566 วันฮาโลวีนจะตรงกับวันที่ 31 ตุลาคม เหมือนเช่นเคยทุกๆ ปี ซึ่งเทศกาลวันฮาโลวีนนี้เป็นช่วงเวลาที่เรามักจะเห็นสถานที่ต่างๆ ตกแต่งบรรยากาศให้มีความน่ากลัวชวนหลอน พร้อมกับมีการจัดปาร์ตี้ในธีมฮาโลวีนตามสถานบันเทิงต่างๆ กันอย่างครึกครื้น แต่จะมีใครที่รู้บ้างว่าประวัติของเทศกาลวันฮาโลวีนมีความเป็นมาอย่างไร ? ทำไมถึงได้รับความสนใจและเป็นที่ยอมรับของผู้คนทั่วทั้งโลก ดังนั้นในวันนี้ทีมงาน Renthub จึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับประวัติความเป็นมาของวันฮาโลวีนพร้อมกับเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ และในท้ายบทความเราก็มีแนวทางการตกแต่งห้อง&แต่งตัว เพื่อต้อนรับเทศกาลฮาโลวีนมาฝากด้วยนะ

วันฮาโลวีนคือวันอะไร ?

วันฮาโลวีน (Halloween) เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองประจำปีในหลายๆ ประเทศทั่วโลก โดยจะตรงกับวันที่ 31 ตุลาคม ของทุกๆ ปี ซึ่งจะจัดขึ้นก่อนถึงวันสมโภชนักบุญทางศาสนาคริสต์ นิกายคาทอลิก ทั้งนี้คำว่า Halloween ในภาษาอังกฤษ มาจากคำว่า "All Hallows' Eves" หมายถึง "วันก่อนวันสมโภชนักบุญทั้งหลาย" (Hallow แปลว่า ศักดิ์สิทธิ์) และเมื่อกาลเวลาได้ผ่านไปวันฮาโลวีนไม่ได้เป็นแค่พิธีเฉลิมฉลองของเหล่านักบุญเท่านั้น แต่ได้กลายเป็นเทศกาลแห่งความสุขที่ผู้คนจะออกมาแต่งตัวแนวสยองขวัญเพื่อออกไปปาร์ตี้หรือจัดกิจกรรมในบ้านร่วมกัน พร้อมกับตกแต่งสถานที่ต่างๆ ให้น่ากลัว เพื่อต้อนรับเทศกาลวันฮาโลวีนที่กำลังจะมาถึง ซึ่งเรียกง่ายๆ ว่านี่คือเทศกาลที่เด็กๆ และหลายๆ คน รอคอยเลยทีเดียว

ประวัติความเป็นมาของเทศกาลวันฮาโลวีน

ตำนานวันฮาโลวีนมาจากความเชื่อของชาวเซลต์ (Celt) ชนพื้นเมืองในไอร์แลนด์ ซึ่งมีการเฉลิมฉลองในวันที่ 31 ตุลาคม ถึง 1 พฤศจิกายน โดยมีความเชื่อว่ากันว่าเป็นวันที่วิญญาณของคนตายจะกลับมายังโลกมนุษย์ และด้วยเหตุนี้เองชาวเซลต์จึงมีการจัดงานฉลองเพื่อบูชาเทพเจ้าแห่งความตายและขับไล่วิญญาณร้าย อีกทั้งชาวเซลต์ก็จะป้องกันวิญญาณชั่วร้ายไม่ให้เข้ามาก่อความวุ่นวายและหลอกหลอนผู้คน ด้วยการแต่งตัวและแต่งหน้าปลอมเป็นผีเดินตามท้องถนน สังสรรค์เสียงดัง เพื่อไม่ให้วิญญาณชั่วร้ายเข้ามาใกล้และเกิดการตกใจกลัวจนหนีไป

ต่อมาเมื่อชาวโรมันเข้ายึดครองดินแดนของชาวเซลต์ พวกเขาได้นำประเพณีวันฮาโลวีนเข้ามาเผยแพร่ในยุโรป จากนั้นประเพณีวันฮาโลวีนก็ค่อยๆ แพร่กระจายไปทั่วโลก โดยในปัจจุบันนี้เทศกาลวันฮาโลวีนยังคงเป็นที่นิยมในหลายๆ ประเทศ ซึ่งก็รวมไปถึงประเทศไทยของเรา ส่วนกิจกรรมที่ได้รับความนิยมในวันฮาโลวีน ได้แก่ การแกะสลักหัวฟักทอง การแต่งตัวเป็นผีหรือตัวละครจากภาพยนตร์หรือการ์ตูน การออกเที่ยวงานปาร์ตี้ฮาโลวีน และการ Trick or Treat (การขอขนมหรือของจากเพื่อนบ้าน ซึ่งเด็กๆ จะแต่งตัวเป็นผีหรือตัวละครต่างๆ จะนิยมทำกันในต่างประเทศ)

