Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

เปลี่ยนบ้านให้เป็น ” ห้องพักรายวัน” ต้องทำอย่างไร?

BY
Renthub Editorial Team
โพสต์เมื่อ
14 August 2021
เปลี่ยนบ้านให้เป็น ” ห้องพักรายวัน” ต้องทำอย่างไร?

บ้านเก่าใกล้ใจกลางเมืองไม่จำเป็นต้องขาย เพราะเราสามารถเปลี่ยนมาสร้างเม็ดเงินด้วยการปล่อยเช่าหรือทำเป็นห้องพักรายวันได้ โดยเฉพาะบ้านที่อยู่ใกล้มหาวิทยาลัยและศูนย์ราชการของจังหวัดต่าง ๆ ถือเป็นทำเลทอง และเหมาะอย่างยิ่งกับผู้อยู่อาศัยที่ต้องเดินทางมาปฏิบัติภารกิจเป็นครั้งคราว ซึ่งการทำห้องพักรายวันนั้นสามารถสร้างเม็ดเงินให้แก่ผู้ประกอบการได้อย่างรวดเร็ว แต่ถ้าหากบ้านหลังดังกล่าวมีห้องพักรวมไม่กี่ห้อง ต้องจดทะเบียนหรือดำเนินการอย่างไรบ้างนั้น ไปหาคำตอบพร้อมกันเลย


หากห้องพักไม่เกิน 4 ห้อง และรองรับผู้เข้าพักได้ไม่เกิน 20 คน ไม่จำเป็นต้องจดทะเบียน

สำหรับผู้ที่ต้องการปล่อยเช่าห้องพักรายวัน โดยที่บ้านหลังนั้นมีห้องรวมกันไม่เกิน 4 ห้อง และจำนวนผู้เข้าพักมีไม่ถึง 20 คน ก็ไม่จำเป็นจะต้องจดทะเบียน ตามกฎกระทรวงกำหนดประเภทและหลักเกณฑ์การประกอบธุรกิจโรงแรม 2551 หรือขออนุญาตเพื่อทำเป็นโรงแรมแต่อย่างใด เพราะไม่ถือว่าเข้าข่ายการให้บริการโรงแรม ต่อให้ผู้ประกอบการมีรายได้จากการเปิดเช่ารายวันก็ตาม เพียงแต่ต้องเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง รวมถึงภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและอย่าลืมแจ้งต่อนายทะเบียนให้รับทราบก็ถือว่าเพียงพอแล้ว


คอนโดที่เจ้าของห้องปล่อยเช่าด้วยตนเอง สามารถทำเป็นห้องพักรายวันได้ เพราะไม่เข้าข่ายโรงแรม

หลายคนมีความเข้าใจว่า คอนโดมิเนียมไม่สามารถปล่อยเช่ารายวันได้ แต่ในความเป็นจริงนั้น หากคอนโดมิเนียมยูนิตดังกล่าวมีการซื้อขายแล้ว และเจ้าของห้องนำมาปล่อยเช่าก็ถือว่าไม่ขัดต่อกฎหมาย เพราะว่าเป็นทรัพย์สินส่วนบุคคลซึ่งปล่อยเช่าได้ไม่เกิน 4 ห้อง

แต่ทว่าการปล่อยเช่าลักษณะดังกล่าว แม้จะเป็นสิทธิส่วนบุคคล ก็ต้องคำนึงถึงส่วนรวมด้วยเช่นกัน เพราะห้องข้างเคียงอาจรู้สึกไม่สบายใจที่มีคนเข้า – ออก ห้องข้าง ๆ อยู่เป็นประจำ หากเป็นกรณีดังกล่าวก็ต้องมีการตกลงร่วมกันกับนิติบุคคล เพื่อกำหนดข้อบังคับต่าง ๆ ให้สะดวกในการจัดการด้านความปลอดภัยของทุกฝ่าย และที่สำคัญคือผู้ที่มาเช่าห้องพักแบบรายวันจะไม่สามารถใช้พื้นที่ส่วนกลางของทางคอนโดได้

ก่อนทำบ้านเป็นห้องพัก ต้องรู้จักกับ Renthub แพลตฟอร์มลงออนไลน์ของการเช่าอสังหาฯ ระยะสั้น


นอกจากเรื่องของกฎหมายแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ให้เช่าต้องคำนึงถึงก็คือ “การหากลุ่มเป้าหมาย” หรือผู้ที่จะมาใช้บริการนั่นเอง ซึ่ง Renthub เป็นตัวกลางในการประสานงานรวมถึงการกำหนดเงื่อนไขเรื่องการเช่า อำนวยความสะดวกในการติดต่อ ซึ่งผู้ให้เช่าสามารถยืนยันตัวตนเพื่อให้ผู้เช่ามั่นใจได้ ภายในเว็บไซต์มีการรวบรวมห้องเช่า อพาร์ทเม้นท์ทั่วประเทศมาไว้ในที่เดียว สะดวกต่อผู้ใช้บริการ เพราะสามารถค้นหาข้อมูลของที่พักได้ง่าย อีกทั้งยังมีข้อมูลด้านการบริการครบถ้วนจึงทำให้ผู้เช่าและเจ้าของห้องสามารถวางใจได้ ว่าจะได้รับบริการที่มีมาตรฐาน ข้อมูลครบถ้วน รวมถึงกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการก็เป็นลูกค้ากลุ่มคุณภาพด้วยเช่นกัน

เมื่อทราบแล้วว่าการทำบ้านให้เป็นห้องพักรายวันนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษนอกเหนือจากกฎหมาย ภาษีและการหากลุ่มลูกค้าแล้ว ก็คือการตกแต่งห้องให้ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของผู้เข้าพักมากที่สุด โดยเฉพาะเรื่องความสะอาด ความปลอดภัย ไปถึงการอำนวยความสะดวกพื้นฐานต่าง ๆ ถ้าสามารถทำได้ ย่อมเป็นการสร้างรายได้เสริมในยุคสภาวะการเงินฝืดเคืองได้เป็นอย่างดี

ช่วงนี้มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้วยความห่วงใย ทาง Renthub จึงได้นำวิธีการดูแลลูกบ้านในกรณีที่มีผู้ติดเชื้อเข้าใช้บริการห้องพักมาฝากกัน สำหรับผู้ที่ยังขาดประสบการณ์ด้านนี้ ทาง Renthub ก็พร้อมให้คำปรึกษา ทั้งด้านเป็นด้านกฎหมายตลอดจนการตกแต่งห้องพักให้สะดุดตาน่าใช้บริการอีกด้วย Renthub Blog คลิกแล้วรู้เลย!


RELATED ARTICLES

How to วิธีขอติดตั้งน้ำประปาหอพัก อพาร์ทเม้นท์

How to วิธีขอติดตั้งน้ำประปาหอพัก อพาร์ทเม้นท์

เม้นท์ เจ้าของหอพักมือใหม่ต้องรีบเข้ามาอ่านบทความนี้แบบด่วนๆ เพราะวันนี้ Renthub ได้นำวิธีการขอติดตั้งมิเตอร์น้ำประปาสำหรับหอพัก/อพาร์ทเม้นท์มาฝาก!

โพสต์เมื่อ19 May 2023
เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

ผู้ประกอบการหอพักท่านใด ที่ต้องการรีไฟแนนซ์หอพัก คงต้องรีบมาอ่านบทความนี้แบบด่วนๆ เพราะ Renthub ได้รวบรวมข้อมูลที่คุณต้องรู้มาฝาก!

โพสต์เมื่อ06 November 2021

POPULAR ARTICLE

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่คิดว่าการเช็คราคาประเมินที่ดินเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เราก็คงจะต้องขอบอกเลยว่าคุณคิด “ผิด” เพราะในปัจจุบันนี้กรมธนารักษ์และกรมที่ดินได้เปิดให้ประชาชนสามารถเช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปยังสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต อีกทั้งเจ้าของหอพักหรือผู้ที่กำลังมองหาทำเลเพื่อสร้างหอพักอพาร์ทเม้นท์คุณก็สามารถเช็คราคาประเมินที่ดินได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน ดังต่อไปนี้...

โพสต์เมื่อ09 February 2024
อัปเดต "ภาษีธุรกิจให้เช่าหอพักอพาร์ทเม้นท์" ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

อัปเดต "ภาษีธุรกิจให้เช่าหอพักอพาร์ทเม้นท์" ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

สำหรับในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับภาษีธุรกิจการให้เช่าหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ที่ต้องรู้มาฝาก เพื่อให้เจ้าของหอพักอพาร์ทเม้นท์หรือผู้ที่มีแพลนจะเปิดกิจการหอพักอพาร์ทเม้นท์ได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับภาษีของธุรกิจประเภทนี้ได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยข้อมูลทั้งหมดทีมงานฯ ได้นำมาจาก “กองกฎหมาย กรมสรรพากร” และถ้าพร้อมแล้ว เราไปพบกับ “ภาษีธุรกิจให้เช่าอพาร์ทเม้นท์ที่ผู้ประกอบการต้องรู้” พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 January 2024
เตรียมตัวให้พร้อม! สรุปรายการลดหย่อนภาษีปี 2566

เตรียมตัวให้พร้อม! สรุปรายการลดหย่อนภาษีปี 2566

ในช่วงเวลาสิ้นปี นอกเหนือจากกลิ่นอายของการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คนไทย(ผู้มีรายได้)ทุกคนจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมเลยก็คือ “การยื่นภาษี” ซึ่งในวันนี้เราก็จะขอมากล่าวถึงรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 ที่กฎหมายกำหนดให้สามารถนำไปหักออกจากเงินได้ที่ต้องเสียภาษี เพื่อช่วยบรรเทาภาระภาษีให้กับประชาชน ทั้งนี้ในปี 2566 รายการลดหย่อนภาษีมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยจากปี 2565 และรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงานได้นำมาฝากพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 November 2023
เวนคืนที่ดินคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

เวนคืนที่ดินคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

หลาย ๆ คน คงจะเคยได้ยินคำว่า “เวนคืนที่ดิน” กันมาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะคะ ? แต่เราก็เชื่อได้เลยค่ะว่าไม่มีใครที่จะอยากโดนเวนคืนที่ดินอย่างแน่นอน เพราะว่าเราจะต้องสูญเสียที่อยู่หรือที่ดินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าจะมีค่าตอบแทนหรือที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ทดแทนให้ก็ตาม และในวันนี้เราจึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับการเวนคืนที่ดิน ว่ามันคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? และเรามีวิธีการเช็คพื้นที่ที่สุ่มเสี่ยงจะโดนเวนคืนที่ดินหรือไม่มาฝากอีกด้วยค่ะ

โพสต์เมื่อ16 November 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram