Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

รวมลิสต์ของจำเป็นของเด็กหอ ย้ายหอใหม่แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
18 May 2023
รวมลิสต์ของจำเป็นของเด็กหอ ย้ายหอใหม่แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

สำหรับน้องๆ ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยฯ และจำเป็นที่จะต้องย้ายไปอยู่หอ อาจจะมีความรู้สึกมึนๆ งงๆ ว่าการอยู่หอพักจะต้องจัดเตรียมอะไรบ้าง ? เพราะคิดๆ ดูแล้วมันน่าจะมีหลายสิ่งหลายอย่างที่สำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ดังนั้น “การจดลิสต์สิ่งของที่จะเอาไปหอพัก” ด้วยจะช่วยไม่ให้เราพลาดหรือลืมหยิบสิ่งของที่จำเป็น อีกทั้งก่อนวันย้ายเข้าหอน้องๆ ยังสามารถตรวจเช็คลิสต์อีกทีเพื่อความชัวร์ว่าเอาของทุกอย่างไปครบ และจะได้ไม่ต้องเสียเวลากลับไปเอาที่บ้านหรือซื้อใหม่ให้เปลืองเงิน เพราะฉะนั้นวันนี้ทีมงาน Renthub จึงได้รวบรวมสิ่งของที่ต้องเตรียมก่อนย้ายเข้าหอใหม่มาแนะนำกัน ซึ่งจะมีอะไรบ้างเราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย

สิ่งที่ต้องนึกถึงก่อนย้ายเข้าหอพักใหม่

ก่อนที่เราจะไปไล่จดลิสต์สิ่งที่ของต้องเตรียมนั้น เราจะต้องนึกถึงเรื่องขนาดและพื้นที่ห้องเสียก่อน เนื่องจากห้องของหอพักส่วนใหญ่มักมีพื้นที่ที่จำกัด ทำให้เราไม่สามารถนำของขนาดใหญ่หรือของหลายสิ่งเข้าไปได้ตามต้องการ แล้วอะไรที่จะควรขนย้ายเข้าหอได้บ้าง เคล็ดลับง่ายๆ เลยก็คือ นำเฉพาะของใช้ในชีวิตประจำวันที่จำเป็นและของใช้สำหรับการเรียนเข้าไปก่อน เช่น โต๊ะทำงาน โต๊ะทานข้าว ไมโครเวฟ ตู้เย็นและสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ที่นอน เนื่องจากบางหอพักจะมีเตียงสำหรับวางฟูกให้เท่านั้นหรือบางหอพักก็ไม่มีเตียงให้ ซึ่งทางที่ดีก่อนที่จะขนย้ายอะไรเข้าไปควรต้องสอบถามรายละเอียดกับทางหอพักให้เรียบร้อยก่อนว่ามีเฟอร์นิเจอร์อะไรให้บ้าง หลังจากนั้นสำรวจดูว่ายังเหลือพื้นที่ว่างสำหรับของใช้อื่นๆ ที่ต้องการขนเข้าไปหรือไม่ 

1. ประเภทอุปกรณ์ทำความสะอาดห้อง

มาอยู่หอแล้วก็เหมือนมีห้องส่วนตัวเป็นของตัวเอง ดังนั้นการรักษาความสะอาดถือเป็นเรื่องที่ทุกคนควรให้ความสำคัญด้วยนะ เพราะหากน้องๆ ไม่รักษาความสะอาดสภาพแวดล้อมภายในห้องก็จะไม่น่าอยู่ และอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้อาศัยด้วย สิ่งที่ควรมีคือ

2. อุปกรณ์ทำความสะอาดเสื้อผ้า

 • ผงซักฟอก (ควรเป็นแบบน้ำเนื่องจากเวลาใช้เป็นแบบเป็นผงมันจะเหลือคราบตกค้าง ซักผ้าแล้วจะทำผ้าเป็นคราบสีขาวๆ เลอะเทอะ) มีน้ำยาปรับผ้านุ่มด้วยก็ดีนะ เพื่อเพิ่มความหอมให้กับเสื้อผ้าของเรา
 • กะละมัง หรือ ถังน้ำ
 • ไม้แขวนเสื้อ + ไม้หนีบผ้า
 • ราวตากผ้าสแตนเลส 
 • เตารีด + ที่รองรีด
 • ตะกร้าผ้า