ตำนานผีฟักทองในเทศกาลวันฮาโลวีน

ตำนานผีฟักทองในเทศกาลวันฮาโลวีน เริ่มต้นจากตำนานพื้นบ้านไอร์แลนด์ โดยเป็นเรื่องของ "แจ็ค โอแลนเทิร์น" (Jack O'Lanterns) ชายชาวนาจอมเจ้าเล่ห์ที่หลอกล่อซาตานไม่ให้นำวิญญาณของเขาไปลงนรก ด้วยเหตุนี้เองวิญญาณของแจ็คจึงต้องเร่ร่อนไปในโลกมนุษย์อย่างไร้จุดหมายไปตลอดกาล

โดยตำนานเล่าว่า...

“ แจ็ค ผู้มีนิสัยขี้เมาและเจ้าเล่ห์ วันหนึ่งแจ็คได้เชิญซาตานมากินเหล้ากับเขาที่บ้าน จากนั้นแจ็คจึงคิดอุบายหลอกให้ซาตานแปลงร่างเป็นเหรียญเพื่อนำไปจ่ายค่าเหล้า ซึ่งหลังจากซาตานแปลงร่างเป็นเหรียญเรียบร้อยแล้ว แจ็คได้นำเหรียญไปเสียบไว้กับไม้กางเขนเพื่อไม่ให้ซาตานคืนร่างเดิมได้ ซาตานจึงสัญญากับแจ็คว่าเขาจะไม่รังควานหรือรังแกแจ็คอีกเป็นระยะเวลา 1 ปี แต่หลังจากนั้นแจ็คก็หลอกซาตานอีกครั้ง โดยขอให้ซาตานปีนขึ้นไปเก็บแอปเปิลบนต้นไม้ และแจ็คได้สะกดซาตานด้วยการปักไม้กางเขนไว้บริเวณโคนต้นแอปเปิล เพื่อไม่ให้ซาตานสามารถลงมาได้ ซาตานจึงสัญญากับแจ็คว่าจะไม่มาทำร้ายเขาอีกเป็นระยะเวลา 10 ปี หลังจากนั้นแจ็คก็ได้เสียชีวิตลง และเนื่องจากเขาเป็นคนเลว เขาหลอกลวงซาตานมาตลอดชีวิต จึงไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าสวรรค์หรือนรก วิญญาณของแจ็คจึงต้องเร่ร่อนอยู่บนโลกมนุษย์อันมืดมิดไปตลอดกาล แจ็คจึงได้นำหัวผักกาดมาเจาะให้เป็นช่องโหว่ ใส่ถ่านไฟไว้ด้านในเพื่อใช้เป็นแสงสว่างในการนำทางอันไร้จุดหมายของเขา และวิญญาณของแจ็คจึงถูกเรียกขานกันว่า Jack O'Lantern”

ต่อมาเมื่อชาวไอร์แลนด์อพยพไปตั้งถิ่นฐานในอเมริกา พวกเขาได้เปลี่ยนหัวผักกาดมาเป็นฟักทองแทน เนื่องจากฟักทองมีขนาดใหญ่กว่าและแกะสลักได้ง่ายกว่าจึงเป็นที่มาของสัญลักษณ์ผีฟักทองในเทศกาลวันฮาโลวีนในปัจจุบันนั่นเอง

ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเทศกาลวันฮาโลวีนที่กำลังจะมาถึงนี้ และแน่นอนว่าทีมงาน Renthub ก็นำไอเดียการแต่งห้องต้อนรับเทศกาลวันฮาโลวีน รวมไปถึง 20 ไอเดียแต่งตัวไปปาร์ตี้วันฮาโลวีน มาฝาก โดยคุณสามารถดูรายละเอียดได้ตามลิงก์ด้านล่างนี้ได้เลย

ต้อนรับ “เทศกาลฮาโลวีน” กับ 5 ไอเดียแต่งห้องนอนสุดหลอน!

: รวม 20 ไอเดียชุดปาร์ตี้ฮาโลวีนสุดปังแห่งปี 

ทีมงาน Renthub ขอให้ชาวหอพัก Enjoy กับเทศกาลวันฮาโลวีน 2023 ซึ่งถ้าใครปาร์ตี้หนักจนกลับบ้านไม่ไหว ก็สามารถเข้ามาค้นหาห้องพักรายวันหรือหอพักที่เปิดให้บริการแบบรายวันได้ที่ Renthub App ดาวน์โหลด คลิก (รองรับทั้งระบบ IOS และ Android)

RELATED ARTICLES

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

สำหรับใครที่คิดว่าการอาศัยอยู่ภายในหอพักนั้นจะไม่สามารถทำอาชีพได้ คุณคงจะต้องรีบเปลี่ยนความคิดกันแบบด่วนๆ ซะแล้ว เพราะในบทความนี้ทีมงาน Renthub ได้รวบรวม 5 อาชีพ ที่สามารถทำได้ในหอพักมาฝาก

โพสต์เมื่อ13 March 2023
เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

การเลือก “ปั๊มน้ำ” สำหรับใช้ภายในหอพักนั้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องใส่ใจเลือกสรรเป็นพิเศษ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาผู้ประกอบการหอพักหน้าใหม่ไปพบกับเทคนิคการเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับหอพักกัน

โพสต์เมื่อ11 March 2023

POPULAR ARTICLE

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

หากพูดถึงการต่ออายุใบขับขี่ หลาย ๆ คน คงจะต้องนึกถึงการตื่นแต่เช้าไปนั่งอบรมตามสำนักงานขนส่ง ซึ่งอาจจะต้องเสียทั้งเวลาเดินทาง เสียทั้งเวลานั่งรอ หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ต่อใบขับขี่ทีนึงก็หมดไปเลยหนึ่งวัน แต่ในปัจจุบันนี้กรมการขนส่งทางบกได้เปิดให้ผู้ที่ต้องการอบรมใบขับขี่สามารถอบรมแบบออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งจะเป็นการอบรมผ่านระบบออนไลน์ DLT e-Learning ที่สามารถเข้าฟังอบรมได้ทุกที่ ทั้งนี้ก็เพื่ออำนวยความสะดวกสบายพร้อมกับประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาอบรมใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งนั่นเอง

โพสต์เมื่อ07 February 2024
ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

เรียกได้ว่าปัญหาโลกแตกสำหรับคู่รักหลาย ๆ คู่เลยก็คือ “จะซื้ออะไรเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ดี ?” คิดแล้ว คิดอีก ก็ยังคิดไม่ออก ครั้นจะซื้อดอกไม้ให้เฉย ๆ เบบี๋ก็คงจะต้องแอบไปน้อยใจอยู่คนเดียวหรือโพสต์สตอรี่อันแสนเศร้าลงใน IG แน่ ๆ ดังนั้นใครที่กำลังประสบกับปัญหานี้ก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไปค่ะ เพราะว่าในวันนี้เราจะมาปิดจบปัญหาโลกแตกนี้ไปพร้อม ๆ กัน กับ 20 ไอเดีย ของขวัญวันวาเลนไทน์ 2024 ที่รับรองเลยค่ะว่า เจ้าเบบี๋จะมีรอยยิ้มเมื่อได้รับของขวัญวันวาเลนไทน์ชิ้นนี้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ05 February 2024
รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

สำหรับใครที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่ คงจะมีความกังวลใจในเรื่องต่าง ๆ มากมาย เพราะยังรู้สึกไม่คุ้นชินกับสถานที่จนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ (แอบกลัวผีกันใช่ไหมล่ะ อิอิ) ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำบทสวดมนต์ก่อน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่มาฝาก ซึ่งรับรองเลยค่ะว่า นอกจากจะช่วยทำให้คุณรู้สึกปลอดภัย(จากสิ่งที่มองไม่เห็น)แล้ว การสวดมนต์ก่อนนอนยังช่วยทำให้คุณมีสมาธิ มีสติ และรู้สึกสงบมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับบทสวดมนต์ก่อนนอนที่สวดตามกันได้ง่าย ๆ พร้อม ๆ กันเลยยยยย

โพสต์เมื่อ03 February 2024
รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

“วันพระ” เป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวงหรือพระจันทร์ใหม่ตามปฏิทินจันทรคติของไทย โดยชาวพุทธมักจะนิยมถือศีล เข้าวัดทำบุญ ถวายสังฆทาน ฟังธรรมเทศนา เวียนเทียน เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและญาติผู้ล่วงลับ อีกทั้งการทำบุญในวันพระมีอานิสงส์ที่ยิ่งใหญ่ เพราะนอกจากจะทำให้เรามีความสุขทางใจแล้ว ยังเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาและเป็นการแสดงความกตัญญูต่อพระรัตนตรัยอีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ก็ได้นำปฏิทินวันพระปี 2567 ในแต่ละเดือนมาฝาก โดยเราไปเริ่มกันที่วันพระในเดือนมกราคม 2567 พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ01 February 2024
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram