Renthub Logo
ค้นหาบทความsearch
Home Icon
HOMEHOW TOLIFESTYLEREVIEWDECORATIONLAWNEWS & EVENTS

ไปยังเว็บไซต์ RentHub

กฎหมาย สคบ. ที่ผู้ประกอบการหอพักต้องรู้

BY
Natni P.
โพสต์เมื่อ
25 January 2023
กฎหมาย สคบ. ที่ผู้ประกอบการหอพักต้องรู้

จริงๆ แล้วผู้ประกอบการหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ก็คงจะรับทราบข้อกฎหมายที่ทาง สคบ. ได้ประกาศออกมากันบ้างแล้ว ว่ารายละเอียดเป็นอย่างไร ? หรือมีข้อจำกัดในเรื่องใดบ้าง ? แต่สำหรับผู้ประกอบการหอพัก/อพาร์ทเม้นท์หน้าใหม่ที่ยังไม่รับทราบข้อมูลหรือกฎข้อบังคับในการประกอบกิจการหอพัก/อพาร์ทเม้นท์คุณก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไป เพราะวันนี้ทางทีมงาน Renthub ได้สรุปข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับกฎหมาย สคบ. ที่ผู้ประกอบการหอพักควรจะต้องรู้เบื้องต้นมาฝากดังนี้

 • ผู้ประกอบการหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ไม่สามารถตัดน้ำและตัดไฟผู้เช่าได้ แต่สามารถระงับการใช้งานชั่วคราวได้
  - ⁠การคิดอัตราค่าไฟ สคบ.กำหนดให้เจ้าของหอพักต้องคิดเท่ากับที่การไฟฟ้าจำหน่ายในปัจจุบัน คือ อยู่ที่ 3.90 บาท/หน่วย
  ⁠- การคิดอัตราค่าน้ำ สคบ.กำหนดให้เจ้าของหอพักต้องคิดเท่ากับที่การประปาจำหน่ายในปัจจุบัน นั่นคือ 7 บาท/หน่วย
 • ค่าเช่าและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ระบุไว้ในสัญญา ห้ามมีการเปลี่ยนแปลงหากสัญญาเช่ายังไม่สิ้นสุด
 • ผู้ประกอบการหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ไม่สามารถริบเงินค่ามัดจำได้ แต่สามารถปรับได้ตามที่ระบุไว้ในสัญญาเช่า
 • ถ้าผู้เช่าหนีหาย ไม่ยอมจ่ายค่าเช่าและไม่มีการติดต่อกลับมา ผู้ประกอบการหอพัก/อพาร์ทเม้นท์จะต้องส่งจดหมายการยกเลิกสัญญาไปที่ภูมิลำเนา จากนั้นรอเวลาให้ครบ 30 วัน ถึงจะสามารถเข้าไปภายในห้องพักได้
 • ผู้ประกอบการหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ไม่มีสิทธิ์ขับไล่ผู้เช่าให้ออกจากพื้นที่ด้วยตนเอง
 • การที่จะขับไล่ผู้เช่า(ที่ค้างค่าเช่า/ทำผิดกฎ) ผู้ประกอบการหอพัก/อพาร์ทเม้นท์จะต้องใช้อำนาจคำสั่งจากศาลเท่านั้น (โดยใช้สิทธิฟ้องร้องต่อศาลเพื่อขับไล่ผู้เช่าออกจากห้องเช่า)
 • หากต้องการบอกเลิกสัญญาเช่า ผู้ประกอบการหอพัก/อพาร์ทเม้นท์จะต้องแจ้งให้ผู้เช่าทราบล่วงหน้าก่อน โดยแจ้งผ่านหนังสืออย่างเป็นลายลักษณ์อักษร และให้เวลาผู้เช่าขนย้ายสิ่งของออกภายใน 15 วัน
 • ผู้ประกอบการหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ ไม่มีสิทธิ์เข้าไปในห้องของผู้เช่า ไม่ว่าจะด้วยกรณีใดๆ ก็ตาม นอกจากจะมีคำสั่งของศาล
 • ผู้ประกอบการหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ต้องส่งใบแจ้งหนี้ให้ผู้เช่าล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 7 วัน
 • หากหนังสือสัญญาผู้เช่าสิ้นสุด ผู้ประกอบการหอพัก/อพาร์ทเม้นท์จะต้องคืนเงินประกันให้กับผู้เช่าในทันที เว้นแต่ผู้เช่าได้ทำความเสียหายในห้องชุดตามที่มีการระบุไว้ในสัญญาเช่า

จากรายละเอียดที่เราได้กล่าวไปข้างต้นล้วนแล้วแต่เป็นข้อกฎหมายสคบ.สำคัญ ที่ผู้ประกอบการหอพัก/อพาร์ทเม้นท์จะต้องจำให้ขึ้นใจ อีกทั้งยังมีบทความเกี่ยวกับผู้ประกอบการหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ที่น่าสนใจอยู่อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น...