3. ชุดเครื่องนอน 

ส่วนใหญ่แล้วทางหอพักมักจะไม่มีชุดเครื่องนอนให้ น้องๆ จึงควรที่จะนำไปเองเพื่อจะได้มั่นใจถึงความสะอาด แต่ควรจะเช็คขนาดของผ้าปูเตียงกับเตียงนอนด้วยนะเพราะเตียงส่วนมากก็จะมี 3 ขนาด  3 ฟุต  5 ฟุต และ 6 ฟุต

4. อุปกรณ์สำหรับรับประทานอาหาร + อาหาร

 • จาน ชาม ช้อน ส้อม
 • กระทะไฟฟ้า กระติกน้ำร้อน หม้อหุงข้าว (แต่บางหออาจจะไม่อนุญาติให้ทำอาหาร ลองเช็คระเบียบดูด้วยนะ)
 • โต๊ะญี่ปุ่น ไว้กินข้าว
 • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป นม โจ๊ก ติดตู้ไว้เผื่อหิว
 • น้ำเปล่า ขวดน้ำเปล่า ซึ่งแต่ละหอน่าจะมีบริการกดตู้น้ำ ไม่ต้องไปซื้อใหม่กดจากตู้ก็ประหยัดเงินไปได้หลายบาททีเดียว

5. เครื่องแต่งกาย

 • เช็คเข็มติดอก เน็กไท  เครื่องแบบต่างๆ ตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด
 • ชุดนักศึกษา 3 – 5 ชุด (ดูจำนวนวันที่เราเรียน)
 • ถุงเท้า
 • ชุดนอน
 • ชุดไปรเวท (เสื้อผ้าส่วนตัว ไว้ใส่ไปเที่ยว ใส่เล่น ๆ)
 • รองเท้าผ้าใบ
 • รองเท้าแตะ
 • รองเท้าคัชชู นักศึกษา

6. อุปกรณ์การเรียน

สิ่งที่เด็กหอขาดไม่ได้ก็คืออุปกรณ์การเรียนนั่นเอง ความจริงแล้วเจ้าสิ่งนี้ น้องๆ สามารถซื้อมาเติมได้เรื่อย ๆ ตามความถี่ของการใช้งานได้เลยปากกา ปากกาลบคำผิด ปากกาไฮไลท์ ดินสอ ยางลบ กระดาษ ไม้บรรทัด

7. อุปกรณ์สำหรับใช้อาบน้ำ

8. ยาสามัญประจำบ้าน

คงจะไม่มีอะไรที่จะช่วยให้เราอุ่นใจไปกว่าการมียาสามัญติดตัวอีกแล้ว! ดังนั้นยาสามัญประจำบ้านจึงกลายเป็นสิ่งที่น้องๆ จะต้องมีติดหอไว้ตลอดนั่นเอง โดยยาที่ต้องมีหลักๆ เลยก็คือ

 • ยาแก้ปวดหัว
 • ยาแก้แพ้
 • ยาครีม หรือเจลไว้ทาลดอาการปวดเมื่อยล้า
 • หากมีโรคประจำตัวก็อย่าลืมพกไว้ตลอด
 • พลาสเตอร์ แอลกอฮอล์ ยาแดง

9. ของจิปาถะอื่นๆ

 • ไฟฉาย – ถ่านไฟฉาย
 • ร่ม ไว้กันแดด กันฝน
 • แม่กุญแจไว้ล็อกห้อง
 • ปลั๊กไฟ 3 ตา
 • นาฬิกาปลุก
 • ทิชชู
 • พัดลม
 • ปฏิทิน
 • ที่ดับกลิ่นห้อง อาจจะใช้สเปรย์ หรือลูกเหม็น
 • หลอดไฟสำรอง

วิธีการแพ็คเพื่อป้องกันความเสียหาย

เมื่อเลือกสิ่งของที่จะนำไปด้วยแล้วเรียบร้อย ขั้นตอนต่อไปคือการแยกประเภทของสิ่งที่จะนำไป เช่น เครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้า ของใช้และของจิปาถะอื่นๆ โดยให้แพ็คใส่กล่องหรือลังแยกไว้แต่ละประเภท เพื่อตอนจัดของที่หอพักใหม่จะได้ไม่ต้องรื้อให้วุ่นวาย และจะทำให้จัดของได้ง่ายและไวขึ้น อีกทั้งอย่าลืมการเขียนหรือทำสัญลักษณ์ไว้ที่กล่องว่าสิ่งที่อยู่ข้างในนั้นเป็นอะไรด้วยล่ะ

 • ห่อสิ่งที่แตกหักง่าย

ถ้าหากเรามีของที่แตกหักได้ง่ายเช่น กระจก จาน แก้วน้ำ ควรมีการห่อเพื่อป้องกันของแตกเสียหายด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์หรือจะรองด้วยผ้าก็ได้  และแยกออกมาต่างหาก  ควรเป็นกล่องพลาสติกที่มีความแข็งแรง ขนย้ายได้ง่ายและเมื่อนำลงถุงหรือกล่องแล้ว แนะนำให้ทำสัญลักษณ์เอาไว้ เพื่อที่จะได้ระมัดระวังตอนหยิบจับ ตอนยกย้ายให้มากขึ้น

 • เสื้อผ้า

ควรใช้กล่องพลาสติกกันฝุ่นเพื่อป้องกันไม่ให้เสื้อผ้าเกิดความสกปรกระหว่างการขนย้าย หรือถ้าไม่มีก็สามารถใช้ถุงดำหรือถุงพลาสติกขนาดใหญ่ได้เช่นเดียวกัน

 • หนังสือ 

ควรแยกตามขนาดและไม่ควรบรรจุใส่ลัง เนื่องจากหนังสือมีน้ำหนักมาก จะส่งผลให้การเคลื่อนย้ายเป็นไปด้วยความลำบาก ดังนั้นควรเก็บหนังสือใส่กล่องที่มีล้อ หรือกระเป๋าเดินทางเพื่อให้ง่ายแก่การขนย้ายจะดีกว่า

 • รองเท้า 

ควรเก็บใส่กล่องรองเท้า เพื่อป้องกันรองเท้าเสียทรง หรือหากไม่มีกล่องรองเท้า สามารถเก็บรวมกันในกล่องขนาดใหญ่ได้ แต่ไม่ควรเก็บใส่ถุงดำ เพราะจะทำให้รองเท้าซ้อนทับกันจนทรงรองเท้าไม่สวยงาม

และท้ายที่สุดก็ควรเอาฤกษ์เอาชัยในการเข้าอยู่หอพักใหม่ด้วยการจัดหิ้งบูชาพระเล็กๆ เพื่อความสบายใจและความเป็นสิริมงคล และยิ่งถ้าน้องๆ ได้สวดมนต์ก่อนนอนร่วมด้วยจะดีมากๆ ซึ่งเพียงแค่นี้น้องๆ ก็จะมีจิตใจที่สงบ มีสมาธิ และพร้อมที่จะตื่นไปเรียน ไปรับความรู้ใหม่ๆ ได้อย่างเต็มที่แล้ว

สำหรับใครที่ยังไม่ได้เตรียมตัวก็สามารถเอาลิสต์รายการที่เราแนะนำไปจัดตามกันดูได้เลย เพราะแต่ละอย่างล้วนเป็นสิ่งของที่จำเป็นในการใช้ชีวิตประจำวันอยู่แล้ว หรือใครอยากจะเพิ่มเติมอะไรก็จดเพิ่มลงไปได้ เพราะเมื่อถึงคราวต้องย้ายเข้าหอใหม่เราจะได้ไม่ลืมสิ่งของสำคัญ ส่วนจำนวนข้าวของเครื่องใช้ก็ไม่ต้องขนไปมากก็ได้ เนื่องจากสิ่งของบ้างชิ้นเราสามารถไปซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อรอบๆ หอพัก

ส่วนน้องๆ ที่ยังหาหอพักถูกใจใกล้มหาลัยไม่ได้สักที สามารถเข้ามาค้นหอพัก อพาร์ทเม้นท์และเลือกสิ่งอำนวยความสะดวกที่อยากได้ เลือกช่วงราคาที่ต้องการในย่านที่เราอยากอยู่ได้ที่ Renthub เพราะเรามีห้องพักให้คุณเลือกมากกว่า 16,000 แห่งทั่วประเทศไทย

ดาวน์โหลด Renthub App เพื่อให้การค้นหาหอพักของคุณเป็นเรื่องง่ายๆ เพียงแค่ปลายนิ้วได้ที่ > คลิก (รองรับทั้งระบบ IOS และ Android)

RELATED ARTICLES

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

5 อาชีพที่สามารถทำได้ แม้อาศัยอยู่ในหอพัก

สำหรับใครที่คิดว่าการอาศัยอยู่ภายในหอพักนั้นจะไม่สามารถทำอาชีพได้ คุณคงจะต้องรีบเปลี่ยนความคิดกันแบบด่วนๆ ซะแล้ว เพราะในบทความนี้ทีมงาน Renthub ได้รวบรวม 5 อาชีพ ที่สามารถทำได้ในหอพักมาฝาก