เรื่องต้องรู้ “กฎหมายใหม่ คุมอพาร์ทเม้นท์”

“ภาษี” เรื่องต้องรู้สำหรับเจ้าของธุรกิจอพาร์ทเม้นท์

Q&A พระราชบัญญัติควบคุมอาคารเกี่ยวกับการสร้างหอพัก อพาร์ทเม้นท์

หรือบทความที่เกี่ยวข้องกับ “เจ้าของหอพัก/อพาร์ทเม้นท์”

ทั้งนี้ทุกๆ บทความจะเป็นประโยชน์ให้แก่ผู้ประกอบการหอพัก/อพาร์ทเม้นท์หน้าใหม่ได้อย่างแน่นอน และผู้ประกอบการหอพัก/อพาร์ทเม้นท์หน้าใหม่ ที่ต้องการปล่อยห้องว่าง คุณก็สามารถมาลงประกาศฟรีได้ที่ Renthub เว็บไซต์ค้นหาหอพักอันดับหนึ่งของไทย

อีกทั้งเจ้าของหอพัก/อพาร์ทเม้นท์สามารถตอบลูกค้าได้แบบ Realtime และเลื่อนประกาศได้ง่ายๆ ผ่านทางแอพพลิเคชั่น “Renthub Manager App” สามารถดาวน์โหลดได้ที่ > คลิก (รองรับทั้งระบบ IOS และ Android)

RELATED ARTICLES

How to วิธีขอติดตั้งน้ำประปาหอพัก อพาร์ทเม้นท์

How to วิธีขอติดตั้งน้ำประปาหอพัก อพาร์ทเม้นท์

เม้นท์ เจ้าของหอพักมือใหม่ต้องรีบเข้ามาอ่านบทความนี้แบบด่วนๆ เพราะวันนี้ Renthub ได้นำวิธีการขอติดตั้งมิเตอร์น้ำประปาสำหรับหอพัก/อพาร์ทเม้นท์มาฝาก!

โพสต์เมื่อ19 May 2023
เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

เตรียมตัวรีไฟแนนซ์หอพักอพาร์ทเม้นท์ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

ผู้ประกอบการหอพักท่านใด ที่ต้องการรีไฟแนนซ์หอพัก คงต้องรีบมาอ่านบทความนี้แบบด่วนๆ เพราะ Renthub ได้รวบรวมข้อมูลที่คุณต้องรู้มาฝาก!

โพสต์เมื่อ06 November 2021

POPULAR ARTICLE

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

เปิดวิธี "เช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ 2567" ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่คิดว่าการเช็คราคาประเมินที่ดินเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เราก็คงจะต้องขอบอกเลยว่าคุณคิด “ผิด” เพราะในปัจจุบันนี้กรมธนารักษ์และกรมที่ดินได้เปิดให้ประชาชนสามารถเช็คราคาประเมินที่ดินออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปยังสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต อีกทั้งเจ้าของหอพักหรือผู้ที่กำลังมองหาทำเลเพื่อสร้างหอพักอพาร์ทเม้นท์คุณก็สามารถเช็คราคาประเมินที่ดินได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน ดังต่อไปนี้...

โพสต์เมื่อ09 February 2024
อัปเดต "ภาษีธุรกิจให้เช่าหอพักอพาร์ทเม้นท์" ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

อัปเดต "ภาษีธุรกิจให้เช่าหอพักอพาร์ทเม้นท์" ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

สำหรับในบทความนี้ทางทีมงาน Renthub ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับภาษีธุรกิจการให้เช่าหอพัก/อพาร์ทเม้นท์ที่ต้องรู้มาฝาก เพื่อให้เจ้าของหอพักอพาร์ทเม้นท์หรือผู้ที่มีแพลนจะเปิดกิจการหอพักอพาร์ทเม้นท์ได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับภาษีของธุรกิจประเภทนี้ได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยข้อมูลทั้งหมดทีมงานฯ ได้นำมาจาก “กองกฎหมาย กรมสรรพากร” และถ้าพร้อมแล้ว เราไปพบกับ “ภาษีธุรกิจให้เช่าอพาร์ทเม้นท์ที่ผู้ประกอบการต้องรู้” พร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 January 2024
เตรียมตัวให้พร้อม! สรุปรายการลดหย่อนภาษีปี 2566

เตรียมตัวให้พร้อม! สรุปรายการลดหย่อนภาษีปี 2566

ในช่วงเวลาสิ้นปี นอกเหนือจากกลิ่นอายของการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คนไทย(ผู้มีรายได้)ทุกคนจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมเลยก็คือ “การยื่นภาษี” ซึ่งในวันนี้เราก็จะขอมากล่าวถึงรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 ที่กฎหมายกำหนดให้สามารถนำไปหักออกจากเงินได้ที่ต้องเสียภาษี เพื่อช่วยบรรเทาภาระภาษีให้กับประชาชน ทั้งนี้ในปี 2566 รายการลดหย่อนภาษีมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยจากปี 2565 และรายการลดหย่อนภาษีปี 2566 จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงานได้นำมาฝากพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 November 2023
เวนคืนที่ดินคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

เวนคืนที่ดินคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

หลาย ๆ คน คงจะเคยได้ยินคำว่า “เวนคืนที่ดิน” กันมาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะคะ ? แต่เราก็เชื่อได้เลยค่ะว่าไม่มีใครที่จะอยากโดนเวนคืนที่ดินอย่างแน่นอน เพราะว่าเราจะต้องสูญเสียที่อยู่หรือที่ดินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าจะมีค่าตอบแทนหรือที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ทดแทนให้ก็ตาม และในวันนี้เราจึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับการเวนคืนที่ดิน ว่ามันคืออะไร ? ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ? และเรามีวิธีการเช็คพื้นที่ที่สุ่มเสี่ยงจะโดนเวนคืนที่ดินหรือไม่มาฝากอีกด้วยค่ะ

โพสต์เมื่อ16 November 2023
Renthub Logo

บริษัท ซิมเปิ้ล มีเดีย จํากัด
เลขที่ 242, 244, 246 ชั้น 2 ห้องเลขที่ A210A ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร. 02-105-4287

COPYRIGHT © 2019, ZIMPLE MEDIA CO.,LTD, ALL RIGHTS RESERVED.

FOLLOW UP

Facebook
Line
Youtube
Instagram