โพสต์เมื่อ13 March 2023
เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

เทคนิคการเลือกซื้อ “ปั๊มน้ำ” ให้เหมาะสมกับหอพัก 

การเลือก “ปั๊มน้ำ” สำหรับใช้ภายในหอพักนั้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องใส่ใจเลือกสรรเป็นพิเศษ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาผู้ประกอบการหอพักหน้าใหม่ไปพบกับเทคนิคการเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับหอพักกัน

โพสต์เมื่อ11 March 2023

POPULAR ARTICLE

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางกับ "วิธีอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2567"

หากพูดถึงการต่ออายุใบขับขี่ หลาย ๆ คน คงจะต้องนึกถึงการตื่นแต่เช้าไปนั่งอบรมตามสำนักงานขนส่ง ซึ่งอาจจะต้องเสียทั้งเวลาเดินทาง เสียทั้งเวลานั่งรอ หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ต่อใบขับขี่ทีนึงก็หมดไปเลยหนึ่งวัน แต่ในปัจจุบันนี้กรมการขนส่งทางบกได้เปิดให้ผู้ที่ต้องการอบรมใบขับขี่สามารถอบรมแบบออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งจะเป็นการอบรมผ่านระบบออนไลน์ DLT e-Learning ที่สามารถเข้าฟังอบรมได้ทุกที่ ทั้งนี้ก็เพื่ออำนวยความสะดวกสบายพร้อมกับประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาอบรมใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งนั่นเอง

โพสต์เมื่อ07 February 2024
ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

ปิดจบปัญหาโลกแตก! กับ 20 ไอเดียของ "ขวัญวันวาเลนไทน์ 2024"

เรียกได้ว่าปัญหาโลกแตกสำหรับคู่รักหลาย ๆ คู่เลยก็คือ “จะซื้ออะไรเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ดี ?” คิดแล้ว คิดอีก ก็ยังคิดไม่ออก ครั้นจะซื้อดอกไม้ให้เฉย ๆ เบบี๋ก็คงจะต้องแอบไปน้อยใจอยู่คนเดียวหรือโพสต์สตอรี่อันแสนเศร้าลงใน IG แน่ ๆ ดังนั้นใครที่กำลังประสบกับปัญหานี้ก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไปค่ะ เพราะว่าในวันนี้เราจะมาปิดจบปัญหาโลกแตกนี้ไปพร้อม ๆ กัน กับ 20 ไอเดีย ของขวัญวันวาเลนไทน์ 2024 ที่รับรองเลยค่ะว่า เจ้าเบบี๋จะมีรอยยิ้มเมื่อได้รับของขวัญวันวาเลนไทน์ชิ้นนี้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ05 February 2024
รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพัก

สำหรับใครที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่ คงจะมีความกังวลใจในเรื่องต่าง ๆ มากมาย เพราะยังรู้สึกไม่คุ้นชินกับสถานที่จนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ (แอบกลัวผีกันใช่ไหมล่ะ อิอิ) ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำบทสวดมนต์ก่อน สำหรับผู้ที่พึ่งย้ายเข้าหอพักแห่งใหม่มาฝาก ซึ่งรับรองเลยค่ะว่า นอกจากจะช่วยทำให้คุณรู้สึกปลอดภัย(จากสิ่งที่มองไม่เห็น)แล้ว การสวดมนต์ก่อนนอนยังช่วยทำให้คุณมีสมาธิ มีสติ และรู้สึกสงบมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับบทสวดมนต์ก่อนนอนที่สวดตามกันได้ง่าย ๆ พร้อม ๆ กันเลยยยยย

โพสต์เมื่อ03 February 2024
รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

รู้หรือไม่ วันพระ 2567 มีวันไหนบ้าง ?

“วันพระ” เป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวงหรือพระจันทร์ใหม่ตามปฏิทินจันทรคติของไทย โดยชาวพุทธมักจะนิยมถือศีล เข้าวัดทำบุญ ถวายสังฆทาน ฟังธรรมเทศนา เวียนเทียน เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและญาติผู้ล่วงลับ อีกทั้งการทำบุญในวันพระมีอานิสงส์ที่ยิ่งใหญ่ เพราะนอกจากจะทำให้เรามีความสุขทางใจแล้ว ยังเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาและเป็นการแสดงความกตัญญูต่อพระรัตนตรัยอีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ก็ได้นำปฏิทินวันพระปี 2567 ในแต่ละเดือนมาฝาก โดยเราไปเริ่มกันที่วันพระในเดือนมกราคม 2567 พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ01 February 2024
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram